แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
“ โครงการเกษตรตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมผลผลิตในโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนบ้านป็อง (โรงเรียนบ้านป็อง) ”
จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายประยูร เอียดปราบ (0892935228)
ชื่อโครงการ โครงการเกษตรตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมผลผลิตในโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนบ้านป็อง (โรงเรียนบ้านป็อง)
ที่อยู่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเกษตรตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมผลผลิตในโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนบ้านป็อง (โรงเรียนบ้านป็อง) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเกษตรตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมผลผลิตในโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนบ้านป็อง (โรงเรียนบ้านป็อง)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเกษตรตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมผลผลิตในโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนบ้านป็อง (โรงเรียนบ้านป็อง) " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ
บทคัดย่อ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
ผลลัพธ์ที่ได้
การประเมินผล
ปัญหาและอุปสรรค
ข้อเสนอแนะ
เอกสารประกอบอื่นๆ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เนื่องจากปัจจุบันนักเรียนไม่ให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารเช้า และอาหารกลางวันผู้ปกครองส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกร จึงไม่มีเวลาดูแลบุตร หลานโรงเรียนบ้านป็อง จึงให้ความสำคัญกับนักเรียนในเรื่องการรับประทานอาหาร จึงได้ดำเนินโครงการ เกษตรตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมผลผลิตในโครงการอาหารกลางวัน เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ และมีภาวะโภชนาการที่ดีขึ้น และนักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดีอย่างน้อยร้อยละ 100 นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย สะอาด ไม่มีสารตกค้าง และเพื่อให้นักเรียนได้ศึกษาเรียนรู้ และปฏิบัติจริงในด้านการปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ เพื่อเป็นการส่งเสริมพัฒนาทักษะอาชีพการเกษตรพื้นฐานให้กับนักเรียน
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
- เพื่อให้นักเรียนได้ปฏิบัติกิจกรรมการปลูกผัก และดูแลพืชผัก
- เพื่อให้มีผลผลิตที่นำมาประกอบอาหารกลางวันนักเรียนและคณะครูได้ตลอดปี
- เพื่อให้มีผลผลิตที่เหลือจากอาหารกลางวันแจกจ่ายให้กับนักเรียน
- . เพื่อให้นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดี
- เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับนักเรียน ประชาชนและหน่วยงานอื่น
- เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้าง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- สร้างโรงเพาะเห็ดนางฟ้า
- ปลูกและดูแลผักใส่ปุ๋ยบำรุงผัก รดน้ำ และได้รับเชื้อเห็ดจำนวน 1,000 ก้อน แล้วรดน้ำ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
นักเรียนระดับชั้น ป.1 ถึง ป.6
82
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- นักเรียนได้เรียนรู้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
2.นักเรียนได้ปฏิบัติกิจกรรมการปลูกผัก และดูแลพืชผัก
- ผลผลิตที่นำมาประกอบอาหารกลางวันนักเรียนและคณะครูได้ตลอดปี
- ผลผลิตที่เหลือจากอาหารกลางวันแจกจ่ายให้กับนักเรียน
- นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดี
- มีแหล่งเรียนรู้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับนักเรียน ประชาชนและหน่วยงานอื่น
- นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้าง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. ประชุมวางแผนการจัดกิจกรรม
วันที่ 5 พฤศจิกายน 2561กิจกรรมที่ทำ
ประชุมคณะครูเพื่อวางแผนงานในการดำเนินกิจกรรมปลูกผักปลอดสารพิษและเพาะเห็ดนางฟ้า
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
เมื่อคณะครูได้วางแผนงานเป็นที่เรียบร้อยแล้วสรุปได้ว่านักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 3 ทำการปลูกผักโดยใช้ยางรถ
นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 ยกร่องทำแปลงผักเป็นรายบุคคล ในบริเวณพื้นที่เกษตรของโรงเรียนบ้านป็อง
15
0
2. สร้างโรงเพาะเห็ดนางฟ้า
วันที่ 8 พฤศจิกายน 2561กิจกรรมที่ทำ
เลือกสถานที่ ที่มีความเหมาะสมในการเพาะเห็ดนางฟ้าแล้วจัดทำโรงเพาะเห็ดที่มีขนาดความกว้าง 2 x 2 เมตร
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ได้โรงเพาะเห็ดนางฟ้าขนาด 2.5 x 2.5 เมตร ในบริเวณพื้นที่การเกษตรโรงเรียนบ้านป็อง
30
0
3. ยกร่องทำแปลงผัก
วันที่ 9 พฤศจิกายน 2561กิจกรรมที่ทำ
นักเรียนแต่ละคนจัดเตรียมพื้นที่สำหรับยกร่องแปลงผัก
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 มีแปลงผักเป็นของตัวเอง
82
0
4. ปลูกและดูแลผักใส่ปุ๋ยบำรุงผัก รดน้ำ และได้รับเชื้อเห็ดจำนวน 1,000 ก้อน แล้วรดน้ำ
วันที่ 12 พฤศจิกายน 2561กิจกรรมที่ทำ
นักเรียนแต่ละคนดูแลแปลงผักของตัวเองในแต่ละวัน
นักเรียนผู้รับผิดชอบโรงเพาะเห็ดนางฟ้าดูแลรดน้ำและเก็บผลผลิต
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผักและเห็ดมีการเจริญเติบโตตามช่วงเวลา
82
0
5. เก็บผักในแปลงของนักเรียนแต่ละคน
วันที่ 7 มกราคม 2562กิจกรรมที่ทำ
นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 เก็บผักในแปลงของตัวเองเพื่อนำไปประกอบอาหารกลางวัน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
เก็บผลผลิต (ผักปลอดสารพิษ) จำนวน 5 กิโลกรัม/วัน
82
0
6. เก็บเห็ดนางฟ้าเพื่อประกอบอาหารกลางวันและนำจำหน่าย
วันที่ 14 มกราคม 2562กิจกรรมที่ทำ
นักเรียนผู้รับผิดชอบเก็บเห็ดนางฟ้าในแต่ละวันเพื่อประกอบอาหารกลางวัน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
นักเรียนเก็บเห็ดนางฟ้า 1-2 กิโลกรัม/วัน แต่ทั้งนี้ปริมาณในการเก็บผลผลิตไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในบางวันก็ไม่มีผลผลิตเนื่องจากสภาพอากาศร้อน
82
0
7. เก็บเห็ดนางฟ้า
วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562กิจกรรมที่ทำ
เก็บผลผลิตเห็ดนางฟ้าเพื่อใช้ประกอบอาหารกลางวัน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
เก็บผลผลิตเห็ดนางฟ้า ได้ 1-2 กิโลกรัม/วัน เพื่อใช้ประกอบอาหารกลางวันและในแต่ละวันมีปริมาณผลผลิตที่ไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ
30
0
8. เก็บเห็ดนางฟ้าและผักปลอดสารพิษ
วันที่ 8 เมษายน 2562กิจกรรมที่ทำ
นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 เก็บผลผลิต
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผักปลอดสารพิษ 5 กิโลกรัม/วัน
เห็ดนางฟ้า 2 กิโลกรัม/วัน
82
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
ตัวชี้วัด : นักเรียนระดับชั้น ป.1 ถึง ป.6 ทุกคนได้ปฏิบัติกิจกรรมปลูกพืชผักและดูแลพืชผัก
82.00
2
เพื่อให้นักเรียนได้ปฏิบัติกิจกรรมการปลูกผัก และดูแลพืชผัก
ตัวชี้วัด : มีผลผลิตที่นำมาประกอบอาหารกลางวันนักเรียนและคณะครูได้ตลอดปี
82.00
3
เพื่อให้มีผลผลิตที่นำมาประกอบอาหารกลางวันนักเรียนและคณะครูได้ตลอดปี
ตัวชี้วัด : มีผลผลิตที่เหลือจากอาหารกลางวันแจกจ่ายให้กับนักเรียน
82.00
4
เพื่อให้มีผลผลิตที่เหลือจากอาหารกลางวันแจกจ่ายให้กับนักเรียน
ตัวชี้วัด : นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดีอย่างน้อยร้อยละ 100
82.00
5
. เพื่อให้นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดี
ตัวชี้วัด : นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดีขึ้น
70.00
6
เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับนักเรียน ประชาชนและหน่วยงานอื่น
ตัวชี้วัด : นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย สะอาด ไม่มีสารตกค้าง
82.00
7
เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้าง
ตัวชี้วัด : นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย สด สะอาด ไม่มีสารตกค้าง
82.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
82
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
นักเรียนระดับชั้น ป.1 ถึง ป.6
82
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการเกษตรตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมผลผลิตในโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนบ้านป็อง (โรงเรียนบ้านป็อง) จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายประยูร เอียดปราบ (0892935228) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
“ โครงการเกษตรตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมผลผลิตในโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนบ้านป็อง (โรงเรียนบ้านป็อง) ”
จังหวัดสงขลาหัวหน้าโครงการ
นายประยูร เอียดปราบ (0892935228)
ชื่อโครงการ โครงการเกษตรตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมผลผลิตในโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนบ้านป็อง (โรงเรียนบ้านป็อง)
ที่อยู่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเกษตรตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมผลผลิตในโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนบ้านป็อง (โรงเรียนบ้านป็อง) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเกษตรตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมผลผลิตในโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนบ้านป็อง (โรงเรียนบ้านป็อง)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเกษตรตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมผลผลิตในโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนบ้านป็อง (โรงเรียนบ้านป็อง) " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | |
บทคัดย่อ | |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | |
วัตถุประสงค์โครงการ | |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | |
กลุ่มเป้าหมาย | |
ผลลัพธ์ที่ได้ | |
การประเมินผล | |
ปัญหาและอุปสรรค | |
ข้อเสนอแนะ | |
เอกสารประกอบอื่นๆ |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เนื่องจากปัจจุบันนักเรียนไม่ให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารเช้า และอาหารกลางวันผู้ปกครองส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกร จึงไม่มีเวลาดูแลบุตร หลานโรงเรียนบ้านป็อง จึงให้ความสำคัญกับนักเรียนในเรื่องการรับประทานอาหาร จึงได้ดำเนินโครงการ เกษตรตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมผลผลิตในโครงการอาหารกลางวัน เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ และมีภาวะโภชนาการที่ดีขึ้น และนักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดีอย่างน้อยร้อยละ 100 นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย สะอาด ไม่มีสารตกค้าง และเพื่อให้นักเรียนได้ศึกษาเรียนรู้ และปฏิบัติจริงในด้านการปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ เพื่อเป็นการส่งเสริมพัฒนาทักษะอาชีพการเกษตรพื้นฐานให้กับนักเรียน
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
- เพื่อให้นักเรียนได้ปฏิบัติกิจกรรมการปลูกผัก และดูแลพืชผัก
- เพื่อให้มีผลผลิตที่นำมาประกอบอาหารกลางวันนักเรียนและคณะครูได้ตลอดปี
- เพื่อให้มีผลผลิตที่เหลือจากอาหารกลางวันแจกจ่ายให้กับนักเรียน
- . เพื่อให้นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดี
- เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับนักเรียน ประชาชนและหน่วยงานอื่น
- เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้าง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- สร้างโรงเพาะเห็ดนางฟ้า
- ปลูกและดูแลผักใส่ปุ๋ยบำรุงผัก รดน้ำ และได้รับเชื้อเห็ดจำนวน 1,000 ก้อน แล้วรดน้ำ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
นักเรียนระดับชั้น ป.1 ถึง ป.6 | 82 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- นักเรียนได้เรียนรู้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง 2.นักเรียนได้ปฏิบัติกิจกรรมการปลูกผัก และดูแลพืชผัก
- ผลผลิตที่นำมาประกอบอาหารกลางวันนักเรียนและคณะครูได้ตลอดปี
- ผลผลิตที่เหลือจากอาหารกลางวันแจกจ่ายให้กับนักเรียน
- นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดี
- มีแหล่งเรียนรู้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับนักเรียน ประชาชนและหน่วยงานอื่น
- นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้าง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ประชุมวางแผนการจัดกิจกรรม |
||
วันที่ 5 พฤศจิกายน 2561กิจกรรมที่ทำประชุมคณะครูเพื่อวางแผนงานในการดำเนินกิจกรรมปลูกผักปลอดสารพิษและเพาะเห็ดนางฟ้า ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเมื่อคณะครูได้วางแผนงานเป็นที่เรียบร้อยแล้วสรุปได้ว่านักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 3 ทำการปลูกผักโดยใช้ยางรถ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 ยกร่องทำแปลงผักเป็นรายบุคคล ในบริเวณพื้นที่เกษตรของโรงเรียนบ้านป็อง
|
15 | 0 |
2. สร้างโรงเพาะเห็ดนางฟ้า |
||
วันที่ 8 พฤศจิกายน 2561กิจกรรมที่ทำเลือกสถานที่ ที่มีความเหมาะสมในการเพาะเห็ดนางฟ้าแล้วจัดทำโรงเพาะเห็ดที่มีขนาดความกว้าง 2 x 2 เมตร ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้โรงเพาะเห็ดนางฟ้าขนาด 2.5 x 2.5 เมตร ในบริเวณพื้นที่การเกษตรโรงเรียนบ้านป็อง
|
30 | 0 |
3. ยกร่องทำแปลงผัก |
||
วันที่ 9 พฤศจิกายน 2561กิจกรรมที่ทำนักเรียนแต่ละคนจัดเตรียมพื้นที่สำหรับยกร่องแปลงผัก ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 มีแปลงผักเป็นของตัวเอง
|
82 | 0 |
4. ปลูกและดูแลผักใส่ปุ๋ยบำรุงผัก รดน้ำ และได้รับเชื้อเห็ดจำนวน 1,000 ก้อน แล้วรดน้ำ |
||
วันที่ 12 พฤศจิกายน 2561กิจกรรมที่ทำนักเรียนแต่ละคนดูแลแปลงผักของตัวเองในแต่ละวัน นักเรียนผู้รับผิดชอบโรงเพาะเห็ดนางฟ้าดูแลรดน้ำและเก็บผลผลิต ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผักและเห็ดมีการเจริญเติบโตตามช่วงเวลา
|
82 | 0 |
5. เก็บผักในแปลงของนักเรียนแต่ละคน |
||
วันที่ 7 มกราคม 2562กิจกรรมที่ทำนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 เก็บผักในแปลงของตัวเองเพื่อนำไปประกอบอาหารกลางวัน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเก็บผลผลิต (ผักปลอดสารพิษ) จำนวน 5 กิโลกรัม/วัน
|
82 | 0 |
6. เก็บเห็ดนางฟ้าเพื่อประกอบอาหารกลางวันและนำจำหน่าย |
||
วันที่ 14 มกราคม 2562กิจกรรมที่ทำนักเรียนผู้รับผิดชอบเก็บเห็ดนางฟ้าในแต่ละวันเพื่อประกอบอาหารกลางวัน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นนักเรียนเก็บเห็ดนางฟ้า 1-2 กิโลกรัม/วัน แต่ทั้งนี้ปริมาณในการเก็บผลผลิตไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในบางวันก็ไม่มีผลผลิตเนื่องจากสภาพอากาศร้อน
|
82 | 0 |
7. เก็บเห็ดนางฟ้า |
||
วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562กิจกรรมที่ทำเก็บผลผลิตเห็ดนางฟ้าเพื่อใช้ประกอบอาหารกลางวัน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเก็บผลผลิตเห็ดนางฟ้า ได้ 1-2 กิโลกรัม/วัน เพื่อใช้ประกอบอาหารกลางวันและในแต่ละวันมีปริมาณผลผลิตที่ไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ
|
30 | 0 |
8. เก็บเห็ดนางฟ้าและผักปลอดสารพิษ |
||
วันที่ 8 เมษายน 2562กิจกรรมที่ทำนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 เก็บผลผลิต ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผักปลอดสารพิษ 5 กิโลกรัม/วัน เห็ดนางฟ้า 2 กิโลกรัม/วัน
|
82 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ตัวชี้วัด : นักเรียนระดับชั้น ป.1 ถึง ป.6 ทุกคนได้ปฏิบัติกิจกรรมปลูกพืชผักและดูแลพืชผัก |
82.00 | |||
2 | เพื่อให้นักเรียนได้ปฏิบัติกิจกรรมการปลูกผัก และดูแลพืชผัก ตัวชี้วัด : มีผลผลิตที่นำมาประกอบอาหารกลางวันนักเรียนและคณะครูได้ตลอดปี |
82.00 | |||
3 | เพื่อให้มีผลผลิตที่นำมาประกอบอาหารกลางวันนักเรียนและคณะครูได้ตลอดปี ตัวชี้วัด : มีผลผลิตที่เหลือจากอาหารกลางวันแจกจ่ายให้กับนักเรียน |
82.00 | |||
4 | เพื่อให้มีผลผลิตที่เหลือจากอาหารกลางวันแจกจ่ายให้กับนักเรียน ตัวชี้วัด : นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดีอย่างน้อยร้อยละ 100 |
82.00 | |||
5 | . เพื่อให้นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดี ตัวชี้วัด : นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดีขึ้น |
70.00 | |||
6 | เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับนักเรียน ประชาชนและหน่วยงานอื่น ตัวชี้วัด : นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย สะอาด ไม่มีสารตกค้าง |
82.00 | |||
7 | เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้าง ตัวชี้วัด : นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย สด สะอาด ไม่มีสารตกค้าง |
82.00 |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 82 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
นักเรียนระดับชั้น ป.1 ถึง ป.6 | 82 |
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
โครงการเกษตรตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมผลผลิตในโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนบ้านป็อง (โรงเรียนบ้านป็อง) จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายประยูร เอียดปราบ (0892935228) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......