แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
“ Matching Model เอราวัณ ”
ตำบลเอราวัณ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
ชื่อโครงการ Matching Model เอราวัณ
ที่อยู่ ตำบลเอราวัณ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2565 ถึง 31 ตุลาคม 2565
กิตติกรรมประกาศ
"Matching Model เอราวัณ จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเอราวัณ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
Matching Model เอราวัณ
บทคัดย่อ
โครงการ " Matching Model เอราวัณ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเอราวัณ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2565 - 31 ตุลาคม 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 100,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ
บทคัดย่อ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
ผลลัพธ์ที่ได้
การประเมินผล
ปัญหาและอุปสรรค
ข้อเสนอแนะ
เอกสารประกอบอื่นๆ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพิ่มรายได้เกษตรกร
- ส่งเสริมโภชนาการในเด็กนักเรียน
- สร้างเครือข่ายการส่งมอบวัตถุดิบระหว่างเกษตรกรและสถานศึกษา
- ส่งเสริมอาหารกลางวันปลอดสารพิษ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- วางแผนการดำเนินงาน
- ลงพื้นที่สำรวจข้อมูลและปรับแผนการดำเนินงาน
- ดำเนินกิจกรรม
- ติดตามและประเมินผล
- ประชุมวางแผนการดำเนินโครงการตลาดสีเขียว
- ประชุมวางแผนผู้ผลิต : ครัวเรือนเกษตรกร
- ประชุมวางแผนผู้ผลิต : เกษตรกรฟาร์มตัวอย่างฯ บ้านบาลูกากาปัส
- ประชุมวางแผนผู้บริโภค : สถานศึกษา
- ประชุมวิเคราะห์ความต้องการผู้ผลิตและผู้บริโภค
- ออกบูธตลาดประชารัฐร่วมกับเกษตรกรฟาร์มตัวอย่าง
- อบรมพัฒนาศักยภาพเกษตรกร การปลูกผักปลอดสารพิษ
- ประชุมสร้างข้อตกลงเครือข่ายตลาดสีเขียวเคลื่อนที่
- กิจกรรมเปิดบูธประชาสัมพันธ์ตลาดสีเขียว
- ส่งมอบผลผลิต
- ประชุมวางแผนการดำเนินโครงการตลาดสีเขียว ครั้งที่ 2
- ติดตามและประเมินผลการเข้าร่วมโครงการของสถานศึกษา
- ประชุมวางแผนติดตามการดำเนินงานโครงการตลาดสีเขียว ระหว่างเกษตรและโรงเรียน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
2
โรงเรียน
4
โรงเรียนสอนศาสนา (ตาดีกา)
8
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการส่งมอบวัตถุดิบเข้าสู่สถานศึกษา
- เด็กนักเรียนได้รับประทานผักผลไม้จากอาหารกลางวันที่ปลอดสารพิษ
- สามารถสร้างเครือข่ายการส่งมอบวัตถุดิบระหว่างเกษตรกรและสถานศึกษาอย่างต่อเนื่อง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. ประชุมวางแผนการดำเนินโครงการตลาดสีเขียว
วันที่ 27 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- ประชุมวางแผนการพัฒนารูปแบบกระจายอาหารชุมชน
- นำข้อมูลพื้นฐานชุมชนมาวิเคราะห์
- ปรับแผนการดำเนินงานเพื่อตอบสนองความต้องการชุมชนและเอื้อต่อสภาพพื้นที่ตำบล
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- เบื้องต้นตำบลเอราวัณไม่มีตลาด จึงวางแผนการทำตลาดออนไลน์และตลาดเคลื่อนที่
- สภาพพื้นที่ไม่เหมาะกับการก่อตั้งตลาด เนื่องจากวัตถุดิบ ผัก ผลไม้ ครัวเรือนได้มีการปลูกกินเอง เพราะฉะนั้นการทำตลาดออนไลน์หรือตลาดเคลื่อนที่จึงเหมาะสมกับสภาพพื้นที่มากกว่า
- กลุ่มเป้าหมายผู้บริโภคไม่ใช่ครัวเรือน เนื่องจากครัวเรือนมีการปลูกกินเอง จึงเน้นผู้บริโภคเป็นหน่วยงานราชการในพื้นที่ ได้แก่ สถานศึกษา อบต. และ รพ.สต.
8
0
2. ประชุมวางแผนผู้ผลิต : ครัวเรือนเกษตรกร
วันที่ 1 สิงหาคม 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- ลงพื้นที่สำรวจเกษตรกรทั้งหมด 7 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ที่ 1 บ้านตือมายู, หมู่ที่ 2 บ้านแขยง, หมู่ที่ 3 บ้านแอแว, หมู่ที่ 4 บ้านจาแบดูวอ, หมู่ที่ 6 บ้านตอแล และ หมู่ที่ 7 บ้านลูโบะสะโต
- สำรวจแปลงผัก สวน ที่ทำการเพาะปลูก
- สำรวจพร้อมความต้องการเกษตรกรเพื่อนำมาปรับแผนการดำเนินงานและนำข้อมูลมาวิเคราะห์ความพร้อมผู้ผลิต
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
จากการลงพื้นที่ ได้ข้อสรุปว่า สภาพแวดล้อมเบื้องต้นพื้นที่ตำบลเอราวัลไม่มีตลาด ส่วนใหญ่ซื้อขายจากตลาดในตัวอำเภอ ซึ่งอยู่ห่างจากตำบลเอราวัณประมาณ 9 ก.ม. ทำให้คนในพื้นที่มีการเพาะปลูกพืชผักผลไม้ไว้กินเอง โดยเฉพาะผักสวนครัวที่แทบทุกบ้านจะมีการปลูกไว้เพื่อใช้ในครัวเรือน นอกจากนี้ทุกครัวเรือนจะมีสมาชิกประกอบอาชีพเกษตรกรอย่างน้อยครัวเรือนละ 1 คน ทำให้ส่วนใหญ่คนในพื้นที่มีการประกอบอาชีพเกษตรกร ทั้งสวนผัก ผลไม้ ยางพารา ปาล์ม และนาข้าว
เกษตรกรในพื้นที่ มีการเพาะปลูกแตงกวา พริกขี้หนู พริกหยวก ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ เป็นต้น ส่วนใหญ่ส่งออกขายในตลาดประจำเภอและพื้นที่ใกล้เคียง บางครัวเรือนยังมีการใช้สารเคมีในการเพาะปลูกเพื่อเร่งการเจริญเติบโตและเพิ่มผลผลิต นอกจากการนำไปขายแล้ว ผลผลิตที่ได้จะมารับประทานภายในครัวเรือนและแจกจ่ายให้ครัวเรือนใกล้เคียง
28
0
3. ประชุมวางแผนผู้ผลิต : เกษตรกรฟาร์มตัวอย่างฯ บ้านบาลูกากาปัส
วันที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- ลงพื้นที่สำรวจเกษตรกร ฟาร์มตัวอย่างฯ บ้านบาลูกากาปัส
- สำรวจแปลงผัก สวน ที่ทำการเพาะปลูก
- สอบถามความพร้อมความต้องการเกษตรกรเพื่อนำมาปรับแผนการดำเนินงานและนำข้อมูลมาวิเคราะห์ความพร้อมผู้ผลิต
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
จากการลงพื้นที่ ได้ข้อสรุปว่า โครงการฟาร์มตัวอย่างในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มีการเพาะปลูกผักสวนครัว โดยใช้กระบวนการปลูกผักปลอดสารพิษ และมีการส่งออกวัตถุดิบทั้งในและนอกอำเภออย่างต่อเนื่อง ผักที่ได้ผ่านการดูแลอย่างพิถีพิถันจากเจ้าหน้าที่ทำให้วัตถุดิบมีความสด ใหม่ น่ารับประทานและดีต่อสุขภาพ ไร้สารเคมี ซึ่งได้รับการรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืชอาหาร มกษ.9001-2556
ปัจจุบันมีการเพาะปลูก แตงร้าน แตงกวา ถั่วฝักยาว บวบเหลี่ยม กระเจี้ยบเขียว ผักบุ้งจีน ผักบุ้งไทย ผักกาดขาว มะเขือเปราะ มะเขือหยดน้ำ ข้าวโหดอ่อน ข้าวโผดหวาน เป็นต้น
เนื่องจากฟาร์มตัวอย่างฯมีแผนการเพาะปลูกแบบผสมผสานและมีการส่งออกอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผลผลิตที่มีไม่เพียงพอต่อความต้องการผู้บริโภค (สถานศึกษา) ต้องมีการสั่งล่วงหน้า นอกจากนี้ผลผลิตที่มีไม่ตรงกับความต้องการของสถานศึกษา เนื่องจากสถานศึกษาต้องการพืชผักที่หลากหลายและต้องการสั่งวัตถุดิบทั้งหมดจากสถานที่เดียวกัน แต่ฟาร์มตัวอย่างมีผลผลิตที่ไม่เพียงพอและครอบคลุมกับความต้องการทั้งหมดของสถานศึกษา ทำให้ที่ผ่านมาสถานศึกษามีการสั่งวัตถุดิบจากนอกพื้นที่เพื่อความสะดวกต่อการบริการจัดการ
18
0
4. ประชุมวางแผนผู้บริโภค : สถานศึกษา
วันที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
1.ลงพื้นที่สำรวจสถานศึกษาในพื้นที่ทั้งหมด 14 แห่ง ประกอบด้วย
โรงเรียน 4 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนบ้านตือมายู โรงเรียนบ้านแขยง โรงเรียนบ้านแอแว และโรงเรียนเพลินพิศ
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 2 แห่ง ได้แก่ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านแอแว และ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมัสยิดมาดาริยิตตาอาลม
โรงเรียนสอนศาสนา (ตาดีกา) 8 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนตาดีกานูรูลฮูดา โรงเรียนนูริดิน โรงเรียนมาดาริยิตตาอาเลม โรงเรียนเอาวลาดียะห์ อีวาน
โรงเรียนดารุลฟาละห์ โรงเรียนราวฎอตุลยัณนะห์และโรงเรียนเมาะมะห์
2.สำรวจการดำเนินงานอาหารกลางวันในสถานศึกษา
3.สำรวจความต้องการในด้านอาหารกลางวันสถานศึกษา
4.สำรวจความคิดเห็นในการออกแบบแผนพัฒนาโครงการ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
จากการลงพื้นที่ ได้ข้อสรุปว่า สถานศึกษาในพื้นที่ตำบลเอราวัณมีทั้งหมด 14 แห่ง แบ่งเป็น โรงเรียน 4 แห่ง ตาดีกา 8 แห่ง และศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 2 แห่ง วัตถุดิบที่มาประกอบอาหารกลางวันเด็กนักเรียน มาจากการซื้อขายในตลาดที่มีการสร้างข้อตกลงทางธุรกิจ มีการเบิกจ่ายย้อนหลังและบางส่วนนำมาจากสวนผักที่มีการปลูกภายในโรงเรียน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบความปลอดภัยของของผักผลไม้ว่าปลอดภัยหรือมีสารพิษตกค้างหรือไม่
8
0
5. ประชุมวิเคราะห์ความต้องการผู้ผลิตและผู้บริโภค
วันที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- วิเคราะห์ข้อมูลจากการสำรวจผู้ผลิตและผู้บริโภค
- วิเคราะห์ความพร้อม ความต้องการ ผู้ผลิตและผู้บริโภค
- ปรับแผนการดำเนินงานให้สอดคล้องกับสภาพปัญหา
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
จากการวิเคราะห์ความต้องการผู้ผลิตและผู้บริโภค ทีมงานตำบลเอราวัณได้วางแผนแผนการดำเนินโครงการในรูปแบบการกระจายอาหารสู่โรงเรียน 4 แห่ง โรงเรียนสอนศาสนา (ตาดีกา) 8 แห่ง และศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 2 แห่ง รวมทั้งหมด 14 แห่ง ซึ่งวัตถุประสงค์ของโครงการเพื่อส่งเสริมโภชนาการในเด็ก เพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันปลอดสารพิษ เพื่อเพิ่มรายได้เกษตรกรและสร้างเครือขายระหว่างผู้ผลิตและผู้บริโภค โดยการนำผลผลิตจากเกษตรกรเข้าสู่อาหารกลางวันของนักเรียน
16
0
6. ออกบูธตลาดประชารัฐร่วมกับเกษตรกรฟาร์มตัวอย่าง
วันที่ 29 สิงหาคม 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- ออกบูธตลาดประชารัฐร่วมกับเกษตรกรฟาร์มตัวอย่าง
- ประชาสัมพันธ์ผลผลิตที่ได้จากเกษตรกรฟาร์มตัวอย่าง
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ทีมตำบเอราวัณได้ออกบูธตลาดประชารัฐร่วมกับเกษตรกรฟาร์มตัวอย่าง มีการเอาผลผลิตจากเกษตรกรไปวางขาย ได้แก่บวบ ผักบุ้ง เห็ด กระเจี๊ยวเขียว พริกขี้หนู มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว แตกกวา เป็นต้น
การออกบูธครั้งนี้ ใช้แผนการตลาดโดยการขายทุกอย่าง10 บาท แพ็คเป็นชุดๆไว้ โดยได้รับความสนใจจากคนในงานเป็นอย่างมาก และทางทีมมีแผนว่าจะนำเทคนิคการขายทุกอย่าง10บาทในครั้งนี้ ไปวางจำหน่ายในงานวัฒนธรรมที่จะจัดขึ้นภายในเดือนหน้า จะมีการนำผลผลิตจากเกษตรกรที่เข้าร่วมไปวางขายภายในงานและจะมีการปรับถุงบรรจุเพื่อเป็นการโปรโมทสินค้าภายใต้โครงการ
0
0
7. อบรมพัฒนาศักยภาพเกษตรกร การปลูกผักปลอดสารพิษ
วันที่ 8 กันยายน 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
จัดกิจกรรมอบรมพัฒนาศักยภาพเกษตรกร การปลูกผักปลอดสารพิษ มีเกษตรกรและเจ้าหน้าที่ฟาร์มตัวอย่างเข้าร่วมอบรม โดยเชิญนักวิชาการเกษตรมาให้ความรู้เรื่องการปลูกผักปลอดสารพิษ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- เกตรกรเข้าร่วมอบรมทั้งหมด 42 คน
- นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ นายอับดะห์ มามะ ได้ให้ความรู้เรื่องการปลูกผักปลอดสารพิษ
50
0
8. ประชุมสร้างข้อตกลงเครือข่ายตลาดสีเขียวเคลื่อนที่
วันที่ 9 กันยายน 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- ประชุมสร้างข้อตกลงเครือข่ายตลาดสีเขียว ระหว่างเกษตรกรและสถานศึกษา
- ทีมตำบลนำเสนอแผนการดำเนินงานโครงการ การพัฒนารูปแบบกระจายอาหารชุมชน
- สถานศึกษาอภิปรายถึงสภาพปัญหา ความต้องการในเรื่องอาหารกลางวัน
- เกษตรกรนำเสนอผลผลิตและอธิบายวิธีการส่งมอบผลผลิต
- สร้างไลน์กลุ่มเครือข่ายตลาดสีเขียว
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ประชุมสร้างข้อตกลงเครือข่ายตลาดสีเขียว ระหว่างเกษตรกรและสถานศึกษา มีสถานศึกษาเข้าร่วมทั้งหมด 6 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนบ้านแขยง โรงเรียนบ้านแอแว โรงเรียนเพลินพิศ ตาดีกานูรฮูดา (บ้านบาลูกากาปัส) ตาดีกานูรุดดีน บ้านตือมายูแลพศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มัสยิดมาดาริยิดตาอาลม
28
0
9. กิจกรรมเปิดบูธประชาสัมพันธ์ตลาดสีเขียว
วันที่ 10 กันยายน 2565 เวลา 16:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- นำผลผลิตเกษตรกรไปวางขายในงานสืบสานประเพณีวัฒนธรรม อำเภอแว้ง
- ประชาสัมพันธ์โครงการ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ทีมตำบลเอราวัณ ได้มีการเปิดบู๊ทนำผลผลิตของเกษตรกรไปวางขายในงานสืบสานประเพณีวัฒนธรรม อำเภอแว้ง โดยเน้นการประชาสัมพันธ์โครงการตลาดสีเขียวเคลื่อนที่ผ่านแผ่นพับ ซึ่งจัดขึ้นระหว่าง 6-12 ก.ย. 65 เวลา 16.00-20.00 น. ซึ่งชาวบ้านที่มาร่วมงานให้ความสนใจและรับรู้ถึงความเป็นมาของโครงการ รวมไปถึงมีการอุดหนุนผลผลิตเพื่อนำไปเผยแพร่โครงการต่อไป
8
0
10. ส่งมอบผลผลิต
วันที่ 13 กันยายน 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- สร้างไลน์กลุ่มเพื่อเป็นช่องทางให้ผู้ผลิตประชาสัมพันธ์ผลผลิตที่มีอยู่และให้ผู้บริโภคสั่งสินค้าผ่านไลน์กลุ่ม
- ติดตามการส่งมอบวัตถุดิบพร้อมเกษตรกร
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- เกตรกรเป็นผู้ส่งสินค้าถึงมือผู้บริโภค
0
0
11. ประชุมวางแผนการดำเนินโครงการตลาดสีเขียว ครั้งที่ 2
วันที่ 19 กันยายน 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- ประชุมวางแผนเพื่อการดำเนินงานในขั้นต่อไป
- ประชุมวางแผนการจัดกิจกรรมอบรมระหว่างสถานศึกษาและเกษตรกร
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
จากการประชุมวางแผนทางทีมได้มีการทำหนังสือเชิญวิทยากรจากสำนักงานเกษตรอำเภอแว้ง บุคลากรทางการศึกษา และเกษตรกรเข้าร่วมอบรมในครั้งนี้
17
0
12. ติดตามและประเมินผลการเข้าร่วมโครงการของสถานศึกษา
วันที่ 27 กันยายน 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- ลงพื้นที่สำรวจสถานศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ
- สอบถามความคิดเห็นและข้อเสนอแนะในการพัฒนาโครงการ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
จากการลงพื้นที่สำรวจสถานศึกษา มีโรงเรียนบ้านแขยง 1 แห่ง ที่สามารถเข้าร่วมโครงการอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากการโรงเรียนไม่มีสัญญาซื้อขายผูกขาดกับร้านค้า ทำให้สามารถเลือกซื้อวัตถุดิบเอง แตกต่างจากโรงเรียนอื่นที่ไม่สามารถเลือกซื้อเองได้ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของปริมาณการซื้อที่น้อย จึงสามารถหาวัตถุดิบจากแปลงเกษตรที่ปลูกไว้ภายในโรงเรียนและจากชาวบ้านในพื้นที่
0
0
13. ประชุมวางแผนติดตามการดำเนินงานโครงการตลาดสีเขียว ระหว่างเกษตรและโรงเรียน
วันที่ 28 กันยายน 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- ลงพื้นที่ติดตามผลผู้เข้าร่วมโครงการ
- สอบถามความคิดเห็นและข้อเสนอแนะในการเข้าร่วมโครงการ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
จากการลงพื้นที่ติดตามผลโครงการ พบว่า โรงเรียนบ้านแขยง มีการสั่งซื้อผลผลิตจากฟาร์มตัวอย่างโดยตรงและเกษตรกรมีการส่งออกผลผลิตไปวางจำหน่ายที่ตลาดและรถเร่
17
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพิ่มรายได้เกษตรกร
ตัวชี้วัด :
2
ส่งเสริมโภชนาการในเด็กนักเรียน
ตัวชี้วัด :
3
สร้างเครือข่ายการส่งมอบวัตถุดิบระหว่างเกษตรกรและสถานศึกษา
ตัวชี้วัด :
4
ส่งเสริมอาหารกลางวันปลอดสารพิษ
ตัวชี้วัด :
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
14
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
2
โรงเรียน
4
โรงเรียนสอนศาสนา (ตาดีกา)
8
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
Matching Model เอราวัณ จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
“ Matching Model เอราวัณ ”
ตำบลเอราวัณ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาสหัวหน้าโครงการ
ชื่อโครงการ Matching Model เอราวัณ
ที่อยู่ ตำบลเอราวัณ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2565 ถึง 31 ตุลาคม 2565
กิตติกรรมประกาศ
"Matching Model เอราวัณ จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเอราวัณ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
Matching Model เอราวัณ
บทคัดย่อ
โครงการ " Matching Model เอราวัณ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเอราวัณ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2565 - 31 ตุลาคม 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 100,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | |
บทคัดย่อ | |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | |
วัตถุประสงค์โครงการ | |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | |
กลุ่มเป้าหมาย | |
ผลลัพธ์ที่ได้ | |
การประเมินผล | |
ปัญหาและอุปสรรค | |
ข้อเสนอแนะ | |
เอกสารประกอบอื่นๆ |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพิ่มรายได้เกษตรกร
- ส่งเสริมโภชนาการในเด็กนักเรียน
- สร้างเครือข่ายการส่งมอบวัตถุดิบระหว่างเกษตรกรและสถานศึกษา
- ส่งเสริมอาหารกลางวันปลอดสารพิษ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- วางแผนการดำเนินงาน
- ลงพื้นที่สำรวจข้อมูลและปรับแผนการดำเนินงาน
- ดำเนินกิจกรรม
- ติดตามและประเมินผล
- ประชุมวางแผนการดำเนินโครงการตลาดสีเขียว
- ประชุมวางแผนผู้ผลิต : ครัวเรือนเกษตรกร
- ประชุมวางแผนผู้ผลิต : เกษตรกรฟาร์มตัวอย่างฯ บ้านบาลูกากาปัส
- ประชุมวางแผนผู้บริโภค : สถานศึกษา
- ประชุมวิเคราะห์ความต้องการผู้ผลิตและผู้บริโภค
- ออกบูธตลาดประชารัฐร่วมกับเกษตรกรฟาร์มตัวอย่าง
- อบรมพัฒนาศักยภาพเกษตรกร การปลูกผักปลอดสารพิษ
- ประชุมสร้างข้อตกลงเครือข่ายตลาดสีเขียวเคลื่อนที่
- กิจกรรมเปิดบูธประชาสัมพันธ์ตลาดสีเขียว
- ส่งมอบผลผลิต
- ประชุมวางแผนการดำเนินโครงการตลาดสีเขียว ครั้งที่ 2
- ติดตามและประเมินผลการเข้าร่วมโครงการของสถานศึกษา
- ประชุมวางแผนติดตามการดำเนินงานโครงการตลาดสีเขียว ระหว่างเกษตรและโรงเรียน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก | 2 | |
โรงเรียน | 4 | |
โรงเรียนสอนศาสนา (ตาดีกา) | 8 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการส่งมอบวัตถุดิบเข้าสู่สถานศึกษา
- เด็กนักเรียนได้รับประทานผักผลไม้จากอาหารกลางวันที่ปลอดสารพิษ
- สามารถสร้างเครือข่ายการส่งมอบวัตถุดิบระหว่างเกษตรกรและสถานศึกษาอย่างต่อเนื่อง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ประชุมวางแผนการดำเนินโครงการตลาดสีเขียว |
||
วันที่ 27 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
8 | 0 |
2. ประชุมวางแผนผู้ผลิต : ครัวเรือนเกษตรกร |
||
วันที่ 1 สิงหาคม 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการลงพื้นที่ ได้ข้อสรุปว่า สภาพแวดล้อมเบื้องต้นพื้นที่ตำบลเอราวัลไม่มีตลาด ส่วนใหญ่ซื้อขายจากตลาดในตัวอำเภอ ซึ่งอยู่ห่างจากตำบลเอราวัณประมาณ 9 ก.ม. ทำให้คนในพื้นที่มีการเพาะปลูกพืชผักผลไม้ไว้กินเอง โดยเฉพาะผักสวนครัวที่แทบทุกบ้านจะมีการปลูกไว้เพื่อใช้ในครัวเรือน นอกจากนี้ทุกครัวเรือนจะมีสมาชิกประกอบอาชีพเกษตรกรอย่างน้อยครัวเรือนละ 1 คน ทำให้ส่วนใหญ่คนในพื้นที่มีการประกอบอาชีพเกษตรกร ทั้งสวนผัก ผลไม้ ยางพารา ปาล์ม และนาข้าว เกษตรกรในพื้นที่ มีการเพาะปลูกแตงกวา พริกขี้หนู พริกหยวก ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ เป็นต้น ส่วนใหญ่ส่งออกขายในตลาดประจำเภอและพื้นที่ใกล้เคียง บางครัวเรือนยังมีการใช้สารเคมีในการเพาะปลูกเพื่อเร่งการเจริญเติบโตและเพิ่มผลผลิต นอกจากการนำไปขายแล้ว ผลผลิตที่ได้จะมารับประทานภายในครัวเรือนและแจกจ่ายให้ครัวเรือนใกล้เคียง
|
28 | 0 |
3. ประชุมวางแผนผู้ผลิต : เกษตรกรฟาร์มตัวอย่างฯ บ้านบาลูกากาปัส |
||
วันที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการลงพื้นที่ ได้ข้อสรุปว่า โครงการฟาร์มตัวอย่างในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มีการเพาะปลูกผักสวนครัว โดยใช้กระบวนการปลูกผักปลอดสารพิษ และมีการส่งออกวัตถุดิบทั้งในและนอกอำเภออย่างต่อเนื่อง ผักที่ได้ผ่านการดูแลอย่างพิถีพิถันจากเจ้าหน้าที่ทำให้วัตถุดิบมีความสด ใหม่ น่ารับประทานและดีต่อสุขภาพ ไร้สารเคมี ซึ่งได้รับการรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืชอาหาร มกษ.9001-2556 ปัจจุบันมีการเพาะปลูก แตงร้าน แตงกวา ถั่วฝักยาว บวบเหลี่ยม กระเจี้ยบเขียว ผักบุ้งจีน ผักบุ้งไทย ผักกาดขาว มะเขือเปราะ มะเขือหยดน้ำ ข้าวโหดอ่อน ข้าวโผดหวาน เป็นต้น เนื่องจากฟาร์มตัวอย่างฯมีแผนการเพาะปลูกแบบผสมผสานและมีการส่งออกอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผลผลิตที่มีไม่เพียงพอต่อความต้องการผู้บริโภค (สถานศึกษา) ต้องมีการสั่งล่วงหน้า นอกจากนี้ผลผลิตที่มีไม่ตรงกับความต้องการของสถานศึกษา เนื่องจากสถานศึกษาต้องการพืชผักที่หลากหลายและต้องการสั่งวัตถุดิบทั้งหมดจากสถานที่เดียวกัน แต่ฟาร์มตัวอย่างมีผลผลิตที่ไม่เพียงพอและครอบคลุมกับความต้องการทั้งหมดของสถานศึกษา ทำให้ที่ผ่านมาสถานศึกษามีการสั่งวัตถุดิบจากนอกพื้นที่เพื่อความสะดวกต่อการบริการจัดการ
|
18 | 0 |
4. ประชุมวางแผนผู้บริโภค : สถานศึกษา |
||
วันที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ1.ลงพื้นที่สำรวจสถานศึกษาในพื้นที่ทั้งหมด 14 แห่ง ประกอบด้วย
2.สำรวจการดำเนินงานอาหารกลางวันในสถานศึกษา 3.สำรวจความต้องการในด้านอาหารกลางวันสถานศึกษา 4.สำรวจความคิดเห็นในการออกแบบแผนพัฒนาโครงการ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการลงพื้นที่ ได้ข้อสรุปว่า สถานศึกษาในพื้นที่ตำบลเอราวัณมีทั้งหมด 14 แห่ง แบ่งเป็น โรงเรียน 4 แห่ง ตาดีกา 8 แห่ง และศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 2 แห่ง วัตถุดิบที่มาประกอบอาหารกลางวันเด็กนักเรียน มาจากการซื้อขายในตลาดที่มีการสร้างข้อตกลงทางธุรกิจ มีการเบิกจ่ายย้อนหลังและบางส่วนนำมาจากสวนผักที่มีการปลูกภายในโรงเรียน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบความปลอดภัยของของผักผลไม้ว่าปลอดภัยหรือมีสารพิษตกค้างหรือไม่
|
8 | 0 |
5. ประชุมวิเคราะห์ความต้องการผู้ผลิตและผู้บริโภค |
||
วันที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการวิเคราะห์ความต้องการผู้ผลิตและผู้บริโภค ทีมงานตำบลเอราวัณได้วางแผนแผนการดำเนินโครงการในรูปแบบการกระจายอาหารสู่โรงเรียน 4 แห่ง โรงเรียนสอนศาสนา (ตาดีกา) 8 แห่ง และศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 2 แห่ง รวมทั้งหมด 14 แห่ง ซึ่งวัตถุประสงค์ของโครงการเพื่อส่งเสริมโภชนาการในเด็ก เพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันปลอดสารพิษ เพื่อเพิ่มรายได้เกษตรกรและสร้างเครือขายระหว่างผู้ผลิตและผู้บริโภค โดยการนำผลผลิตจากเกษตรกรเข้าสู่อาหารกลางวันของนักเรียน
|
16 | 0 |
6. ออกบูธตลาดประชารัฐร่วมกับเกษตรกรฟาร์มตัวอย่าง |
||
วันที่ 29 สิงหาคม 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นทีมตำบเอราวัณได้ออกบูธตลาดประชารัฐร่วมกับเกษตรกรฟาร์มตัวอย่าง มีการเอาผลผลิตจากเกษตรกรไปวางขาย ได้แก่บวบ ผักบุ้ง เห็ด กระเจี๊ยวเขียว พริกขี้หนู มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว แตกกวา เป็นต้น การออกบูธครั้งนี้ ใช้แผนการตลาดโดยการขายทุกอย่าง10 บาท แพ็คเป็นชุดๆไว้ โดยได้รับความสนใจจากคนในงานเป็นอย่างมาก และทางทีมมีแผนว่าจะนำเทคนิคการขายทุกอย่าง10บาทในครั้งนี้ ไปวางจำหน่ายในงานวัฒนธรรมที่จะจัดขึ้นภายในเดือนหน้า จะมีการนำผลผลิตจากเกษตรกรที่เข้าร่วมไปวางขายภายในงานและจะมีการปรับถุงบรรจุเพื่อเป็นการโปรโมทสินค้าภายใต้โครงการ
|
0 | 0 |
7. อบรมพัฒนาศักยภาพเกษตรกร การปลูกผักปลอดสารพิษ |
||
วันที่ 8 กันยายน 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำจัดกิจกรรมอบรมพัฒนาศักยภาพเกษตรกร การปลูกผักปลอดสารพิษ มีเกษตรกรและเจ้าหน้าที่ฟาร์มตัวอย่างเข้าร่วมอบรม โดยเชิญนักวิชาการเกษตรมาให้ความรู้เรื่องการปลูกผักปลอดสารพิษ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
50 | 0 |
8. ประชุมสร้างข้อตกลงเครือข่ายตลาดสีเขียวเคลื่อนที่ |
||
วันที่ 9 กันยายน 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นประชุมสร้างข้อตกลงเครือข่ายตลาดสีเขียว ระหว่างเกษตรกรและสถานศึกษา มีสถานศึกษาเข้าร่วมทั้งหมด 6 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนบ้านแขยง โรงเรียนบ้านแอแว โรงเรียนเพลินพิศ ตาดีกานูรฮูดา (บ้านบาลูกากาปัส) ตาดีกานูรุดดีน บ้านตือมายูแลพศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มัสยิดมาดาริยิดตาอาลม
|
28 | 0 |
9. กิจกรรมเปิดบูธประชาสัมพันธ์ตลาดสีเขียว |
||
วันที่ 10 กันยายน 2565 เวลา 16:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นทีมตำบลเอราวัณ ได้มีการเปิดบู๊ทนำผลผลิตของเกษตรกรไปวางขายในงานสืบสานประเพณีวัฒนธรรม อำเภอแว้ง โดยเน้นการประชาสัมพันธ์โครงการตลาดสีเขียวเคลื่อนที่ผ่านแผ่นพับ ซึ่งจัดขึ้นระหว่าง 6-12 ก.ย. 65 เวลา 16.00-20.00 น. ซึ่งชาวบ้านที่มาร่วมงานให้ความสนใจและรับรู้ถึงความเป็นมาของโครงการ รวมไปถึงมีการอุดหนุนผลผลิตเพื่อนำไปเผยแพร่โครงการต่อไป
|
8 | 0 |
10. ส่งมอบผลผลิต |
||
วันที่ 13 กันยายน 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
0 | 0 |
11. ประชุมวางแผนการดำเนินโครงการตลาดสีเขียว ครั้งที่ 2 |
||
วันที่ 19 กันยายน 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการประชุมวางแผนทางทีมได้มีการทำหนังสือเชิญวิทยากรจากสำนักงานเกษตรอำเภอแว้ง บุคลากรทางการศึกษา และเกษตรกรเข้าร่วมอบรมในครั้งนี้
|
17 | 0 |
12. ติดตามและประเมินผลการเข้าร่วมโครงการของสถานศึกษา |
||
วันที่ 27 กันยายน 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการลงพื้นที่สำรวจสถานศึกษา มีโรงเรียนบ้านแขยง 1 แห่ง ที่สามารถเข้าร่วมโครงการอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากการโรงเรียนไม่มีสัญญาซื้อขายผูกขาดกับร้านค้า ทำให้สามารถเลือกซื้อวัตถุดิบเอง แตกต่างจากโรงเรียนอื่นที่ไม่สามารถเลือกซื้อเองได้ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของปริมาณการซื้อที่น้อย จึงสามารถหาวัตถุดิบจากแปลงเกษตรที่ปลูกไว้ภายในโรงเรียนและจากชาวบ้านในพื้นที่
|
0 | 0 |
13. ประชุมวางแผนติดตามการดำเนินงานโครงการตลาดสีเขียว ระหว่างเกษตรและโรงเรียน |
||
วันที่ 28 กันยายน 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการลงพื้นที่ติดตามผลโครงการ พบว่า โรงเรียนบ้านแขยง มีการสั่งซื้อผลผลิตจากฟาร์มตัวอย่างโดยตรงและเกษตรกรมีการส่งออกผลผลิตไปวางจำหน่ายที่ตลาดและรถเร่
|
17 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพิ่มรายได้เกษตรกร ตัวชี้วัด : |
||||
2 | ส่งเสริมโภชนาการในเด็กนักเรียน ตัวชี้วัด : |
||||
3 | สร้างเครือข่ายการส่งมอบวัตถุดิบระหว่างเกษตรกรและสถานศึกษา ตัวชี้วัด : |
||||
4 | ส่งเสริมอาหารกลางวันปลอดสารพิษ ตัวชี้วัด : |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 14 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก | 2 | ||
โรงเรียน | 4 | ||
โรงเรียนสอนศาสนา (ตาดีกา) | 8 |
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
Matching Model เอราวัณ จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......