แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
“ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ (โรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์) ”
ตำบลพิจิตร อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางฉลวย พรหมดวง (087-8378915) นางชริสา พรหมรังษี (064-9091190)
ชื่อโครงการ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ (โรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์)
ที่อยู่ ตำบลพิจิตร อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ (โรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลพิจิตร อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ (โรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ (โรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์) " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลพิจิตร อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - (ยังไม่ระบุ) ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ
บทคัดย่อ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
ผลลัพธ์ที่ได้
การประเมินผล
ปัญหาและอุปสรรค
ข้อเสนอแนะ
เอกสารประกอบอื่นๆ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก ดำเนินกิจกรรมเกษตรอาหารกลางวัน ด้วยงบประมาณขององค์การบริหารส่วนท้องถิ่น เป็นเงิน 20 บาท ต่อคน ต่อวัน ซึ่งไม่เพียงพอ และจากการสำรวจข้อมูลน้ำหนักของนักเรียนเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 พบว่า นักเรียนที่มีภาวะน้ำหนักตัวเกินและโรคอ้วน คิดเป็นร้อยละ 19 และนักเรียนที่ผอมและน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ คิดเป็นร้อยละ30 จากกิจกรรมที่ผ่านมานั้นเคยมีกิจกรรมเศรษฐกิจพอเพียง ได้แก่ ปลูกผัก เพาะเห็ดนางฟ้า แต่ปัจจุบันขาดงบประมาณ และความต่อเนื่องของการดำเนินการจนเป็นผลผลิตยั่งยืน เลี้ยงตนเองได้ จึงมีความต้องการดำเนินการกิจกรรมเกษตรอาหารกลางวัน เพื่อจะนำไปสู่การส่งเสริมให้มีอาหารกลางวันที่มีคุณค่า และเพียงพอต่อนักเรียนมีสุขภาวะทางโภชนาการที่ดี สุขภาพที่แข็งแรงต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมกิจกรรมอาหารกลางวัน ให้มีวัตถุดิบ ที่มีประโยชน์ต่อนักเรียน และสามารถสร้างรายได้เพื่อเลี้ยงตนเองได้
- เพื่อให้นักเรียนที่มีภาวะโภชนาการที่สมส่วน สมบูรณ์ แข็งแรง
- เพื่อสร้างสภาพแวดล้อม ที่เอื้อต่อเพาะปลูกวัตถุดิบเพื่อนำมาผลิตเป็นอาหารกลางวันที่ปลอดสารพิษ และพึ่งพาตนเองได้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมชี้แจง วางแผนการดำเนินงาน
- ปรับสภาพพื้นที่เพื่อเตรียมจัดแปลงเกษตร และปรับปรุงโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้า
- ปลูกผักปลอดสารพิษ
- เพาะเห็ดนางฟ้า
- เก็บเกี่ยวผลผลิต ส่งต่อโครงการอาหารกลางวันโรงเรียน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
คณะครู และบุคลากรทางการศึกษา
8
นักเรียน
62
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- โรงเรียนมีผลผลิตทางการเกษตรที่ปลอดสารพิษ ปลอดภัยต่อนักเรียน และสามารถสร้างเป็นรายได้เสริมให้แก่นักเรียนที่ดูแลได้
- นักเรียนมีภาวะโภชนการที่สมส่วน สมบูรณ์ แข็งแรง มากขึ้น
- มีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเพาะปลูกเกษตรอาหารกลางวัน และเป็นแหล่งเรียนรู้ให้แก่นักเรียนได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. ประชุมชี้แจง วางแผนการดำเนินงาน
วันที่ 17 ธันวาคม 2561กิจกรรมที่ทำ
- ประชุมชี้แจงคณะครู คณะกรรมการสถานศึกษา และบุคลากรในโรงเรียน เพื่อให้รับทราบนโยบายและการดำเนินการโครงการ
- มอบหมายหน้าที่รับผิดชอบ
- ชี้แจงทำความเข้าใจกับนักเรียนเกี่ยวกับกิจกรรม จัดแบ่งหน้าที่นักเรียนที่มีจิตอาสา ให้เป็นนักเรียนแกนนำด้านเกษตร
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- คณะครู คณะกรรมการสถานศึกษา และบุคลากร รับทราบและจัดเตรียมดำเนินการหน้าที่ของตนเอง
- มีนักเรียนแกนนำ จำนวน 10 คน ที่มีจิตอาสา และพร้อมจะมาเป็นแกนนำในการดำเนินการกิจกรรมครั้งนี้
8
0
2. ปรับสภาพพื้นที่เพื่อเตรียมจัดแปลงเกษตร และปรับปรุงโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้า
วันที่ 15 พฤษภาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
- นักเรียนจำนวน 62 คน และคณะครู 6 คน ช่วยกัน ปรับสภาพพื้นที่รกร้าง ซึ่งเป็นหญ้ารก ให้พร้อมจะดำเนินการเพาะปลูกผัก โดยยกแปลงด้วยอิฐบล้อก ได้จำนวน 5 แปลง
- ทาสีล้อยาง เพื่อเป็นแปลงผักขนาดย่อม ให้ครูและนักเรียนชั้น ป.1 -3 ช่วยกันดูแลผักในล้อยาง
- ปรับสภาพโรงเก็บของเดิมให้เป็นโรงเพาะเห็ด โดยจัดหาชั้นวางเห็ด ปรับสภาพพื้นดิน ใช้แสลนบังแดดสีดำ เพื่อปรับแสงและอุณหภูมิ
- จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ทางการเกษตร และอุปกรณ์เครื่องมือช่างเพื่อใช้ในการปรับปรุงและจัดเตรียมสถานที่
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผลผลิต :
โรงเรียนมีพื้นที่สำหรับเพาะปลูกพืชผักทางการเกษตร มีแปลงผัก จำนวน 5 แปลง / มีล้อยางสำหรับเพาะปลูกผักของนักเรียนชั้น ป.1-3 จำนวน 10 ล้อยาง
มีโรงสำหรับเพาะเห็ดนางฟ้า จำนวน 1 โรงเพาะ
ผลลัพธ์ :
1. นักเรียนได้ร่วมแรงร่วมใจจัดเตรียมพื้นที่ และแปลงผักล้อยางของตนเอง เพื่อเตรียมพร้อมในการดูแลผัก
15
0
3. ปลูกผักปลอดสารพิษ
วันที่ 20 พฤษภาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
- นักเรียนและคณะครู จำนวน 62 คน ช่วยกันจัดเตรียมดินให้พร้อมทำการเพาะปลูก เพาะพันธ์ผักเช่น คะน้า กวางตุ้งในแปลงเพาะ เพื่อเตรียมนำลงดิน
- เพาะปลูกพืชผักที่นักเรียนชอบรับประทาน เช่น ผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง ผักกาด
- นักเรียนชั้นป. 1 -3 รับผิดชอบผักในล้อยาง (ผักกวางตุ้ง) นักเรียนชั้น ป.1 เพาะถั่วงอกอย่างง่าย นักเรียนชั้นป.2 เพาะต้นทานตะวันอ่อน
- เก็บเกี่ยวผลผลิต ส่วนหนึ่งนำไปใช้เป็นวัตถุดิบผักปลอดสารพิษ ให้แก่อาหารกลางวัน บางส่วนนำไปจำหน่ายผู้ปกครอง หรือแจกให้นักเรียนไปรับประทานที่บ้าน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผลผลิต
- โรงเรียนได้ผักปลอดสารพิษ ที่ปลูกเอง ได้แก่ ผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง ใช้ประกอบอาหารกลางวัน ต่อเนื่องในแต่ละรอบ
ผลลัพธ์
- นักเรียนได้เรียนรู้วิธีการปลูกผักที่ทำได้ง่ายๆ
- นักเรียนได้รับผิดชอบดูแลแปลงผักของตนเอง
- นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดี เนื่องจากได้รับประทานผักปลอดสารพิษ
- นักเรียนได้ฝึกฝนทักษะทางการเกษตร เพื่อเป็นแนวทางในการนำไปใช้ในการประกอบอาชีพหารายได้เสริมได้
62
0
4. เพาะเห็ดนางฟ้า
วันที่ 3 มิถุนายน 2562กิจกรรมที่ทำ
- นำนักเรียนและคณะครู จำนวน 62 คน ศึกษาแหล่งเรียนรู้ในชุมชน ในการเพาะเห็ดนางฟ้า เพื่อเป็นข้อมูลในการเพาะเห็ดของโรงเรียน
- สั่งซื้อเชื้อก้อนเพาะเห็ดจำนวน 350 ก้อน เพื่อนำมาจัดเรียงในเรือนเพาะเห็ดนางฟ้า ที่เตรียมไว้
- จัดนักเรียนผู้รับผิดชอบในการรดน้ำเห็ด เช้า เย็น และจัดเก็บผลผลิตเห็ดนางฟ้า
- นำส่งให้โรงอาหารเพื่อนำมาผลิตเป็นวัตถุดิบอาหารกลางวัน บางส่วนจำหน่ายผู้ปกครอง
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผลผลิต
โรงเรีียนได้ผลผลิต เฉลี่ย วันละ 1-2 กิโลกรัม เพื่อนำมาประกอบอาหารกลางวันให้แก่นักเรียน
ในระยะแรกที่เห็ดออกจำนวนมาก เกินความต้องการ นำไปจำหน่ายให้ผู้ปกครอง และชุมชน ที่สนใจ
ผลลัพธ์
นักเรียนได้เรียนรู้ที่มาของก้อนเชื้อเห็ด กระบวนการดูแล และการจัดเก็บผลผลิตจากแหล่งเรียนรู้โรงเพาะเห็ดจากชุมชนใกล้เคียง
นักเรียนได้รับประทานเห็ดสดๆ จากโรงเพาะเห็ดในโรงเรียน
62
0
5. เก็บเกี่ยวผลผลิต ส่งต่อโครงการอาหารกลางวันโรงเรียน และจัดทำกิจกรรม"ตลาดนัดสีเขียว"
วันที่ 1 กรกฎาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
- หลังจากได้ผลผลิตทางการเกษตรแล้ว ได้นำส่งเป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหารกลางวันให้แก่นักเรียน
- โรงเรียนจัดกิจกรรมตลาดนัดสีเขียว เพื่อให้นักเรียนได้ร่วมจำหน่ายสินค้า และสร้างความสัมพันธ์อันดีแก่คนในชุมชน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผลผลิต
มีวัตถุดิบประกอบอาหารกลางวันด้วยผักปลอดสารพิษ เห็ดนางฟ้า ทำให้นักเรียนได้รับประทานอาหารกลางวันที่สดและสะอาดปลอดสารพิษ
มีกิจกรรมตลาดนัดสีเขียว จำนวน 1 ครั้ง
ผลลัพธ์
มีเมนูอาหารกลางวันที่สดสะอาด ปลอดภัย
นักเรียนได้รับโภชนาการที่สมบูรณ์
นักเรียนได้เรียนรู้ทักษะชีวิต จากการร่วมกันนำผลผลิตมาจำหน่ายในตลาดนัดสีเขียว
สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่าง โรงเรียนและ ชุมชน จากกิจกรรม ตลาดนัดสีเขียว
120
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อส่งเสริมกิจกรรมอาหารกลางวัน ให้มีวัตถุดิบ ที่มีประโยชน์ต่อนักเรียน และสามารถสร้างรายได้เพื่อเลี้ยงตนเองได้
ตัวชี้วัด : 1. มีผัก และเห็ดนางฟ้าที่เพียงพอต่อการนำมาประกอบเป็นอาหารกลางวันให้นักเรียน
70.00
2
เพื่อให้นักเรียนที่มีภาวะโภชนาการที่สมส่วน สมบูรณ์ แข็งแรง
ตัวชี้วัด : 2.นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่สมส่วน สมบูรณ์ และแข็งแรง
60.00
3
เพื่อสร้างสภาพแวดล้อม ที่เอื้อต่อเพาะปลูกวัตถุดิบเพื่อนำมาผลิตเป็นอาหารกลางวันที่ปลอดสารพิษ และพึ่งพาตนเองได้
ตัวชี้วัด : 3.มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเพาะปลูกผักปลอดสารพิษ และมีเรือนเพาะเห็ดนางฟ้าที่พร้อมจะผลิตเป็นวัตถุดิบอาหารกลางวันให้นักเรียน และสามารถจำหน่ายสร้างรายได้
60.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
70
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
คณะครู และบุคลากรทางการศึกษา
8
นักเรียน
62
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ (โรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์) จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางฉลวย พรหมดวง (087-8378915) นางชริสา พรหมรังษี (064-9091190) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
“ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ (โรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์) ”
ตำบลพิจิตร อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลาหัวหน้าโครงการ
นางฉลวย พรหมดวง (087-8378915) นางชริสา พรหมรังษี (064-9091190)
ชื่อโครงการ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ (โรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์)
ที่อยู่ ตำบลพิจิตร อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ (โรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลพิจิตร อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ (โรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ (โรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์) " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลพิจิตร อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - (ยังไม่ระบุ) ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | |
บทคัดย่อ | |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | |
วัตถุประสงค์โครงการ | |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | |
กลุ่มเป้าหมาย | |
ผลลัพธ์ที่ได้ | |
การประเมินผล | |
ปัญหาและอุปสรรค | |
ข้อเสนอแนะ | |
เอกสารประกอบอื่นๆ |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก ดำเนินกิจกรรมเกษตรอาหารกลางวัน ด้วยงบประมาณขององค์การบริหารส่วนท้องถิ่น เป็นเงิน 20 บาท ต่อคน ต่อวัน ซึ่งไม่เพียงพอ และจากการสำรวจข้อมูลน้ำหนักของนักเรียนเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 พบว่า นักเรียนที่มีภาวะน้ำหนักตัวเกินและโรคอ้วน คิดเป็นร้อยละ 19 และนักเรียนที่ผอมและน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ คิดเป็นร้อยละ30 จากกิจกรรมที่ผ่านมานั้นเคยมีกิจกรรมเศรษฐกิจพอเพียง ได้แก่ ปลูกผัก เพาะเห็ดนางฟ้า แต่ปัจจุบันขาดงบประมาณ และความต่อเนื่องของการดำเนินการจนเป็นผลผลิตยั่งยืน เลี้ยงตนเองได้ จึงมีความต้องการดำเนินการกิจกรรมเกษตรอาหารกลางวัน เพื่อจะนำไปสู่การส่งเสริมให้มีอาหารกลางวันที่มีคุณค่า และเพียงพอต่อนักเรียนมีสุขภาวะทางโภชนาการที่ดี สุขภาพที่แข็งแรงต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมกิจกรรมอาหารกลางวัน ให้มีวัตถุดิบ ที่มีประโยชน์ต่อนักเรียน และสามารถสร้างรายได้เพื่อเลี้ยงตนเองได้
- เพื่อให้นักเรียนที่มีภาวะโภชนาการที่สมส่วน สมบูรณ์ แข็งแรง
- เพื่อสร้างสภาพแวดล้อม ที่เอื้อต่อเพาะปลูกวัตถุดิบเพื่อนำมาผลิตเป็นอาหารกลางวันที่ปลอดสารพิษ และพึ่งพาตนเองได้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมชี้แจง วางแผนการดำเนินงาน
- ปรับสภาพพื้นที่เพื่อเตรียมจัดแปลงเกษตร และปรับปรุงโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้า
- ปลูกผักปลอดสารพิษ
- เพาะเห็ดนางฟ้า
- เก็บเกี่ยวผลผลิต ส่งต่อโครงการอาหารกลางวันโรงเรียน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
คณะครู และบุคลากรทางการศึกษา | 8 | |
นักเรียน | 62 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- โรงเรียนมีผลผลิตทางการเกษตรที่ปลอดสารพิษ ปลอดภัยต่อนักเรียน และสามารถสร้างเป็นรายได้เสริมให้แก่นักเรียนที่ดูแลได้
- นักเรียนมีภาวะโภชนการที่สมส่วน สมบูรณ์ แข็งแรง มากขึ้น
- มีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเพาะปลูกเกษตรอาหารกลางวัน และเป็นแหล่งเรียนรู้ให้แก่นักเรียนได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ประชุมชี้แจง วางแผนการดำเนินงาน |
||
วันที่ 17 ธันวาคม 2561กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
8 | 0 |
2. ปรับสภาพพื้นที่เพื่อเตรียมจัดแปลงเกษตร และปรับปรุงโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้า |
||
วันที่ 15 พฤษภาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผลผลิต :
ผลลัพธ์ :
|
15 | 0 |
3. ปลูกผักปลอดสารพิษ |
||
วันที่ 20 พฤษภาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผลผลิต
ผลลัพธ์
|
62 | 0 |
4. เพาะเห็ดนางฟ้า |
||
วันที่ 3 มิถุนายน 2562กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผลผลิต
ผลลัพธ์
|
62 | 0 |
5. เก็บเกี่ยวผลผลิต ส่งต่อโครงการอาหารกลางวันโรงเรียน และจัดทำกิจกรรม"ตลาดนัดสีเขียว" |
||
วันที่ 1 กรกฎาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผลผลิต
ผลลัพธ์
|
120 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อส่งเสริมกิจกรรมอาหารกลางวัน ให้มีวัตถุดิบ ที่มีประโยชน์ต่อนักเรียน และสามารถสร้างรายได้เพื่อเลี้ยงตนเองได้ ตัวชี้วัด : 1. มีผัก และเห็ดนางฟ้าที่เพียงพอต่อการนำมาประกอบเป็นอาหารกลางวันให้นักเรียน |
70.00 | |||
2 | เพื่อให้นักเรียนที่มีภาวะโภชนาการที่สมส่วน สมบูรณ์ แข็งแรง ตัวชี้วัด : 2.นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่สมส่วน สมบูรณ์ และแข็งแรง |
60.00 | |||
3 | เพื่อสร้างสภาพแวดล้อม ที่เอื้อต่อเพาะปลูกวัตถุดิบเพื่อนำมาผลิตเป็นอาหารกลางวันที่ปลอดสารพิษ และพึ่งพาตนเองได้ ตัวชี้วัด : 3.มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเพาะปลูกผักปลอดสารพิษ และมีเรือนเพาะเห็ดนางฟ้าที่พร้อมจะผลิตเป็นวัตถุดิบอาหารกลางวันให้นักเรียน และสามารถจำหน่ายสร้างรายได้ |
60.00 |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 70 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
คณะครู และบุคลากรทางการศึกษา | 8 | ||
นักเรียน | 62 |
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ (โรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์) จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางฉลวย พรหมดวง (087-8378915) นางชริสา พรหมรังษี (064-9091190) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......