สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์

สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.)


“ แผนงานประเมินผล ความมั่นคงทางอาหาร ”



หัวหน้าโครงการ
ทีมวิชาการ

ชื่อโครงการ แผนงานประเมินผล ความมั่นคงทางอาหาร

ที่อยู่ จังหวัด

รหัสโครงการ 65-00336 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2565 ถึง 31 ตุลาคม 2566


กิตติกรรมประกาศ

"แผนงานประเมินผล ความมั่นคงทางอาหาร จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
แผนงานประเมินผล ความมั่นคงทางอาหาร



บทคัดย่อ

โครงการ " แผนงานประเมินผล ความมั่นคงทางอาหาร " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ 65-00336 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2565 - 31 ตุลาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 0.00 บาท จาก สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

 

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

 

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ผศ.ดร.ชุมพล อังคนานนท์
  2. ดร.อนิรุต หนูปลอด
  3. ผศ.ดร.วุฒิชัย ศรีช่วย
  4. นายวิโรจน์ ภู่ต้อง, ดร.จตุรงค์ คงแก้ว
  5. ประชุมปรึกษาหารือจัดทำและทบทวนเครื่องมือวิจัย
  6. ประชุมคณะทำงานชุมชนสีเขียว
  7. ประชุมเตรียมจัดทำเอกสารคำนิยามชุมชนสีเขียว
  8. จัดทำเอกสารคำนิยามชุมชนสีเขียว
  9. ประชุมคณะทำงาาน 4 ภาค
  10. ประชุมคัดเลือกพื้นที่ชุมชนสีเขียว
  11. ประเมินพื้นฐานและการวางแผนการทำงานของกลุ่มเกษตรกรสู่การทำเกษตรกรรมยั่งยืน
  12. ประชุมติดตามการประเมินพื้นที่สวนยางยั่งยืนที่กระบุรี จังหวัดระนอง
  13. กิจกรรมประเมินพื้นฐานการทำการเกษตรกรรมยั่งยืนในพื้นที่จังหวัดพัทลุง
  14. ประชุมติดตามการประเมินพื้นที่สวนยางยั่งยืนที่กระบุรี จังหวัดระนอง
  15. ประชุมคณะทำงาน (ทีมประเมิน)
  16. ประชุมติดตามการประเมินพื้นที่สวนยางยั่งยืนพื้นที่คลองท่อม จังหวัดกระบี่
  17. ประชุมคัดเลือกพื้นที่ชุมชนสีเขียว
  18. ประชุมวางแผนการติดตามประเมินพื้นที่เกษตรกรรมยั่งยืนทุ่งใสไช
  19. ประชุมติดตามประเมินพื้นที่เกษตรกรรมยั่งยืน ครั้งที่1
  20. เขียนรายงานการประเมินและถอดบทเรียนพื้นที่เกษตรกรรมยั่งยืน
  21. ประชุมเตรียมจัดทำเอกสารผลลัพธ์และตัวชี้วัดการประเมิน
  22. จัดทำเอกสารผลลัพธ์และตัวชี้วัดชุมชนสีเขียว
  23. ประชุมติดตามประเมินพื้นที่เกษตรกรรมยั่งยืน ครั้งที่2
  24. ประชุมพัฒนาเครื่องมือประเมิน
  25. ประชุมเพื่อถอดบทเรียน ประเด็นความมั่นคงทางอาหาร
  26. จัดทำเอกสารการประเมินชุมชนสีเขียว
  27. ลงพื้นที่เก็บข้อมูล พื้นที่เกษตรกรรมยั่งยืน เพื่อถอดบทเรียนประเด็นความมั่นคงทางอาหาร
  28. ประชุมสังเคราะห์ข้อมูลเกษตรกรรมยั่งยืน
  29. ประชุมเตรียมการลงพื้นที่และหาข้อมูลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องและข้อมูลพื้นที่เพิ่มเติม
  30. ประชุมจัดทำแผนปฎิบัติการขับเคลื่อนวนเกษตร เกษตรกรรมยั่งยืน สวนยางยั่งยืนในพื้นที่ภาคใต้
  31. ประชุมจัดทำแผนปฎิบัติการขับเคลื่อนวนเกษตร เกษตรกรรมยั่งยืน สวนยางยั่งยืนในพื้นที่ภาคใต้
  32. ประชุมจัดทำแผนปฎิบัติการขับเคลื่อนวนเกษตร เกษตรกรรมยั่งยืน สวนยางยั่งยืนในพื้นที่ภาคใต้
  33. ประชุมเตรียมจัดทำแบบสอบถามและแบบเก็บข้อมูล
  34. ลงพื้นที่ถอดบทเรียนบ้านไหนหนัง
  35. ลงพื้นที่ถอดบทเรียน 3 ชุมชน
  36. ประชุมเตรียมจัดทำเอกสารนำเข้าชุมชนสีเขียว งานสร้างสุขภาคใต้
  37. ลงพื้นที่ถอดบทเรียนชุมชนบ้านไหนหนัง
  38. กิจกรรมถอดบทเรียนประเมินการนำรูปแบบการทำเกษตรกรรมยั่งยืนไปประยุกต์ใช้ในพื้นที่และประเมินผลกระทบของการสร้างปฏิบัติการ อ.แว้ง จ.นราธวาส
  39. ลงพื้นที่เก็บข้อมูลและถอดบทเรียนความมั่นคงทางอาหารในจังหวัดสุราษฎร์ธานี
  40. ลงพื้นที่เก็บข้อมูลและถอดบทเรียนความมั่นคงทางอาหารในจังหวัดชุมพร
  41. ลงพื้นที่เก็บข้อมูลและถอดบทเรียนความมั่นคงทางอาหารในจังหวัดพัทลุง
  42. สรุปข้อมูลถอดบทเรียนความมั่นคงทางอาหารในพื้นที่ 4 พื้นที่ จ.ชุมพร,สุราษฎร์ธานี,พัทลุง และนราธิวาส
  43. ติดตามประเมินแผนงานการพัฒนากลไก พรบ.สุขภาพแห่งชาติโดยการทำสมัชชาเชิงประเด็น "ชุมชนสีเขียว"
  44. ประชุมเตรียมเก็บข้อมูลและลงพื้นที่เพิ่มเติม
  45. ลงพื้นที่เก็บข้อมูล
  46. ประชุมสรุปผลการลงพื้นที่เพิ่มเติม
  47. จัดทำเอกสารการวิจัย
  48. ประชุมสรุปผลการวิเคราะห์ข้อมูลและเตรียมการเขียนผลการวิจัย
  49. จัดทำเอกสาร่างรายงานวิจัย

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

 


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ประชุมคณะทำงานชุมชนสีเขียว

วันที่ 8 มิถุนายน 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

2 2

2. ประชุมเตรียมจัดทำเอกสารคำนิยามชุมชนสีเขียว

วันที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

2 2

3. จัดทำเอกสารคำนิยามชุมชนสีเขียว

วันที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 2

4. ประชุมคณะทำงาาน 4 ภาค

วันที่ 25 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

2 0

5. ประชุมคัดเลือกพื้นที่ชุมชนสีเขียว

วันที่ 2 กันยายน 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

2 2

6. ประเมินพื้นฐานและการวางแผนการทำงานของกลุ่มเกษตรกรสู่การทำเกษตรกรรมยั่งยืน

วันที่ 9 กันยายน 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

1.กรอบการประเมิน 2.สร้างแนวทางการดำเนินงานพัฒนาการทำเกษตรกรรมยั่งยืน เริ่มจากทำข้อมูลพื้นฐานของท้องถิ่นเป็นแนวทางในการพัฒนาการเกษตรและด้านอื่นๆ 3.ประชุมกลุ่มทำ swot เพื่อรู้จักตนเอง

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

"ละหา" เป็นหมู่บ้านที่อยู่ในอำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส มีประชากรประมาณ 1800 คนชาวบ้านส่วนใหญ่เคยประกอบอาชีพปลูกข้าว โดยในอดีตที่นาอยู่ในสภาพทุ่งนาร้าง ในปี 2549 ได้มีการฟื้นฟูทำนาอีกครั้งด้วยเหตุผลหลายประการหลังจากที่มีแนวคิดต้องการที่จะฟื้นนาร้างอีกครั้งในบรรดาเยาวชนทั้งหมดมีแกนนำเยาวชนหนึ่งคนที่จบการศึกษาระดับปัญญาตรีจากมหาลัยราชภัฎยะลาชื่อนายมูฮัมหมัด บิง ซึ่งเป็นนักศึกษาที่เรียนจบจากสายเกษตร มีความมุ่งมั่นและได้พยายามเริ่มต้นจากการรวมกลุ่มเพื่อนๆ เยาวชนให้ลุกขึ้นมาปลูกข้าวอีกครั้งเมื่อมีสมาชิกที่มีความฝันเหมือนกันเป็นกลุ่มเยาวชนในรุ่นเดียวกันแต่ยังขาดประสบการณ์การทำนาจึงหาทางออกด้วยการเข้าไปขอคำปรึกษาและเรียนรู้ขั้นตอนการทำนาจากนักปราชญ์ชื่อนายดุลเลาะสะอะและได้พูดคุยถึงสภาพปัญหาต่างๆทำให้กลุ่มเยาวชนรู้สึกมั่นใจอีกครั้งและได้ไปเชิญชวนชาวบ้านและผู้อาวุโสที่มีประสบการณ์การทำนาในหมู่บ้านโดยพื้นฐานเยาวชนของหมู่บ้านละหาสามารถรวมกลุ่มกันไม่ยากเนื่องจากเยาวชน ส่วนใหญ่มีจิตอาสาเรื่องช่วยเหลือเต็มที่มากเกิดการรวมกลุ่มและได้นัดประชุมอย่างไม่เป็นทางการบ่อยครั้งที่ประเด็นสนทนาพูดคุยเกี่ยวกับการฟื้นฟูนาร้างพูดถึงราคาข้าวสารที่สูงขึ้นและราคายางที่ตกต่ำเพื่อให้เยาวชนในกลุ่ม มีความตระหนักและมีความต้องการปลูกข้าวจนตกผลึกทางความคิดและนำไปสู่การจับมือโรงปฎิบัติการทำนาร่วมกันกลุ่มเยาวชนชาวหน้าบ้านละหาได้ยืนหยัดและเสนอแนวทางร่วมกันด้วยกับการพัฒนาท้องถิ่นริเริ่มกลับมาปลูกข้าวเพื่อฟื้นฟูนาที่เคยร้างมา 20 กว่าปีกันอีกครั้งแต่ด้วยกับการเป็นเยาวชนที่ยังไม่มีรายได้เป็นหลักเป็นแหล่งจึงต้องอาศัยหน่วยงานในท้องถิ่นเพื่อเป็นแหล่งสนับสนุนกลุ่มหลังจากได้รับคำแนะนำจากสมาชิกองค์กรการบริหารส่วนตำบลแว้ง กลุ่มเยาวชนได้คัดเลือกชาวบ้านที่ประสงค์ทำนาเพื่อรวบรวมรายชื่อพร้อมกับชุมชนที่แต่งตั้งประธาน รองประธาน เลขา และเหรัญญิก เริ่มทำงานครั้งแรกในปี พ.ศ.2549 ในปี 2551 มีโครงการของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดใช้แดนภาคใต้โดยมีเกษตรอำเภอเป็นผู้ทำโครงการได้รับการสนับสนุนงบประมาณ 330,000 บาท มีการประชุมสมาชิกโดยจะนำเงินไปซื้อที่ดิน และเครื่องสีข้าว ปัจจุบันโรงสีข้าวของกลุ่มเยาวชนบ้านละหาได้ดำเนินงานเป็นที่เรียบร้อยแล้วสถานที่ตั้งอยู่ตรงข้ามบ้านผู้ใหญ่บ้าน และเป็นโรงสีข้าวที่ให้บริการชาวนาจากพื้นที่อื่นด้วยสามารถมาใช้สิทธิ์เข้าได้และมีค่าใช้จ่ายเงินส่วนนี้จะเป็นเงินกองกลาง มีการเริ่มโครงการพัฒนาโรงเรียนชาวนาและการยกระดับเป็นนาอินทรีย์ เนื่องจากเหตุผลหลายประการอาทิเช่นสภาพเศรษฐกิจที่ไม่ดีนักชาวบ้านจะต้องมีเวลาเพื่อทำอาชีพหลายอย่างเพื่อเลี้ยงดูครอบครัวเช่นกรีดยางสร้างบ้านและทำสวน ประกอบ กับเหตุผลขาดน้ำ การก่อรูปโรงเรียนชาวนาบ้านละหานกลายเป็นศูนย์รวมตัวของกลุ่มชาวนาบ้านละหาในกิจกรรมต่างๆเช่นเป็นพื้นที่พูดคุยเกี่ยวกับสภาพปัญหาของกลุ่มชาวนา โรงเรียนชาวนาถือเป็นศูนย์กลางประสานงานระหว่างภาครัฐ เพื่อให้หน่วยงานสามารถสนับสนุนทั้งงบประมาณและความรู้เกี่ยวกับเกษตรทฤษฎีใหม่ อยู่แบบพอเพียงทำให้มีการขยายพื้นที่จาก 8 ครัวเรือนมาเป็น 32 ครัวเรือน

  • photo
  • photo
  • photo
  • photo

 

0 0

7. ประชุมติดตามการประเมินพื้นที่สวนยางยั่งยืนที่กระบุรี จังหวัดระนอง

วันที่ 9 ธันวาคม 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

-

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

-

 

57 0

8. กิจกรรมประเมินพื้นฐานการทำการเกษตรกรรมยั่งยืนในพื้นที่จังหวัดพัทลุง

วันที่ 13 มกราคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

1.การสำรวจเกษตรกรที่มีความรู้พื้นฐานด้านการเกษตรผ่านศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านควนกุฏ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.เกษตรกรมีความรู้พื้นฐานด้านการเกษตรเป็นอย่างดีมีการถ่ายทอดความรู้อย่างเป็นระบบผ่านศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านควนกุฏ เป็นรูปแบบเกษตรผสมผสาน ที่ได้รับการรับรองเกษตรอินทรีย์ มีการปลูกข้าวสังหยด ข้าวพื้นเมือง มีการปลูกพืชหลากหลายทำให้มีรายได้ทั้งปี เช่น มะพร้าวน้ำหอม มะนาว ส้มโอ มังคุด ลองกอง สะตอ ชาวบ้านในพื้นที่ 80% มีกระบวนการปลูกพืชผักรอบบ้าน มีมากเกินความต้องการทำให้มีผลิตภัณฑ์ส่งออกไปยังตลาด และนอกพื้นที่ได้ 2.เกษตรกรในพื้นที่มีการช่วยเหลือแลกเปลี่ยนทั้งความรู้ พันธุ์พืช วัสดุ และผลผลิต กลุ่มชาวบ้านมีการแลกเปลี่ยนความรู้ มีการรวมตัวที่เหนียวแน่น มีการแลกเปลี่ยนซื้อขายต้นพันธ์ผักที่เพาะตามความถนัด 3.มีการแข่งขันด้านผลงานส่งผลให้เกิดการพัฒนากระบวนการผลิต 4.ทุกครัวเรือนมีแปลงผักริมรั้ว หรือหลังบ้านที่มีการผลิตประสิทธิภาพสูง การผลิตเป็นกระบวนการผลิตแบบปลอดสารพิษ และเกษตรอินทรีย์ โดยผลิตตามความต้องการของชุมชน และตลาด ส่งผลให้สามารถขายได้ราคา 5.บางครัวเรือนมีการเพาะพันธุ์ไม้ประดับ 6.เกษตรกรในชุมชนควนกุฏมีการพัฒนา และหาความรู้เพิ่มเติม เป็นแนวทางที่ดีในการปรับตัวสู่การทำเกษตรกรรมยั่งยืน
7.มีการเพาะปลูกตามความต้องการของตลาด หรือมีการหาตลาดเพื่อกระจายผลผลิต 8.ชุมชนบ้านควนกุฏ เน้นการผลิตเพื่อบริโภค และส่งตลาด เป็นผลิตภัณฑ์ปลอดสารพิษ เพาะพันธุ์ ส้มซ่า มะนาวยักษ์ มะนาวแป้นเพชร เลมอน มะเขือ พริก มะขามยักษ์ มีการเผาถ่านในบางครัวเรือน ทำบ่อ ร่องคูในสวน เลี้ยงปลา ปลานิล ปลาทับทิม ปลาม้า ปลาตะเพียน ปลาดุก ปลาสลิด ได้รับการสนับสนุนพันธุ์จากประมงจังหวัดโดยได้รับ 2 ปี 9.ชุมชนบ้านขามเป็นแนวคิดป่าร่วมยาง และมีการแปรรูปผลิตภัณฑ์เพิ่มมูลค่า ผลผลิตที่ได้มาจากสวนยางพารา รูปแบบการปลูกพืชร่วมที่หลากหลาย และมีความสามารถในการทำการตลาดของผู้นำกลุ่ม มีการสั่งของมาอย่างต่อเนื่อง และสั่งตามปฏิทินฤดูกาล ทำให้มีการผลิตที่หลากหลายโดยเฉพาะพืชผักทานใบ ดอก ที่เป็นพืชประจำถิ่น มีการนำความรู้นวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์เข้ามาใช่ในการปรับปรุงพันธุ์ดาหลาให้มีความหลากหลาย กลายเป็นไม้ประดับที่มีมูลค่าสูง สามารถขายหน่อได้เป็นจำนวนมากให้แก่ผู้ที่นิยมปลูกดาหลาเป็นไม้ประดับ 10.ผู้นำมีความเข้มแข็ง มหาวอทยาลัยเข้ามาช่วยทำแปลงทดลองพันธุกรรม มีความรู้ด้านการปรับปรุงพันธุ์ทำให้สามารถขายผลผลิตได้ในราคาสูง ราคาตามความสวยงาน ประมาณ 300 - 500 บาท ต่อตุ่ม(หน่อ) 11.การรวมกลุ่มแปรรูปเครื่องแกง มีการใช้ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมที่เหมาะสม ทำให้เครื่องแกงมีคุณภาพมีคำสั่งซื้อเข้ามาจนต้องเพิ่มการผลิต ผลิตเดือนละประมาณ 600 กิโลกรัม ส่งขายทั่วประเทศ โดยใช้ผลผลิตตะไคร้ ขมิ้น พริก ที่ปลูก ริมสวน หรือริมรั้ว ที่ไม่ได้มาตราฐานไม่สามารถขายได้ หรือขายไม่ได้ราคา การแปรรูปจึงเป็นการเพิ่มมูลค่า 12.สวนยางพารา มีความหลากหลายมีผลผลิตอื่นๆ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งรายได้จากน้ำยางเพียงอย่างเดียว กระบวนการการทำการเกษตรที่ทำอยู่ในรูปแบบเกษตรประณีต เนื่องจากขายผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ราคาสูง พืชที่ปลูกในสวนยางพาราที่สามารถ ขายผล ใบ ยอดได้ ได้แก่ ลูกชิง ทำมัง ชะมวง พุดช้าง ว่านสาวหลง พิลังกาสา ผักพื้นถิ่นอื่นๆ

  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo

 

0 0

9. ประชุมติดตามการประเมินพื้นที่สวนยางยั่งยืนที่กระบุรี จังหวัดระนอง

วันที่ 23 มกราคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

-

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

-

 

3 0

10. ประชุมคณะทำงาน (ทีมประเมิน)

วันที่ 27 มกราคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

2 0

11. ประชุมติดตามการประเมินพื้นที่สวนยางยั่งยืนพื้นที่คลองท่อม จังหวัดกระบี่

วันที่ 28 มกราคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

-

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

-

 

4 0

12. ประชุมคัดเลือกพื้นที่ชุมชนสีเขียว

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

2 0

13. ประชุมวางแผนการติดตามประเมินพื้นที่เกษตรกรรมยั่งยืนทุ่งใสไช

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 08:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

22

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

22

 

26 26

14. ประชุมติดตามประเมินพื้นที่เกษตรกรรมยั่งยืน ครั้งที่1

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

2 26

15. เขียนรายงานการประเมินและถอดบทเรียนพื้นที่เกษตรกรรมยั่งยืน

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

16. ประชุมเตรียมจัดทำเอกสารผลลัพธ์และตัวชี้วัดการประเมิน

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

17. จัดทำเอกสารผลลัพธ์และตัวชี้วัดชุมชนสีเขียว

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

18. ประชุมติดตามประเมินพื้นที่เกษตรกรรมยั่งยืน ครั้งที่2

วันที่ 1 มีนาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

2 2

19. ประชุมพัฒนาเครื่องมือประเมิน

วันที่ 6 มีนาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

20. ประชุมเพื่อถอดบทเรียน ประเด็นความมั่นคงทางอาหาร

วันที่ 11 มีนาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

25 0

21. จัดทำเอกสารการประเมินชุมชนสีเขียว

วันที่ 13 มีนาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

22. ลงพื้นที่เก็บข้อมูล พื้นที่เกษตรกรรมยั่งยืน เพื่อถอดบทเรียนประเด็นความมั่นคงทางอาหาร

วันที่ 18 มีนาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

10 0

23. ประชุมสังเคราะห์ข้อมูลเกษตรกรรมยั่งยืน

วันที่ 20 มีนาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

7 7

24. ประชุมเตรียมการลงพื้นที่และหาข้อมูลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องและข้อมูลพื้นที่เพิ่มเติม

วันที่ 22 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

25. ประชุมจัดทำแผนปฎิบัติการขับเคลื่อนวนเกษตร เกษตรกรรมยั่งยืน สวนยางยั่งยืนในพื้นที่ภาคใต้

วันที่ 1 มิถุนายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

26. ประชุมจัดทำแผนปฎิบัติการขับเคลื่อนวนเกษตร เกษตรกรรมยั่งยืน สวนยางยั่งยืนในพื้นที่ภาคใต้

วันที่ 1 มิถุนายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

27. ประชุมจัดทำแผนปฎิบัติการขับเคลื่อนวนเกษตร เกษตรกรรมยั่งยืน สวนยางยั่งยืนในพื้นที่ภาคใต้

วันที่ 1 มิถุนายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

28. ประชุมเตรียมจัดทำแบบสอบถามและแบบเก็บข้อมูล

วันที่ 10 มิถุนายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

29. ลงพื้นที่ถอดบทเรียนบ้านไหนหนัง

วันที่ 11 มิถุนายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

30. ลงพื้นที่ถอดบทเรียน 3 ชุมชน

วันที่ 25 มิถุนายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

31. ประชุมเตรียมจัดทำเอกสารนำเข้าชุมชนสีเขียว งานสร้างสุขภาคใต้

วันที่ 16 กรกฎาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

32. ลงพื้นที่ถอดบทเรียนชุมชนบ้านไหนหนัง

วันที่ 23 กรกฎาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

33. ประชุมปรึกษาหารือจัดทำและทบทวนเครื่องมือวิจัย

วันที่ 21 สิงหาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

34. กิจกรรมถอดบทเรียนประเมินการนำรูปแบบการทำเกษตรกรรมยั่งยืนไปประยุกต์ใช้ในพื้นที่และประเมินผลกระทบของการสร้างปฏิบัติการ อ.แว้ง จ.นราธวาส

วันที่ 26 สิงหาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo

 

0 0

35. ลงพื้นที่เก็บข้อมูลและถอดบทเรียนความมั่นคงทางอาหารในจังหวัดสุราษฎร์ธานี

วันที่ 30 สิงหาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

36. ลงพื้นที่เก็บข้อมูลและถอดบทเรียนความมั่นคงทางอาหารในจังหวัดชุมพร

วันที่ 31 สิงหาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

37. ลงพื้นที่เก็บข้อมูลและถอดบทเรียนความมั่นคงทางอาหารในจังหวัดพัทลุง

วันที่ 1 กันยายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

38. สรุปข้อมูลถอดบทเรียนความมั่นคงทางอาหารในพื้นที่ 4 พื้นที่ จ.ชุมพร,สุราษฎร์ธานี,พัทลุง และนราธิวาส

วันที่ 4 กันยายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

39. ติดตามประเมินแผนงานการพัฒนากลไก พรบ.สุขภาพแห่งชาติโดยการทำสมัชชาเชิงประเด็น "ชุมชนสีเขียว"

วันที่ 16 กันยายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

40. ประชุมเตรียมเก็บข้อมูลและลงพื้นที่เพิ่มเติม

วันที่ 10 ตุลาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

41. ลงพื้นที่เก็บข้อมูล

วันที่ 13 ตุลาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

42. ประชุมสรุปผลการลงพื้นที่เพิ่มเติม

วันที่ 17 ตุลาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

43. จัดทำเอกสารการวิจัย

วันที่ 18 ตุลาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

44. ประชุมสรุปผลการวิเคราะห์ข้อมูลและเตรียมการเขียนผลการวิจัย

วันที่ 22 ตุลาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

45. จัดทำเอกสาร่างรายงานวิจัย

วันที่ 24 ตุลาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

*

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

*

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ผศ.ดร.ชุมพล  อังคนานนท์ (2) ดร.อนิรุต หนูปลอด (3) ผศ.ดร.วุฒิชัย ศรีช่วย (4) นายวิโรจน์  ภู่ต้อง, ดร.จตุรงค์  คงแก้ว (5) ประชุมปรึกษาหารือจัดทำและทบทวนเครื่องมือวิจัย (6) ประชุมคณะทำงานชุมชนสีเขียว (7) ประชุมเตรียมจัดทำเอกสารคำนิยามชุมชนสีเขียว (8) จัดทำเอกสารคำนิยามชุมชนสีเขียว (9) ประชุมคณะทำงาาน 4 ภาค (10) ประชุมคัดเลือกพื้นที่ชุมชนสีเขียว (11) ประเมินพื้นฐานและการวางแผนการทำงานของกลุ่มเกษตรกรสู่การทำเกษตรกรรมยั่งยืน (12) ประชุมติดตามการประเมินพื้นที่สวนยางยั่งยืนที่กระบุรี จังหวัดระนอง (13) กิจกรรมประเมินพื้นฐานการทำการเกษตรกรรมยั่งยืนในพื้นที่จังหวัดพัทลุง (14) ประชุมติดตามการประเมินพื้นที่สวนยางยั่งยืนที่กระบุรี จังหวัดระนอง (15) ประชุมคณะทำงาน (ทีมประเมิน) (16) ประชุมติดตามการประเมินพื้นที่สวนยางยั่งยืนพื้นที่คลองท่อม จังหวัดกระบี่ (17) ประชุมคัดเลือกพื้นที่ชุมชนสีเขียว (18) ประชุมวางแผนการติดตามประเมินพื้นที่เกษตรกรรมยั่งยืนทุ่งใสไช (19) ประชุมติดตามประเมินพื้นที่เกษตรกรรมยั่งยืน ครั้งที่1 (20) เขียนรายงานการประเมินและถอดบทเรียนพื้นที่เกษตรกรรมยั่งยืน (21) ประชุมเตรียมจัดทำเอกสารผลลัพธ์และตัวชี้วัดการประเมิน (22) จัดทำเอกสารผลลัพธ์และตัวชี้วัดชุมชนสีเขียว (23) ประชุมติดตามประเมินพื้นที่เกษตรกรรมยั่งยืน ครั้งที่2 (24) ประชุมพัฒนาเครื่องมือประเมิน (25) ประชุมเพื่อถอดบทเรียน ประเด็นความมั่นคงทางอาหาร (26) จัดทำเอกสารการประเมินชุมชนสีเขียว (27) ลงพื้นที่เก็บข้อมูล พื้นที่เกษตรกรรมยั่งยืน เพื่อถอดบทเรียนประเด็นความมั่นคงทางอาหาร (28) ประชุมสังเคราะห์ข้อมูลเกษตรกรรมยั่งยืน (29) ประชุมเตรียมการลงพื้นที่และหาข้อมูลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องและข้อมูลพื้นที่เพิ่มเติม (30) ประชุมจัดทำแผนปฎิบัติการขับเคลื่อนวนเกษตร เกษตรกรรมยั่งยืน สวนยางยั่งยืนในพื้นที่ภาคใต้ (31) ประชุมจัดทำแผนปฎิบัติการขับเคลื่อนวนเกษตร เกษตรกรรมยั่งยืน สวนยางยั่งยืนในพื้นที่ภาคใต้ (32) ประชุมจัดทำแผนปฎิบัติการขับเคลื่อนวนเกษตร เกษตรกรรมยั่งยืน สวนยางยั่งยืนในพื้นที่ภาคใต้ (33) ประชุมเตรียมจัดทำแบบสอบถามและแบบเก็บข้อมูล (34) ลงพื้นที่ถอดบทเรียนบ้านไหนหนัง (35) ลงพื้นที่ถอดบทเรียน 3 ชุมชน (36) ประชุมเตรียมจัดทำเอกสารนำเข้าชุมชนสีเขียว งานสร้างสุขภาคใต้ (37) ลงพื้นที่ถอดบทเรียนชุมชนบ้านไหนหนัง (38) กิจกรรมถอดบทเรียนประเมินการนำรูปแบบการทำเกษตรกรรมยั่งยืนไปประยุกต์ใช้ในพื้นที่และประเมินผลกระทบของการสร้างปฏิบัติการ อ.แว้ง จ.นราธวาส (39) ลงพื้นที่เก็บข้อมูลและถอดบทเรียนความมั่นคงทางอาหารในจังหวัดสุราษฎร์ธานี (40) ลงพื้นที่เก็บข้อมูลและถอดบทเรียนความมั่นคงทางอาหารในจังหวัดชุมพร (41) ลงพื้นที่เก็บข้อมูลและถอดบทเรียนความมั่นคงทางอาหารในจังหวัดพัทลุง (42) สรุปข้อมูลถอดบทเรียนความมั่นคงทางอาหารในพื้นที่ 4 พื้นที่ จ.ชุมพร,สุราษฎร์ธานี,พัทลุง และนราธิวาส (43) ติดตามประเมินแผนงานการพัฒนากลไก พรบ.สุขภาพแห่งชาติโดยการทำสมัชชาเชิงประเด็น "ชุมชนสีเขียว" (44) ประชุมเตรียมเก็บข้อมูลและลงพื้นที่เพิ่มเติม (45) ลงพื้นที่เก็บข้อมูล (46) ประชุมสรุปผลการลงพื้นที่เพิ่มเติม (47) จัดทำเอกสารการวิจัย (48) ประชุมสรุปผลการวิเคราะห์ข้อมูลและเตรียมการเขียนผลการวิจัย (49) จัดทำเอกสาร่างรายงานวิจัย

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


แผนงานประเมินผล ความมั่นคงทางอาหาร จังหวัด

รหัสโครงการ 65-00336

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( ทีมวิชาการ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด