สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

directions_run

โครงการส่งเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารตามศาสตร์พระราชา โรงเรียนวัดโพธาราม (โรงเรียนวัดโพธาราม)

assignment
บันทึกกิจกรรม
เลี้ยงปลาดุก21 พฤษภาคม 2562
21
พฤษภาคม 2562รายงานจากพื้นที่ โดย wanna
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติ
  1. ครูผู้รับผิดชอบโครงการให้ความรู้แก่นักเรียนชั้น ม.1 จำนวน 20 คน เกี่ยวกับการเลี้ยงปลาดุกในบ่อซีเมนต์
  2. นักเรียนเตรียมบ่อซีเมนต์ ทำความสะอาดจำนวน 2 บ่อ
  3. นำปลาดุกพันธ์บิ๊กอุยจำนวน 700 ตัว ลงสู่บ่อเลี้ยง แบ่งหน้าที่ให้นักเรียน 20 คน ในการดูแลเลี้ยงปลา การให้อาหารปลาดุกขนาดเล็ก กลาง และใหญ่
  4. ปลาดุกอายุครบ 4 เดือน สามารถนำปลาดุกเป็นอาหารกลางวันนักเรียน
circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

ผลผลิต:

1.มีปลาดุกพันธ์บิ๊กอุยจำนวน 700 ตัว ในบ่อเลี้ยง 2บ่อ

2.ได้ปลาดุกจำนวน 620 กก./สัปดาห์ ส่งโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน

3.แม่ครัวสามารถจัดเมนูอาหารกลางวันที่มีปลาดุกเป็นส่วนประกอบให้กับนักเรียน

ผลลัพธ์: นักเรียนได้รับประทานโปรตีนจากปลาดุกที่มีคุณภาพ

เลี้ยงไก่ไข่19 พฤษภาคม 2562
19
พฤษภาคม 2562รายงานจากพื้นที่ โดย wanna
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติ
  1. ให้ความรู้นักเรียนชั้น ม.1 จำนวน 20 คน ในกระบวนการ ขั้นตอนเลี้ยงไก่ไข่
  2. เตรียมโรงเรือน จำนวน 1โรงเรือน และวัสดุอุปกรณ์ในการเลี้ยงไก่ไข่ 700 ตัว
  3. แบ่งหน้าที่นักเรียน ม.1 จำนวน 20 คน ลงมือปฏิบัติการเลี้ยงไก่ไข่ โดยนำไก่สาวอายุ 18 สัปดาห์ ลงสู่โรงเรือน และให้อาหาร 2 เวลา เช้า เย็น
  4. นักเรียนเก็บเกี่ยวผลผลิตในสัปดาห์ที่ 23 และนำผลผลิตส่งเป็นอาหารกลางวันของโรงเรียน
circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

ผลผลิต: มีไก่ไข่จำนวน 700 ตัว และได้ไข่ไก่จำนวน 650 ฟอง/วัน

ผลลัพธ์:
1.นักเรียนได้รับประทานโปรตีนจากไข่ไก่ที่มีคุณภาพโดยไข่ไก่เป็นไข่ไก่สดไม่มีการรมควัน ไม่มีการเคลือบสารเคมี

2.นักเรียนมีความรู้ในการเลี้ยงไก่ไข่

3.โรงเรียนเป็นแหล่งผลิตไก่ไข่ที่มีคุณภาพ มีความปลอดภัย

เพาะถั่วงอก15 มกราคม 2562
15
มกราคม 2562รายงานจากพื้นที่ โดย wanna
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติ
  1. ให้ความรู้นักเรียนชั้นม. 2-3 จำนวน 50 คน เรื่องการเพาะถั่วงอกระบบน้ำหมุนเวียนอัตโนมัติแบบควบคุมอุณหภูมิ
  2. นักเรียนเตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการเพาะถั่วงอกระบบน้ำหมุนเวียนอัตโนมัติแบบควบคุมอุณหภูมิ
  3. นักเรียนลงมือปฏิบัติการเพาะถั่วงอกระบบน้ำหมุนเวียนอัตโนมัติแบบควบคุมอุณหภูมิ
  4. นักเรียนเก็บเกี่ยวผลผลิตภายใน 48 ชั่วโมง
circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

ผลผลิต:
1.นักเรียนชั้นม. 2-3 จำนวน 50 คน ร่วมกันเพาะถั่วงอกระบบน้ำหมุนเวียนอัตโนมัติแบบควบคุมอุณหภูมิ

2.ได้ถั่วงอกจำนวน 101 กิโลกรัม เป็นอาหารกลางวันให้กับนักเรียนวันละ 10กิโลกรัมแม่ครัวทำเป็นอาหารมื้อกลางวันให้กับนักเรียน 177 คน ส่วนที่เหลือจากโครงการอาหารกลางวันได้นำส่งโรงพยาบาลนาหม่อม และร้านค้าทั่วไปในพื้นที่จังหวัดสงขลา

ผลลัพธ์:
1.นักเรียนโรงเรียนวัดโพธารามทุกคน มีเมนูอาหารกลางวันที่มีถั่วงอกเป็นส่วนประกอบ
2.โรงเรียนมีแหล่งผลิตถั่วงอกที่มีความปลอดภัย ไม่มีสารเคมี

ปลูกมะนาวในท่อบ่อ12 ธันวาคม 2561
12
ธันวาคม 2561รายงานจากพื้นที่ โดย wanna
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติ
  1. ครูที่รับผิดชอบโครงการ ให้ความรู้นักเรียนชั้น ม.2-3 เรื่องการปลูกมะนาวในท่อบ่อ
  2. นักเรียนเตรียมดินและท่อบ่อเพื่อปลูกมะนาว จำนวน 10ต้น
  3. แบ่งบทบาทหน้าที่นักเรียน ม.2-3 จำนวน 50 คน ในการปลูกและดูแลรักษา
circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

ผลผลิต: นักเรียนชั้น ม.2-3 ปลูกมะนาวในท่อบ่อ จำนวน 10 ต้น
ผลลัพธ์:

1.นักเรียนมีความรู้ในการปลูกมะนาว

2.โรงเรียนมีแหล่งผลิตมะนาวที่ปลอดภัย เพื่อใช่ในโครงการอาหารกลางวัน

ปลูกพืชผักสวนครัวและผักยกแคร่20 พฤศจิกายน 2561
20
พฤศจิกายน 2561รายงานจากพื้นที่ โดย wanna
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติ

1.นักเรียนชั้น ม.1-3 จำนวน 20 คน เตรียมแปลงปลูกผักในแปลงเพื่อผักสวนครัว จำนวน 22 แปลง และเตรียมแปลงแบบยกแคร่ จำนวน 4แปลง

2.ครูผู้รับผิดชอบโครงการให้ความรู้นักเรียนเรื่องกระบวนการขั้นตอนการปลูก การดูแลและเก็บเกี่ยวผลผลิต

3.นักเรียนชั้น ม.1-3 จำนวน 20 คน ร่วมกันปลูกผักบนแปลง (ผักสวนครัว ) และบนแคร่ผัก (ผักกาด คะน้า ฯลฯ ) ซึ่งนักเรียนจะมีหน้าที่ในการรับผิดชอบดูแลแปลงผัก

4.นักเรียนเก็บเกี่ยวผลผลิตบนแปลงผักและบนแคร่ผักส่งโรงอาหาร เพื่อจัดเป็นเมนูอาหารให้กับนักเรียนในโรงเรียน และจัดส่งสหกรณ์โรงเรียนจำหน่ายให้ผู้ปกครอง นักเรียนและชุมชนในกรณีที่ผักเหลือจากโครงการอาหารกลางวัน

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

ผลผลิต:
1.โรงเรียนมีพื้นที่แปลงผักจำนวน 22 แปลง และผักยกแคร่จำนวน 4 แคร่
2.ผักที่เก็บเกี่ยวได้จำนวน 50 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ และส่งต่อให้โครงการอาหารกลางวันในโรงเรียน

ผลลัพธ์:
1.นักเรียนได้รับประทานผักปลอดสารเคมีที่มีคุณภาพ จำนวน 50 กิโลกรัม/สัปดาห์

2.นักเรียนมีความรู้ในการปลูกผัก