แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
“ โครงการส่งเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารตามศาสตร์พระราชา โรงเรียนวัดโพธาราม (โรงเรียนวัดโพธาราม) ”
ตำบลทุ่งขมิ้น อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวอัมพร คงเจริญเมือง (0878373290)
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารตามศาสตร์พระราชา โรงเรียนวัดโพธาราม (โรงเรียนวัดโพธาราม)
ที่อยู่ ตำบลทุ่งขมิ้น อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารตามศาสตร์พระราชา โรงเรียนวัดโพธาราม (โรงเรียนวัดโพธาราม) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลทุ่งขมิ้น อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารตามศาสตร์พระราชา โรงเรียนวัดโพธาราม (โรงเรียนวัดโพธาราม)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารตามศาสตร์พระราชา โรงเรียนวัดโพธาราม (โรงเรียนวัดโพธาราม) " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลทุ่งขมิ้น อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ
บทคัดย่อ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
ผลลัพธ์ที่ได้
การประเมินผล
ปัญหาและอุปสรรค
ข้อเสนอแนะ
เอกสารประกอบอื่นๆ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรงเรียนวัดโพธารามเป็นโรงเรียนขยายโอกาส เปิดทำการสอนตั้งแต่ชั้นป.1–ม.3 มีนักเรียนจำนวน 177 คน ผู้ปกครองมีรายได้น้อยไม่เพียงพอกับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน แม้ว่ากระทรวงศึกษาธิการมีนโยบายสนับสนุนงบประมาณช่วยเหลือค่าอาหารกลางวันแต่ก็ยังไม่เพียงพอเมื่อเทียบกับจำนวนนักเรียน กอปรกับวัตถุดิบในการประกอบอาหารโรงเรียนต้องจัดซื้อจากตลาดจึงประสบปัญหาการขาด
แคลนอาหารที่ถูกสุขลักษณะทำให้นักเรียนได้รับสารปนเปื้อนตกค้างในอาหารซึ่งมีผลกระทบต่อพลานามัยและสติปัญญาของนักเรียนเพื่อให้นักเรียนได้รับอาหารที่ถูกสุขลักษณะปลอดภัยจากสารปนเปื้อน เพราะนักเรียนปลูกเองผลิตเองใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่น ปุ๋ยคอก น้ำหมักชีวภาพ น้ำหมักใบสะเดา นักเรียนสามารถเรียนรู้ผ่านกระบวนการคิดและปฏิบัติจริงและสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้นักเรียน ปลูกพืชผักสวนครัว
- เพื่อให้นักเรียน ได้รับประทาน อาหารที่ถูก สุขลักษณะ
- เพื่อนำผลผลิต สนับสนุนโครงการ อาหารกลางวัน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
นักเรียนระดับชั้น ป.1–ม.3
177
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. ปลูกพืชผักสวนครัวและผักยกแคร่
วันที่ 20 พฤศจิกายน 2561กิจกรรมที่ทำ
1.นักเรียนชั้น ม.1-3 จำนวน 20 คน เตรียมแปลงปลูกผักในแปลงเพื่อผักสวนครัว จำนวน 22 แปลง และเตรียมแปลงแบบยกแคร่ จำนวน 4แปลง
2.ครูผู้รับผิดชอบโครงการให้ความรู้นักเรียนเรื่องกระบวนการขั้นตอนการปลูก การดูแลและเก็บเกี่ยวผลผลิต
3.นักเรียนชั้น ม.1-3 จำนวน 20 คน ร่วมกันปลูกผักบนแปลง (ผักสวนครัว ) และบนแคร่ผัก (ผักกาด คะน้า ฯลฯ ) ซึ่งนักเรียนจะมีหน้าที่ในการรับผิดชอบดูแลแปลงผัก
4.นักเรียนเก็บเกี่ยวผลผลิตบนแปลงผักและบนแคร่ผักส่งโรงอาหาร เพื่อจัดเป็นเมนูอาหารให้กับนักเรียนในโรงเรียน และจัดส่งสหกรณ์โรงเรียนจำหน่ายให้ผู้ปกครอง
นักเรียนและชุมชนในกรณีที่ผักเหลือจากโครงการอาหารกลางวัน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผลผลิต:
1.โรงเรียนมีพื้นที่แปลงผักจำนวน 22 แปลง และผักยกแคร่จำนวน 4 แคร่
2.ผักที่เก็บเกี่ยวได้จำนวน 50 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ และส่งต่อให้โครงการอาหารกลางวันในโรงเรียน
ผลลัพธ์:
1.นักเรียนได้รับประทานผักปลอดสารเคมีที่มีคุณภาพ จำนวน 50 กิโลกรัม/สัปดาห์
2.นักเรียนมีความรู้ในการปลูกผัก
177
0
2. ปลูกมะนาวในท่อบ่อ
วันที่ 12 ธันวาคม 2561กิจกรรมที่ทำ
- ครูที่รับผิดชอบโครงการ ให้ความรู้นักเรียนชั้น ม.2-3 เรื่องการปลูกมะนาวในท่อบ่อ
- นักเรียนเตรียมดินและท่อบ่อเพื่อปลูกมะนาว จำนวน 10ต้น
- แบ่งบทบาทหน้าที่นักเรียน ม.2-3 จำนวน 50 คน ในการปลูกและดูแลรักษา
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผลผลิต: นักเรียนชั้น ม.2-3 ปลูกมะนาวในท่อบ่อ จำนวน 10 ต้น
ผลลัพธ์:
1.นักเรียนมีความรู้ในการปลูกมะนาว
2.โรงเรียนมีแหล่งผลิตมะนาวที่ปลอดภัย เพื่อใช่ในโครงการอาหารกลางวัน
42
0
3. เพาะถั่วงอก
วันที่ 15 มกราคม 2562กิจกรรมที่ทำ
- ให้ความรู้นักเรียนชั้นม. 2-3 จำนวน 50 คน เรื่องการเพาะถั่วงอกระบบน้ำหมุนเวียนอัตโนมัติแบบควบคุมอุณหภูมิ
- นักเรียนเตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการเพาะถั่วงอกระบบน้ำหมุนเวียนอัตโนมัติแบบควบคุมอุณหภูมิ
- นักเรียนลงมือปฏิบัติการเพาะถั่วงอกระบบน้ำหมุนเวียนอัตโนมัติแบบควบคุมอุณหภูมิ
- นักเรียนเก็บเกี่ยวผลผลิตภายใน 48 ชั่วโมง
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผลผลิต:
1.นักเรียนชั้นม. 2-3 จำนวน 50 คน ร่วมกันเพาะถั่วงอกระบบน้ำหมุนเวียนอัตโนมัติแบบควบคุมอุณหภูมิ
2.ได้ถั่วงอกจำนวน 101 กิโลกรัม เป็นอาหารกลางวันให้กับนักเรียนวันละ 10กิโลกรัมแม่ครัวทำเป็นอาหารมื้อกลางวันให้กับนักเรียน 177 คน ส่วนที่เหลือจากโครงการอาหารกลางวันได้นำส่งโรงพยาบาลนาหม่อม และร้านค้าทั่วไปในพื้นที่จังหวัดสงขลา
ผลลัพธ์:
1.นักเรียนโรงเรียนวัดโพธารามทุกคน มีเมนูอาหารกลางวันที่มีถั่วงอกเป็นส่วนประกอบ
2.โรงเรียนมีแหล่งผลิตถั่วงอกที่มีความปลอดภัย ไม่มีสารเคมี
42
0
4. เลี้ยงไก่ไข่
วันที่ 19 พฤษภาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
- ให้ความรู้นักเรียนชั้น ม.1 จำนวน 20 คน ในกระบวนการ ขั้นตอนเลี้ยงไก่ไข่
- เตรียมโรงเรือน จำนวน 1โรงเรือน และวัสดุอุปกรณ์ในการเลี้ยงไก่ไข่ 700 ตัว
- แบ่งหน้าที่นักเรียน ม.1 จำนวน 20 คน ลงมือปฏิบัติการเลี้ยงไก่ไข่ โดยนำไก่สาวอายุ 18 สัปดาห์ ลงสู่โรงเรือน และให้อาหาร 2 เวลา เช้า เย็น
- นักเรียนเก็บเกี่ยวผลผลิตในสัปดาห์ที่ 23 และนำผลผลิตส่งเป็นอาหารกลางวันของโรงเรียน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผลผลิต: มีไก่ไข่จำนวน 700 ตัว และได้ไข่ไก่จำนวน 650 ฟอง/วัน
ผลลัพธ์:
1.นักเรียนได้รับประทานโปรตีนจากไข่ไก่ที่มีคุณภาพโดยไข่ไก่เป็นไข่ไก่สดไม่มีการรมควัน ไม่มีการเคลือบสารเคมี
2.นักเรียนมีความรู้ในการเลี้ยงไก่ไข่
3.โรงเรียนเป็นแหล่งผลิตไก่ไข่ที่มีคุณภาพ มีความปลอดภัย
18
0
5. เลี้ยงปลาดุก
วันที่ 21 พฤษภาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
- ครูผู้รับผิดชอบโครงการให้ความรู้แก่นักเรียนชั้น ม.1 จำนวน 20 คน เกี่ยวกับการเลี้ยงปลาดุกในบ่อซีเมนต์
- นักเรียนเตรียมบ่อซีเมนต์ ทำความสะอาดจำนวน 2 บ่อ
- นำปลาดุกพันธ์บิ๊กอุยจำนวน 700 ตัว ลงสู่บ่อเลี้ยง แบ่งหน้าที่ให้นักเรียน 20 คน ในการดูแลเลี้ยงปลา การให้อาหารปลาดุกขนาดเล็ก กลาง และใหญ่
- ปลาดุกอายุครบ 4 เดือน สามารถนำปลาดุกเป็นอาหารกลางวันนักเรียน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผลผลิต:
1.มีปลาดุกพันธ์บิ๊กอุยจำนวน 700 ตัว ในบ่อเลี้ยง 2บ่อ
2.ได้ปลาดุกจำนวน 620 กก./สัปดาห์ ส่งโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน
3.แม่ครัวสามารถจัดเมนูอาหารกลางวันที่มีปลาดุกเป็นส่วนประกอบให้กับนักเรียน
ผลลัพธ์: นักเรียนได้รับประทานโปรตีนจากปลาดุกที่มีคุณภาพ
18
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อให้นักเรียน ปลูกพืชผักสวนครัว
ตัวชี้วัด : 1.ร้อยละของนักเรียนชั้นป.1-ม.3 ที่ปลูกพืชผักสวนครัว
60.00
2
เพื่อให้นักเรียน ได้รับประทาน อาหารที่ถูก สุขลักษณะ
ตัวชี้วัด : 2.ร้อยละของนักเรียนที่ได้รับอาหารที่มีคุณค่า ถูกสุขลักษณะ
100.00
3
เพื่อนำผลผลิต สนับสนุนโครงการ อาหารกลางวัน
ตัวชี้วัด : 3.ร้อยละของผลผลิตจากโครงการที่ใช้ในการปรุงอาหารกลางวันเมื่อเทียบกับผลผลิตที่ซื้อจากภายนอก
80.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
177
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
นักเรียนระดับชั้น ป.1–ม.3
177
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการส่งเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารตามศาสตร์พระราชา โรงเรียนวัดโพธาราม (โรงเรียนวัดโพธาราม) จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางสาวอัมพร คงเจริญเมือง (0878373290) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
“ โครงการส่งเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารตามศาสตร์พระราชา โรงเรียนวัดโพธาราม (โรงเรียนวัดโพธาราม) ”
ตำบลทุ่งขมิ้น อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลาหัวหน้าโครงการ
นางสาวอัมพร คงเจริญเมือง (0878373290)
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารตามศาสตร์พระราชา โรงเรียนวัดโพธาราม (โรงเรียนวัดโพธาราม)
ที่อยู่ ตำบลทุ่งขมิ้น อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารตามศาสตร์พระราชา โรงเรียนวัดโพธาราม (โรงเรียนวัดโพธาราม) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลทุ่งขมิ้น อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารตามศาสตร์พระราชา โรงเรียนวัดโพธาราม (โรงเรียนวัดโพธาราม)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารตามศาสตร์พระราชา โรงเรียนวัดโพธาราม (โรงเรียนวัดโพธาราม) " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลทุ่งขมิ้น อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | |
บทคัดย่อ | |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | |
วัตถุประสงค์โครงการ | |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | |
กลุ่มเป้าหมาย | |
ผลลัพธ์ที่ได้ | |
การประเมินผล | |
ปัญหาและอุปสรรค | |
ข้อเสนอแนะ | |
เอกสารประกอบอื่นๆ |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรงเรียนวัดโพธารามเป็นโรงเรียนขยายโอกาส เปิดทำการสอนตั้งแต่ชั้นป.1–ม.3 มีนักเรียนจำนวน 177 คน ผู้ปกครองมีรายได้น้อยไม่เพียงพอกับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน แม้ว่ากระทรวงศึกษาธิการมีนโยบายสนับสนุนงบประมาณช่วยเหลือค่าอาหารกลางวันแต่ก็ยังไม่เพียงพอเมื่อเทียบกับจำนวนนักเรียน กอปรกับวัตถุดิบในการประกอบอาหารโรงเรียนต้องจัดซื้อจากตลาดจึงประสบปัญหาการขาด แคลนอาหารที่ถูกสุขลักษณะทำให้นักเรียนได้รับสารปนเปื้อนตกค้างในอาหารซึ่งมีผลกระทบต่อพลานามัยและสติปัญญาของนักเรียนเพื่อให้นักเรียนได้รับอาหารที่ถูกสุขลักษณะปลอดภัยจากสารปนเปื้อน เพราะนักเรียนปลูกเองผลิตเองใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่น ปุ๋ยคอก น้ำหมักชีวภาพ น้ำหมักใบสะเดา นักเรียนสามารถเรียนรู้ผ่านกระบวนการคิดและปฏิบัติจริงและสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้นักเรียน ปลูกพืชผักสวนครัว
- เพื่อให้นักเรียน ได้รับประทาน อาหารที่ถูก สุขลักษณะ
- เพื่อนำผลผลิต สนับสนุนโครงการ อาหารกลางวัน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
นักเรียนระดับชั้น ป.1–ม.3 | 177 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ปลูกพืชผักสวนครัวและผักยกแคร่ |
||
วันที่ 20 พฤศจิกายน 2561กิจกรรมที่ทำ1.นักเรียนชั้น ม.1-3 จำนวน 20 คน เตรียมแปลงปลูกผักในแปลงเพื่อผักสวนครัว จำนวน 22 แปลง และเตรียมแปลงแบบยกแคร่ จำนวน 4แปลง 2.ครูผู้รับผิดชอบโครงการให้ความรู้นักเรียนเรื่องกระบวนการขั้นตอนการปลูก การดูแลและเก็บเกี่ยวผลผลิต 3.นักเรียนชั้น ม.1-3 จำนวน 20 คน ร่วมกันปลูกผักบนแปลง (ผักสวนครัว ) และบนแคร่ผัก (ผักกาด คะน้า ฯลฯ ) ซึ่งนักเรียนจะมีหน้าที่ในการรับผิดชอบดูแลแปลงผัก 4.นักเรียนเก็บเกี่ยวผลผลิตบนแปลงผักและบนแคร่ผักส่งโรงอาหาร เพื่อจัดเป็นเมนูอาหารให้กับนักเรียนในโรงเรียน และจัดส่งสหกรณ์โรงเรียนจำหน่ายให้ผู้ปกครอง นักเรียนและชุมชนในกรณีที่ผักเหลือจากโครงการอาหารกลางวัน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผลผลิต: ผลลัพธ์: 2.นักเรียนมีความรู้ในการปลูกผัก
|
177 | 0 |
2. ปลูกมะนาวในท่อบ่อ |
||
วันที่ 12 ธันวาคม 2561กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผลผลิต: นักเรียนชั้น ม.2-3 ปลูกมะนาวในท่อบ่อ จำนวน 10 ต้น 1.นักเรียนมีความรู้ในการปลูกมะนาว 2.โรงเรียนมีแหล่งผลิตมะนาวที่ปลอดภัย เพื่อใช่ในโครงการอาหารกลางวัน
|
42 | 0 |
3. เพาะถั่วงอก |
||
วันที่ 15 มกราคม 2562กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผลผลิต: 2.ได้ถั่วงอกจำนวน 101 กิโลกรัม เป็นอาหารกลางวันให้กับนักเรียนวันละ 10กิโลกรัมแม่ครัวทำเป็นอาหารมื้อกลางวันให้กับนักเรียน 177 คน ส่วนที่เหลือจากโครงการอาหารกลางวันได้นำส่งโรงพยาบาลนาหม่อม และร้านค้าทั่วไปในพื้นที่จังหวัดสงขลา ผลลัพธ์:
|
42 | 0 |
4. เลี้ยงไก่ไข่ |
||
วันที่ 19 พฤษภาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผลผลิต: มีไก่ไข่จำนวน 700 ตัว และได้ไข่ไก่จำนวน 650 ฟอง/วัน ผลลัพธ์: 2.นักเรียนมีความรู้ในการเลี้ยงไก่ไข่ 3.โรงเรียนเป็นแหล่งผลิตไก่ไข่ที่มีคุณภาพ มีความปลอดภัย
|
18 | 0 |
5. เลี้ยงปลาดุก |
||
วันที่ 21 พฤษภาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผลผลิต: 1.มีปลาดุกพันธ์บิ๊กอุยจำนวน 700 ตัว ในบ่อเลี้ยง 2บ่อ 2.ได้ปลาดุกจำนวน 620 กก./สัปดาห์ ส่งโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน 3.แม่ครัวสามารถจัดเมนูอาหารกลางวันที่มีปลาดุกเป็นส่วนประกอบให้กับนักเรียน ผลลัพธ์: นักเรียนได้รับประทานโปรตีนจากปลาดุกที่มีคุณภาพ
|
18 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อให้นักเรียน ปลูกพืชผักสวนครัว ตัวชี้วัด : 1.ร้อยละของนักเรียนชั้นป.1-ม.3 ที่ปลูกพืชผักสวนครัว |
60.00 | |||
2 | เพื่อให้นักเรียน ได้รับประทาน อาหารที่ถูก สุขลักษณะ ตัวชี้วัด : 2.ร้อยละของนักเรียนที่ได้รับอาหารที่มีคุณค่า ถูกสุขลักษณะ |
100.00 | |||
3 | เพื่อนำผลผลิต สนับสนุนโครงการ อาหารกลางวัน ตัวชี้วัด : 3.ร้อยละของผลผลิตจากโครงการที่ใช้ในการปรุงอาหารกลางวันเมื่อเทียบกับผลผลิตที่ซื้อจากภายนอก |
80.00 |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 177 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
นักเรียนระดับชั้น ป.1–ม.3 | 177 |
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
โครงการส่งเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารตามศาสตร์พระราชา โรงเรียนวัดโพธาราม (โรงเรียนวัดโพธาราม) จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสาวอัมพร คงเจริญเมือง (0878373290) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......