สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

directions_run

โครงการผลผลิตเพื่อน้องอิ่มท้องเรียนสนุก (โรงเรียนบ้านควนกบ)

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


“ โครงการผลผลิตเพื่อน้องอิ่มท้องเรียนสนุก (โรงเรียนบ้านควนกบ) ”

ตำบลคลองหอยโข่ง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา

หัวหน้าโครงการ
นางกัญญา ขุนโหร (0810962734)

ชื่อโครงการ โครงการผลผลิตเพื่อน้องอิ่มท้องเรียนสนุก (โรงเรียนบ้านควนกบ)

ที่อยู่ ตำบลคลองหอยโข่ง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562


กิตติกรรมประกาศ

"โครงการผลผลิตเพื่อน้องอิ่มท้องเรียนสนุก (โรงเรียนบ้านควนกบ) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคลองหอยโข่ง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการผลผลิตเพื่อน้องอิ่มท้องเรียนสนุก (โรงเรียนบ้านควนกบ)



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการผลผลิตเพื่อน้องอิ่มท้องเรียนสนุก (โรงเรียนบ้านควนกบ) " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคลองหอยโข่ง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ในปัจจุบันด้วยสภาพของเศรษฐกิจที่ต้องมีการต่อสู้ดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดในสังคม ทำให้ผู้ปกครองต้องหารายได้ให้เพียงพอกับรายจ่ายของครอบครัวทำให้ไม่มีเวลาในการดูแลบุตรหลาน ทำให้ร้อยละ 20
ของนักเรียนไม่ได้รับประทานอาหารเช้าเป็นประจำ ร้อยละ 30 ไม่ได้รับประทานอาหารเช้าในบางวัน ตลอดจนวัตถุดิบในการประกอบอาหารกลางวันให้กับนักเรียนต้องซื้อจากตลาดซึ่งมีสารปนเปื้อนและไม่ปลอดภัยต่อการรับประทานของนักเรียน

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อส่งเสริมผลผลิตในการประกอบอาหารกลางวันให้กับนักเรียน
  2. เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารเช้า
  3. เพื่อส่งเสริมการมีรายได้ระหว่างเรียนของนักเรียน
  4. เพื่อพัฒนาการเรียนรู้โดยใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. เตรียมแปลงปลูกผักและปลูกผักในลูกท่อซีเมนต์
  2. การเลี้ยงปลาในบ่อดิน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
นักเรียน 83
ผู้ปกครอง 10

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.นักเรียนได้รับประทานอาหารเช้าครบทุกคน 2.นักเรียนมีภาวะโภชนาที่ดี มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง 3. นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัยจากสารปนเปื้อน 4. นักเรียนมีทักษะในการประกอบอาชีพในอนาคต


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. การเลี้ยงไก่ไข่

วันที่ 12 มิถุนายน 2562

กิจกรรมที่ทำ

1.ปรับปรุงโรงเรือน
2.เตรียมวัสดุอุปกรณ์ระบบน้ำและระบบอาหาร
3.จัดซื้อพันธุ์ไก่ไข่และอาหาร
4.จัดไก่เข้ากรงตับ
5.จัดตารางผู้รับผิดชอบในการดูแลรักษาให้อาหารและจัดเก็บไข่ไก่
6.นำผลผลิตในการประกอบอาหารกลางวัน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.ได้ผลผลิตจากการเลียงไก่ไข่เฉลี่ยวันละ 30 ฟอง 2.ได้ปุ๋ยจากมูลไก่ไข่นำไปใส่ผักที่ปลูก

 

0 0

2. การเลี้ยงปลาในบ่อดิน

วันที่ 22 กรกฎาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

1.จัดเตรียมสถานที่สำหรับเลี้ยงปลาดุกทั้งแบบบ่อดินเป็นบ่อซีเมนต์

2.จัดแบ่งบทบาทนักเรียน ตารางผู้รับผิดชอบในการดูแลเลี้ยงปลาดุก เช่น การให้อาหาร การถ่ายน้ำเสียจากบ่อปลา

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ปฏิบัติตามแผนจากบ่อดินเป็นท่อซีเมนต์เนื่องจากสภาพปัจจุบันมีสระน้ำสำหรับเลี้ยงปลาดุก ได้จัดหาปลามาเลี้ยงแต่ประสบปัญหาในการดูแลและการจัดการ ระบบน้ำในบ่อและในบ่อปลายังมีปลาชนิดอื่นที่เป็นศัตรูปลาดุกที่มาปล่อยจึงได้เปลี่ยนมาเลี้ยงในบ่อซีเมนต์แทน

 

0 0

3. เก็บผักปลอดสารพิษส่งโครงการอาหารกลางวัน

วันที่ 31 กรกฎาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

1.นักเรียนชั้นประถมศึกษาช่วยกันเก็บผักที่ปลูกจากแปลง รวบรวมส่งโครงการอาหารกลางวัน

2.แม่ครัวนำผักที่นักเรียนช่วยกันเก็บ จัดทำเป็นเมนูอาหารกลางวันให้นักเรียนได้รับประทาน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผลผลิตที่เกิดขึ้นจากแปลง โดยมีชนิดผักดังนี้

  1. ได้ผักบุ้ง จำนวน 30-40 กิโลกรัม/สัปดาห์

  2. ได้กวางตุ้ง จำนวน 50 กิโลกรัม/สัปดาห์

  3. ได้ถั่วฝักยาว เฉลี่ยวันละ 10 กิโลกรัม/สัปดาห์

  4. ได้ข้าวโพด จำนวน 20 กิโลกรัม/สัปดาห์

 

40 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อส่งเสริมผลผลิตในการประกอบอาหารกลางวันให้กับนักเรียน
ตัวชี้วัด : ร้อยละของวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารกลางวันของนักเรียน
70.00 70.00

สมุดบันทึกสุขภาพ

2 เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารเช้า
ตัวชี้วัด : ร้อยละของนักเรียนที่ได้รับประทานอาหารเช้า
70.00 80.00

ผลการเรียน

3 เพื่อส่งเสริมการมีรายได้ระหว่างเรียนของนักเรียน
ตัวชี้วัด : ร้อยละของนักเรียนที่มีรายได้ระหว่างเรียน
30.00 45.00

 

4 เพื่อพัฒนาการเรียนรู้โดยใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
ตัวชี้วัด : ร้อยละของนักเรียนที่ใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในการการเรียนร
70.00 70.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 93
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
นักเรียน 83
ผู้ปกครอง 10

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมผลผลิตในการประกอบอาหารกลางวันให้กับนักเรียน (2) เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารเช้า (3) เพื่อส่งเสริมการมีรายได้ระหว่างเรียนของนักเรียน (4) เพื่อพัฒนาการเรียนรู้โดยใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) เตรียมแปลงปลูกผักและปลูกผักในลูกท่อซีเมนต์ (2) การเลี้ยงปลาในบ่อดิน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการผลผลิตเพื่อน้องอิ่มท้องเรียนสนุก (โรงเรียนบ้านควนกบ) จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางกัญญา ขุนโหร (0810962734) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด