สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์

สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.)


“ ตำบลบูรณาการอาหารตำบลนางหลง นครศรีธรรมราช ”

องค์การบริหารส่วนตำบลนางหลง

หัวหน้าโครงการ
นายนิคม พงศาปาน

ชื่อโครงการ ตำบลบูรณาการอาหารตำบลนางหลง นครศรีธรรมราช

ที่อยู่ องค์การบริหารส่วนตำบลนางหลง จังหวัด นครศรีธรรมราช

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 59-ข-047

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กันยายน 2559 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2560


กิตติกรรมประกาศ

"ตำบลบูรณาการอาหารตำบลนางหลง นครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน องค์การบริหารส่วนตำบลนางหลง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
ตำบลบูรณาการอาหารตำบลนางหลง นครศรีธรรมราช



บทคัดย่อ

โครงการ " ตำบลบูรณาการอาหารตำบลนางหลง นครศรีธรรมราช " ดำเนินการในพื้นที่ องค์การบริหารส่วนตำบลนางหลง รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กันยายน 2559 - 28 กุมภาพันธ์ 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 80,000.00 บาท จาก สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 6165 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

 

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. การจัดทำข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร
  2. การจัดทำข้อมูลสถานการณ์ด้านโภชนาการ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

     


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    1. ประชุมคณะทำงาน ครั้งที่1

    วันที่ 8 กันยายน 2559 เวลา 09:30 น.

    กิจกรรมที่ทำ

    ประชุมชี้แจงเพื่อให้กรรมการทราบถึงที่มาโครงการ ชี้แจงวัตถุประสงค์โครงการ และแบ่งบทบาทการทำงาน

    ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

    เกิดการวางแผนการทำงานของโครงการและคณะทำงานต่อไป

     

    15 15

    2. ประชุมคณะทำงานครั้งที่ 2

    วันที่ 21 กันยายน 2559 เวลา 09:00 น.

    กิจกรรมที่ทำ

    ประชุมคณะทำงาน ร่วมกันออกแบบ แบบสอบถามการสำรวจข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร ด้าน การปลูกพืช  เลี้ยงสัตว์  ข้าว  ยางพารา 

    ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

    • ได้แบบสอบถามสำหรับใช้ในการสำรวจเรื่องความมั่นคงทางอาหาร จะทำให้ทราบถึงปริมาณการผลิต  ผลผลิต  และที่ตั้งของแต่ชนิด

     

    15 15

    3. ประชุมคณะทำงา่น ครั้งที่ 3

    วันที่ 27 กันยายน 2559 เวลา 13:00 น.

    กิจกรรมที่ทำ

    ประชุมคณะทำงานครั้งที่ 3 ร่วมกันวางแผนการสำรวจข้อมูล

    ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

    คณะกรรมการในโครงการได้วางแผนแบ่งพื้นที่ในการสำรวจข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร โดยจะเก็บข้อมูลใน ม.1 ม.7 ม.3 ม.2 ม.5 และ ม.6 โดยจะทำการเก็บข้อมูลในช่วงเดือนตุลาคม - พฤศจิกายน 59

     

    15 15

    4. ประชุมคณะทำงา่น ครั้งที่ 4

    วันที่ 29 กันยายน 2559 เวลา 13:00 น.

    กิจกรรมที่ทำ

    ประชุมคณะกรรมการและผู้จัดเก้บข้อมูล ทำความเข้าใจต่อแบบสอบถามและซักซ้อมการถามก่อนลงไปสำรวจข้อมูล

    ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

    คณะกรรมการและผู้จัดเก็บข้อมูล เกิดความรู้และมีความมั่นใจก่อนลงพื้นที่สำรวจข้อมูลจริง

     

    15 15

    5. ประชุมคณะทำงาน และผู้จัดเก็บข้อมูล

    วันที่ 21 ตุลาคม 2559 เวลา 13:30 น.

    กิจกรรมที่ทำ

    ประชุมคณะกรรมการ และผู้จัดเก็บข้อมูล วางแผนเตรียมลงพื้นที่เก็บข้อมูล จำนวน 5 หมู่บ้าน ในตำบลนางหลง ช่วงเดือนตุลาคม - พฤศจิกายน 60

    ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

    ได้ข้อตกลงร่วมกันให้ผู้จัดเก็บรวมรวมและส่งแบบภายในวันที่10พ.ย และให้ถ่ายภาพบ้านที่ลงสำรวจว่าทำกิจกรรมอะไรบ้าง

     

    25 18

    6. เก็บข้อมูลเรื่องความมั่นคงทางอาหาร

    วันที่ 22 ตุลาคม 2559 เวลา 09:00 น.

    กิจกรรมที่ทำ

    คณะกรรมการโครงการแบ่งทีมและโซนในการจัดเก็บข้อมูล โดยแยกเก็บรายหมู่บ้าน ให้ผู้จัดเก็บคัดเลือกครัวเรือนที่มีการทำเกษตร ปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ โดยใช้แบบสอบถามจำนวน 600 ชุด

    ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

    ได้ข้อมูลความมั่นคงทางอาหารจำนวน 502 ชุด ใน 5 หมู่บ้านของตำบลนางหลง ทำให้สามารถทราบจำนวนการทำการเกษตรแต่ละชนิด และทราบข้อมูลการผลิต ผลผลิต ของแต่ละครัวเรือน

     

    614 614

    7. คีย์ข้อมูลแบบสอบถาม

    วันที่ 12 ธันวาคม 2559 เวลา 09:00 น.

    กิจกรรมที่ทำ

    นำแบบสอบถามจำนวน 502 ชุด มาคีย์ข้อมูลลงในโปรแกรม excel เพื่อประมวลผล และส่งข้อมูลให้ สจรส.ม.อ.

    ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

    ข้อมูลจากแบบสอบถามประมวลผลในเรื่อง การทำเกษตร การทำนาอินทรีย์ นาเคมี ค่าใช้จ่าย และรายได้จากผลผลิตทางการเกษตร และส่งข้อมูลให้ทาง สจรส.ม.อ.นำไปวิเคราะห์จัดทำเป็นแผนที่ความมั่นคงทางอาหาร

     

    614 614

    8. บริหารจัดการโครงการ

    วันที่ 11 พฤษภาคม 2560 เวลา 09:00 น.

    กิจกรรมที่ทำ

    • บันทึกรายงานกิจกรรมในเว็บไซต์ทุกครั้งที่มีการทำกิจกรรม
    • สรุปและจัดทำเอกสารการเงิน
    • ประสานงานผู้เข้าร่วมประชุม

    ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

    • มีการรายงานกิจกรรมในเว็บไซต์ทุกครั้ง และไม่มีรายงานล่าช้า
    • เอกสารการเงินถูกต้อง ผ่านการตรวจสอบจากผู้รับผิดชอบโครงการและเจ้าหน้าที่ สจรส.ม.อ.
    • มีผู้เข้าร่วมประชุมร้อยละ 80 ทุกกิจกรรม

     

    2 1

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 การจัดทำข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร
    ตัวชี้วัด : เกิดข้อมูลสถานกาณ์ข้าวปศุสัตว์ อาหารทะเลพืชผักผลไม้

     

    2 การจัดทำข้อมูลสถานการณ์ด้านโภชนาการ
    ตัวชี้วัด : เกิดกลไกราะบบการเฝ้าระวังสารปนเปื้อนในอาหาร

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) การจัดทำข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร (2) การจัดทำข้อมูลสถานการณ์ด้านโภชนาการ

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    ตำบลบูรณาการอาหารตำบลนางหลง นครศรีธรรมราช จังหวัด นครศรีธรรมราช

    รหัสโครงการ

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นายนิคม พงศาปาน )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด