โครงการส่งเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารตามศาสตร์พระราชา โรงเรียนวัดโพธาราม (โรงเรียนวัดโพธาราม)
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารตามศาสตร์พระราชา โรงเรียนวัดโพธาราม (โรงเรียนวัดโพธาราม) |
ภายใต้โครงการ | แผนงานการบูรณาการระบบอาหารในสถานศึกษาของจังหวัดสงขลา |
รหัสโครงการ | |
วันที่อนุมัติ | 1 ตุลาคม 2561 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 |
งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนวัดโพธาราม ตำบลทุ่งขมิ้น อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวอัมพร คงเจริญเมือง (0878373290) |
เบอร์โทรผู้รับผิดชอบโครงการ | |
อีเมล์ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
พี่เลี้ยงโครงการ | วรรณา สุวรรณชาตรี |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทุ่งขมิ้น อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.9187157966097,100.55597305298place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 ต.ค. 2561 | 30 ก.ย. 2562 | 20,000.00 | |||
รวมงบประมาณ | 20,000.00 |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรงเรียนวัดโพธารามเป็นโรงเรียนขยายโอกาส เปิดทำการสอนตั้งแต่ชั้นป.1–ม.3 มีนักเรียนจำนวน 177 คน ผู้ปกครองมีรายได้น้อยไม่เพียงพอกับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน แม้ว่ากระทรวงศึกษาธิการมีนโยบายสนับสนุนงบประมาณช่วยเหลือค่าอาหารกลางวันแต่ก็ยังไม่เพียงพอเมื่อเทียบกับจำนวนนักเรียน กอปรกับวัตถุดิบในการประกอบอาหารโรงเรียนต้องจัดซื้อจากตลาดจึงประสบปัญหาการขาด แคลนอาหารที่ถูกสุขลักษณะทำให้นักเรียนได้รับสารปนเปื้อนตกค้างในอาหารซึ่งมีผลกระทบต่อพลานามัยและสติปัญญาของนักเรียนเพื่อให้นักเรียนได้รับอาหารที่ถูกสุขลักษณะปลอดภัยจากสารปนเปื้อน เพราะนักเรียนปลูกเองผลิตเองใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่น ปุ๋ยคอก น้ำหมักชีวภาพ น้ำหมักใบสะเดา นักเรียนสามารถเรียนรู้ผ่านกระบวนการคิดและปฏิบัติจริงและสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้นักเรียน ปลูกพืชผักสวนครัว 1.ร้อยละของนักเรียนชั้นป.1-ม.3 ที่ปลูกพืชผักสวนครัว |
60.00 | |
2 | เพื่อให้นักเรียน ได้รับประทาน อาหารที่ถูก สุขลักษณะ 2.ร้อยละของนักเรียนที่ได้รับอาหารที่มีคุณค่า ถูกสุขลักษณะ |
100.00 | |
3 | เพื่อนำผลผลิต สนับสนุนโครงการ อาหารกลางวัน 3.ร้อยละของผลผลิตจากโครงการที่ใช้ในการปรุงอาหารกลางวันเมื่อเทียบกับผลผลิตที่ซื้อจากภายนอก |
80.00 |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 177 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
นักเรียนระดับชั้น ป.1–ม.3 | 177 | - |
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 พ.ย. 2561 14:34 น.