ชื่อโครงการ | โครงการปลูกผักและประมงในโรงเรียน (โรงเรียนวัดโคกเมือง ธรรมโมลีคณานุสรณ์) |
ภายใต้โครงการ | แผนงานการบูรณาการระบบอาหารในสถานศึกษาของจังหวัดสงขลา |
รหัสโครงการ | |
วันที่อนุมัติ | |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 |
แหล่งทุน |
ไม่ระบุ
|
งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนวัดโคกเมือง (ธรรมโมลีคณานุสรณ์) ตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวชมัยพร ทองรอด (0910489539) |
เบอร์โทรผู้รับผิดชอบโครงการ | |
อีเมล์ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
พี่เลี้ยงโครงการ | วรรณา สุวรรณชาตรี |
พื้นที่ดำเนินการ | จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
จังหวัด | อำเภอ | ตำบล | ชื่องานในพื้นที่ | ลักษณะพื้นที่ | |
---|---|---|---|---|---|
สงขลา | place directions |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 ต.ค. 2561 | 30 ก.ย. 2562 | 20,000.00 | |||
รวมงบประมาณ | 20,000.00 |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เนื่องจากนักเรียนรับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ไม่ชอบรับประทานผัก และวัตถุดิบในการประกอบอาหารไม่สามารถควบคุมคุณภาพของผักและเนื้อสัตว์ได้ เนื่องมาจากซื้อมาจากในตลาด ทำให้ไม่ทราบแหล่งผลิตและวิธีการผลิตโดยใช้สารเคมีหรือไม่ ทำให้การบริโภคผักไม่ปลอดภัย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ได้ผลผลิตทางการเกษตรไปประกอบอาหารกลางวันอย่างเพียงพอกับความต้องการ และฝึกให้นักเรียนรับประทานผัก มีผลผลิตทางการเกษตรไปประกอบอาหาร |
60.00 | |
2 | เพื่อให้นักเรียนได้รับความรู้และประสบการณ์ในการปลูกพืชผัก นักเรียนมีประสบการณ์ในการปลูกผัก |
85.00 | |
3 | เพื่อส่งเสริมการรับประทานอาหารให้ได้โปรตีนจากเนื้อปลา และนักเรียนได้ความรู้ นักเเรียนได้รับความรู้และนำปลามาประกอบอาหารกลางวัน |
65.00 | |
4 | เพื่อฝึกความรับผิดชอบให้แก่นักเรียน นักเรียนมีความรับผิดชอบ |
80.00 | |
5 | เพื่อให้นักเรียนได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และมีรายได้ระหว่างเรียน นักเรียนทุกคนได้รับประทานอาหารกลางวันที่มีคุณค่าอย่างเพียงพอและต่อเนื่องตลอดปี |
50.00 | |
6 | เพื่อให้นักเรียนทุกคนได้รับประทาอาหารกลางวันที่มีคุณค่าอย่างเพียงพอเหมาะสมกับความต้องการของร่างกายและมีสุขภาพอนามัยที่ดี นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการบริโภคอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ สะอาด ถูกหลักอนามัยมีสุขนิสัยในการรับประทานอาหาร |
85.00 | |
7 | เพื่อเผยแพร่ความรู้ด้านโภชนาการและด้านเกษตรกรรมให้นักเรียน ผู้ปกครองร่วมทั้งชุมชนมีความรู้เกี่ยวกับการบริโภคอาหารที่มีคุณภาพถูกหลักโภชนาการมีสุขนิสัยที่ดีในการรับประทานอาหารและมีความรู้ด้านเกษตรกรรม โครงการอาหารกลางวันแบบยั่งยืนโดยมีชุมชนและหน่วยงานของภาครัฐและเอกชนเข้ามามีส่วนร่วม ซึ่งมีผลโดยตรงให้นักเรียนมีสุขภาพพลานามัยที่ดี รวมทั้งประชาชนในชุมชนที่เข้าร่วมดำเนินงานมีสุขภาพพลานามัยที่ดีด้วย |
75.00 | |
8 | เพื่อให้นักเรียนจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพนักเรียนโดยการปฏิบัติจริงให้รู้จักวิธีการผลิตอาหาร และความรู้ด้านเกษตรกรรม สถานศึกษานำเรื่องเกษตรธรรมชาติ อาหารปลอดสารพิษ การอนุรักษ์ป่าไม้เพื่อเป็นแหล่งอาหารธรรมชาติ และการทำงานเป็นกลุ่มสอดแทรกในสาระการเรียนรู้ และกิจกรรมการเรียนรู้ ในทุกระดับชั้นตามความเหมาะสม |
75.00 |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 47 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
นักเรียนในโรงเรียน | 47 | - |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 10,800.00 | 1 | 10,000.00 | |
14 - 21 พ.ค. 62 | เลี้ยงปลาดุก | 0 | 7,500.00 | - | ||
15 พ.ค. 62 | เตรียมดิน/ปลูกผักสวนครัว | 0 | 3,300.00 | ✔ | 10,000.00 |
- ประชุมเชิงปฏิบัติการการสร้างความตระหนักสำนึกในคุณค่าและมีสุขนิสัยที่ดีในด้านโภชนาการ
- ประชุมเชิงปฏิบัติการการพัฒนาบุคลากรที่เกี่ยงข้อง แม่ครัว ผู้ปกครอง และนักเรียน เรื่องการบริหารจัดการอาหารตามหลักโภชนาการสมวัยและการนำไปประยุกต์ใช้ที่บ้านของผู้ปกครองทุกคน
- ปลูกผักสวนครัว
- เลี้ยงปลาดุก
- จัดทำป้ายขอ้มูลสารสนเทศในแหล่งเรียนรู้
งบประมาณใช้จ่ายดังนี้
เลี้ยงปลาในบอซีเมนต์ 1 บ่อ 4*4 เมตร วัสดุที่ใช้
- อิฐ 240 ก้อน ก้อนละ 6 บาท รวม 1,440 บาท
- ปูน 8 กระสอบ กระสอบละ 150 บาท รวม 1,200 บาท
- ทรายหยาบ 1 คิวครึ่ง 450 บาท
- ทรายละเอียด 1 คิว 700 บาท
- ท่อพีวีซี 1 เส้น 150 บาท
- ข้องอ 1 ตัว 20 บาท
- พันธุ์ปลา 1,000 ตัว ตัวละ 1 บาท รวม 1,000 บาท
- อาหารปลาเล็ก 540*2 = 1,080 บาท
- อาหารปลาใหญ่ 420*5 = 2,100 บาท
ปลูกผักสวนครัว
- ดิน 6 คิว 900 บาท
- ขี้วัว 10 กระสอบ 400 บาท
- ขุยมะพร้าว 10 กระสอบ 700 บาท
- แกลบดำ 10 กระสอบ 800 บาท
- รำอ่อน 2 กระสอบ 500 บาท
- อิฐ 36106 = 2,160 บาท
- ปูน 3 กระสอบ 450 บาท
- ทรายหยาบ 1 คิว 300 บาท
- พันธุ์ผักบุ้ง 1,200 บาท
- มะเขือ 500 บาท
- คะน้า 350 บาท
- กวางตุ้ง 350 บาท
- ผักกาดขาว 300 บาท
- ปุ๋ย 1,200 บาท
รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 19,970 บาท
- โรงเรียนมีผลผลิตทางการเกษตรไปประกอบอาหารกลางวันให้เด็ก
- นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการบริโภคอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ สะอาด ถูกหลักอนามัยมีสุขนิสัยในการรับประทานอาหาร
- นักเรียนมีประสบการณ์ในการปลูกผัก
- โครงการอาหารกลางวันแบบยั่งยืนโดยมีชุมชนและหน่วยงานของภาครัฐและเอกชนเข้ามามีส่วนร่วม ซึ่งมีผลโดยตรงให้นักเรียนมีสุขภาพพลานามัยที่ดี รวมทั้งประชาชนในชุมชนที่เข้าร่วมดำเนินงานมีสุขภาพพลานามัยที่ดีด้วย
- สถานศึกษานำเรื่องเกษตรธรรมชาติ อาหารปลอดสารพิษ การอนุรักษ์ป่าไม้เพื่อเป็นแหล่งอาหารธรรมชาติ และการทำงานเป็นกลุ่มสอดแทรกในสาระการเรียนรู้ และกิจกรรมการเรียนรู้ ในทุกระดับชั้นตามความเหมาะสม
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2562 16:12 น.