แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.)
“ การจัดการข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการในระดับตำบลเขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ”
ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช
หัวหน้าโครงการ
นางปิยนุช แก้วสังข์
ชื่อโครงการ การจัดการข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการในระดับตำบลเขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช
ที่อยู่ ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช จังหวัด นครศรีธรรมราช
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 59-ข-049
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กันยายน 2559 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2560
กิตติกรรมประกาศ
"การจัดการข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการในระดับตำบลเขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
การจัดการข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการในระดับตำบลเขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช
บทคัดย่อ
โครงการ " การจัดการข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการในระดับตำบลเขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช " ดำเนินการในพื้นที่ ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กันยายน 2559 - 28 กุมภาพันธ์ 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 80,000.00 บาท จาก สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 5000 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ
บทคัดย่อ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
ผลลัพธ์ที่ได้
การประเมินผล
ปัญหาและอุปสรรค
ข้อเสนอแนะ
เอกสารประกอบอื่นๆ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- การจัดการข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร
- การจัดทำข้อมูล สถานการณ์ด้านอาหารปลอดภัย
- การจัดทำข้อมูลสถานการณ์ด้านภาวะโภชนาการ
- การกำหนดเป้าหมาย หรือ ภาพอนาคตของชุมชนที่ต้องการในเรื่องความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการ
- การกำหนดยุทธศาสตร์ของท้องถิ่นประเด็นความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. ประชุมคณะทำงานครั้งที่ 1 เพื่อชี้แจงโครงการ
วันที่ 13 ตุลาคม 2559 เวลา 13.00 น.กิจกรรมที่ทำ
- ชี้แจงโครงการ โดย หัวหน้าสำนักปลัด
- ขอความร่วมมือในการออกแบบสอบถาม
- ระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปแบบการเก็บข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- ที่ประชุมรับทราบต่อการทำโครงการฯ
- มีการจัดทำแบบสอบถามความมั่นคงทางอาหารตำบลเขาแก้ว มีทั้งหมด 4 เรื่อง ได้แก่ 1. ผักปลอดสารพิษ . ผลไม้3.ไม้ยืนต้น 4. เครื่องแกง
- นัดวันเก็บข้อมูลในครั้งต่อไป วันที่ 17 พ.ย.59
20
11
2. ประชุมร่วมกับ สจรส.ม.อ.วางแผนการดำเนินงาน
วันที่ 20 ตุลาคม 2559 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- ประชุมคณะทำงานในพื้นที่ มีทีม สจรส.ม.อ.ลงมาชี้แจงการจัดทำรายงานการเงิน และแนะนำการเขียนหลักฐานการเงิน
- ดูงานการดำเนินงานด้านอาหารในพื้นที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ต.เขาแก้วและกลุ่มปลูกผักปลอดสารพิษในพื้นที่
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- เครือข่ายความมั่นคงทางอาหารในจังหวัดนครศรีฯ ได้แลกปลี่ยนการดำเนินงานทำโครงการ และเรียนรู้งานของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และงานแปลงผักปลอดสารพิษที่จัดโดย อบต.เขาแก้ว
- ดำเนินการตรวจแนะนำการทำงานของเครือข่ายความก้าวหน้าด้านการจัดเก็บข้อมูลด้านอาหาร และเข้าใจระบบการเบิกจ่าย การเคลียร์เอกสารการเงิน
20
30
3. ประชุมคณะทำงานครั้งที่ 2 แต่งตั้งผู้รับผิดชอบ
วันที่ 17 พฤศจิกายน 2559 เวลา 13:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- นำเสนอแบบสำรวจข้อมูล
- มอบหมายผู้รับผิดชอบแบบสำรวจข้อมูล ม.1- ม.6 จำนวน 625ชุด
- กำหนดส่งมอบแบบสำรวจคืนภายใน 31 มกราคม 2560
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
มีเจ้าหน้าที่รับผิดชอบแบบสำรวจแต่ละหมู่บ้านครบทั้ง 6 หมู่บ้าน โดยได้ทำหน้าที่ไปแจ้งให้ชาวบ้านได้รับรู้ว่าจะมีการลงไปเก็บข้อมูล และทำการเก็บรวบรวมข้อมูล ดังนี้
- หมู่ที่ 1 นายสมศักดิ์กาญจนเจริญ
- หมู่ที่ 2 นางกัลยาทองพูน
- หมู่ที่ 3 นายมานพกาญจนรส
- หมู่ที่ 4นางสาววัลยาศรีอุลิต
- หมู่ที่ 5 นายมานพกาญจนรส
- หมู่ที่ 6นางสาวอาริตาผลหิรัญ
16
9
4. สำรวจข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร ต.เขาแก้ว
วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 13:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- รับแบบสำรวจ
- รวบรวมและตรวจสอบความถูกต้องเรียบร้อยของแบบสำรวจ
- ลงพื้นที่สำรวจ เก็บข้อมูล โดยใช้แบบสอบถาม มีการสัมภาษณ์และบันทึกแบบสำรวจ โดยวางเป้าหมายการเก็บข้อมูลในครั้งนี้จำนวน 625 ครัวเรือน ใน 6 หมู่บ้าน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- เก็บข้อมูลได้ตามเป้าหมาย 100 เปอร์เซ็นต์ ได้แบบสอบถามจำนวน 625 ชุด ทางคณะทำงานได้ช่วยกันตรวจสอบความสมบูรณ์ของข้อมูลในแบบสอบถาม ซึ่งส่วนใหญ่ข้อมูลถูกต้อง ครบถ้วน และจะทำการคีย์ข้อมูลทั้งหมดลงในโปรแกรม SPSS เพื่อนำมาวิเคราะห์ผลที่ได้อีกครั้ง
- ข้อมูลที่พบในแบบสอบถามส่วนใหญ่ จะเห็นข้อมูลการทำสวนผลไม้ในพื้นที่ และชาวบ้านมีข้อเสนอแนะ อยากให้ทางเจ้าหน้าที่ให้ความรู้กับเกษตรกรในการดูแลรักษาโรคที่เกิดกับสวนผลไม้
625
7
5. วิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสอบถาม
วันที่ 16 มีนาคม 2560 เวลา 08.30-16.30 น.กิจกรรมที่ทำ
- นำข้อมูลจากแบบสอบถามทั้งหมด 625 ชุด มาประมวลผลในโปรแกรม SPSS
- วิเคราะห์ผลที่ได้จากแบบสอบถาม และร่วมกับสรุปข้อมูลอีกครั้ง
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- ได้รับทราบข้อมุลการปลูกพืชในเขตตำบลเขาแก้วทราบถึงแหล่งที่มาของพืชการใช้ปุ๋ยพื้นที่เพาะปลูกการจำหน่ายผลผลิต
- ประชาชนมีความรู้ด้านการปรับปรุงคุณภาพผลผลิตประชาชนไม่มีความการผลิตอาหารที่ปลอดภัย การแก้ไขควรจัดให้มีการอบรมเกี่ยวกับการผลิตอาหารปลอดภัยและการปรับปรุงคุณภาพผลผลิต
625
1
6. ประชุมคณะทำงาน
วันที่ 17 มีนาคม 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ประชุมคณะทำงาน สรุปรายงานความมั่นคงทางอาหารจากแบบสอบถามด้านความมั่นทางอาหารของตำบลเขาแก้ว
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
คณะทำงานในโครงการ ได้รับทราบข้อมูลการทำเกษตรในตำบลเขาแก้ว พบปัญหาการทำเกษตรเรื่องโรคพืชในสวนผลไม้ และพบจุดเด่นของตำบลคือ เป็นพื้นที่มีจุดเด่นด้านแหล่งท่องเที่ยว ชาวบ้านโดยส่วนใหญ่จะนิยมซื้ออาหารปรุงมากกว่าการทำกับข้าวทานในครัวเรือน ซึ่งเป็นประเด็นที่ทางคณะกรรมการจะนำไปหารือและจัดเวทีคืนข้อมูลให้กับคนในพื้นที่ เพื่อดำเนินโครงการความมั่นคงทางอาหาร
10
9
7. จัดเวทีคืนข้อมูลเพื่อกำหนดยุทธ์ศาสตร์ท้องถิ่นด้านความมั่นคงทางอาหารและโภชนาการสมวัยในตำบลเขาแก้ว
วันที่ 9 พฤษภาคม 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- ประชุมรับทราบรายละเอียดโครงการ เปิดการประชุมโดยรองนายก อบต.เขาแก้ว
- แบ่งกลุ่มระดมความคิดเห็นกำหนดยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงทางอาหาร และกำหนดยุทธศาสตร์ด้านโภชนาการสมวัย
- นำเสนอยุทธศาสตร์ในแต่ละกลุ่ม และสรุปผลการจัดประชุมในวันนี้
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
สรุปผลการจัดเวทีคืนข้อมูลและจัดทำแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลเขาแก้ว
- ประเด็นยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงทางอาหาร
เป้าประสงค์
1.มีแหล่งเรียนรู้แปลงปลูกผักปลอดสารพิษ
2.มีผักปลอดสารพิษบริโภคอย่างเพียงพอในชุมชน/โรงเรียน/โรงพยาบาล
3.ส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้จากการท่องเทียว
4.เพื่อพัฒนาผลผลิต คุณภาพผลไม้ท้องถิ่น (มังคุดทุเรียน จำปาดะ ฯลฯ)
ตัวชี้วัด
1.คนในชุมชนได้บริโภคผักปลอดสารพิษ
2.ต.เขาแก้วเป็นต้นแบบของการท่องเที่ยว
3.มีการแปรรูปผลผลิต มีตลาดรองรับมีรายได้เพิ่มขึ้น
แผนงาน/โครงการ
1.ส่งเสริมให้มีการปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อบริโภคและสร้างรายได้แก่เกษตรกร
2.ส่งเสริมให้ประชาชนปลูกต้นประและฟื้นฟูระบบนิเวศ
3.เพิ่มคุณภาพผลผลิตมังคุด
4.พัฒนาบุคลากรกลุ่มวิสาหกิจท่องเที่ยวชุมชน
5.ปรับปรุงภูมิทัศน์เส้นทางการท่องเที่ยว
6.ขับเคลื่อนชุมชน คุณธรรมด้วยพลังบวร (บ้าน วัด โรงเรียน)
2.ประเด็นยุทธศาสตร์ด้านโภชนาการสมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
เป้าประสงค์
1.ส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการสมวัย
2.ส่งเสริมให้เด็กมีอาหารครบทั้ง 5 หมู่
3.ส่งเสริมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอาหาร
ตัวชี้วัด
1.ร้อยละของเด็กมีภาวะผอมเตี้ย ลดลง
2.ครูผู้ปกครองและเด็กเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร
3.ศพด.และโรงเรียน จัดอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ในมื้อกลางวันและส่งเสริมให้ผู้ปกครองมีความรู้เรื่องโภชนาการ
แผนงาน/โครงการ
อบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองเรื่องภาวะโภชนาการงบประมาณ 50,000บาท
โครงการ Cooking for children -อาหารเพื่อสุขภาพงบประมาณ 50,000บาท
24
24
8. บริหารจัดการโครงการ
วันที่ 9 พฤษภาคม 2560 เวลา 13:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- บันทึกข้อมูลรายงานกิจกรรมโครงการ
- บันทึกข้อมูลการเงินลงในเว็บไซต์ และจัดทำเอกสารการเงินให้เรียบร้อยเมื่อเสร็จสิ้นการทำแต่ละกิจกรรม
- ประสานงานผู้เข้าร่วมกิจกรรมในแต่ละครั้ง
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- ทำให้สามารถเคลียร์เอกสารการเงินได้ทุกกิจกรรม และสามารถตรวจสอบความถูกต้องได้
- ทำให้รายงานกิจกรรมในเว็บไซต์ไม่มีความล่าช้า
2
2
9. ประชุมคณะทำงานวางแผนการจัดการข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร
วันที่ 9 มิถุนายน 2560 เวลา 13:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- ชี้แจงรายละเอียดยุทธศาสตร์ด้านอาหารปลอดภัย
- ระดมความเห็นเพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานในการจัดทำร่างยุทธศาสตร์ด้านอาหารในตำบลเขาแก้ว
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- ติดตามความก้าวหน้าของโครงการ ทางคณะกรรมการได้เห็นข้อมูลแผนงาน โครงการ จากการจัดเวทีประชาคมในเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา
- ร่วมกันจัดทำร่างแผนยุทธศาสตร์อาหารของตำบลเขาแก้วเป็นรูปธรรม
17
13
10. การประชุมเพื่อกำหนดยุทธ์ศาสตร์ท้องถิ่นด้านความมั่นคงทางอาหารและโภชนาการสมวัย
วันที่ 19 มิถุนายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- คณะกรรมการร่วมกันพิจารณาร่างยุทธศาสตร์ความมั่นคงทางอาหารตำบลเขาแก้ว
- อนุมัติร่างยุทธศาสตร์ฯ เพื่อนำเข้าเวทีระดม ความคิดเห็นต่อแผนยุทธศาสตร์ระดับจังหวัด
- แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความมั่นคงทางอาหาร
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- ได้ร่างแผนยุทธศาสตร์ที่สมบูรณ์ เพื่อเตรียมนำเสนอในเวทีระดมความคิดเห็นแผนยุทธศาสตร์ในเวทีระดับจังหวัดที่จะจัดขึ้นในวันที่ 23 มิถุนายน 2560 ณ โรงแรมทวินโลตัส
- มีการแบ่งงานและกลุ่มเป้าหมายที่จะเชิญเข้าร่วมงานเพื่อวิพาก์แผนยุทธศาสตร์ของตำบล โดยจะเชิญทีม อบต. สมาชิก อบต. ผู้ใหญ่บ้าน หน่วยงานเกษตร ป่าไม้ และได้ประสานเชิญไปแล้ว
17
10
11. การประชุมเพื่อร่วมเสนอแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดนครศรีธรรมราช
วันที่ 23 มิถุนายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- เปิดเวทีและพูดคุยเรื่องยุทธศาสตร์อาหารในจังหวัดนครศรีฯ โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีฯ
- ตัวแทนจากตำบลเขาแก้ว นำเสนอร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลเขาแก้ว
- สำนักงานเกษตร สาธารณสุขจังหวัด สปสช. และนายก อบต.ควนรู ให้ข้อแนะนำต่อการจัดทำแผนของตำบลเขาแก้ว
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ได้ข้อแนะนำต่อการจัดทำแผน ดังนี้ ลานสกา เป็นพื้นที่เด่นเรื่องการท่องเที่ยว การเกษตร และใช้ปุ๋ยอินทรีย์ในการทำเกษตร จึงควรเน้นในเรื่องของเกษตรสุขภาพ
12
60
12. จัดทำรายงานฉบับสมบูรณ์
วันที่ 30 มิถุนายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ประชุมคณะกรรมการร่วมกันสรุปข้อมูลทำรายงานฉบับสมบูรณ์
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ได้รายงานฉบับสมบูรณ์ส่งให้ทาง สจรส.ม.อ.
10
10
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
การจัดการข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร
ตัวชี้วัด : เกิดข้อมูลพื้นฐานหรือ Mapping แหล่งอาหารแต่ละประเภทในประเด็นสำคัญดังนี้
-สถานการณ์ของอาหารแต่ละประเภท
-กลุ่มเครือข่าย ที่เกี่ยวข้องกับการผลิต จำหน่ายและบริโภค ระบบการตลาดภายในหรือตลาดภายนอกชุมชน ของอาหารแต่ละประเภท
-ระบบการกระจายผลผลิตของอาหารแต่ละประเภท
-หน่วยงานที่มีหน้าที่ในการสนับสนุนหรือขับเคลื่อน การดำเนินงานแต่ละประเภท
2
การจัดทำข้อมูล สถานการณ์ด้านอาหารปลอดภัย
ตัวชี้วัด : เกิดข้อมูลกลไก ระบบการเฝ้าระวังสารปนเปื้อนในอาหาร
3
การจัดทำข้อมูลสถานการณ์ด้านภาวะโภชนาการ
ตัวชี้วัด : เกิดข้อมูลกลุ่ม
- กลุ่มหญิงตั้งครรภ์
- กลุ่มเด็กอายุระหว่าง 0- 3 ปี
- กลุ่มเด็กอายุ 3 - 5 ปี
- กลุ่มเด็ก 6-14 ปี
- กลุ่มผู้สูงอายุ
4
การกำหนดเป้าหมาย หรือ ภาพอนาคตของชุมชนที่ต้องการในเรื่องความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการ
ตัวชี้วัด : ชุมชนมีความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย
5
การกำหนดยุทธศาสตร์ของท้องถิ่นประเด็นความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย
ตัวชี้วัด : มียุทธศาสตร์ ตัวชี้วัด แผนงาน และกิจกรรมโครงการ ขององค์การบริหารส่วนตำบลเขาแก้วในด้านที่เกี่ยวกับความมั่นคงทางอาหารและภาวะโภชนาการ
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
ส่วนที่ 3 ประเมินคุณค่าโครงการ
การจัดการข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการในระดับตำบลเขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช จังหวัด นครศรีธรรมราช
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางปิยนุช แก้วสังข์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.)
“ การจัดการข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการในระดับตำบลเขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ”
ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราชหัวหน้าโครงการ
นางปิยนุช แก้วสังข์
ชื่อโครงการ การจัดการข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการในระดับตำบลเขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช
ที่อยู่ ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช จังหวัด นครศรีธรรมราช
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 59-ข-049
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กันยายน 2559 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2560
กิตติกรรมประกาศ
"การจัดการข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการในระดับตำบลเขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
การจัดการข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการในระดับตำบลเขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช
บทคัดย่อ
โครงการ " การจัดการข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการในระดับตำบลเขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช " ดำเนินการในพื้นที่ ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กันยายน 2559 - 28 กุมภาพันธ์ 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 80,000.00 บาท จาก สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 5000 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | |
บทคัดย่อ | |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | |
วัตถุประสงค์โครงการ | |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | |
กลุ่มเป้าหมาย | |
ผลลัพธ์ที่ได้ | |
การประเมินผล | |
ปัญหาและอุปสรรค | |
ข้อเสนอแนะ | |
เอกสารประกอบอื่นๆ |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- การจัดการข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร
- การจัดทำข้อมูล สถานการณ์ด้านอาหารปลอดภัย
- การจัดทำข้อมูลสถานการณ์ด้านภาวะโภชนาการ
- การกำหนดเป้าหมาย หรือ ภาพอนาคตของชุมชนที่ต้องการในเรื่องความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการ
- การกำหนดยุทธศาสตร์ของท้องถิ่นประเด็นความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ |
---|
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ประชุมคณะทำงานครั้งที่ 1 เพื่อชี้แจงโครงการ |
||
วันที่ 13 ตุลาคม 2559 เวลา 13.00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
20 | 11 |
2. ประชุมร่วมกับ สจรส.ม.อ.วางแผนการดำเนินงาน |
||
วันที่ 20 ตุลาคม 2559 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
20 | 30 |
3. ประชุมคณะทำงานครั้งที่ 2 แต่งตั้งผู้รับผิดชอบ |
||
วันที่ 17 พฤศจิกายน 2559 เวลา 13:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมีเจ้าหน้าที่รับผิดชอบแบบสำรวจแต่ละหมู่บ้านครบทั้ง 6 หมู่บ้าน โดยได้ทำหน้าที่ไปแจ้งให้ชาวบ้านได้รับรู้ว่าจะมีการลงไปเก็บข้อมูล และทำการเก็บรวบรวมข้อมูล ดังนี้
|
16 | 9 |
4. สำรวจข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร ต.เขาแก้ว |
||
วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 13:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
625 | 7 |
5. วิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสอบถาม |
||
วันที่ 16 มีนาคม 2560 เวลา 08.30-16.30 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
625 | 1 |
6. ประชุมคณะทำงาน |
||
วันที่ 17 มีนาคม 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำประชุมคณะทำงาน สรุปรายงานความมั่นคงทางอาหารจากแบบสอบถามด้านความมั่นทางอาหารของตำบลเขาแก้ว ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นคณะทำงานในโครงการ ได้รับทราบข้อมูลการทำเกษตรในตำบลเขาแก้ว พบปัญหาการทำเกษตรเรื่องโรคพืชในสวนผลไม้ และพบจุดเด่นของตำบลคือ เป็นพื้นที่มีจุดเด่นด้านแหล่งท่องเที่ยว ชาวบ้านโดยส่วนใหญ่จะนิยมซื้ออาหารปรุงมากกว่าการทำกับข้าวทานในครัวเรือน ซึ่งเป็นประเด็นที่ทางคณะกรรมการจะนำไปหารือและจัดเวทีคืนข้อมูลให้กับคนในพื้นที่ เพื่อดำเนินโครงการความมั่นคงทางอาหาร
|
10 | 9 |
7. จัดเวทีคืนข้อมูลเพื่อกำหนดยุทธ์ศาสตร์ท้องถิ่นด้านความมั่นคงทางอาหารและโภชนาการสมวัยในตำบลเขาแก้ว |
||
วันที่ 9 พฤษภาคม 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นสรุปผลการจัดเวทีคืนข้อมูลและจัดทำแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลเขาแก้ว
เป้าประสงค์ 1.มีแหล่งเรียนรู้แปลงปลูกผักปลอดสารพิษ 2.มีผักปลอดสารพิษบริโภคอย่างเพียงพอในชุมชน/โรงเรียน/โรงพยาบาล 3.ส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้จากการท่องเทียว 4.เพื่อพัฒนาผลผลิต คุณภาพผลไม้ท้องถิ่น (มังคุดทุเรียน จำปาดะ ฯลฯ) ตัวชี้วัด 1.คนในชุมชนได้บริโภคผักปลอดสารพิษ 2.ต.เขาแก้วเป็นต้นแบบของการท่องเที่ยว 3.มีการแปรรูปผลผลิต มีตลาดรองรับมีรายได้เพิ่มขึ้น แผนงาน/โครงการ 1.ส่งเสริมให้มีการปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อบริโภคและสร้างรายได้แก่เกษตรกร 2.ส่งเสริมให้ประชาชนปลูกต้นประและฟื้นฟูระบบนิเวศ 3.เพิ่มคุณภาพผลผลิตมังคุด 4.พัฒนาบุคลากรกลุ่มวิสาหกิจท่องเที่ยวชุมชน 5.ปรับปรุงภูมิทัศน์เส้นทางการท่องเที่ยว 6.ขับเคลื่อนชุมชน คุณธรรมด้วยพลังบวร (บ้าน วัด โรงเรียน) 2.ประเด็นยุทธศาสตร์ด้านโภชนาการสมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เป้าประสงค์ 1.ส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการสมวัย 2.ส่งเสริมให้เด็กมีอาหารครบทั้ง 5 หมู่ 3.ส่งเสริมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอาหาร ตัวชี้วัด 1.ร้อยละของเด็กมีภาวะผอมเตี้ย ลดลง 2.ครูผู้ปกครองและเด็กเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร 3.ศพด.และโรงเรียน จัดอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ในมื้อกลางวันและส่งเสริมให้ผู้ปกครองมีความรู้เรื่องโภชนาการ แผนงาน/โครงการ
|
24 | 24 |
8. บริหารจัดการโครงการ |
||
วันที่ 9 พฤษภาคม 2560 เวลา 13:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
2 | 2 |
9. ประชุมคณะทำงานวางแผนการจัดการข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร |
||
วันที่ 9 มิถุนายน 2560 เวลา 13:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
17 | 13 |
10. การประชุมเพื่อกำหนดยุทธ์ศาสตร์ท้องถิ่นด้านความมั่นคงทางอาหารและโภชนาการสมวัย |
||
วันที่ 19 มิถุนายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
17 | 10 |
11. การประชุมเพื่อร่วมเสนอแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดนครศรีธรรมราช |
||
วันที่ 23 มิถุนายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้ข้อแนะนำต่อการจัดทำแผน ดังนี้ ลานสกา เป็นพื้นที่เด่นเรื่องการท่องเที่ยว การเกษตร และใช้ปุ๋ยอินทรีย์ในการทำเกษตร จึงควรเน้นในเรื่องของเกษตรสุขภาพ
|
12 | 60 |
12. จัดทำรายงานฉบับสมบูรณ์ |
||
วันที่ 30 มิถุนายน 2560 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำประชุมคณะกรรมการร่วมกันสรุปข้อมูลทำรายงานฉบับสมบูรณ์ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้รายงานฉบับสมบูรณ์ส่งให้ทาง สจรส.ม.อ.
|
10 | 10 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | การจัดการข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร ตัวชี้วัด : เกิดข้อมูลพื้นฐานหรือ Mapping แหล่งอาหารแต่ละประเภทในประเด็นสำคัญดังนี้ -สถานการณ์ของอาหารแต่ละประเภท -กลุ่มเครือข่าย ที่เกี่ยวข้องกับการผลิต จำหน่ายและบริโภค ระบบการตลาดภายในหรือตลาดภายนอกชุมชน ของอาหารแต่ละประเภท -ระบบการกระจายผลผลิตของอาหารแต่ละประเภท -หน่วยงานที่มีหน้าที่ในการสนับสนุนหรือขับเคลื่อน การดำเนินงานแต่ละประเภท |
||||
2 | การจัดทำข้อมูล สถานการณ์ด้านอาหารปลอดภัย ตัวชี้วัด : เกิดข้อมูลกลไก ระบบการเฝ้าระวังสารปนเปื้อนในอาหาร |
||||
3 | การจัดทำข้อมูลสถานการณ์ด้านภาวะโภชนาการ ตัวชี้วัด : เกิดข้อมูลกลุ่ม - กลุ่มหญิงตั้งครรภ์ - กลุ่มเด็กอายุระหว่าง 0- 3 ปี - กลุ่มเด็กอายุ 3 - 5 ปี - กลุ่มเด็ก 6-14 ปี - กลุ่มผู้สูงอายุ |
||||
4 | การกำหนดเป้าหมาย หรือ ภาพอนาคตของชุมชนที่ต้องการในเรื่องความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการ ตัวชี้วัด : ชุมชนมีความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย |
||||
5 | การกำหนดยุทธศาสตร์ของท้องถิ่นประเด็นความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย ตัวชี้วัด : มียุทธศาสตร์ ตัวชี้วัด แผนงาน และกิจกรรมโครงการ ขององค์การบริหารส่วนตำบลเขาแก้วในด้านที่เกี่ยวกับความมั่นคงทางอาหารและภาวะโภชนาการ |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) |
---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) |
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
ส่วนที่ 3 ประเมินคุณค่าโครงการ
การจัดการข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการในระดับตำบลเขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช จังหวัด นครศรีธรรมราช
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางปิยนุช แก้วสังข์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......