แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.)
“ ตำบลบูรณาการอาหารตำบลหูล่อง นครศรีธรรมราช ”
ตำบลหูล่อง
หัวหน้าโครงการ
นายพรเทพเซ่งรักษา
ชื่อโครงการ ตำบลบูรณาการอาหารตำบลหูล่อง นครศรีธรรมราช
ที่อยู่ ตำบลหูล่อง จังหวัด นครศรีธรรมราช
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 59-ข-051
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กันยายน 2559 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2560
กิตติกรรมประกาศ
"ตำบลบูรณาการอาหารตำบลหูล่อง นครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลหูล่อง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
ตำบลบูรณาการอาหารตำบลหูล่อง นครศรีธรรมราช
บทคัดย่อ
โครงการ " ตำบลบูรณาการอาหารตำบลหูล่อง นครศรีธรรมราช " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลหูล่อง รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กันยายน 2559 - 28 กุมภาพันธ์ 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 80,000.00 บาท จาก สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 550 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ
บทคัดย่อ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
ผลลัพธ์ที่ได้
การประเมินผล
ปัญหาและอุปสรรค
ข้อเสนอแนะ
เอกสารประกอบอื่นๆ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- การจัดการความมั่นคงทางอาหาร
- การจัดทำข้อมูลสการณ์ด้านอาหารปลอดภัย
- การจัดทำข้อมูลสถานการณ์ด้านภาวะโภชนาการ
- การกำหนดเป้าหมายหรือภาพอนาคตของชุมชน
- การกำหนดยุทสาตร์ของท้องถิ่นประเด็นความมั่นคงทางด้านอาหารอาหารปลอดภัย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. ประชุมเตรียมออกบู๊ทงานสร้างสุขภาคใต้ 2559
วันที่ 26 กันยายน 2559 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- ประชุมร่วมกับทีมเครือข่ายความมั่นคงทางอาหารในจังหวัดนครศรีฯ เพื่อเตรียมจัดนิทรรศการในงานสร้างสุขภาคใต้ ปี 2559
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- ได้ข้อสรุปจากที่ประชุมว่าทางตำบลหูล่อง จะจัดนิทรรศการนำเสนอเกี่ยวกับพันธ์ข้าวพื้นบ้าน และแสดงผลิตภัณฑ์จากต้นจาก ส้มโอพันธ์ุทับทิมสยาม รวมทั้งจำหน่วยผลิตภัณฑ์ชุมชนและผักพื้นบ้านจากตำบลหูล่อง
2
2
2. ร่วมงานสร้างสุขภาคใต้ ปี 2559
วันที่ 3 ตุลาคม 2559 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- เข้าร่วมงานสร้างสุขภาคใต้ ร่วมพิธีเปิด ฟังการบรรยายจากท่านอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และเข้าร่วมเสวนาห้องย่อยความมั่นคงทางอาหาร ร่วมแลกเปลี่ยนงานข้าว และจัดแสดงนิทรรศการของพื้นที่หูล่อง
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- ได้แลกเปลี่ยนการทำงานเรื่องความมั่นคงทางอาหารในพื้นที่จังหวัดสงขลา และจังหวัดพัทลุง ได้ความรู้มาปรับใช้กับงานในพื้นที่ได้
5
5
3. จัดเก็บข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร
วันที่ 17 ตุลาคม 2559 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
รวบรวมข้อมูลความมั่นคงทางอาหารตำบลหูล่องใน 7 หมู่บ้าน โดยถ่ายแบบสอบถามและแบ่งทีมเก็บข้อมูล
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ได้รวบรวมข้อมูลเรื่องความมั่นคงทางอาหารใน 7 หมู่บ้าน ได้แบ่งทีมลงเก็บข้อมูลก่อนนำข้อมูลมาสรุปอีกครั้ง
550
550
4. ประชุมอบรมการใช้งานเว็บไซต์คนใต้สร้างสุข
วันที่ 3 พฤศจิกายน 2559 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- ประชุมอบมการใช้งานเว็บไซต์ โดยมีวิทยากรจาก สจรส.ม.อ.ให้ความรู้ต่อการใช้งานบนเว็บไซต์ ได้แก่ การรายงานกิจกรรม การรายงานการใช้เงิน การเพิ่มรูปภาพ โดยมีเครื่อข่ายจากอีก 4 ตำบลเข้าร่วมอบรมด้วยกัน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- ได้รับความรู้เรื่องการใช้งานเวบไซต์ และการรายงานกิจกรรม การจัดทำรายงาน การส่งเอกสารการเงิน ที่สามารถนำไปใช้ในพื้นที่ได้
3
3
5. สำรวจข้อมุลความมั่นคงทางด้านอาหารหูล่อง
วันที่ 15 พฤศจิกายน 2559 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
รวบรวมแบบสอบถามเรื่องความมั่นคงทางอาหารจำนวน 550 ชุด ใน 7 หมู่บ้านของตำบลหูล่อง
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ได้เก็บข้อมูลเรื่องความมั่นคงทางอาหารได้จำนวน 550 ชุด คิดเป็น 100 เปอร์เซ็นต์ตามเป้าหมายที่ไว้ จากข้อมูลที่เก็บได้ พบว่า ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนาข้าวเป็นหลักพบทั้ง 550 ครัวเรือน และปลูกผักเป็นอันดับสอง ข้อมูลที่ได้ทั้งหมดจะนำไปคีย์ลงในโปรแกรม Excel เพื่อประมวลผลก่อนส่งให้ สจรส.ม.อ.นำไปจัดทำแผนที่ยุทธศาสตร์ระบบอาหารของตำบลหูล่อง
8
8
6. ประชุมรายงานความคืบหน้าโครงการอาหารปลอดภัย ที่ กศน.หูล่อง
วันที่ 16 พฤศจิกายน 2559 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ประชุมคณะกรรมการในโครงการ ได้นำเสนอผลการเก็บข้อมูลจากแบบสอบถามที่เก็บมาได้ทั้งหมด 550 ชุด ให้กับคณะกรรมการได้รับทราบ และหารือการบันทึกข้อมูลลงในโปรแกรมและการวิเคราะห์ข้อมูลร่วมกัน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
คณะกรรมการได้รับทราบผลการเก็บข้อมูล ได้มีการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลร่วมกัน โดยผลที่พบจากการเก็บข้อมูล จะเป็นประเด็นนาข้าว ที่เป็นอาชีพหลักของชาวบ้านทั้ง 7 หมู่บ้านในตำบลหูล่อง แต่เป็นการทำนาเคมีที่มีต้นทุนสูง ทางทีมจึงมีแนวคิดจะทำเรื่องนาอินทรีย์ให้เกิดขึ้นในชุมชน
8
8
7. ประชุมสมัชชาคนคอน
วันที่ 20 พฤศจิกายน 2559 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
นำพื้นผักอาหารปลอดสารพิษในชุมชนของตำบลหูล่องมาจัดนิทรรศการและจำหน่ายในงานสมัชชาคนคอน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ออกร้านจำหน่ายสินค้าอาหารปลอดภัยในชุมชนตำบลหูล่อง รวมทั้งแลกเปลี่ยนเรียนรู้อาหารปลอดภัยระหว่างเครือข่าย
5
5
8. คีย์ข้อมูลแบบสอบถาม
วันที่ 12 มีนาคม 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- นำข้อมูลจากแบบสอบถามจำนวน 550 ชุด บันทึกลงในโปรแกรม Excel เพื่อประมวลข้อมูลความมั่นคงทางอาหารในตำบลหูล่อง ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2559
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- สามารถคีย์ข้อมูลได้ทั้งหมด 550 ชุด และส่งข้อมูลให้ทาง สจรส.ม.อ.รวบรวมเพื่อนำไปวิเคราะห์จัดทำแผนยุทธศาสตร์อาหารในต่อไป
8
8
9. รวบรวมข้อมูลจากแบบสอบถามครั้งที่ 2
วันที่ 12 มีนาคม 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
สำรวจความมั่งคงทางอาหารทุกหมู่บ้านเพิ่มเติม เนื่องจากเวทีประชุมคณะกรรมการเมือเดือน พ.ย.59 ที่ผ่านมา ข้อมูลที่ได้ยังไม่สมบูรณ์ จึงต้องเก็บข้อมูลเพิ่มเติม
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
จากการลงพื้นที่เพื่อการจัดเก็บข้อมูลของตำบลหูล่องได้รวบรวมข้อมูลตรงตามเป้าหมาย 550 ครัวเรือน จากจำนวนครัวเรือนทั้งหมด 1540 ครัวเรือนคิดเป็น35.7%ของจำนวนครัวเรือนทั่งหมด
8
8
10. ประชุมคณะทำงาน ครั้งที่ 2
วันที่ 3 พฤษภาคม 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ประชุมคณะกรรมการในโครงการ เตรียมการจัดเวทีคืนข้อมูลจากแบบสอบถามและจัดทำข้อมูลที่จะใช้ในเวที
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ได้ข้อตกลงร่วมกันว่าจะจัดเวทีคืนข้อมูลสู่ชุมชนในวันที่ 5 พฤษภาคม 2560 และเตรียมข้อมูลสถานการณ์ตำบลหูล่อง ข้อมูลจากแบบสอบถาม โดยทำเป็นพาวเวอร์ว้อยนำเสนอ ให้แก้วนำเสนอ และได้ประสานงานผู้เข้าร่วมเวทีประมาณ 40 คน โดยจะจัดที่ อบต.หูล่อง
20
7
11. ประชุมคณะทำงาน จัดทำแผนยุทธศาสตร์ครั้งที่ 1
วันที่ 5 พฤษภาคม 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- เสนอข้อมูลสถานการณ์ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย โดย น.ส.วิลาวรรณ สุวรรณรัตน์
- แบ่งกลุ่มระดมความคิดเห็นต่อร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารและโภชนาการตำบลหูล่อง
- จัดทำยุทธศาสตร์ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยของตำบลหูล่อง
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- ร่างยุทธศาสตร์ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยของตำบลหูล่อง
- ได้ประเด็นการทำนาข้าว มะพร้าว พืชผัก โภชนาการของเด็กนักเรียนในโรงเรียน และตลาดพืชผักปลอดภัย
20
0
12. บริหารจัดการโครงการ ประชุม ทีมทำงาน จัดทำรายงาน /รายงานความก้าวหน้า รวม 8 ครั้ง
วันที่ 7 พฤษภาคม 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
จัดทำรายงานกิจกรรมในเว็บไซต์ ประสานงานผู้เข้าร่วมและจัดทำเอกสารการเงิน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ได้รายงานกิจกรรมในเว็บไซต์ทุกกิจกรรมและไม่มีรายงานล่าช้า ได้จัดทำเอกสารการเงินแยกเป็นรายกิจกรรมให้ตรงกับค่าใช้จ่ายและสอดคล้องกับกิจกรรมที่ทำ
10
10
13. ประชุมคณะทำงาน ครั้งที่ 3
วันที่ 26 พฤษภาคม 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ประชุมคณะกรรมการในโครงการหารือเตรียมการเข้าร่วมเวทีจัดทำร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารในตำบลหูล่อง ที่จะจัดขึ้นในวันที 1-2 มิถุนายน 60 ณ โรงแรมทวินโลตัส
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- ได้เตรียมข้อมูลสถานการณ์ตำบลหูล่อง โดยขอข้อมูลจากทีม อบต. ข้อมูลสถานการณ์อาหารปลอดภัยจาก รพ.สต. และข้อมูลโภชนาการเด็กจาก รพ.สต.และโรงเรียนในตำบลหู่อง
- ผู้เข้าร่วมที่จะเชิญมาจัดทำเอกสารร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลหูล่อง ได้ประสาน ผอ.รพ.สต. ผอ.โรงเรียน อบต. อสม.และเกษตรกรเข้าร่วม โดยประสานด้วยตนเอง และให้ทาง สจรส.ช่วยประสานอีกทางหนึ่ง
25
18
14. ประชุมคณะทำงานและเครือข่ายทำแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหาร ที่ กศน.ตำบลหูล่อง
วันที่ 3 มิถุนายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
คณะกรรมการในโครงการ และเครือข่ายครู กศน.ได้ร่วมกันนำเอกสาร ข้อมูล ร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลหูล่อง โดยแก้ไขและเพิ่มเติมข้อมูลตามคำแนะนำของทีม สจรส.ม.อ.ร
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ได้ร่างแผนยุุธศสาตร์ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยตำบลหูล่อง ที่มีข้อมูล 4 ด้าน คือ สถานการณ์ด้านความมั่นคงทางอาหาร เป้าประสงค์ แผนงานโครงการ และข้อมูลทั่วไปของตำบลหูล่อง และส่งข้อมูลให้ทาง สจรส.ม.อ.นำไปรวบรวมอีกครั้ง
6
6
15. ประชุมผู้ปกครองให้ความรู้เรื่องโภชนาการอาหารสมวัย
วันที่ 7 มิถุนายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
7 มิ.ย.60 ประชุมผู้ปกครองชี้แจงและให้ความรู้เรื่องโภชนาการอาหารสมวัย เพื่อให้ผู้ปกครองช่วยดูแลและจัดเตรียมอาหารเช้าให้บุตรหลานก่อนมาโรงเรียน เก็บข้อมูลทางด้านอาหารตามหลักโภชนาการของเด็กนักเรียน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
โรงเรียนได้ปลูกผักปลอดสารพิษตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ได้แผนยุทธสาตร์ของโรงเรียนวัดสองพี่น้อง ไข้อมูลด้โภชนาการอาหารสมวัยของโรงเรียน
เด็กได้รับประธานอาหารเช้ามาโรงเรียน และเกิดการทำงานร่วมกันเรื่องอาหารและโภชนาการปลอดภัยในโรงเรียน
50
50
16. ประชุมระดมความคิดเห็น ให้ข้อเสนอต่อแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลหูล่อง
วันที่ 23 มิถุนายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
จัดประชุมเชิญหัวหน้าส่วนราชการเข้าร่วมให้คำแนะนำต่อแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลหูล่อง ได้นำเสนอแผนโดย น.ส.วิลาวรรณ สุวรรณรัตน์ และมีการวิพากษ์โดย สสจ. เกษตรและสหกรณ์ ผอ.สปสช.และนายก อบต.ควนรู โดยให้คำแนะนำต่อการปรับแก้เอกสารและการลงปฏิบัติการในปีถัดไป
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ได้รับคำแนะนำต่อการแก้ไขเอกสารแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารของตำบลหูล่อง และได้แนวทางในการทำงานปีหน้า คือ ร่วมกับ รพ.สต.และทางโรงเรียน รวมทั้งประเด็นทำนาเป็นงานหลักในปีหน้า
5
9
17. จัดทำรายงานฉบับสมบูรณ์
วันที่ 30 มิถุนายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
จัดทำเอกสารายงานฉบับสมบูรณ์
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ได้ร่างแผนยุทธศาสตร์ตำบลหูล่อง ที่สามารถนนำไปใช้ปฏิบัติการในปีที่สอง และได้รายงานฉบับสมบูรณ์ที่ส่งให้แหล่งทุนได้
5
5
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
การจัดการความมั่นคงทางอาหาร
ตัวชี้วัด : จัดทำข้อมูลพื้นฐานเกียวกับแหล่งผลิตอาหารของแต่ละบริบทพื้นที่ในตำบลหูล่องเช่น ข้าว ปศุสัตว์ พืชผัก ผลไม้ ในประเด็นสำคัญดังนี้
1. สถานการณ์ของอาหารแต่ละประเภท เช่นพื้นที่ผลิต วัตถุประสงค์การผลิต (ผลิตเพื่อบริโภค จำหน่าย หรือทั้งบริโภคและจำหน่าย การแปรรูป ) รูปแบบการผลิต (แบบอินทรีย์ แบบเคมีและแบบผสมผสาน)
2. กลุ่มเครือข่ายที่เกียวข้องกับการผลิต จำหน่าย บริโภค ระบบการตลาดภายในตลาดภายนอกชุมชนของผลผลิตแต่ละประเภท
3. ระบบการกระจายผลผลิตของ ผลผลิตแต่ละประเภท
4. หน่วยงานที่มีหน้าที่ในการให้การสนับสนุน หรือขับเคลื่อนการดำเนินงานแต่ละประเภทของผลผลิต
2
การจัดทำข้อมูลสการณ์ด้านอาหารปลอดภัย
ตัวชี้วัด : กลไกระบบการเฝ้าระวังสารปนเปื้อนในอาหาร
3
การจัดทำข้อมูลสถานการณ์ด้านภาวะโภชนาการ
ตัวชี้วัด : กลุ่มหญิงตั้งครรภ์
กลุ่มเด็ก 0 -3
กลุ่มเด็ก 3 -5
กลุ่มเด็ก 6 -14
ผู้สูงอายุ
4
การกำหนดเป้าหมายหรือภาพอนาคตของชุมชน
ตัวชี้วัด : กำหนดเป้าหมายอนาคตของชุมชนที่ต้องการในเรื่องความมั่นคงทางอาหารที่ปลอดภัย
5
การกำหนดยุทสาตร์ของท้องถิ่นประเด็นความมั่นคงทางด้านอาหารอาหารปลอดภัย
ตัวชี้วัด : กำหนดเป้าหมายประเด็นความมั่นคงทางอาหารอาหารปลอดภัยและ โภชนาการที่สมวัย
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
ส่วนที่ 3 ประเมินคุณค่าโครงการ
ตำบลบูรณาการอาหารตำบลหูล่อง นครศรีธรรมราช จังหวัด นครศรีธรรมราช
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายพรเทพเซ่งรักษา )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.)
“ ตำบลบูรณาการอาหารตำบลหูล่อง นครศรีธรรมราช ”
ตำบลหูล่องหัวหน้าโครงการ
นายพรเทพเซ่งรักษา
ชื่อโครงการ ตำบลบูรณาการอาหารตำบลหูล่อง นครศรีธรรมราช
ที่อยู่ ตำบลหูล่อง จังหวัด นครศรีธรรมราช
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 59-ข-051
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กันยายน 2559 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2560
กิตติกรรมประกาศ
"ตำบลบูรณาการอาหารตำบลหูล่อง นครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลหูล่อง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
ตำบลบูรณาการอาหารตำบลหูล่อง นครศรีธรรมราช
บทคัดย่อ
โครงการ " ตำบลบูรณาการอาหารตำบลหูล่อง นครศรีธรรมราช " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลหูล่อง รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กันยายน 2559 - 28 กุมภาพันธ์ 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 80,000.00 บาท จาก สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 550 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | |
บทคัดย่อ | |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | |
วัตถุประสงค์โครงการ | |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | |
กลุ่มเป้าหมาย | |
ผลลัพธ์ที่ได้ | |
การประเมินผล | |
ปัญหาและอุปสรรค | |
ข้อเสนอแนะ | |
เอกสารประกอบอื่นๆ |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- การจัดการความมั่นคงทางอาหาร
- การจัดทำข้อมูลสการณ์ด้านอาหารปลอดภัย
- การจัดทำข้อมูลสถานการณ์ด้านภาวะโภชนาการ
- การกำหนดเป้าหมายหรือภาพอนาคตของชุมชน
- การกำหนดยุทสาตร์ของท้องถิ่นประเด็นความมั่นคงทางด้านอาหารอาหารปลอดภัย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ |
---|
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ประชุมเตรียมออกบู๊ทงานสร้างสุขภาคใต้ 2559 |
||
วันที่ 26 กันยายน 2559 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
2 | 2 |
2. ร่วมงานสร้างสุขภาคใต้ ปี 2559 |
||
วันที่ 3 ตุลาคม 2559 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
5 | 5 |
3. จัดเก็บข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร |
||
วันที่ 17 ตุลาคม 2559 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำรวบรวมข้อมูลความมั่นคงทางอาหารตำบลหูล่องใน 7 หมู่บ้าน โดยถ่ายแบบสอบถามและแบ่งทีมเก็บข้อมูล ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้รวบรวมข้อมูลเรื่องความมั่นคงทางอาหารใน 7 หมู่บ้าน ได้แบ่งทีมลงเก็บข้อมูลก่อนนำข้อมูลมาสรุปอีกครั้ง
|
550 | 550 |
4. ประชุมอบรมการใช้งานเว็บไซต์คนใต้สร้างสุข |
||
วันที่ 3 พฤศจิกายน 2559 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
3 | 3 |
5. สำรวจข้อมุลความมั่นคงทางด้านอาหารหูล่อง |
||
วันที่ 15 พฤศจิกายน 2559 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำรวบรวมแบบสอบถามเรื่องความมั่นคงทางอาหารจำนวน 550 ชุด ใน 7 หมู่บ้านของตำบลหูล่อง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้เก็บข้อมูลเรื่องความมั่นคงทางอาหารได้จำนวน 550 ชุด คิดเป็น 100 เปอร์เซ็นต์ตามเป้าหมายที่ไว้ จากข้อมูลที่เก็บได้ พบว่า ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนาข้าวเป็นหลักพบทั้ง 550 ครัวเรือน และปลูกผักเป็นอันดับสอง ข้อมูลที่ได้ทั้งหมดจะนำไปคีย์ลงในโปรแกรม Excel เพื่อประมวลผลก่อนส่งให้ สจรส.ม.อ.นำไปจัดทำแผนที่ยุทธศาสตร์ระบบอาหารของตำบลหูล่อง
|
8 | 8 |
6. ประชุมรายงานความคืบหน้าโครงการอาหารปลอดภัย ที่ กศน.หูล่อง |
||
วันที่ 16 พฤศจิกายน 2559 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำประชุมคณะกรรมการในโครงการ ได้นำเสนอผลการเก็บข้อมูลจากแบบสอบถามที่เก็บมาได้ทั้งหมด 550 ชุด ให้กับคณะกรรมการได้รับทราบ และหารือการบันทึกข้อมูลลงในโปรแกรมและการวิเคราะห์ข้อมูลร่วมกัน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นคณะกรรมการได้รับทราบผลการเก็บข้อมูล ได้มีการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลร่วมกัน โดยผลที่พบจากการเก็บข้อมูล จะเป็นประเด็นนาข้าว ที่เป็นอาชีพหลักของชาวบ้านทั้ง 7 หมู่บ้านในตำบลหูล่อง แต่เป็นการทำนาเคมีที่มีต้นทุนสูง ทางทีมจึงมีแนวคิดจะทำเรื่องนาอินทรีย์ให้เกิดขึ้นในชุมชน
|
8 | 8 |
7. ประชุมสมัชชาคนคอน |
||
วันที่ 20 พฤศจิกายน 2559 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำนำพื้นผักอาหารปลอดสารพิษในชุมชนของตำบลหูล่องมาจัดนิทรรศการและจำหน่ายในงานสมัชชาคนคอน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นออกร้านจำหน่ายสินค้าอาหารปลอดภัยในชุมชนตำบลหูล่อง รวมทั้งแลกเปลี่ยนเรียนรู้อาหารปลอดภัยระหว่างเครือข่าย
|
5 | 5 |
8. คีย์ข้อมูลแบบสอบถาม |
||
วันที่ 12 มีนาคม 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
8 | 8 |
9. รวบรวมข้อมูลจากแบบสอบถามครั้งที่ 2 |
||
วันที่ 12 มีนาคม 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำสำรวจความมั่งคงทางอาหารทุกหมู่บ้านเพิ่มเติม เนื่องจากเวทีประชุมคณะกรรมการเมือเดือน พ.ย.59 ที่ผ่านมา ข้อมูลที่ได้ยังไม่สมบูรณ์ จึงต้องเก็บข้อมูลเพิ่มเติม ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการลงพื้นที่เพื่อการจัดเก็บข้อมูลของตำบลหูล่องได้รวบรวมข้อมูลตรงตามเป้าหมาย 550 ครัวเรือน จากจำนวนครัวเรือนทั้งหมด 1540 ครัวเรือนคิดเป็น35.7%ของจำนวนครัวเรือนทั่งหมด
|
8 | 8 |
10. ประชุมคณะทำงาน ครั้งที่ 2 |
||
วันที่ 3 พฤษภาคม 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำประชุมคณะกรรมการในโครงการ เตรียมการจัดเวทีคืนข้อมูลจากแบบสอบถามและจัดทำข้อมูลที่จะใช้ในเวที ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้ข้อตกลงร่วมกันว่าจะจัดเวทีคืนข้อมูลสู่ชุมชนในวันที่ 5 พฤษภาคม 2560 และเตรียมข้อมูลสถานการณ์ตำบลหูล่อง ข้อมูลจากแบบสอบถาม โดยทำเป็นพาวเวอร์ว้อยนำเสนอ ให้แก้วนำเสนอ และได้ประสานงานผู้เข้าร่วมเวทีประมาณ 40 คน โดยจะจัดที่ อบต.หูล่อง
|
20 | 7 |
11. ประชุมคณะทำงาน จัดทำแผนยุทธศาสตร์ครั้งที่ 1 |
||
วันที่ 5 พฤษภาคม 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
20 | 0 |
12. บริหารจัดการโครงการ ประชุม ทีมทำงาน จัดทำรายงาน /รายงานความก้าวหน้า รวม 8 ครั้ง |
||
วันที่ 7 พฤษภาคม 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำจัดทำรายงานกิจกรรมในเว็บไซต์ ประสานงานผู้เข้าร่วมและจัดทำเอกสารการเงิน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้รายงานกิจกรรมในเว็บไซต์ทุกกิจกรรมและไม่มีรายงานล่าช้า ได้จัดทำเอกสารการเงินแยกเป็นรายกิจกรรมให้ตรงกับค่าใช้จ่ายและสอดคล้องกับกิจกรรมที่ทำ
|
10 | 10 |
13. ประชุมคณะทำงาน ครั้งที่ 3 |
||
วันที่ 26 พฤษภาคม 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำประชุมคณะกรรมการในโครงการหารือเตรียมการเข้าร่วมเวทีจัดทำร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารในตำบลหูล่อง ที่จะจัดขึ้นในวันที 1-2 มิถุนายน 60 ณ โรงแรมทวินโลตัส ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
25 | 18 |
14. ประชุมคณะทำงานและเครือข่ายทำแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหาร ที่ กศน.ตำบลหูล่อง |
||
วันที่ 3 มิถุนายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำคณะกรรมการในโครงการ และเครือข่ายครู กศน.ได้ร่วมกันนำเอกสาร ข้อมูล ร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลหูล่อง โดยแก้ไขและเพิ่มเติมข้อมูลตามคำแนะนำของทีม สจรส.ม.อ.ร ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้ร่างแผนยุุธศสาตร์ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยตำบลหูล่อง ที่มีข้อมูล 4 ด้าน คือ สถานการณ์ด้านความมั่นคงทางอาหาร เป้าประสงค์ แผนงานโครงการ และข้อมูลทั่วไปของตำบลหูล่อง และส่งข้อมูลให้ทาง สจรส.ม.อ.นำไปรวบรวมอีกครั้ง
|
6 | 6 |
15. ประชุมผู้ปกครองให้ความรู้เรื่องโภชนาการอาหารสมวัย |
||
วันที่ 7 มิถุนายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ7 มิ.ย.60 ประชุมผู้ปกครองชี้แจงและให้ความรู้เรื่องโภชนาการอาหารสมวัย เพื่อให้ผู้ปกครองช่วยดูแลและจัดเตรียมอาหารเช้าให้บุตรหลานก่อนมาโรงเรียน เก็บข้อมูลทางด้านอาหารตามหลักโภชนาการของเด็กนักเรียน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นโรงเรียนได้ปลูกผักปลอดสารพิษตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ได้แผนยุทธสาตร์ของโรงเรียนวัดสองพี่น้อง ไข้อมูลด้โภชนาการอาหารสมวัยของโรงเรียน เด็กได้รับประธานอาหารเช้ามาโรงเรียน และเกิดการทำงานร่วมกันเรื่องอาหารและโภชนาการปลอดภัยในโรงเรียน
|
50 | 50 |
16. ประชุมระดมความคิดเห็น ให้ข้อเสนอต่อแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลหูล่อง |
||
วันที่ 23 มิถุนายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำจัดประชุมเชิญหัวหน้าส่วนราชการเข้าร่วมให้คำแนะนำต่อแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลหูล่อง ได้นำเสนอแผนโดย น.ส.วิลาวรรณ สุวรรณรัตน์ และมีการวิพากษ์โดย สสจ. เกษตรและสหกรณ์ ผอ.สปสช.และนายก อบต.ควนรู โดยให้คำแนะนำต่อการปรับแก้เอกสารและการลงปฏิบัติการในปีถัดไป ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้รับคำแนะนำต่อการแก้ไขเอกสารแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารของตำบลหูล่อง และได้แนวทางในการทำงานปีหน้า คือ ร่วมกับ รพ.สต.และทางโรงเรียน รวมทั้งประเด็นทำนาเป็นงานหลักในปีหน้า
|
5 | 9 |
17. จัดทำรายงานฉบับสมบูรณ์ |
||
วันที่ 30 มิถุนายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำจัดทำเอกสารายงานฉบับสมบูรณ์ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้ร่างแผนยุทธศาสตร์ตำบลหูล่อง ที่สามารถนนำไปใช้ปฏิบัติการในปีที่สอง และได้รายงานฉบับสมบูรณ์ที่ส่งให้แหล่งทุนได้
|
5 | 5 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | การจัดการความมั่นคงทางอาหาร ตัวชี้วัด : จัดทำข้อมูลพื้นฐานเกียวกับแหล่งผลิตอาหารของแต่ละบริบทพื้นที่ในตำบลหูล่องเช่น ข้าว ปศุสัตว์ พืชผัก ผลไม้ ในประเด็นสำคัญดังนี้ 1. สถานการณ์ของอาหารแต่ละประเภท เช่นพื้นที่ผลิต วัตถุประสงค์การผลิต (ผลิตเพื่อบริโภค จำหน่าย หรือทั้งบริโภคและจำหน่าย การแปรรูป ) รูปแบบการผลิต (แบบอินทรีย์ แบบเคมีและแบบผสมผสาน) 2. กลุ่มเครือข่ายที่เกียวข้องกับการผลิต จำหน่าย บริโภค ระบบการตลาดภายในตลาดภายนอกชุมชนของผลผลิตแต่ละประเภท 3. ระบบการกระจายผลผลิตของ ผลผลิตแต่ละประเภท 4. หน่วยงานที่มีหน้าที่ในการให้การสนับสนุน หรือขับเคลื่อนการดำเนินงานแต่ละประเภทของผลผลิต |
||||
2 | การจัดทำข้อมูลสการณ์ด้านอาหารปลอดภัย ตัวชี้วัด : กลไกระบบการเฝ้าระวังสารปนเปื้อนในอาหาร |
||||
3 | การจัดทำข้อมูลสถานการณ์ด้านภาวะโภชนาการ ตัวชี้วัด : กลุ่มหญิงตั้งครรภ์ กลุ่มเด็ก 0 -3 กลุ่มเด็ก 3 -5 กลุ่มเด็ก 6 -14 ผู้สูงอายุ |
||||
4 | การกำหนดเป้าหมายหรือภาพอนาคตของชุมชน ตัวชี้วัด : กำหนดเป้าหมายอนาคตของชุมชนที่ต้องการในเรื่องความมั่นคงทางอาหารที่ปลอดภัย |
||||
5 | การกำหนดยุทสาตร์ของท้องถิ่นประเด็นความมั่นคงทางด้านอาหารอาหารปลอดภัย ตัวชี้วัด : กำหนดเป้าหมายประเด็นความมั่นคงทางอาหารอาหารปลอดภัยและ โภชนาการที่สมวัย |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) |
---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) |
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
ส่วนที่ 3 ประเมินคุณค่าโครงการ
ตำบลบูรณาการอาหารตำบลหูล่อง นครศรีธรรมราช จังหวัด นครศรีธรรมราช
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายพรเทพเซ่งรักษา )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......