*
*
()
*
*
()
*
*
()
*
*
()
*
*
()
**
*
()
*
*
()
*
*
()
*
*
()
*
*
()
*
*
()
*
*
()
*
*
()
*
*
()
*
*
()
*
*
()
*
*
()
*
*
()
*
*
()
*
*
()
*
*
()
*
*
()
*
*
()
*
*
()
*
*
()
เพื่อต้องการให้กลุ่มเครือข่ายหรือกลุ่มคนทั่วไปได้รับรู้และเข้าใจวิธีการ สร้างชุมชนสีเขียว ที่เป็นส่วนหนึ่งของความมั่นคงทางอาหาร
เป็นงานต่อเนื่องจากกาเวทีขยายเครือข่ายสื่อ ซึ่งในเวทีรายงานผลการดำเนินการปฎิบัติ ซึ่งทางหน่วยฝึกอบรมได้เสนอว่า ควรจะมีการผลิตสื่อต้นแบบ ที่เป็นภาพเคลื่อนไหว ในรูปแบบคลิป สั้น หรือวิธีการที่จะถ่ายทอดให้กลุ่มเครือข่ายได้รู้ว่าการดำเนินงานปฏิบัติด้านชุมชนสีเขียวกับความมั่นคงทางอาหาร ใครทำที่ไหนบ้าง ทำอย่างไร แล้วจะศึกษาเรียนรู้ร่วมกันอย่างไร หรือ จะมีพื้นที่ต้นแบบที่ไหนบ้าง คณะทำงานจึงได้ประสานงานกับ กองทักภาค 4 ค่ายวชิราวุธ ร.15 ที่มีศูนย์ทฤษฎีใหม่ครบงวจร ที่ดำเนินงานด้านเกษตรปลอดภัย ต้นแบบการทำเกษตรสีเขียวที่รวมถึงเกษตรในทุกมิติ โดยให้ทหารประจำการเป็นผู้ปฏิบัติงาน จะได้ผลหลังจากที่ปลดประจำการสามารถไปดำเนินงานต่อที่ชุมชน บ้านเกิด และจะเป็นการสนับสนุนให้ทำเกษตรแบบยั่งยืน และในส่วนของศูนย์ฯเองก็จะได้เป็นศูนย์เรียนรู้ที่เครือข่าย หรือกลุ่มคนที่สนใจสามารถมาศึกษาดุงานเพื่อเป็นต้นแบบได้ รูปแบบวิธีการทำสื่อ ใช้วิธีการผลิตเป็นรายการ มีการสำรวจข้อมูล ลงพื้นที่ถ่ายทำ และ สื่อสาร ในทุก Platform ที่ทางเครือข่ายสื่อมีอยู่
- คลิปวีดีโอ : รายการเกษตรสัญจรแดนด้ามขวาน
- ผ่านช่องทาง : Facebook page สื่อสร้างสุขภาคใต้ และ Youtube ลิกอร์ มีเดีย
- Link : https://youtu.be/1W6OA2ld4Lc
2. สื่อสิ่งพิมพ์
- ผ่านช่องทาง : Facebook page สื่อสร้างสุขภาคใต้
บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
ประกอบด้วย
ศูนย์ทฤษฎีใหม่ครบวงจร ร.15 และคณะทำงานสื่อสาร
ปัญหา : ความเข้าใจของหน่วยสนับสนุนกับการขับเคลื่อนงานสื่อสาร แนวทางแก้ไข : ต้องหารือประชุมกับการขับเคลื่อนงานสื่อสารให้มีความถี่มากขึ้น
เพื่อจัดทำตัวชี้วัดชุมชนสีเขียว และคัดเลือกพื้นที่ที่เข้าเกณฑ์
มีวาระการประชุม ดังนี้ • นำเสนอร่างนิยาม และลักษณะชุมชนสีเขียว • พื้นที่นำเสนอการทำงานที่สอดคล้องกับการเป็นชุมชนสีเขียว • สรุปการคัดเลือกพื้นที่ เพื่อพัฒนาให้เป็นพื้นที่นำร่องชุมชนสีเขียว 5 พื้นที่ ดังนี้ o ชุมชนสวนยางยั่งยืน o ชุมชนเกษตรกรรมยั่งยืน o ชุมชนสวนยางยั่งยืน o ชุมชนประมง o ชุมชนลุ่มน้ำสีเขียว /ชุมชนท่องเที่ยว
- ได้ร่างนิยาม และเกณฑ์คุณลักษณะตัวชี้วัดชุมชนสีเขียว ดังนี้
- ชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน นิยามคือ “ชุมชนที่มีวิถีวัฒนธรรมและภูมิปัญญา เป็นแหล่งสร้างความมั่นคงทางอาหาร ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง มีผลิตอาหารที่เพียงพอ ปลอดภัย พึ่งพาตนเองได้ การสืบทอดชนรุ่นหลัง เพื่อนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนอย่างสมดุลด้านสังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม”
- ได้กำหนดคุณสมบัติประเภทของชุมชนชุมชนสีเขียวใน 5 ประเภท คือ ชุมชนสวนยางยั่งยืน ชุมชนเกษตรอัตลักษณ์ ชุมชนประมงยั่งยืน ชุมชนท่องเที่ยว และชุมชนลุ่มน้ำสีเขียว (รายละเอียดตามเอกสารแนบ)
บรรลุผลมากกว่าเป้าหมาย (4)
ประกอบด้วย
เครือข่ายและคณะทำงานชุมชนสีเขียวภาคใต้
ไม่มี
ไม่มี
ไม่มี
เพื่อหาแนวทางการจัดทำสมัชชาชุมชนสีเขียวระดับประเทศ
17.00 – 17.30 น. ชี้แจงวัตถุประสงค์ของการจัดประชุม
โดย นายจารึก ไชยรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะระดับพื้นที่
ที่มาของการจัดทำนโยบายสาธารณะแบบมีส่วนร่วมด้านความความมั่นคงทางอาหาร ประเด็น ชุมชนสีเขียว
โดย ผศ.ดร.พงค์เทพ สุธีรวุฒิ รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและนโยบายสาธารณะ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
17.30 – 17.45 น. การดำเนินงานด้านความมั่นคงทางอาหารบนฐานคิดชุมชนสีเขียว เกษตรทฤษฎีใหม่และ เศรษฐกิจพอเพียง
โดย ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร ประธานมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ
17.45 – 18.45 น. การหารือแนวทางการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะด้านความมั่นคงทางอาหาร ประเด็น ชุมชนสีเขียว โดย เครือข่ายผู้เข้าร่วมประชุม 4 ภาค
• กลไกคณะทำงานในการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะ
• การจัดทำสมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียว
• รูปแบบการปฏิบัติการในพื้นที่
ดำเนินกระบวนการ โดย ผศ.ดร.พงค์เทพ สุธีรวุฒิ
18.30 – 19.00 น. สรุปแนวทางการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะด้านความมั่นคงทางอาหาร
ประเด็นชุมชนสีเขียว
โดย สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ
สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่ายผู้เข้าร่วมประชุม 4 ภาค
สรุปแนวทางการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะ การจัดทำสมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียว การขับเคลื่อนเรื่องชุมชนสีเขียวในระดับนโยบายใช้กลไกสมัชชาสุขภาพผลักดันผ่านนโยบายแห่งชาติเข้าสู่คณะรัฐมนตรี (ครม.) และเข้าสู่การขับเคลื่อนเชิงนโยบายในระดับต่อไป โดยมีแนวทาง 1) ทาง สช.ตั้งคณะกรรมการสมัชชาขึ้นมา 1 ชุด มี นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร (อ.ยักษ์) เป็นประธาน และมีฝ่าย สช.เป็นเลขานุการ กรรมการมีตัวแทนที่มาจากทุกภาค (สสส. สปสช.กระทรวงหน่วยงานภาครัฐ) และตั้งอนุกรรมการ 3 อนุ ซึ่งเป็นเรื่องหนึ่งที่จะทำนโยบายสาธารณะขับเคลื่อนทั้งประเทศ
จัดตั้งคณะกรรมการเชิงประเด็นชุมชนสีเขียว (คณกรรมการกลาง)
• ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร ประธาน
• ผู้แทน 6 ภาค ภาคละ 2 คน กรรมการ
• หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรรมการ
• คณะอนุวิชาการ กรรมการ
• อนุจัดสมัชชาสุขภาพ กรรมการ
• คณะอนุสื่อสาร กรรมการ
• เลขาคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ กรรมการ
คณะอนุกรรมการมีผู้แทนภาคละ 3 คน
• คณะอนุวิชาการ
• คณะอนุจัดสมัชชาสุขภาพ
• คณะอนุสื่อสาร
2) มีคณะทำงานด้านวิชาการเข้ามาช่วยปรับขอบเขตงานให้ชัดขึ้น
3) สรุปมุมมองชุมชนสีเขียวของทุกคนที่ให้ข้อมูลมาในเบื้องต้น และจัดทำภาพฝัน หรือภาพอนาคต เรื่องชุมชนสีเขียวที่ทำอยู่ในตอนนี้จะมีภาพฝันที่ต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ขับเคลื่อนร่วมกัน คือ สีเขียว และคำตอบอยู่ที่หมู่บ้าน เริ่มต้นจากหมู่บ้านเล็กๆก่อนขยายไปยังตำบล
4) อยากให้เห็นภาพการปฏิบัติโดยใช้ประสบการณ์ เช่น บ้านมาบเอื้อง หมู่บ้านที่เป็นเศรษฐกิจพอเพียงตามศาสตร์พระราชา ซึ่งจะได้ตัวแบบชุมชนสีเขียวที่มาบเอื้อง สิ่งที่จะขับเคลื่อนต่อไปเป็นข้อมูล เรื่องมิติต่าง ๆ และเก็บข้อมูลให้ครบชุดรวมไปถึงโคกหนองนาโมเดล เรื่องการลดเลิกสารเคมี อันนี้เป็นข้อมูลที่นำไปสู่เกษตรยั่งยืนให้ดู โคกหนองนาโมเดล เกษตรทฤษฎี และวนเกษตรธรรมชาติ และอยู่ภายใต้ BCG โมเดลให้บรรลุเป้าหมาย SDG
5) กระบวนการเรียนรู้ทำ 3 เรื่อง คือ 1) การพัฒนาศักยภาพคนในชุมชนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีภายใต้ฐานทรัพยากร ซึ่งได้ทำกระบวนการเรียนรู้ในระดับครอบครัวที่ผ่านมามีรูปธรรมเกิดขึ้นมากมาย โดยมีเป้าหมายหลัก คือ ความยั่งยืนในเรื่องความมั่นคงทางอาหารที่พยายามขับเคลื่อนการพัฒนาที่มีกระบวนการมากขึ้น ตอนนี้มีเครือข่าย 4 ภาค และมีเครือข่ายสมาพันธ์เกษตรเศรษฐกิจพอเพียงแห่งประเทศไทย และพยายามขับเคลื่อนไปเชื่อมโยงกับชุมชนสีเขียว 2) มองเครือข่ายให้เข้มแข็ง และ 3) มองเรื่องชุมชนสีเขียว
และมีประเด็นที่ทำร่วมกันใน 3 เรื่อง คือ การใช้ดิจิตอลเครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิตเกษตรกรผ่านสื่อในการพัฒนา การสร้างรูปธรรมของรูปแบบเกษตรต่าง ๆ และการประกอบการในวิถีเกษตรและกิจการที่เกี่ยวเนื่อง
6) ถ้ามองภาพเดียวกันได้คำตอบอยู่ที่หมู่บ้าน คือ การไม่ใช่สารเคมีอันนี้ตัวประเมินชุมชนสีเขียวของเกษตรยั่งยืน และเป็นชุมชนสีเขียว และโจทย์การผลิตมีที่ขายต้องมีตลาด มีการพึ่งพาและตัวชี้วัดสำคัญต้องลดสารเคมีลงไป
()
ประกอบด้วย
- นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร (อ.ยักษ์)
- สมัชชาสุขภาพ 4 ภาค
- เครือข่ายเกษตรกรรม 4 ภาค
- ผู้ประสานงานโหนดเฟรสซิบ 4 ภาค
- คณะทำงานชุมชนสีเขียวภาคใต้
- สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ
- สำนักงานกองทุนสน้บสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
- สถาบันนโยบายสาธารณะ
ไม่มี
ไม่มี
ไม่มี
1. 2.
()
ประกอบด้วย
เพื่อจัดทำความหมาย นิยาม ชุมชนสีเขียว
ประชุมร่วมกันกำหนดนิยามคำว่าชุมชนสีเขียว เพื่อเป็นกรอบในการสร้างตัวชี้วัดและการคัดเลือกพื้นที่
ได้กำหนดนิยามในเบื้องต้น ดังนี้
- "ชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน" หมายถึง ชุมชนที่มีกระบวนการขับเคลื่อนสิ่งแวดล้อมกับชุมชนเพื่อความมั่นคงในการดำรงชีพอย่างมีความสุข ปลอดภัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
- ชุมชนสีเขียว มีองค์ประกอบ 4 ด้าน คือ กระจาย เติบโต เกื้อกูล/แบ่งปัน ยั่งยืน
- ชุมชนสีเขียว คือ ชุมชนที่มีกระบวนการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม ทรัพยากรสิ่งแวดล้อม ที่ยึดหลัก กระจาย เติบโต เกื้อกูล ยั่งยืน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
- ชุมชนสีเขียว คือ ชุมชนที่ใช้แนวปฏิบัติที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมบนฐานของการมีส่วนร่วม การแบ่งปัน และการพัฒนาอย่างเกื้อกูล เพื่อเป้าหมายด้านสุขภาวะที่ดีของสมาชิกในชุมชนและสังคม รวมทั้งจิตวิญญาณ
เกือบได้ตามเป้าหมาย (2)
ประกอบด้วย
คณะทำงาน ทีมประเมิน และทีมวิชาการ
ไม่มี
ไม่มี
ไม่มี
เพื่อวางแผนการดำเนินงานความมั่นคงทางอาหาร
13.00 – 13.30 น. ลงทะเบียนผู้เข้าร่วมประชุมทางออนไลน์ 13.30 – 14.00 น. เป้าหมายการขับเคลื่อนชุมชนสีเขียวสู่การขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะเพื่อสร้างสร้างเสริมสุขภาพ (ภายใต้โครงการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ ศวนส.) โดย ดร.เพ็ญ สุขมาก สถาบันนโยบายสาธารณะ ม.อ. 14.00 – 15.30 น. การจัดทำสมัชชาสุขภาพชุมชนสีเขียว โดย สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.), ผศ.ดร.พงค์เทพ สุธีรวุฒิ และทีมเครือข่ายภาคใต้ การพัฒนาพื้นที่ต้นแบบในการขับเคลื่อนชุมชนสีเขียว โดย นายกำราบ พานทอง 15.30 น. สรุปการประชุมและนัดหมายครั้งถัดไป
สรุปกระบวนการในการจัดทำ “สมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร” และการดำเนินการในต่อไป
1) การแต่งตั้งคณะทำงานพหุภาคีสมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียว เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร มีองค์ประกอบ ได้แก่ ชุมชน ส่วนราชการ ภาคท้องถิ่น วิชาการ และสื่อ รับผิดชอบโดย สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ
2) การจัดคณะอนุกรรมการวิชาการองค์ประกอบ
3) ทำนิยามและคุณลักษณะของชุมชนสีเขียว ให้มีเกณฑ์ที่สามารถวัดได้
4) Mapping และเลือกพื้นที่ตามนิยามและคุณลักษณะ : สวนยาง เกษตรอัตลักษณ์ ประมง ลุ่มน้ำสีเขียว ท่องเที่ยว
5) พัฒนายกระดับพื้นที่และถอดบทเรียนพัฒนาเป็นข้อเสนอเชิงนโยบาย และนำเข้าสู่เวทสมัชชาสุขภาพเชิงประเด็น
บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
ประกอบด้วย
- สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ
- เครือข่ายชุมชนสีเขียว เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
- สมาคมประชาสังคม
- สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม
- ทีมสื่อ
ไม่มี
ไม่มี
ไม่มี