แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.)
“ ชุมชนสีเขียว ”
หัวหน้าโครงการ
นางสาวฮามีด๊ะ หวันนุรัตน์
ชื่อโครงการ ชุมชนสีเขียว
ที่อยู่ จังหวัด
รหัสโครงการ 65-00336 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2565 ถึง 31 ตุลาคม 2566
กิตติกรรมประกาศ
"ชุมชนสีเขียว จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
ชุมชนสีเขียว
บทคัดย่อ
โครงการ " ชุมชนสีเขียว " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ 65-00336 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2565 - 31 ตุลาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 500,000.00 บาท จาก สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ
บทคัดย่อ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
ผลลัพธ์ที่ได้
การประเมินผล
ปัญหาและอุปสรรค
ข้อเสนอแนะ
เอกสารประกอบอื่นๆ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมการออกแบบการจัดสมัชชาชุมชนสีเขียว
- ประชุมทีมวิชาการจัดทำนิยามชุมชนสีเขียว
- การประชุมคณะทำงานสมัชชาชุมชนสีเขียว
- ประชุมหารือการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะแบบมีส่วนร่วม ด้านความมั่นคงทางอาหาร ประเด็นชุมชนสีเขียว
- ประชุมคณะทำงานชุมชนสีเขียวในภาคใต้ คัดเลือกพื้นเพื่อพัฒนาเป็นพื้นที่นำร่องต้นแบบชุมชนสีเขียว
- ประชุมหารือติดตามการดำเนินงานชุมชนสีเขียว
- ประชุมเพื่อการวางแผนงานสื่อสาร
- ผลิตงานสื่อสารเพื่อสนับสนุนงานขับเคลื่อน Onair , Online , Onground
- ประชุมเตรียมคัดเลือพื้นที่ชุมชนสีเขียว
- การประชุมทำแผนปฏิบัติการพัฒนาพื้นที่นำร่องให้เป็นModel ชุมชนาสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร
- ประชุมเตรียมสมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียว
- ประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้พืชอาหารสมุนไพร
- ประชุมเพื่อออกแบบแนวทางการขับเคลื่อนชุมชนประมงยั่งยืนบ้านปากน้ำท่าม่วง
- กิจกรรมพื้นที่แลกเปลี่ยนและเก็บตัวอย่างพืชอาหารสมุนไพร
- การประชุมเชิงปฎิบัติการพัฒนาพื้นที่นำร่องเพื่อพัฒนาเป็นพื้นที่ต้นแบบชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน กรณีสวนยางยั่งยืน
- ประชุมคณะทำงานวางแผนการดำเนินงานร่วมกัน
- ประชุมเกี่ยวข้องในการดำเนินงานการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์สู่ความมั่นคงทางอาหาร
- ประชุมวิเคราะห์ข้อมูลมานิ-ฮามิ
- ประชุมจัดทำชุดองค์ความรู้พื้ชพันธุ์ต่างๆในแปลงโดยสแกน QR Code และป้ายชุดข้อมูล
- ประชุมอบรมเชิงปฎิบัติการแปรรูปสัตว์น้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์
- ประชุมจัดทำข้อมูลวิชาการและนิยามชุมชนสีเขียว
- ประชุมปรึกษาหารือคณะทำงานความมั่นคงทางอาหาร : เกษตรและอาหารเพื่อสุขภาพภาคใต้ (พื้นที่สีเขียว)
- การศึกษาจัดการชุมชนสิ่งแวดล้อม
- กิจกรรมติดตามประเมินผลการขยายพันธุ์พืชอาหารสมุนไพร
- กิจกรรมสรุปบทเรียนการขับเคลื่อนประมงยั่งยืน
- สรุปบทเรียนการขับเคลื่อนประมงยั่งยืน ครั้งที่2
- ถอดบทเรียนชุมชนสีเขียว
- จัดกิจกรรมชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร ประเด็นชุมชนลุ่มน้ำเขียว
- สรุปข้อมูล
- ประชุมนำเสนอแผนให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
- การสังเคราะห์ผลการดำเนินงานเพื่อนำเสนอและเข้าร่วมงานสร้างสุขภาคใต้ ครั้งที่13 "ภาคใต้แห่งความสุขเพื่อสุขภาวะแห่งอนาคต สุข สู่ สุขภาวะ" การประเมินผลกระทบด้านสุขภาพเพื่อสุขภาวะแห่งอนาคตอย่างยั่งยืน : โอกาส และความท้าทาย
- ประชุมการศึกษาการจัดการชุมชนและดูแลสิ่งแวดล้อม
- เวทีปฏิบัติงานสื่อสารเพื่อเชื่อมโยงต้นแบบพื้นที่สีเขียว กับศูนย์เรียนรู้ทฤษฎีใหม่ครบวงจร
- เวทีถอดบทเรียนและผลิตงานสื่อสารเพื่อสนับสนุนงานขับเคลื่อนประเด็นความมั่นคงทางอาหาร (ชุมชนสีเขียว)
- ประชุมคณะทำงานเพื่อสรุปเวทีถอดบทเรียนและผลิตงานสื่อสารเพื่อสนับสนุนงานขับเคลื่อนประเด็น ความมั่นคงทางอาหาร (ชุมชนสีเขียว)
- เวทีปฏิบัติงานสื่อสาร (รายการเกษตรสัญจร แดนด้ามขวานเพื่อผลิตข่าว ตอน ธนาคารปูม้า)
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. ประชุมการออกแบบการจัดสมัชชาชุมชนสีเขียว
วันที่ 8 มิถุนายน 2565 เวลา 13:00 น.กิจกรรมที่ทำ
13.00 – 13.30 น. ลงทะเบียนผู้เข้าร่วมประชุมทางออนไลน์
13.30 – 14.00 น. เป้าหมายการขับเคลื่อนชุมชนสีเขียวสู่การขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะเพื่อสร้างสร้างเสริมสุขภาพ (ภายใต้โครงการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ ศวนส.)
โดย ดร.เพ็ญ สุขมาก สถาบันนโยบายสาธารณะ ม.อ.
14.00 – 15.30 น. การจัดทำสมัชชาสุขภาพชุมชนสีเขียว
โดย สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.), ผศ.ดร.พงค์เทพ สุธีรวุฒิ และทีมเครือข่ายภาคใต้
การพัฒนาพื้นที่ต้นแบบในการขับเคลื่อนชุมชนสีเขียว โดย นายกำราบ พานทอง
15.30 น. สรุปการประชุมและนัดหมายครั้งถัดไป
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
สรุปกระบวนการในการจัดทำ “สมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร” และการดำเนินการในต่อไป
1) การแต่งตั้งคณะทำงานพหุภาคีสมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียว เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร มีองค์ประกอบ ได้แก่ ชุมชน ส่วนราชการ ภาคท้องถิ่น วิชาการ และสื่อ รับผิดชอบโดย สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ
2) การจัดคณะอนุกรรมการวิชาการองค์ประกอบ
3) ทำนิยามและคุณลักษณะของชุมชนสีเขียว ให้มีเกณฑ์ที่สามารถวัดได้
4) Mapping และเลือกพื้นที่ตามนิยามและคุณลักษณะ : สวนยาง เกษตรอัตลักษณ์ ประมง ลุ่มน้ำสีเขียว ท่องเที่ยว
5) พัฒนายกระดับพื้นที่และถอดบทเรียนพัฒนาเป็นข้อเสนอเชิงนโยบาย และนำเข้าสู่เวทสมัชชาสุขภาพเชิงประเด็น
30
26
2. ประชุมทีมวิชาการจัดทำนิยามชุมชนสีเขียว
วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ประชุมร่วมกันกำหนดนิยามคำว่าชุมชนสีเขียว เพื่อเป็นกรอบในการสร้างตัวชี้วัดและการคัดเลือกพื้นที่
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ได้กำหนดนิยามในเบื้องต้น ดังนี้
- "ชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน" หมายถึง ชุมชนที่มีกระบวนการขับเคลื่อนสิ่งแวดล้อมกับชุมชนเพื่อความมั่นคงในการดำรงชีพอย่างมีความสุข ปลอดภัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
- ชุมชนสีเขียว มีองค์ประกอบ 4 ด้าน คือ กระจาย เติบโต เกื้อกูล/แบ่งปัน ยั่งยืน
- ชุมชนสีเขียว คือ ชุมชนที่มีกระบวนการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม ทรัพยากรสิ่งแวดล้อม ที่ยึดหลัก กระจาย เติบโต เกื้อกูล ยั่งยืน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
- ชุมชนสีเขียว คือ ชุมชนที่ใช้แนวปฏิบัติที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมบนฐานของการมีส่วนร่วม การแบ่งปัน และการพัฒนาอย่างเกื้อกูล เพื่อเป้าหมายด้านสุขภาวะที่ดีของสมาชิกในชุมชนและสังคม รวมทั้งจิตวิญญาณ
6
6
3. การประชุมคณะทำงานสมัชชาชุมชนสีเขียว
วันที่ 8 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
1.
2.
10
8
4. ประชุมหารือการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะแบบมีส่วนร่วม ด้านความมั่นคงทางอาหาร ประเด็นชุมชนสีเขียว
วันที่ 25 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:00 น.กิจกรรมที่ทำ
17.00 – 17.30 น. ชี้แจงวัตถุประสงค์ของการจัดประชุม
โดย นายจารึก ไชยรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะระดับพื้นที่
ที่มาของการจัดทำนโยบายสาธารณะแบบมีส่วนร่วมด้านความความมั่นคงทางอาหาร ประเด็น ชุมชนสีเขียว
โดย ผศ.ดร.พงค์เทพ สุธีรวุฒิ รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและนโยบายสาธารณะ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
17.30 – 17.45 น. การดำเนินงานด้านความมั่นคงทางอาหารบนฐานคิดชุมชนสีเขียว เกษตรทฤษฎีใหม่และ เศรษฐกิจพอเพียง
โดย ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร ประธานมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ
17.45 – 18.45 น. การหารือแนวทางการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะด้านความมั่นคงทางอาหาร ประเด็น ชุมชนสีเขียว โดย เครือข่ายผู้เข้าร่วมประชุม 4 ภาค
• กลไกคณะทำงานในการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะ
• การจัดทำสมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียว
• รูปแบบการปฏิบัติการในพื้นที่
ดำเนินกระบวนการ โดย ผศ.ดร.พงค์เทพ สุธีรวุฒิ
18.30 – 19.00 น. สรุปแนวทางการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะด้านความมั่นคงทางอาหาร
ประเด็นชุมชนสีเขียว
โดย สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ
สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่ายผู้เข้าร่วมประชุม 4 ภาค
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
สรุปแนวทางการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะ การจัดทำสมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียว
การขับเคลื่อนเรื่องชุมชนสีเขียวในระดับนโยบายใช้กลไกสมัชชาสุขภาพผลักดันผ่านนโยบายแห่งชาติเข้าสู่คณะรัฐมนตรี (ครม.) และเข้าสู่การขับเคลื่อนเชิงนโยบายในระดับต่อไป โดยมีแนวทาง
1) ทาง สช.ตั้งคณะกรรมการสมัชชาขึ้นมา 1 ชุด มี นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร (อ.ยักษ์) เป็นประธาน และมีฝ่าย สช.เป็นเลขานุการ กรรมการมีตัวแทนที่มาจากทุกภาค (สสส. สปสช.กระทรวงหน่วยงานภาครัฐ) และตั้งอนุกรรมการ 3 อนุ ซึ่งเป็นเรื่องหนึ่งที่จะทำนโยบายสาธารณะขับเคลื่อนทั้งประเทศ
จัดตั้งคณะกรรมการเชิงประเด็นชุมชนสีเขียว (คณกรรมการกลาง)
• ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร ประธาน
• ผู้แทน 6 ภาค ภาคละ 2 คน กรรมการ
• หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรรมการ
• คณะอนุวิชาการ กรรมการ
• อนุจัดสมัชชาสุขภาพ กรรมการ
• คณะอนุสื่อสาร กรรมการ
• เลขาคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ กรรมการ
คณะอนุกรรมการมีผู้แทนภาคละ 3 คน
• คณะอนุวิชาการ
• คณะอนุจัดสมัชชาสุขภาพ
• คณะอนุสื่อสาร
2) มีคณะทำงานด้านวิชาการเข้ามาช่วยปรับขอบเขตงานให้ชัดขึ้น
3) สรุปมุมมองชุมชนสีเขียวของทุกคนที่ให้ข้อมูลมาในเบื้องต้น และจัดทำภาพฝัน หรือภาพอนาคต เรื่องชุมชนสีเขียวที่ทำอยู่ในตอนนี้จะมีภาพฝันที่ต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ขับเคลื่อนร่วมกัน คือ สีเขียว และคำตอบอยู่ที่หมู่บ้าน เริ่มต้นจากหมู่บ้านเล็กๆก่อนขยายไปยังตำบล
4) อยากให้เห็นภาพการปฏิบัติโดยใช้ประสบการณ์ เช่น บ้านมาบเอื้อง หมู่บ้านที่เป็นเศรษฐกิจพอเพียงตามศาสตร์พระราชา ซึ่งจะได้ตัวแบบชุมชนสีเขียวที่มาบเอื้อง สิ่งที่จะขับเคลื่อนต่อไปเป็นข้อมูล เรื่องมิติต่าง ๆ และเก็บข้อมูลให้ครบชุดรวมไปถึงโคกหนองนาโมเดล เรื่องการลดเลิกสารเคมี อันนี้เป็นข้อมูลที่นำไปสู่เกษตรยั่งยืนให้ดู โคกหนองนาโมเดล เกษตรทฤษฎี และวนเกษตรธรรมชาติ และอยู่ภายใต้ BCG โมเดลให้บรรลุเป้าหมาย SDG
5) กระบวนการเรียนรู้ทำ 3 เรื่อง คือ 1) การพัฒนาศักยภาพคนในชุมชนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีภายใต้ฐานทรัพยากร ซึ่งได้ทำกระบวนการเรียนรู้ในระดับครอบครัวที่ผ่านมามีรูปธรรมเกิดขึ้นมากมาย โดยมีเป้าหมายหลัก คือ ความยั่งยืนในเรื่องความมั่นคงทางอาหารที่พยายามขับเคลื่อนการพัฒนาที่มีกระบวนการมากขึ้น ตอนนี้มีเครือข่าย 4 ภาค และมีเครือข่ายสมาพันธ์เกษตรเศรษฐกิจพอเพียงแห่งประเทศไทย และพยายามขับเคลื่อนไปเชื่อมโยงกับชุมชนสีเขียว 2) มองเครือข่ายให้เข้มแข็ง และ 3) มองเรื่องชุมชนสีเขียว
และมีประเด็นที่ทำร่วมกันใน 3 เรื่อง คือ การใช้ดิจิตอลเครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิตเกษตรกรผ่านสื่อในการพัฒนา การสร้างรูปธรรมของรูปแบบเกษตรต่าง ๆ และการประกอบการในวิถีเกษตรและกิจการที่เกี่ยวเนื่อง
6) ถ้ามองภาพเดียวกันได้คำตอบอยู่ที่หมู่บ้าน คือ การไม่ใช่สารเคมีอันนี้ตัวประเมินชุมชนสีเขียวของเกษตรยั่งยืน และเป็นชุมชนสีเขียว และโจทย์การผลิตมีที่ขายต้องมีตลาด มีการพึ่งพาและตัวชี้วัดสำคัญต้องลดสารเคมีลงไป
42
42
5. ประชุมคณะทำงานชุมชนสีเขียวในภาคใต้ คัดเลือกพื้นเพื่อพัฒนาเป็นพื้นที่นำร่องต้นแบบชุมชนสีเขียว
วันที่ 2 กันยายน 2565 เวลา 17:00 น.กิจกรรมที่ทำ
มีวาระการประชุม ดังนี้
• นำเสนอร่างนิยาม และลักษณะชุมชนสีเขียว
• พื้นที่นำเสนอการทำงานที่สอดคล้องกับการเป็นชุมชนสีเขียว
• สรุปการคัดเลือกพื้นที่ เพื่อพัฒนาให้เป็นพื้นที่นำร่องชุมชนสีเขียว 5 พื้นที่ ดังนี้
o ชุมชนสวนยางยั่งยืน
o ชุมชนเกษตรกรรมยั่งยืน
o ชุมชนสวนยางยั่งยืน
o ชุมชนประมง
o ชุมชนลุ่มน้ำสีเขียว /ชุมชนท่องเที่ยว
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- ได้ร่างนิยาม และเกณฑ์คุณลักษณะตัวชี้วัดชุมชนสีเขียว ดังนี้
- ชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน นิยามคือ “ชุมชนที่มีวิถีวัฒนธรรมและภูมิปัญญา เป็นแหล่งสร้างความมั่นคงทางอาหาร ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง มีผลิตอาหารที่เพียงพอ ปลอดภัย พึ่งพาตนเองได้ การสืบทอดชนรุ่นหลัง เพื่อนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนอย่างสมดุลด้านสังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม”
- ได้กำหนดคุณสมบัติประเภทของชุมชนชุมชนสีเขียวใน 5 ประเภท คือ ชุมชนสวนยางยั่งยืน ชุมชนเกษตรอัตลักษณ์ ชุมชนประมงยั่งยืน ชุมชนท่องเที่ยว และชุมชนลุ่มน้ำสีเขียว (รายละเอียดตามเอกสารแนบ)
20
30
6. เวทีปฏิบัติงานสื่อสารเพื่อเชื่อมโยงต้นแบบพื้นที่สีเขียว กับศูนย์เรียนรู้ทฤษฎีใหม่ครบวงจร
วันที่ 20 ตุลาคม 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
เป็นงานต่อเนื่องจากกาเวทีขยายเครือข่ายสื่อ ซึ่งในเวทีรายงานผลการดำเนินการปฎิบัติ ซึ่งทางหน่วยฝึกอบรมได้เสนอว่า ควรจะมีการผลิตสื่อต้นแบบ ที่เป็นภาพเคลื่อนไหว ในรูปแบบคลิป สั้น หรือวิธีการที่จะถ่ายทอดให้กลุ่มเครือข่ายได้รู้ว่าการดำเนินงานปฏิบัติด้านชุมชนสีเขียวกับความมั่นคงทางอาหาร ใครทำที่ไหนบ้าง ทำอย่างไร แล้วจะศึกษาเรียนรู้ร่วมกันอย่างไร หรือ จะมีพื้นที่ต้นแบบที่ไหนบ้าง
คณะทำงานจึงได้ประสานงานกับ กองทักภาค 4 ค่ายวชิราวุธ ร.15 ที่มีศูนย์ทฤษฎีใหม่ครบงวจร ที่ดำเนินงานด้านเกษตรปลอดภัย ต้นแบบการทำเกษตรสีเขียวที่รวมถึงเกษตรในทุกมิติ โดยให้ทหารประจำการเป็นผู้ปฏิบัติงาน จะได้ผลหลังจากที่ปลดประจำการสามารถไปดำเนินงานต่อที่ชุมชน บ้านเกิด และจะเป็นการสนับสนุนให้ทำเกษตรแบบยั่งยืน และในส่วนของศูนย์ฯเองก็จะได้เป็นศูนย์เรียนรู้ที่เครือข่าย หรือกลุ่มคนที่สนใจสามารถมาศึกษาดุงานเพื่อเป็นต้นแบบได้
รูปแบบวิธีการทำสื่อ ใช้วิธีการผลิตเป็นรายการ มีการสำรวจข้อมูล ลงพื้นที่ถ่ายทำ และ สื่อสาร ในทุก Platform ที่ทางเครือข่ายสื่อมีอยู่
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- คลิปวีดีโอ : รายการเกษตรสัญจรแดนด้ามขวาน
- ผ่านช่องทาง : Facebook page สื่อสร้างสุขภาคใต้ และ Youtube ลิกอร์ มีเดีย
- Link : https://youtu.be/1W6OA2ld4Lc
2. สื่อสิ่งพิมพ์
- ผ่านช่องทาง : Facebook page สื่อสร้างสุขภาคใต้
6
6
7. ประชุมหารือติดตามการดำเนินงานชุมชนสีเขียว
วันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
*
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
*
0
0
8. ประชุมเตรียมคัดเลือพื้นที่ชุมชนสีเขียว
วันที่ 13 ธันวาคม 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
*
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
*
0
0
9. การประชุมทำแผนปฏิบัติการพัฒนาพื้นที่นำร่องให้เป็นModel ชุมชนาสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร
วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
*
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
*
0
0
10. ประชุมเตรียมสมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียว
วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
*
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
*
0
0
11. ประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้พืชอาหารสมุนไพร
วันที่ 30 มีนาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
*
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
*
0
0
12. ประชุมเพื่อออกแบบแนวทางการขับเคลื่อนชุมชนประมงยั่งยืนบ้านปากน้ำท่าม่วง
วันที่ 5 เมษายน 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
*
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
*
0
0
13. กิจกรรมพื้นที่แลกเปลี่ยนและเก็บตัวอย่างพืชอาหารสมุนไพร
วันที่ 9 เมษายน 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
*
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
*
0
0
14. การประชุมเชิงปฎิบัติการพัฒนาพื้นที่นำร่องเพื่อพัฒนาเป็นพื้นที่ต้นแบบชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน กรณีสวนยางยั่งยืน
วันที่ 22 เมษายน 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
*
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
*
0
0
15. ประชุมคณะทำงานวางแผนการดำเนินงานร่วมกัน
วันที่ 25 เมษายน 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
*
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
*
0
0
16. ประชุมเกี่ยวข้องในการดำเนินงานการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์สู่ความมั่นคงทางอาหาร
วันที่ 27 เมษายน 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
*
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
*
0
0
17. ประชุมวิเคราะห์ข้อมูลมานิ-ฮามิ
วันที่ 7 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
*
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
*
0
0
18. ประชุมอบรมเชิงปฎิบัติการแปรรูปสัตว์น้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์
วันที่ 15 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
*
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
*
0
0
19. ประชุมจัดทำข้อมูลวิชาการและนิยามชุมชนสีเขียว
วันที่ 15 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
*
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
*
0
0
20. ประชุมจัดทำชุดองค์ความรู้พื้ชพันธุ์ต่างๆในแปลงโดยสแกน QR Code และป้ายชุดข้อมูล
วันที่ 15 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
*
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
*
0
0
21. ประชุมปรึกษาหารือคณะทำงานความมั่นคงทางอาหาร : เกษตรและอาหารเพื่อสุขภาพภาคใต้ (พื้นที่สีเขียว)
วันที่ 16 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
*
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
*
0
0
22. การศึกษาจัดการชุมชนสิ่งแวดล้อม
วันที่ 17 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
*
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
*
0
0
23. กิจกรรมติดตามประเมินผลการขยายพันธุ์พืชอาหารสมุนไพร
วันที่ 27 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
*
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
*
0
0
24. กิจกรรมสรุปบทเรียนการขับเคลื่อนประมงยั่งยืน
วันที่ 30 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
*
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
*
0
0
25. สรุปบทเรียนการขับเคลื่อนประมงยั่งยืน ครั้งที่2
วันที่ 10 มิถุนายน 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
*
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
*
0
0
26. ถอดบทเรียนชุมชนสีเขียว
วันที่ 10 กรกฎาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
**
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
*
0
0
27. จัดกิจกรรมชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร ประเด็นชุมชนลุ่มน้ำเขียว
วันที่ 30 กรกฎาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
*
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
*
0
0
28. สรุปข้อมูล
วันที่ 31 กรกฎาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
*
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
*
0
0
29. ประชุมนำเสนอแผนให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
วันที่ 4 สิงหาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
*
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
*
0
0
30. การสังเคราะห์ผลการดำเนินงานเพื่อนำเสนอและเข้าร่วมงานสร้างสุขภาคใต้ ครั้งที่13 "ภาคใต้แห่งความสุขเพื่อสุขภาวะแห่งอนาคต สุข สู่ สุขภาวะ" การประเมินผลกระทบด้านสุขภาพเพื่อสุขภาวะแห่งอนาคตอย่างยั่งยืน : โอกาส และความท้าทาย
วันที่ 8 สิงหาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
*
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
*
0
0
31. ประชุมการศึกษาการจัดการชุมชนและดูแลสิ่งแวดล้อม
วันที่ 16 กันยายน 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
*
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
*
0
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
ชุมชนสีเขียว จังหวัด
รหัสโครงการ 65-00336
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางสาวฮามีด๊ะ หวันนุรัตน์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.)
“ ชุมชนสีเขียว ”
หัวหน้าโครงการ
นางสาวฮามีด๊ะ หวันนุรัตน์
ชื่อโครงการ ชุมชนสีเขียว
ที่อยู่ จังหวัด
รหัสโครงการ 65-00336 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2565 ถึง 31 ตุลาคม 2566
กิตติกรรมประกาศ
"ชุมชนสีเขียว จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
ชุมชนสีเขียว
บทคัดย่อ
โครงการ " ชุมชนสีเขียว " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ 65-00336 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2565 - 31 ตุลาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 500,000.00 บาท จาก สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | |
บทคัดย่อ | |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | |
วัตถุประสงค์โครงการ | |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | |
กลุ่มเป้าหมาย | |
ผลลัพธ์ที่ได้ | |
การประเมินผล | |
ปัญหาและอุปสรรค | |
ข้อเสนอแนะ | |
เอกสารประกอบอื่นๆ |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมการออกแบบการจัดสมัชชาชุมชนสีเขียว
- ประชุมทีมวิชาการจัดทำนิยามชุมชนสีเขียว
- การประชุมคณะทำงานสมัชชาชุมชนสีเขียว
- ประชุมหารือการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะแบบมีส่วนร่วม ด้านความมั่นคงทางอาหาร ประเด็นชุมชนสีเขียว
- ประชุมคณะทำงานชุมชนสีเขียวในภาคใต้ คัดเลือกพื้นเพื่อพัฒนาเป็นพื้นที่นำร่องต้นแบบชุมชนสีเขียว
- ประชุมหารือติดตามการดำเนินงานชุมชนสีเขียว
- ประชุมเพื่อการวางแผนงานสื่อสาร
- ผลิตงานสื่อสารเพื่อสนับสนุนงานขับเคลื่อน Onair , Online , Onground
- ประชุมเตรียมคัดเลือพื้นที่ชุมชนสีเขียว
- การประชุมทำแผนปฏิบัติการพัฒนาพื้นที่นำร่องให้เป็นModel ชุมชนาสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร
- ประชุมเตรียมสมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียว
- ประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้พืชอาหารสมุนไพร
- ประชุมเพื่อออกแบบแนวทางการขับเคลื่อนชุมชนประมงยั่งยืนบ้านปากน้ำท่าม่วง
- กิจกรรมพื้นที่แลกเปลี่ยนและเก็บตัวอย่างพืชอาหารสมุนไพร
- การประชุมเชิงปฎิบัติการพัฒนาพื้นที่นำร่องเพื่อพัฒนาเป็นพื้นที่ต้นแบบชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน กรณีสวนยางยั่งยืน
- ประชุมคณะทำงานวางแผนการดำเนินงานร่วมกัน
- ประชุมเกี่ยวข้องในการดำเนินงานการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์สู่ความมั่นคงทางอาหาร
- ประชุมวิเคราะห์ข้อมูลมานิ-ฮามิ
- ประชุมจัดทำชุดองค์ความรู้พื้ชพันธุ์ต่างๆในแปลงโดยสแกน QR Code และป้ายชุดข้อมูล
- ประชุมอบรมเชิงปฎิบัติการแปรรูปสัตว์น้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์
- ประชุมจัดทำข้อมูลวิชาการและนิยามชุมชนสีเขียว
- ประชุมปรึกษาหารือคณะทำงานความมั่นคงทางอาหาร : เกษตรและอาหารเพื่อสุขภาพภาคใต้ (พื้นที่สีเขียว)
- การศึกษาจัดการชุมชนสิ่งแวดล้อม
- กิจกรรมติดตามประเมินผลการขยายพันธุ์พืชอาหารสมุนไพร
- กิจกรรมสรุปบทเรียนการขับเคลื่อนประมงยั่งยืน
- สรุปบทเรียนการขับเคลื่อนประมงยั่งยืน ครั้งที่2
- ถอดบทเรียนชุมชนสีเขียว
- จัดกิจกรรมชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร ประเด็นชุมชนลุ่มน้ำเขียว
- สรุปข้อมูล
- ประชุมนำเสนอแผนให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
- การสังเคราะห์ผลการดำเนินงานเพื่อนำเสนอและเข้าร่วมงานสร้างสุขภาคใต้ ครั้งที่13 "ภาคใต้แห่งความสุขเพื่อสุขภาวะแห่งอนาคต สุข สู่ สุขภาวะ" การประเมินผลกระทบด้านสุขภาพเพื่อสุขภาวะแห่งอนาคตอย่างยั่งยืน : โอกาส และความท้าทาย
- ประชุมการศึกษาการจัดการชุมชนและดูแลสิ่งแวดล้อม
- เวทีปฏิบัติงานสื่อสารเพื่อเชื่อมโยงต้นแบบพื้นที่สีเขียว กับศูนย์เรียนรู้ทฤษฎีใหม่ครบวงจร
- เวทีถอดบทเรียนและผลิตงานสื่อสารเพื่อสนับสนุนงานขับเคลื่อนประเด็นความมั่นคงทางอาหาร (ชุมชนสีเขียว)
- ประชุมคณะทำงานเพื่อสรุปเวทีถอดบทเรียนและผลิตงานสื่อสารเพื่อสนับสนุนงานขับเคลื่อนประเด็น ความมั่นคงทางอาหาร (ชุมชนสีเขียว)
- เวทีปฏิบัติงานสื่อสาร (รายการเกษตรสัญจร แดนด้ามขวานเพื่อผลิตข่าว ตอน ธนาคารปูม้า)
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ |
---|
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ประชุมการออกแบบการจัดสมัชชาชุมชนสีเขียว |
||
วันที่ 8 มิถุนายน 2565 เวลา 13:00 น.กิจกรรมที่ทำ13.00 – 13.30 น. ลงทะเบียนผู้เข้าร่วมประชุมทางออนไลน์ 13.30 – 14.00 น. เป้าหมายการขับเคลื่อนชุมชนสีเขียวสู่การขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะเพื่อสร้างสร้างเสริมสุขภาพ (ภายใต้โครงการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ ศวนส.) โดย ดร.เพ็ญ สุขมาก สถาบันนโยบายสาธารณะ ม.อ. 14.00 – 15.30 น. การจัดทำสมัชชาสุขภาพชุมชนสีเขียว โดย สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.), ผศ.ดร.พงค์เทพ สุธีรวุฒิ และทีมเครือข่ายภาคใต้ การพัฒนาพื้นที่ต้นแบบในการขับเคลื่อนชุมชนสีเขียว โดย นายกำราบ พานทอง 15.30 น. สรุปการประชุมและนัดหมายครั้งถัดไป ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นสรุปกระบวนการในการจัดทำ “สมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร” และการดำเนินการในต่อไป
1) การแต่งตั้งคณะทำงานพหุภาคีสมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียว เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร มีองค์ประกอบ ได้แก่ ชุมชน ส่วนราชการ ภาคท้องถิ่น วิชาการ และสื่อ รับผิดชอบโดย สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ
2) การจัดคณะอนุกรรมการวิชาการองค์ประกอบ
|
30 | 26 |
2. ประชุมทีมวิชาการจัดทำนิยามชุมชนสีเขียว |
||
วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:00 น.กิจกรรมที่ทำประชุมร่วมกันกำหนดนิยามคำว่าชุมชนสีเขียว เพื่อเป็นกรอบในการสร้างตัวชี้วัดและการคัดเลือกพื้นที่ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้กำหนดนิยามในเบื้องต้น ดังนี้
|
6 | 6 |
3. การประชุมคณะทำงานสมัชชาชุมชนสีเขียว |
||
วันที่ 8 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1. 2.
|
10 | 8 |
4. ประชุมหารือการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะแบบมีส่วนร่วม ด้านความมั่นคงทางอาหาร ประเด็นชุมชนสีเขียว |
||
วันที่ 25 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:00 น.กิจกรรมที่ทำ17.00 – 17.30 น. ชี้แจงวัตถุประสงค์ของการจัดประชุม ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นสรุปแนวทางการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะ การจัดทำสมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียว การขับเคลื่อนเรื่องชุมชนสีเขียวในระดับนโยบายใช้กลไกสมัชชาสุขภาพผลักดันผ่านนโยบายแห่งชาติเข้าสู่คณะรัฐมนตรี (ครม.) และเข้าสู่การขับเคลื่อนเชิงนโยบายในระดับต่อไป โดยมีแนวทาง 1) ทาง สช.ตั้งคณะกรรมการสมัชชาขึ้นมา 1 ชุด มี นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร (อ.ยักษ์) เป็นประธาน และมีฝ่าย สช.เป็นเลขานุการ กรรมการมีตัวแทนที่มาจากทุกภาค (สสส. สปสช.กระทรวงหน่วยงานภาครัฐ) และตั้งอนุกรรมการ 3 อนุ ซึ่งเป็นเรื่องหนึ่งที่จะทำนโยบายสาธารณะขับเคลื่อนทั้งประเทศ
• ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร ประธาน
• ผู้แทน 6 ภาค ภาคละ 2 คน กรรมการ
• หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรรมการ
• คณะอนุวิชาการ กรรมการ
• อนุจัดสมัชชาสุขภาพ กรรมการ
• คณะอนุสื่อสาร กรรมการ
• เลขาคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ กรรมการ
คณะอนุกรรมการมีผู้แทนภาคละ 3 คน
• คณะอนุวิชาการ
• คณะอนุจัดสมัชชาสุขภาพ
• คณะอนุสื่อสาร
2) มีคณะทำงานด้านวิชาการเข้ามาช่วยปรับขอบเขตงานให้ชัดขึ้น
3) สรุปมุมมองชุมชนสีเขียวของทุกคนที่ให้ข้อมูลมาในเบื้องต้น และจัดทำภาพฝัน หรือภาพอนาคต เรื่องชุมชนสีเขียวที่ทำอยู่ในตอนนี้จะมีภาพฝันที่ต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ขับเคลื่อนร่วมกัน คือ สีเขียว และคำตอบอยู่ที่หมู่บ้าน เริ่มต้นจากหมู่บ้านเล็กๆก่อนขยายไปยังตำบล
4) อยากให้เห็นภาพการปฏิบัติโดยใช้ประสบการณ์ เช่น บ้านมาบเอื้อง หมู่บ้านที่เป็นเศรษฐกิจพอเพียงตามศาสตร์พระราชา ซึ่งจะได้ตัวแบบชุมชนสีเขียวที่มาบเอื้อง สิ่งที่จะขับเคลื่อนต่อไปเป็นข้อมูล เรื่องมิติต่าง ๆ และเก็บข้อมูลให้ครบชุดรวมไปถึงโคกหนองนาโมเดล เรื่องการลดเลิกสารเคมี อันนี้เป็นข้อมูลที่นำไปสู่เกษตรยั่งยืนให้ดู โคกหนองนาโมเดล เกษตรทฤษฎี และวนเกษตรธรรมชาติ และอยู่ภายใต้ BCG โมเดลให้บรรลุเป้าหมาย SDG
|
42 | 42 |
5. ประชุมคณะทำงานชุมชนสีเขียวในภาคใต้ คัดเลือกพื้นเพื่อพัฒนาเป็นพื้นที่นำร่องต้นแบบชุมชนสีเขียว |
||
วันที่ 2 กันยายน 2565 เวลา 17:00 น.กิจกรรมที่ทำมีวาระการประชุม ดังนี้ • นำเสนอร่างนิยาม และลักษณะชุมชนสีเขียว • พื้นที่นำเสนอการทำงานที่สอดคล้องกับการเป็นชุมชนสีเขียว • สรุปการคัดเลือกพื้นที่ เพื่อพัฒนาให้เป็นพื้นที่นำร่องชุมชนสีเขียว 5 พื้นที่ ดังนี้ o ชุมชนสวนยางยั่งยืน o ชุมชนเกษตรกรรมยั่งยืน o ชุมชนสวนยางยั่งยืน o ชุมชนประมง o ชุมชนลุ่มน้ำสีเขียว /ชุมชนท่องเที่ยว ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
20 | 30 |
6. เวทีปฏิบัติงานสื่อสารเพื่อเชื่อมโยงต้นแบบพื้นที่สีเขียว กับศูนย์เรียนรู้ทฤษฎีใหม่ครบวงจร |
||
วันที่ 20 ตุลาคม 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำเป็นงานต่อเนื่องจากกาเวทีขยายเครือข่ายสื่อ ซึ่งในเวทีรายงานผลการดำเนินการปฎิบัติ ซึ่งทางหน่วยฝึกอบรมได้เสนอว่า ควรจะมีการผลิตสื่อต้นแบบ ที่เป็นภาพเคลื่อนไหว ในรูปแบบคลิป สั้น หรือวิธีการที่จะถ่ายทอดให้กลุ่มเครือข่ายได้รู้ว่าการดำเนินงานปฏิบัติด้านชุมชนสีเขียวกับความมั่นคงทางอาหาร ใครทำที่ไหนบ้าง ทำอย่างไร แล้วจะศึกษาเรียนรู้ร่วมกันอย่างไร หรือ จะมีพื้นที่ต้นแบบที่ไหนบ้าง คณะทำงานจึงได้ประสานงานกับ กองทักภาค 4 ค่ายวชิราวุธ ร.15 ที่มีศูนย์ทฤษฎีใหม่ครบงวจร ที่ดำเนินงานด้านเกษตรปลอดภัย ต้นแบบการทำเกษตรสีเขียวที่รวมถึงเกษตรในทุกมิติ โดยให้ทหารประจำการเป็นผู้ปฏิบัติงาน จะได้ผลหลังจากที่ปลดประจำการสามารถไปดำเนินงานต่อที่ชุมชน บ้านเกิด และจะเป็นการสนับสนุนให้ทำเกษตรแบบยั่งยืน และในส่วนของศูนย์ฯเองก็จะได้เป็นศูนย์เรียนรู้ที่เครือข่าย หรือกลุ่มคนที่สนใจสามารถมาศึกษาดุงานเพื่อเป็นต้นแบบได้ รูปแบบวิธีการทำสื่อ ใช้วิธีการผลิตเป็นรายการ มีการสำรวจข้อมูล ลงพื้นที่ถ่ายทำ และ สื่อสาร ในทุก Platform ที่ทางเครือข่ายสื่อมีอยู่ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- ผ่านช่องทาง : Facebook page สื่อสร้างสุขภาคใต้ และ Youtube ลิกอร์ มีเดีย
- Link : https://youtu.be/1W6OA2ld4Lc
2. สื่อสิ่งพิมพ์
|
6 | 6 |
7. ประชุมหารือติดตามการดำเนินงานชุมชนสีเขียว |
||
วันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ* ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น*
|
0 | 0 |
8. ประชุมเตรียมคัดเลือพื้นที่ชุมชนสีเขียว |
||
วันที่ 13 ธันวาคม 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ* ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น*
|
0 | 0 |
9. การประชุมทำแผนปฏิบัติการพัฒนาพื้นที่นำร่องให้เป็นModel ชุมชนาสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร |
||
วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ* ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น*
|
0 | 0 |
10. ประชุมเตรียมสมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียว |
||
วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ* ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น*
|
0 | 0 |
11. ประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้พืชอาหารสมุนไพร |
||
วันที่ 30 มีนาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ* ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น*
|
0 | 0 |
12. ประชุมเพื่อออกแบบแนวทางการขับเคลื่อนชุมชนประมงยั่งยืนบ้านปากน้ำท่าม่วง |
||
วันที่ 5 เมษายน 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ* ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น*
|
0 | 0 |
13. กิจกรรมพื้นที่แลกเปลี่ยนและเก็บตัวอย่างพืชอาหารสมุนไพร |
||
วันที่ 9 เมษายน 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ* ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น*
|
0 | 0 |
14. การประชุมเชิงปฎิบัติการพัฒนาพื้นที่นำร่องเพื่อพัฒนาเป็นพื้นที่ต้นแบบชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน กรณีสวนยางยั่งยืน |
||
วันที่ 22 เมษายน 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ* ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น*
|
0 | 0 |
15. ประชุมคณะทำงานวางแผนการดำเนินงานร่วมกัน |
||
วันที่ 25 เมษายน 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ* ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น*
|
0 | 0 |
16. ประชุมเกี่ยวข้องในการดำเนินงานการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์สู่ความมั่นคงทางอาหาร |
||
วันที่ 27 เมษายน 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ* ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น*
|
0 | 0 |
17. ประชุมวิเคราะห์ข้อมูลมานิ-ฮามิ |
||
วันที่ 7 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ* ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น*
|
0 | 0 |
18. ประชุมอบรมเชิงปฎิบัติการแปรรูปสัตว์น้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ |
||
วันที่ 15 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ* ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น*
|
0 | 0 |
19. ประชุมจัดทำข้อมูลวิชาการและนิยามชุมชนสีเขียว |
||
วันที่ 15 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ* ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น*
|
0 | 0 |
20. ประชุมจัดทำชุดองค์ความรู้พื้ชพันธุ์ต่างๆในแปลงโดยสแกน QR Code และป้ายชุดข้อมูล |
||
วันที่ 15 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ* ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น*
|
0 | 0 |
21. ประชุมปรึกษาหารือคณะทำงานความมั่นคงทางอาหาร : เกษตรและอาหารเพื่อสุขภาพภาคใต้ (พื้นที่สีเขียว) |
||
วันที่ 16 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ* ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น*
|
0 | 0 |
22. การศึกษาจัดการชุมชนสิ่งแวดล้อม |
||
วันที่ 17 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ* ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น*
|
0 | 0 |
23. กิจกรรมติดตามประเมินผลการขยายพันธุ์พืชอาหารสมุนไพร |
||
วันที่ 27 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ* ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น*
|
0 | 0 |
24. กิจกรรมสรุปบทเรียนการขับเคลื่อนประมงยั่งยืน |
||
วันที่ 30 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ* ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น*
|
0 | 0 |
25. สรุปบทเรียนการขับเคลื่อนประมงยั่งยืน ครั้งที่2 |
||
วันที่ 10 มิถุนายน 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ* ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น*
|
0 | 0 |
26. ถอดบทเรียนชุมชนสีเขียว |
||
วันที่ 10 กรกฎาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ** ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น*
|
0 | 0 |
27. จัดกิจกรรมชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร ประเด็นชุมชนลุ่มน้ำเขียว |
||
วันที่ 30 กรกฎาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ* ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น*
|
0 | 0 |
28. สรุปข้อมูล |
||
วันที่ 31 กรกฎาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ* ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น*
|
0 | 0 |
29. ประชุมนำเสนอแผนให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง |
||
วันที่ 4 สิงหาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ* ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น*
|
0 | 0 |
30. การสังเคราะห์ผลการดำเนินงานเพื่อนำเสนอและเข้าร่วมงานสร้างสุขภาคใต้ ครั้งที่13 "ภาคใต้แห่งความสุขเพื่อสุขภาวะแห่งอนาคต สุข สู่ สุขภาวะ" การประเมินผลกระทบด้านสุขภาพเพื่อสุขภาวะแห่งอนาคตอย่างยั่งยืน : โอกาส และความท้าทาย |
||
วันที่ 8 สิงหาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ* ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น*
|
0 | 0 |
31. ประชุมการศึกษาการจัดการชุมชนและดูแลสิ่งแวดล้อม |
||
วันที่ 16 กันยายน 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ* ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น*
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) |
---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) |
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
ชุมชนสีเขียว จังหวัด
รหัสโครงการ 65-00336
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสาวฮามีด๊ะ หวันนุรัตน์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......