แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.)
“ โครงการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ข้าวอินทรีย์จ.พัทลุง โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน ”
กลุ่มข้าวภูผา ตำบลคลองใหญ่ อำเภอตะโหมด , กลุ่มอนุรักษ์และฟื้นฟูพันธุ์ข้าวพื้นบ้านนาปะขอ ตำบลนาปะขอ อำเภอบางแก้ว , กลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตข้าวสังข์หยด ตำบลตำนาน อำเภอเมือง , ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านควนกุฎ ตำบลควนมะพร้าว อำเภอเมือง,กลุ่มผู้ผลิตข้าวซ้อม
หัวหน้าโครงการ
นายเทพรัตน์ จันทพันธ์
ชื่อโครงการ โครงการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ข้าวอินทรีย์จ.พัทลุง โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน
ที่อยู่ กลุ่มข้าวภูผา ตำบลคลองใหญ่ อำเภอตะโหมด , กลุ่มอนุรักษ์และฟื้นฟูพันธุ์ข้าวพื้นบ้านนาปะขอ ตำบลนาปะขอ อำเภอบางแก้ว , กลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตข้าวสังข์หยด ตำบลตำนาน อำเภอเมือง , ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านควนกุฎ ตำบลควนมะพร้าว อำเภอเมือง,กลุ่มผู้ผลิตข้าวซ้อม จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 61-ข-056
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2561 ถึง 31 กรกฎาคม 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ข้าวอินทรีย์จ.พัทลุง โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน กลุ่มข้าวภูผา ตำบลคลองใหญ่ อำเภอตะโหมด , กลุ่มอนุรักษ์และฟื้นฟูพันธุ์ข้าวพื้นบ้านนาปะขอ ตำบลนาปะขอ อำเภอบางแก้ว , กลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตข้าวสังข์หยด ตำบลตำนาน อำเภอเมือง , ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านควนกุฎ ตำบลควนมะพร้าว อำเภอเมือง,กลุ่มผู้ผลิตข้าวซ้อม
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ข้าวอินทรีย์จ.พัทลุง โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ข้าวอินทรีย์จ.พัทลุง โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน " ดำเนินการในพื้นที่ กลุ่มข้าวภูผา ตำบลคลองใหญ่ อำเภอตะโหมด , กลุ่มอนุรักษ์และฟื้นฟูพันธุ์ข้าวพื้นบ้านนาปะขอ ตำบลนาปะขอ อำเภอบางแก้ว , กลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตข้าวสังข์หยด ตำบลตำนาน อำเภอเมือง , ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านควนกุฎ ตำบลควนมะพร้าว อำเภอเมือง,กลุ่มผู้ผลิตข้าวซ้อม รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2561 - 31 กรกฎาคม 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 200,000.00 บาท จาก สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 6 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ
บทคัดย่อ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
ผลลัพธ์ที่ได้
การประเมินผล
ปัญหาและอุปสรรค
ข้อเสนอแนะ
เอกสารประกอบอื่นๆ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การขับเคลื่อนงานในปีที่ผ่านมาโดยคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนแผนแม่บทข้าวอินทรีย์ โดยชุดคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนแผนแม่บทข้าวอินทรีย์ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยเพิ่มเติมจากสถาบันการจัดการระบบสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สจรส. มอ.) ภายใต้ “โครงการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ข้าวอินทรีย์จังหวัดพัทลุง” โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อช่วยให้การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์มีประสิทธิภาพ โดยดำเนินกิจกรรมจัดการข้อมูลข้าวจังหวัดพัทลุงตั้งแต่ต้นน้ำ - ปลายน้ำของการผลิตข้าวอินทรีย์ โดยเฉพาะการทำ Mapping และนำแผนยุทธศาสตร์ระดมความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน โดยมีผู้เข้าร่วมในกระบวนการระดมความคิดเห็นทั้งหมด 376 คน จาก 9 กลุ่มเครือข่าย 21 หน่วยงาน) ส่งผลให้ (ร่าง) ยุทธศาสตร์ข้าวอินทรีย์จังหวัดพัทลุงมีความสมบูรณ์ มากขึ้น
ผลการขับเคลื่อนโครงการดังกล่าวทำให้ได้ข้อมูลข้าวจังหวัดพัทลุงโดยการทำ Mapping การกำหนดเป้าหมายหรือ ภาพอนาคตการจัดการข้าวอินทรีย์จังหวัดพัทลุง การจัดทำยุทธศาสตร์ข้าวอินทรีย์จังหวัดพัทลุง เกิดกระบวนการจัดทำแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาข้าวอินทรีย์จังหวัดพัทลุง พ.ศ. 2562 – 2566 จากผลดังกล่าวจะทำให้แผนยุทธศาสตร์เกิดผล สามารถขับเคลื่อนได้อย่างเป็นรูปธรรมต้องเริ่มจากเกษตรกรที่ต้องสร้างการมีส่วนร่วมของเกษตรกรเพื่อสร้างการเรียนรู้ ซึ่งจังหวัดพัทลุงก็เป็นหนึ่งในหกของจังหวัดนำร่องด้านเกษตรปลอดภัย โดยพื้นฐานจังหวัดพัทลุงเป็นเมืองอู่ข้าวของภาคใต้ โดยมีรายได้จากการผลิตและแปรรูปข้าวเป็นอันดับสาม รองลงมาจากยางพาราและปศุสัตว์ ดังการไปถึงเป้าหมายเมืองเกษตรปลอดภัย ในด้านการผลิตและการแปรรูปข้าวจำเป็นต้องพัฒนาด้านมาตรฐานการเกษตรอินทรีย์ให้กับกลุ่มเกษตรกร โดยการถ่ายทอดองค์ความรู้การผลิตเกษตรอินทรีย์ตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ การขับเคลื่อนกระบวนการรับรองแบบมีส่วนร่วม (Participatory Guarantee Systems – PGS) ให้กับกลุ่มเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการในการดำเนินงาน เพื่อรองรับความต้องการของตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ เสริมสร้างศักยภาพในการแข่งขัน สร้างอัตลักษณ์ของข้าวอินทรีย์จังหวัดพัทลุง โดยกระบวนการมีส่วนร่วม อันจะนำไปสู่พัฒนาการเกษตรที่ยั่งยืนต่อทั้งตัวเกษตรกร ผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อมต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- การพัฒนามาตรฐานรับรองข้าวอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมจังหวัดพัทลุง (Phatthalung organic PGS)
- การติดตามประเมินผลแผนยุทธศาสตร์ข้าวอินทรีย์พัทลุง
2.1 เพื่อพัฒนาระบบการรับรองข้าวอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมจังหวัดพัทลุง
2.2 เพื่อพัฒนาระบบตลาดแบบสมาชิกที่สนับสนุนโดยชุมชน (Community Supported Agriculture : CSA )ระหว่างกลุ่มผู้ผลิตข้าวอินทรีย์จังหวัดพัทลุงกับกลุ่มผู้บริโภค
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. ประชุมกลุ่มเครือข่ายพัฒนาระบบการรับรองข้าวอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมจังหวัดพัทลุง ครั้งที่ 1
วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
1.ประชุม
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
สรุปประชุม
30
20
2. ประชุมกลุ่มเครือข่ายพัฒนาระบบการรับรองข้าวอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมจังหวัดพัทลุง ครั้งที่ 2
วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
1.อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับรูปแบบเกษตรอินทรีย์ โดยวิทยากรกระบวนการ
2.แบ่งกลุ่มฝึกปฎิบัติการทำปุ่ยหมัก
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผู้เข้าร่วมประชุม กลุ่มเกษตรกร ประมาณ 60 คน ที่เข้าร่วมโครงการมีความเข้าใจการทำเกษตรอินทรีย์ และได้ร่วมทำปุ่ยหมักที่นำเอาวัสดุจากท้องถิ่นในการทำปุ่ย เพื่อนำไปสู่การลดใช้สารเคมีในแปลงเกษตร
30
60
3. ฝึกอบรมสมาชิก/ศึกษาดูงาน ครังที่ 1
วันที่ 15 มีนาคม 2562 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ตัวแทนกลุ่มเกษตรกร ที่ถูคัดเลือกเป็นคณะกรรมการ ประมาณ30 คนเข้าร่วมแลกเปลี่ยน เรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์ของกลุ่มสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อให้คณะทำงานมีความเข้าใจและสามารถนำความรู้ที่ได้มาพัฒนากลุ่มของตนเองในพื้นที่จังหวัดพัทลุง
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
1.ตัวแทนกลุ่มเกษตรกร ที่ถูคัดเลือกเป็นคณะกรรมการ ประมาณ30 คนเข้าร่วมแลกเปลี่ยน เรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์ของกลุ่มสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา
2.คณะทำงานมีความเข้าใจ รูปแบบการผลิตแบบเกษตรอินทรีย์
30
30
4. ประชุมแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจรับรองเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมPGSจังหวัพัทลุง
วันที่ 9 เมษายน 2562 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ประชุมแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจรับรองเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมPGSจังหวัพัทลุง เพื่อวางแผนการตรวจแปลง
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ประชุมแต่งตั้งคณะกรรมการ จำนวน 30คน
30
30
5. การตรวจเยี่ยมแปลง
วันที่ 27 กรกฎาคม 2562 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
คณะกรรมการลงพื้นที่ตรวจแปลงเกษตรกร ระหว่างเดือน พค.-กค.62 ดังนี้
กลุ่มสมุนไพรอำเภอเมือง
กลุ่มวิชาลัยรวงข้าว อ.ควนขนุน
กลุ่มวิสาหกิจท่าช้างฟื้นฟูเศรษฐกิจ อ.ควนขนุน
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนนกรำ อ.กงหรา
กลุ่มวิถีคนโป๊ะเลียบนาแค อ.ตะโหมด
กลุ่มเกษตรวิถีพุทธ อ.ตะโหมด
กลุ่มผลไม้บ้านห้วยครก/ วสช.ปลูกผักบ้านใสประดู่
กลุ่มสมุนไพร อ.ป่าบอน
กลุ่มผลิตภัณฑ์แปรรูปขมิ้น ต.ลานข่อย อ.ป่าพะยอม
กลุ่มสมุนไพรพอเพียง อ.ศรีนครินทร์
กลุ่มสมุนไพรบ้านนาวง อ.ศรีนครินทร์
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
1.เกิดแปลงเกษตรกร ที่ได้รับมาตรฐานการรับรอง PGS จำนวน 11 กลุ่ม ดังนี้
กลุ่มสมุนไพรอำเภอเมือง
กลุ่มวิชาลัยรวงข้าว อ.ควนขนุน
กลุ่มวิสาหกิจท่าช้างฟื้นฟูเศรษฐกิจ อ.ควนขนุน
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนนกรำ อ.กงหรา
กลุ่มวิถีคนโป๊ะเลียบนาแค อ.ตะโหมด
กลุ่มเกษตรวิถีพุทธ อ.ตะโหมด
กลุ่มผลไม้บ้านห้วยครก/ วสช.ปลูกผักบ้านใสประดู่
กลุ่มสมุนไพร อ.ป่าบอน
กลุ่มผลิตภัณฑ์แปรรูปขมิ้น ต.ลานข่อย อ.ป่าพะยอม
กลุ่มสมุนไพรพอเพียง อ.ศรีนครินทร์
กลุ่มสมุนไพรบ้านนาวง อ.ศรีนครินทร์
2.มีช่องทางของตลาดขายสินค้าออนไลน์ ระหว่างเกษตรผู้ผลิต และผู้บริโภค ในระบบเว้ปไซต์ https://www.pgsphatthalung.com
30
100
6. รายงานฉบับสมบูรณ์
วันที่ 27 กรกฎาคม 2562 เวลา 12:00 น.กิจกรรมที่ทำ
จัดทำรายงาน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
มีการงานในระบบเว้ปไซต์ และรายงานเอกสารการเงิน
30
2
7. การบริหารจัดการโครงการ
วันที่ 31 กรกฎาคม 2562 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
การบริหารโครงการ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
การบริหารโครงการ
30
1
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
การพัฒนามาตรฐานรับรองข้าวอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมจังหวัดพัทลุง (Phatthalung organic PGS)
ตัวชี้วัด :
2
การติดตามประเมินผลแผนยุทธศาสตร์ข้าวอินทรีย์พัทลุง
2.1 เพื่อพัฒนาระบบการรับรองข้าวอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมจังหวัดพัทลุง
2.2 เพื่อพัฒนาระบบตลาดแบบสมาชิกที่สนับสนุนโดยชุมชน (Community Supported Agriculture : CSA )ระหว่างกลุ่มผู้ผลิตข้าวอินทรีย์จังหวัดพัทลุงกับกลุ่มผู้บริโภค
ตัวชี้วัด :
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ข้าวอินทรีย์จ.พัทลุง โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายเทพรัตน์ จันทพันธ์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.)
“ โครงการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ข้าวอินทรีย์จ.พัทลุง โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน ”
กลุ่มข้าวภูผา ตำบลคลองใหญ่ อำเภอตะโหมด , กลุ่มอนุรักษ์และฟื้นฟูพันธุ์ข้าวพื้นบ้านนาปะขอ ตำบลนาปะขอ อำเภอบางแก้ว , กลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตข้าวสังข์หยด ตำบลตำนาน อำเภอเมือง , ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านควนกุฎ ตำบลควนมะพร้าว อำเภอเมือง,กลุ่มผู้ผลิตข้าวซ้อมหัวหน้าโครงการ
นายเทพรัตน์ จันทพันธ์
ชื่อโครงการ โครงการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ข้าวอินทรีย์จ.พัทลุง โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน
ที่อยู่ กลุ่มข้าวภูผา ตำบลคลองใหญ่ อำเภอตะโหมด , กลุ่มอนุรักษ์และฟื้นฟูพันธุ์ข้าวพื้นบ้านนาปะขอ ตำบลนาปะขอ อำเภอบางแก้ว , กลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตข้าวสังข์หยด ตำบลตำนาน อำเภอเมือง , ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านควนกุฎ ตำบลควนมะพร้าว อำเภอเมือง,กลุ่มผู้ผลิตข้าวซ้อม จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 61-ข-056
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2561 ถึง 31 กรกฎาคม 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ข้าวอินทรีย์จ.พัทลุง โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน กลุ่มข้าวภูผา ตำบลคลองใหญ่ อำเภอตะโหมด , กลุ่มอนุรักษ์และฟื้นฟูพันธุ์ข้าวพื้นบ้านนาปะขอ ตำบลนาปะขอ อำเภอบางแก้ว , กลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตข้าวสังข์หยด ตำบลตำนาน อำเภอเมือง , ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านควนกุฎ ตำบลควนมะพร้าว อำเภอเมือง,กลุ่มผู้ผลิตข้าวซ้อม
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ข้าวอินทรีย์จ.พัทลุง โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ข้าวอินทรีย์จ.พัทลุง โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน " ดำเนินการในพื้นที่ กลุ่มข้าวภูผา ตำบลคลองใหญ่ อำเภอตะโหมด , กลุ่มอนุรักษ์และฟื้นฟูพันธุ์ข้าวพื้นบ้านนาปะขอ ตำบลนาปะขอ อำเภอบางแก้ว , กลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตข้าวสังข์หยด ตำบลตำนาน อำเภอเมือง , ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านควนกุฎ ตำบลควนมะพร้าว อำเภอเมือง,กลุ่มผู้ผลิตข้าวซ้อม รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2561 - 31 กรกฎาคม 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 200,000.00 บาท จาก สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 6 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | |
บทคัดย่อ | |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | |
วัตถุประสงค์โครงการ | |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | |
กลุ่มเป้าหมาย | |
ผลลัพธ์ที่ได้ | |
การประเมินผล | |
ปัญหาและอุปสรรค | |
ข้อเสนอแนะ | |
เอกสารประกอบอื่นๆ |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การขับเคลื่อนงานในปีที่ผ่านมาโดยคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนแผนแม่บทข้าวอินทรีย์ โดยชุดคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนแผนแม่บทข้าวอินทรีย์ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยเพิ่มเติมจากสถาบันการจัดการระบบสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สจรส. มอ.) ภายใต้ “โครงการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ข้าวอินทรีย์จังหวัดพัทลุง” โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อช่วยให้การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์มีประสิทธิภาพ โดยดำเนินกิจกรรมจัดการข้อมูลข้าวจังหวัดพัทลุงตั้งแต่ต้นน้ำ - ปลายน้ำของการผลิตข้าวอินทรีย์ โดยเฉพาะการทำ Mapping และนำแผนยุทธศาสตร์ระดมความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน โดยมีผู้เข้าร่วมในกระบวนการระดมความคิดเห็นทั้งหมด 376 คน จาก 9 กลุ่มเครือข่าย 21 หน่วยงาน) ส่งผลให้ (ร่าง) ยุทธศาสตร์ข้าวอินทรีย์จังหวัดพัทลุงมีความสมบูรณ์ มากขึ้น
ผลการขับเคลื่อนโครงการดังกล่าวทำให้ได้ข้อมูลข้าวจังหวัดพัทลุงโดยการทำ Mapping การกำหนดเป้าหมายหรือ ภาพอนาคตการจัดการข้าวอินทรีย์จังหวัดพัทลุง การจัดทำยุทธศาสตร์ข้าวอินทรีย์จังหวัดพัทลุง เกิดกระบวนการจัดทำแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาข้าวอินทรีย์จังหวัดพัทลุง พ.ศ. 2562 – 2566 จากผลดังกล่าวจะทำให้แผนยุทธศาสตร์เกิดผล สามารถขับเคลื่อนได้อย่างเป็นรูปธรรมต้องเริ่มจากเกษตรกรที่ต้องสร้างการมีส่วนร่วมของเกษตรกรเพื่อสร้างการเรียนรู้ ซึ่งจังหวัดพัทลุงก็เป็นหนึ่งในหกของจังหวัดนำร่องด้านเกษตรปลอดภัย โดยพื้นฐานจังหวัดพัทลุงเป็นเมืองอู่ข้าวของภาคใต้ โดยมีรายได้จากการผลิตและแปรรูปข้าวเป็นอันดับสาม รองลงมาจากยางพาราและปศุสัตว์ ดังการไปถึงเป้าหมายเมืองเกษตรปลอดภัย ในด้านการผลิตและการแปรรูปข้าวจำเป็นต้องพัฒนาด้านมาตรฐานการเกษตรอินทรีย์ให้กับกลุ่มเกษตรกร โดยการถ่ายทอดองค์ความรู้การผลิตเกษตรอินทรีย์ตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ การขับเคลื่อนกระบวนการรับรองแบบมีส่วนร่วม (Participatory Guarantee Systems – PGS) ให้กับกลุ่มเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการในการดำเนินงาน เพื่อรองรับความต้องการของตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ เสริมสร้างศักยภาพในการแข่งขัน สร้างอัตลักษณ์ของข้าวอินทรีย์จังหวัดพัทลุง โดยกระบวนการมีส่วนร่วม อันจะนำไปสู่พัฒนาการเกษตรที่ยั่งยืนต่อทั้งตัวเกษตรกร ผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อมต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- การพัฒนามาตรฐานรับรองข้าวอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมจังหวัดพัทลุง (Phatthalung organic PGS)
- การติดตามประเมินผลแผนยุทธศาสตร์ข้าวอินทรีย์พัทลุง 2.1 เพื่อพัฒนาระบบการรับรองข้าวอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมจังหวัดพัทลุง 2.2 เพื่อพัฒนาระบบตลาดแบบสมาชิกที่สนับสนุนโดยชุมชน (Community Supported Agriculture : CSA )ระหว่างกลุ่มผู้ผลิตข้าวอินทรีย์จังหวัดพัทลุงกับกลุ่มผู้บริโภค
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ |
---|
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ประชุมกลุ่มเครือข่ายพัฒนาระบบการรับรองข้าวอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมจังหวัดพัทลุง ครั้งที่ 1 |
||
วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ1.ประชุม ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นสรุปประชุม
|
30 | 20 |
2. ประชุมกลุ่มเครือข่ายพัฒนาระบบการรับรองข้าวอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมจังหวัดพัทลุง ครั้งที่ 2 |
||
วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ1.อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับรูปแบบเกษตรอินทรีย์ โดยวิทยากรกระบวนการ 2.แบ่งกลุ่มฝึกปฎิบัติการทำปุ่ยหมัก ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้เข้าร่วมประชุม กลุ่มเกษตรกร ประมาณ 60 คน ที่เข้าร่วมโครงการมีความเข้าใจการทำเกษตรอินทรีย์ และได้ร่วมทำปุ่ยหมักที่นำเอาวัสดุจากท้องถิ่นในการทำปุ่ย เพื่อนำไปสู่การลดใช้สารเคมีในแปลงเกษตร
|
30 | 60 |
3. ฝึกอบรมสมาชิก/ศึกษาดูงาน ครังที่ 1 |
||
วันที่ 15 มีนาคม 2562 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำตัวแทนกลุ่มเกษตรกร ที่ถูคัดเลือกเป็นคณะกรรมการ ประมาณ30 คนเข้าร่วมแลกเปลี่ยน เรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์ของกลุ่มสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อให้คณะทำงานมีความเข้าใจและสามารถนำความรู้ที่ได้มาพัฒนากลุ่มของตนเองในพื้นที่จังหวัดพัทลุง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.ตัวแทนกลุ่มเกษตรกร ที่ถูคัดเลือกเป็นคณะกรรมการ ประมาณ30 คนเข้าร่วมแลกเปลี่ยน เรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์ของกลุ่มสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา
|
30 | 30 |
4. ประชุมแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจรับรองเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมPGSจังหวัพัทลุง |
||
วันที่ 9 เมษายน 2562 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำประชุมแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจรับรองเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมPGSจังหวัพัทลุง เพื่อวางแผนการตรวจแปลง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นประชุมแต่งตั้งคณะกรรมการ จำนวน 30คน
|
30 | 30 |
5. การตรวจเยี่ยมแปลง |
||
วันที่ 27 กรกฎาคม 2562 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำคณะกรรมการลงพื้นที่ตรวจแปลงเกษตรกร ระหว่างเดือน พค.-กค.62 ดังนี้ กลุ่มสมุนไพรอำเภอเมือง กลุ่มวิชาลัยรวงข้าว อ.ควนขนุน กลุ่มวิสาหกิจท่าช้างฟื้นฟูเศรษฐกิจ อ.ควนขนุน กลุ่มวิสาหกิจชุมชนนกรำ อ.กงหรา กลุ่มวิถีคนโป๊ะเลียบนาแค อ.ตะโหมด กลุ่มเกษตรวิถีพุทธ อ.ตะโหมด กลุ่มผลไม้บ้านห้วยครก/ วสช.ปลูกผักบ้านใสประดู่ กลุ่มสมุนไพร อ.ป่าบอน กลุ่มผลิตภัณฑ์แปรรูปขมิ้น ต.ลานข่อย อ.ป่าพะยอม กลุ่มสมุนไพรพอเพียง อ.ศรีนครินทร์ กลุ่มสมุนไพรบ้านนาวง อ.ศรีนครินทร์ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.เกิดแปลงเกษตรกร ที่ได้รับมาตรฐานการรับรอง PGS จำนวน 11 กลุ่ม ดังนี้ 2.มีช่องทางของตลาดขายสินค้าออนไลน์ ระหว่างเกษตรผู้ผลิต และผู้บริโภค ในระบบเว้ปไซต์ https://www.pgsphatthalung.com
|
30 | 100 |
6. รายงานฉบับสมบูรณ์ |
||
วันที่ 27 กรกฎาคม 2562 เวลา 12:00 น.กิจกรรมที่ทำจัดทำรายงาน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมีการงานในระบบเว้ปไซต์ และรายงานเอกสารการเงิน
|
30 | 2 |
7. การบริหารจัดการโครงการ |
||
วันที่ 31 กรกฎาคม 2562 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำการบริหารโครงการ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นการบริหารโครงการ
|
30 | 1 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | การพัฒนามาตรฐานรับรองข้าวอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมจังหวัดพัทลุง (Phatthalung organic PGS) ตัวชี้วัด : |
||||
2 | การติดตามประเมินผลแผนยุทธศาสตร์ข้าวอินทรีย์พัทลุง
2.1 เพื่อพัฒนาระบบการรับรองข้าวอินทรีย์แบบมีส่วนร่วมจังหวัดพัทลุง
2.2 เพื่อพัฒนาระบบตลาดแบบสมาชิกที่สนับสนุนโดยชุมชน (Community Supported Agriculture : CSA )ระหว่างกลุ่มผู้ผลิตข้าวอินทรีย์จังหวัดพัทลุงกับกลุ่มผู้บริโภค ตัวชี้วัด : |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) |
---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) |
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
โครงการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ข้าวอินทรีย์จ.พัทลุง โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายเทพรัตน์ จันทพันธ์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......