สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์

สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.)


“ ชุมชนสีเขียว ”



หัวหน้าโครงการ
นางสาวฮามีด๊ะ หวันนุรัตน์

ชื่อโครงการ ชุมชนสีเขียว

ที่อยู่ จังหวัด

รหัสโครงการ 65-00336 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2565 ถึง 31 ตุลาคม 2566


กิตติกรรมประกาศ

"ชุมชนสีเขียว จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
ชุมชนสีเขียว



บทคัดย่อ

โครงการ " ชุมชนสีเขียว " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ 65-00336 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2565 - 31 ตุลาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 500,000.00 บาท จาก สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

 

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

 

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประชุมการออกแบบการจัดสมัชชาชุมชนสีเขียว
  2. ประชุมทีมวิชาการจัดทำนิยามชุมชนสีเขียว
  3. การประชุมคณะทำงานสมัชชาชุมชนสีเขียว
  4. ประชุมหารือการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะแบบมีส่วนร่วม ด้านความมั่นคงทางอาหาร ประเด็นชุมชนสีเขียว
  5. ประชุมคณะทำงานชุมชนสีเขียวในภาคใต้ คัดเลือกพื้นเพื่อพัฒนาเป็นพื้นที่นำร่องต้นแบบชุมชนสีเขียว
  6. ประชุมหารือติดตามการดำเนินงานชุมชนสีเขียว
  7. ประชุมเพื่อการวางแผนงานสื่อสาร
  8. ผลิตงานสื่อสารเพื่อสนับสนุนงานขับเคลื่อน Onair , Online , Onground
  9. ประชุมเตรียมคัดเลือพื้นที่ชุมชนสีเขียว
  10. การประชุมทำแผนปฏิบัติการพัฒนาพื้นที่นำร่องให้เป็นModel ชุมชนาสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร
  11. ประชุมเตรียมสมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียว
  12. ประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้พืชอาหารสมุนไพร
  13. ประชุมเพื่อออกแบบแนวทางการขับเคลื่อนชุมชนประมงยั่งยืนบ้านปากน้ำท่าม่วง
  14. กิจกรรมพื้นที่แลกเปลี่ยนและเก็บตัวอย่างพืชอาหารสมุนไพร
  15. การประชุมเชิงปฎิบัติการพัฒนาพื้นที่นำร่องเพื่อพัฒนาเป็นพื้นที่ต้นแบบชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน กรณีสวนยางยั่งยืน
  16. ประชุมคณะทำงานวางแผนการดำเนินงานร่วมกัน
  17. ประชุมเกี่ยวข้องในการดำเนินงานการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์สู่ความมั่นคงทางอาหาร
  18. ประชุมวิเคราะห์ข้อมูลมานิ-ฮามิ
  19. ประชุมจัดทำชุดองค์ความรู้พื้ชพันธุ์ต่างๆในแปลงโดยสแกน QR Code และป้ายชุดข้อมูล
  20. ประชุมอบรมเชิงปฎิบัติการแปรรูปสัตว์น้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์
  21. ประชุมจัดทำข้อมูลวิชาการและนิยามชุมชนสีเขียว
  22. ประชุมปรึกษาหารือคณะทำงานความมั่นคงทางอาหาร : เกษตรและอาหารเพื่อสุขภาพภาคใต้ (พื้นที่สีเขียว)
  23. การศึกษาจัดการชุมชนสิ่งแวดล้อม
  24. กิจกรรมติดตามประเมินผลการขยายพันธุ์พืชอาหารสมุนไพร
  25. กิจกรรมสรุปบทเรียนการขับเคลื่อนประมงยั่งยืน
  26. สรุปบทเรียนการขับเคลื่อนประมงยั่งยืน ครั้งที่2
  27. ถอดบทเรียนชุมชนสีเขียว
  28. จัดกิจกรรมชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร ประเด็นชุมชนลุ่มน้ำเขียว
  29. สรุปข้อมูล
  30. ประชุมนำเสนอแผนให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
  31. การสังเคราะห์ผลการดำเนินงานเพื่อนำเสนอและเข้าร่วมงานสร้างสุขภาคใต้ ครั้งที่13 "ภาคใต้แห่งความสุขเพื่อสุขภาวะแห่งอนาคต สุข สู่ สุขภาวะ" การประเมินผลกระทบด้านสุขภาพเพื่อสุขภาวะแห่งอนาคตอย่างยั่งยืน : โอกาส และความท้าทาย
  32. ประชุมการศึกษาการจัดการชุมชนและดูแลสิ่งแวดล้อม
  33. เวทีปฏิบัติงานสื่อสารเพื่อเชื่อมโยงต้นแบบพื้นที่สีเขียว กับศูนย์เรียนรู้ทฤษฎีใหม่ครบวงจร
  34. เวทีถอดบทเรียนและผลิตงานสื่อสารเพื่อสนับสนุนงานขับเคลื่อนประเด็นความมั่นคงทางอาหาร (ชุมชนสีเขียว)
  35. ประชุมคณะทำงานเพื่อสรุปเวทีถอดบทเรียนและผลิตงานสื่อสารเพื่อสนับสนุนงานขับเคลื่อนประเด็น ความมั่นคงทางอาหาร (ชุมชนสีเขียว)
  36. เวทีปฏิบัติงานสื่อสาร (รายการเกษตรสัญจร แดนด้ามขวานเพื่อผลิตข่าว ตอน ธนาคารปูม้า)

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

 


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ประชุมการออกแบบการจัดสมัชชาชุมชนสีเขียว

วันที่ 8 มิถุนายน 2565 เวลา 13:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

13.00 – 13.30 น. ลงทะเบียนผู้เข้าร่วมประชุมทางออนไลน์ 13.30 – 14.00 น. เป้าหมายการขับเคลื่อนชุมชนสีเขียวสู่การขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะเพื่อสร้างสร้างเสริมสุขภาพ (ภายใต้โครงการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ ศวนส.) โดย ดร.เพ็ญ สุขมาก สถาบันนโยบายสาธารณะ ม.อ. 14.00 – 15.30 น. การจัดทำสมัชชาสุขภาพชุมชนสีเขียว โดย สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.), ผศ.ดร.พงค์เทพ สุธีรวุฒิ และทีมเครือข่ายภาคใต้ การพัฒนาพื้นที่ต้นแบบในการขับเคลื่อนชุมชนสีเขียว  โดย นายกำราบ พานทอง 15.30 น. สรุปการประชุมและนัดหมายครั้งถัดไป

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

สรุปกระบวนการในการจัดทำ “สมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร” และการดำเนินการในต่อไป 1) การแต่งตั้งคณะทำงานพหุภาคีสมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียว เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร มีองค์ประกอบ ได้แก่ ชุมชน ส่วนราชการ ภาคท้องถิ่น วิชาการ และสื่อ รับผิดชอบโดย สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ 2) การจัดคณะอนุกรรมการวิชาการองค์ประกอบ
3) ทำนิยามและคุณลักษณะของชุมชนสีเขียว ให้มีเกณฑ์ที่สามารถวัดได้ 4) Mapping และเลือกพื้นที่ตามนิยามและคุณลักษณะ : สวนยาง เกษตรอัตลักษณ์ ประมง ลุ่มน้ำสีเขียว ท่องเที่ยว 5) พัฒนายกระดับพื้นที่และถอดบทเรียนพัฒนาเป็นข้อเสนอเชิงนโยบาย และนำเข้าสู่เวทสมัชชาสุขภาพเชิงประเด็น

  • photo
  • photo
  • photo

 

30 26

2. ประชุมทีมวิชาการจัดทำนิยามชุมชนสีเขียว

วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

ประชุมร่วมกันกำหนดนิยามคำว่าชุมชนสีเขียว เพื่อเป็นกรอบในการสร้างตัวชี้วัดและการคัดเลือกพื้นที่

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ได้กำหนดนิยามในเบื้องต้น ดังนี้
- "ชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน" หมายถึง ชุมชนที่มีกระบวนการขับเคลื่อนสิ่งแวดล้อมกับชุมชนเพื่อความมั่นคงในการดำรงชีพอย่างมีความสุข ปลอดภัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม - ชุมชนสีเขียว มีองค์ประกอบ 4 ด้าน คือ กระจาย เติบโต เกื้อกูล/แบ่งปัน ยั่งยืน - ชุมชนสีเขียว คือ ชุมชนที่มีกระบวนการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม ทรัพยากรสิ่งแวดล้อม ที่ยึดหลัก กระจาย เติบโต เกื้อกูล ยั่งยืน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม - ชุมชนสีเขียว คือ ชุมชนที่ใช้แนวปฏิบัติที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมบนฐานของการมีส่วนร่วม การแบ่งปัน และการพัฒนาอย่างเกื้อกูล เพื่อเป้าหมายด้านสุขภาวะที่ดีของสมาชิกในชุมชนและสังคม รวมทั้งจิตวิญญาณ

 

6 6

3. การประชุมคณะทำงานสมัชชาชุมชนสีเขียว

วันที่ 8 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1. 2.

 

10 8

4. ประชุมหารือการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะแบบมีส่วนร่วม ด้านความมั่นคงทางอาหาร ประเด็นชุมชนสีเขียว

วันที่ 25 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

17.00 – 17.30 น. ชี้แจงวัตถุประสงค์ของการจัดประชุม
โดย นายจารึก ไชยรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะระดับพื้นที่ ที่มาของการจัดทำนโยบายสาธารณะแบบมีส่วนร่วมด้านความความมั่นคงทางอาหาร ประเด็น ชุมชนสีเขียว โดย ผศ.ดร.พงค์เทพ สุธีรวุฒิ รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 17.30 – 17.45 น. การดำเนินงานด้านความมั่นคงทางอาหารบนฐานคิดชุมชนสีเขียว เกษตรทฤษฎีใหม่และ เศรษฐกิจพอเพียง
โดย ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร ประธานมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ 17.45 – 18.45 น. การหารือแนวทางการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะด้านความมั่นคงทางอาหาร ประเด็น ชุมชนสีเขียว โดย เครือข่ายผู้เข้าร่วมประชุม 4 ภาค • กลไกคณะทำงานในการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะ • การจัดทำสมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียว • รูปแบบการปฏิบัติการในพื้นที่ ดำเนินกระบวนการ โดย ผศ.ดร.พงค์เทพ สุธีรวุฒิ 18.30 – 19.00 น. สรุปแนวทางการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะด้านความมั่นคงทางอาหาร
ประเด็นชุมชนสีเขียว โดย สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ       สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์       เครือข่ายผู้เข้าร่วมประชุม 4 ภาค

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

สรุปแนวทางการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะ การจัดทำสมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียว การขับเคลื่อนเรื่องชุมชนสีเขียวในระดับนโยบายใช้กลไกสมัชชาสุขภาพผลักดันผ่านนโยบายแห่งชาติเข้าสู่คณะรัฐมนตรี (ครม.) และเข้าสู่การขับเคลื่อนเชิงนโยบายในระดับต่อไป โดยมีแนวทาง 1) ทาง สช.ตั้งคณะกรรมการสมัชชาขึ้นมา 1 ชุด มี นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร (อ.ยักษ์) เป็นประธาน และมีฝ่าย สช.เป็นเลขานุการ กรรมการมีตัวแทนที่มาจากทุกภาค (สสส. สปสช.กระทรวงหน่วยงานภาครัฐ) และตั้งอนุกรรมการ 3 อนุ ซึ่งเป็นเรื่องหนึ่งที่จะทำนโยบายสาธารณะขับเคลื่อนทั้งประเทศ

จัดตั้งคณะกรรมการเชิงประเด็นชุมชนสีเขียว (คณกรรมการกลาง)

• ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร ประธาน • ผู้แทน 6 ภาค ภาคละ 2 คน กรรมการ • หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรรมการ • คณะอนุวิชาการ กรรมการ • อนุจัดสมัชชาสุขภาพ กรรมการ • คณะอนุสื่อสาร กรรมการ • เลขาคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ กรรมการ คณะอนุกรรมการมีผู้แทนภาคละ 3 คน • คณะอนุวิชาการ • คณะอนุจัดสมัชชาสุขภาพ • คณะอนุสื่อสาร 2) มีคณะทำงานด้านวิชาการเข้ามาช่วยปรับขอบเขตงานให้ชัดขึ้น 3) สรุปมุมมองชุมชนสีเขียวของทุกคนที่ให้ข้อมูลมาในเบื้องต้น และจัดทำภาพฝัน หรือภาพอนาคต เรื่องชุมชนสีเขียวที่ทำอยู่ในตอนนี้จะมีภาพฝันที่ต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ขับเคลื่อนร่วมกัน คือ สีเขียว และคำตอบอยู่ที่หมู่บ้าน เริ่มต้นจากหมู่บ้านเล็กๆก่อนขยายไปยังตำบล 4) อยากให้เห็นภาพการปฏิบัติโดยใช้ประสบการณ์ เช่น บ้านมาบเอื้อง หมู่บ้านที่เป็นเศรษฐกิจพอเพียงตามศาสตร์พระราชา ซึ่งจะได้ตัวแบบชุมชนสีเขียวที่มาบเอื้อง สิ่งที่จะขับเคลื่อนต่อไปเป็นข้อมูล เรื่องมิติต่าง ๆ และเก็บข้อมูลให้ครบชุดรวมไปถึงโคกหนองนาโมเดล เรื่องการลดเลิกสารเคมี อันนี้เป็นข้อมูลที่นำไปสู่เกษตรยั่งยืนให้ดู โคกหนองนาโมเดล เกษตรทฤษฎี และวนเกษตรธรรมชาติ และอยู่ภายใต้ BCG โมเดลให้บรรลุเป้าหมาย SDG
5) กระบวนการเรียนรู้ทำ 3 เรื่อง คือ 1) การพัฒนาศักยภาพคนในชุมชนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีภายใต้ฐานทรัพยากร ซึ่งได้ทำกระบวนการเรียนรู้ในระดับครอบครัวที่ผ่านมามีรูปธรรมเกิดขึ้นมากมาย โดยมีเป้าหมายหลัก คือ ความยั่งยืนในเรื่องความมั่นคงทางอาหารที่พยายามขับเคลื่อนการพัฒนาที่มีกระบวนการมากขึ้น ตอนนี้มีเครือข่าย 4 ภาค และมีเครือข่ายสมาพันธ์เกษตรเศรษฐกิจพอเพียงแห่งประเทศไทย และพยายามขับเคลื่อนไปเชื่อมโยงกับชุมชนสีเขียว 2) มองเครือข่ายให้เข้มแข็ง และ 3) มองเรื่องชุมชนสีเขียว และมีประเด็นที่ทำร่วมกันใน 3 เรื่อง คือ การใช้ดิจิตอลเครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิตเกษตรกรผ่านสื่อในการพัฒนา การสร้างรูปธรรมของรูปแบบเกษตรต่าง ๆ และการประกอบการในวิถีเกษตรและกิจการที่เกี่ยวเนื่อง 6) ถ้ามองภาพเดียวกันได้คำตอบอยู่ที่หมู่บ้าน คือ การไม่ใช่สารเคมีอันนี้ตัวประเมินชุมชนสีเขียวของเกษตรยั่งยืน และเป็นชุมชนสีเขียว และโจทย์การผลิตมีที่ขายต้องมีตลาด มีการพึ่งพาและตัวชี้วัดสำคัญต้องลดสารเคมีลงไป

  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo

 

42 42

5. ประชุมคณะทำงานชุมชนสีเขียวในภาคใต้ คัดเลือกพื้นเพื่อพัฒนาเป็นพื้นที่นำร่องต้นแบบชุมชนสีเขียว

วันที่ 2 กันยายน 2565 เวลา 17:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

มีวาระการประชุม ดังนี้ • นำเสนอร่างนิยาม และลักษณะชุมชนสีเขียว • พื้นที่นำเสนอการทำงานที่สอดคล้องกับการเป็นชุมชนสีเขียว • สรุปการคัดเลือกพื้นที่ เพื่อพัฒนาให้เป็นพื้นที่นำร่องชุมชนสีเขียว 5 พื้นที่ ดังนี้ o ชุมชนสวนยางยั่งยืน o ชุมชนเกษตรกรรมยั่งยืน o ชุมชนสวนยางยั่งยืน o ชุมชนประมง o ชุมชนลุ่มน้ำสีเขียว /ชุมชนท่องเที่ยว

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • ได้ร่างนิยาม และเกณฑ์คุณลักษณะตัวชี้วัดชุมชนสีเขียว ดังนี้
  • ชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน นิยามคือ “ชุมชนที่มีวิถีวัฒนธรรมและภูมิปัญญา เป็นแหล่งสร้างความมั่นคงทางอาหาร ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง มีผลิตอาหารที่เพียงพอ ปลอดภัย พึ่งพาตนเองได้ การสืบทอดชนรุ่นหลัง เพื่อนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนอย่างสมดุลด้านสังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม”
  • ได้กำหนดคุณสมบัติประเภทของชุมชนชุมชนสีเขียวใน 5 ประเภท คือ ชุมชนสวนยางยั่งยืน ชุมชนเกษตรอัตลักษณ์ ชุมชนประมงยั่งยืน ชุมชนท่องเที่ยว และชุมชนลุ่มน้ำสีเขียว (รายละเอียดตามเอกสารแนบ)
  • photo
  • photo

 

20 30

6. เวทีปฏิบัติงานสื่อสารเพื่อเชื่อมโยงต้นแบบพื้นที่สีเขียว กับศูนย์เรียนรู้ทฤษฎีใหม่ครบวงจร

วันที่ 20 ตุลาคม 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

เป็นงานต่อเนื่องจากกาเวทีขยายเครือข่ายสื่อ ซึ่งในเวทีรายงานผลการดำเนินการปฎิบัติ ซึ่งทางหน่วยฝึกอบรมได้เสนอว่า ควรจะมีการผลิตสื่อต้นแบบ ที่เป็นภาพเคลื่อนไหว ในรูปแบบคลิป สั้น หรือวิธีการที่จะถ่ายทอดให้กลุ่มเครือข่ายได้รู้ว่าการดำเนินงานปฏิบัติด้านชุมชนสีเขียวกับความมั่นคงทางอาหาร ใครทำที่ไหนบ้าง ทำอย่างไร แล้วจะศึกษาเรียนรู้ร่วมกันอย่างไร หรือ จะมีพื้นที่ต้นแบบที่ไหนบ้าง   คณะทำงานจึงได้ประสานงานกับ กองทักภาค 4 ค่ายวชิราวุธ ร.15 ที่มีศูนย์ทฤษฎีใหม่ครบงวจร ที่ดำเนินงานด้านเกษตรปลอดภัย ต้นแบบการทำเกษตรสีเขียวที่รวมถึงเกษตรในทุกมิติ โดยให้ทหารประจำการเป็นผู้ปฏิบัติงาน จะได้ผลหลังจากที่ปลดประจำการสามารถไปดำเนินงานต่อที่ชุมชน บ้านเกิด และจะเป็นการสนับสนุนให้ทำเกษตรแบบยั่งยืน และในส่วนของศูนย์ฯเองก็จะได้เป็นศูนย์เรียนรู้ที่เครือข่าย หรือกลุ่มคนที่สนใจสามารถมาศึกษาดุงานเพื่อเป็นต้นแบบได้   รูปแบบวิธีการทำสื่อ ใช้วิธีการผลิตเป็นรายการ มีการสำรวจข้อมูล ลงพื้นที่ถ่ายทำ และ สื่อสาร ในทุก Platform ที่ทางเครือข่ายสื่อมีอยู่

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  1. คลิปวีดีโอ : รายการเกษตรสัญจรแดนด้ามขวาน

- ผ่านช่องทาง : Facebook page สื่อสร้างสุขภาคใต้ และ Youtube ลิกอร์ มีเดีย - Link : https://youtu.be/1W6OA2ld4Lc 2. สื่อสิ่งพิมพ์
- ผ่านช่องทาง : Facebook page สื่อสร้างสุขภาคใต้

  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo

 

6 6

7. ประชุมหารือติดตามการดำเนินงานชุมชนสีเขียว

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

  • photo
  • photo

 

0 0

8. ประชุมเตรียมคัดเลือพื้นที่ชุมชนสีเขียว

วันที่ 13 ธันวาคม 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

9. การประชุมทำแผนปฏิบัติการพัฒนาพื้นที่นำร่องให้เป็นModel ชุมชนาสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

10. ประชุมเตรียมสมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียว

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

11. ประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้พืชอาหารสมุนไพร

วันที่ 30 มีนาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

12. ประชุมเพื่อออกแบบแนวทางการขับเคลื่อนชุมชนประมงยั่งยืนบ้านปากน้ำท่าม่วง

วันที่ 5 เมษายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

13. กิจกรรมพื้นที่แลกเปลี่ยนและเก็บตัวอย่างพืชอาหารสมุนไพร

วันที่ 9 เมษายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

14. การประชุมเชิงปฎิบัติการพัฒนาพื้นที่นำร่องเพื่อพัฒนาเป็นพื้นที่ต้นแบบชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน กรณีสวนยางยั่งยืน

วันที่ 22 เมษายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

15. ประชุมคณะทำงานวางแผนการดำเนินงานร่วมกัน

วันที่ 25 เมษายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

16. ประชุมเกี่ยวข้องในการดำเนินงานการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์สู่ความมั่นคงทางอาหาร

วันที่ 27 เมษายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

17. ประชุมวิเคราะห์ข้อมูลมานิ-ฮามิ

วันที่ 7 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

18. ประชุมอบรมเชิงปฎิบัติการแปรรูปสัตว์น้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

วันที่ 15 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

19. ประชุมจัดทำข้อมูลวิชาการและนิยามชุมชนสีเขียว

วันที่ 15 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

20. ประชุมจัดทำชุดองค์ความรู้พื้ชพันธุ์ต่างๆในแปลงโดยสแกน QR Code และป้ายชุดข้อมูล

วันที่ 15 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

21. ประชุมปรึกษาหารือคณะทำงานความมั่นคงทางอาหาร : เกษตรและอาหารเพื่อสุขภาพภาคใต้ (พื้นที่สีเขียว)

วันที่ 16 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

22. การศึกษาจัดการชุมชนสิ่งแวดล้อม

วันที่ 17 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

23. กิจกรรมติดตามประเมินผลการขยายพันธุ์พืชอาหารสมุนไพร

วันที่ 27 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

24. กิจกรรมสรุปบทเรียนการขับเคลื่อนประมงยั่งยืน

วันที่ 30 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

25. สรุปบทเรียนการขับเคลื่อนประมงยั่งยืน ครั้งที่2

วันที่ 10 มิถุนายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

26. ถอดบทเรียนชุมชนสีเขียว

วันที่ 10 กรกฎาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

**

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

27. จัดกิจกรรมชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร ประเด็นชุมชนลุ่มน้ำเขียว

วันที่ 30 กรกฎาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

28. สรุปข้อมูล

วันที่ 31 กรกฎาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

29. ประชุมนำเสนอแผนให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

วันที่ 4 สิงหาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

30. การสังเคราะห์ผลการดำเนินงานเพื่อนำเสนอและเข้าร่วมงานสร้างสุขภาคใต้ ครั้งที่13 "ภาคใต้แห่งความสุขเพื่อสุขภาวะแห่งอนาคต สุข สู่ สุขภาวะ" การประเมินผลกระทบด้านสุขภาพเพื่อสุขภาวะแห่งอนาคตอย่างยั่งยืน : โอกาส และความท้าทาย

วันที่ 8 สิงหาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

31. ประชุมการศึกษาการจัดการชุมชนและดูแลสิ่งแวดล้อม

วันที่ 16 กันยายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมการออกแบบการจัดสมัชชาชุมชนสีเขียว (2) ประชุมทีมวิชาการจัดทำนิยามชุมชนสีเขียว (3) การประชุมคณะทำงานสมัชชาชุมชนสีเขียว (4) ประชุมหารือการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะแบบมีส่วนร่วม ด้านความมั่นคงทางอาหาร ประเด็นชุมชนสีเขียว (5) ประชุมคณะทำงานชุมชนสีเขียวในภาคใต้ คัดเลือกพื้นเพื่อพัฒนาเป็นพื้นที่นำร่องต้นแบบชุมชนสีเขียว (6) ประชุมหารือติดตามการดำเนินงานชุมชนสีเขียว (7) ประชุมเพื่อการวางแผนงานสื่อสาร (8) ผลิตงานสื่อสารเพื่อสนับสนุนงานขับเคลื่อน Onair , Online , Onground (9) ประชุมเตรียมคัดเลือพื้นที่ชุมชนสีเขียว (10) การประชุมทำแผนปฏิบัติการพัฒนาพื้นที่นำร่องให้เป็นModel ชุมชนาสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร (11) ประชุมเตรียมสมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียว (12) ประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้พืชอาหารสมุนไพร (13) ประชุมเพื่อออกแบบแนวทางการขับเคลื่อนชุมชนประมงยั่งยืนบ้านปากน้ำท่าม่วง (14) กิจกรรมพื้นที่แลกเปลี่ยนและเก็บตัวอย่างพืชอาหารสมุนไพร (15) การประชุมเชิงปฎิบัติการพัฒนาพื้นที่นำร่องเพื่อพัฒนาเป็นพื้นที่ต้นแบบชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน กรณีสวนยางยั่งยืน (16) ประชุมคณะทำงานวางแผนการดำเนินงานร่วมกัน (17) ประชุมเกี่ยวข้องในการดำเนินงานการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์สู่ความมั่นคงทางอาหาร (18) ประชุมวิเคราะห์ข้อมูลมานิ-ฮามิ (19) ประชุมจัดทำชุดองค์ความรู้พื้ชพันธุ์ต่างๆในแปลงโดยสแกน QR Code และป้ายชุดข้อมูล (20) ประชุมอบรมเชิงปฎิบัติการแปรรูปสัตว์น้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ (21) ประชุมจัดทำข้อมูลวิชาการและนิยามชุมชนสีเขียว (22) ประชุมปรึกษาหารือคณะทำงานความมั่นคงทางอาหาร : เกษตรและอาหารเพื่อสุขภาพภาคใต้ (พื้นที่สีเขียว) (23) การศึกษาจัดการชุมชนสิ่งแวดล้อม (24) กิจกรรมติดตามประเมินผลการขยายพันธุ์พืชอาหารสมุนไพร (25) กิจกรรมสรุปบทเรียนการขับเคลื่อนประมงยั่งยืน (26) สรุปบทเรียนการขับเคลื่อนประมงยั่งยืน ครั้งที่2 (27) ถอดบทเรียนชุมชนสีเขียว (28) จัดกิจกรรมชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร ประเด็นชุมชนลุ่มน้ำเขียว (29) สรุปข้อมูล (30) ประชุมนำเสนอแผนให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง (31) การสังเคราะห์ผลการดำเนินงานเพื่อนำเสนอและเข้าร่วมงานสร้างสุขภาคใต้ ครั้งที่13 "ภาคใต้แห่งความสุขเพื่อสุขภาวะแห่งอนาคต สุข สู่ สุขภาวะ" การประเมินผลกระทบด้านสุขภาพเพื่อสุขภาวะแห่งอนาคตอย่างยั่งยืน : โอกาส และความท้าทาย (32) ประชุมการศึกษาการจัดการชุมชนและดูแลสิ่งแวดล้อม (33) เวทีปฏิบัติงานสื่อสารเพื่อเชื่อมโยงต้นแบบพื้นที่สีเขียว กับศูนย์เรียนรู้ทฤษฎีใหม่ครบวงจร (34) เวทีถอดบทเรียนและผลิตงานสื่อสารเพื่อสนับสนุนงานขับเคลื่อนประเด็นความมั่นคงทางอาหาร (ชุมชนสีเขียว) (35) ประชุมคณะทำงานเพื่อสรุปเวทีถอดบทเรียนและผลิตงานสื่อสารเพื่อสนับสนุนงานขับเคลื่อนประเด็น  ความมั่นคงทางอาหาร (ชุมชนสีเขียว) (36) เวทีปฏิบัติงานสื่อสาร (รายการเกษตรสัญจร แดนด้ามขวานเพื่อผลิตข่าว  ตอน  ธนาคารปูม้า)

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


ชุมชนสีเขียว จังหวัด

รหัสโครงการ 65-00336

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวฮามีด๊ะ หวันนุรัตน์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด