การจัดการข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการในระดับตำบล (เทศบาลตำบลจันดี อำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช
แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ
ชื่อโครงการ การจัดการข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการในระดับตำบล (เทศบาลตำบลจันดี อำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช
รหัสสัญญา 59-ข-048 ระยะเวลาโครงการ 1 กันยายน 2559 - 28 กุมภาพันธ์ 2560
แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ เป็นการคุณค่าที่เกิดจากโครงการในมิติต่อไปนี้
- ความรู้ด้านการสร้างเสริมสุขภาพและนวัตกรรมเชิงระบบสุขภาพชุมชน
- การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่มีผลต่อสุขภาวะ
- การปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาวะ
- ผลกระทบเชิงบวกและนโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อการสร้างสุขภาวะชุมชน
- กระบวนการชุมชน
- มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
1. เกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
1. ความรู้ใหม่ / องค์ความรู้ใหม่
- ชุดข้อมูลความรู้เรื่องสมุนไพรจากผักพื้นบ้าน
- ชุดความรู้ข้อมูลชุมชน ข้อมูลสถานการณ์ความมั่นคงทางอาหารตำบลจันดี
- เอกสารร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลจันดี
- ส่งเสริมให้ประชาชนในชุมชนเลือกรับประทานผักปลอดสารพิษ
- เพิ่มพื้นที่อาหาร โดยขยายพื้นที่การเพาะปลูกพืชผักสมุนไพรและเน้นการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ แทนการใช้ปุ๋ยเคมี
- จัดการอบรมให้ความรู้ด้านสุขภาพแก่ผู้สูงวัย โดยเน้นการกินผักเป็นยา
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
2. สิ่งประดิษฐ์ / ผลผลิตใหม่
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
3. กระบวนการใหม่
กระบวนการนำข้อมูลมาใช้ในการตัดสินใจทำแผนงานโครงการและแผนยุทธศาสตร์ มีการออกสำรวจและทำการจัดเก็บข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกพืชผักสมุนไพรในเขตเทศบาลตำบลจันดี เพื่อนำข้อมูลมาตัดสินใจในการแก้ไขปัญหาของชุมชน
รายงานบันทึกกิจกรรมสำรวจข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร
นำข้อมูลจากการสำรวจ จัดทำเอกสารและนำเสนอในการจัดตั้งเวทีการประชุม เพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนในชุมชนตามหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
4. วิธีการทำงาน / การจัดการใหม่
- เกิดวิธีการทำงานใหม่ ด้วยนัดทีมคณะทำงานประชุมวางแผนก่อนทำกิจกรรม และประชุมสรุปงานทุกครั้งหลังเสร็จกิจกรรม
- มีกระบวนการทำงานร่วมกับเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง โดยจัดประชุมร่วมกัน เพื่อเชื่อมโยงการทำงานในประเด็นอาหารร่วมกัน
- ตั้งคณะกรรมการเพื่อออกสำรวจและเก็บรวบรวมข้อมูลในเขตเทศบาลตำบลจันดี
- รายงานการประชุมคณะกรรมการในโครงการ
- รายงานการประชุมจัดทำร่างเอกสารแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลจันดี
จัดตั้งคณะกรรมการในการทำโครงการ และจัดตั้งที่ปรึกษาโครงการ เพื่อจัดประชุมร่วมกัน
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
5. การเกิดกลุ่ม / โครงสร้างในชุมชนใหม่
- กลุ่มผู้สูงอายุในเทศบาลตำบลจันดี
- กลุ่มคนรักสุขภาพในตำบลจันดี
- รูปภาพการประชุม
- บันทึกรายงานการประะชุม
เปิดรับสมัครสมาชิกในกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มคนรักสุขภาพ เพื่อให้เข้ามาเป็นทีมงานในโครงการอาหารและโภชนาการ
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
6. แหล่งเรียนรู้ใหม่
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
99. อื่นๆ
2. เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
1. การดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล
กลุ่มผู้สูงอายุมีการปรับเปลี่ยนหันมาทานผักและสมุนไพร ทำให้มีสุขภาพดีขึ้น
- ข้อมูลการเข้ารับการรักษาพยาบาลใน รพ.สต.บ้านสวนจีน
- ข้อมูลการซื้อขายสมุนไพรในศูนย์การเรียนรู้แพทย์พื้นบ้าน
ออกสำรวจกลุ่มสมาชิกผู้สูงวัยทั้งรายใหม่และรายเก่า เพื่อจัดทำปฏิทินการบริโภคอาหารในแต่ละวันต่อเดือน เพื่อให้ทราบข้อมูลและจัดการแก้ไข ปัญหาสุขภาพที่ไม่ดีจากการบริโภคอาหารได้อย่างถูกต้อง
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
2. การบริโภค
ปรับเปลี่ยนการจัดอาหารว่างในช่วงที่มีการประชุม โดยจัดเมนูน้ำดื่มสมุนไพร ไม่หวาน แทน น้าหวานและน้ำอัดลม
รูปภาพ รายงานการจัดประชุม และเอกสารการเงินที่ระบุการจัดซื้อน้ำสมุนไพร
ประชาสัมพันธ์ให้มีการนำน้ำสมุนไพรมาจัดเลี้ยง และขยายสู่หน่วยงานในตำบล
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
3. การออกกำลังกาย
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
4. การลด ละ เลิก อบายมุข เช่น การพนัน เหล้า บุหรี่
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
5. การลดพฤติกรรมเสี่ยง เช่น พฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ การขับรถโดยประมาท
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
6. การจัดการอารมณ์ / ความเครียด
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
7. การดำรงชีวิต / วิถีชีวิต เช่น การใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น / สมุนไพรในการดูแลสุขภาพตนเอง
ชาวบ้านได้นำพืชผักสมุนไพร ที่เพาะปลูกตามบ้านมาบริโภค และจัดเป็นมื้ออาหารในช่วงที่มีการประชุม
รูปภาพกิจกรรมสำรวจข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร
จัดทำโครงการส่งเสริมการปลูกผักสมุนไพรในครัวเรือนและตามร่องยาง
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
8. พฤติกรรมการจัดการตนเอง ครอบครัว ชุมชน
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
9. อื่นๆ
3. การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ)
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
1. กายภาพ เช่น มีการจัดการขยะ ป่า น้ำ การใช้สารเคมีเกษตร และการสร้างสิ่งแวดล้อมในครัวเรือนที่ถูกสุขลักษณะ
การทำฝายพรุอาใจ
รูปภาพ และฝายชะลอน้ำที่พรุอาใจ
บูรณาการการทำฝายร่วมกับชุมชนและเทศบาล โดยบรรจุลงในแผนยุทธศาสตร์งานอาหารของตำบลจันดี
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
2. สังคม เช่น มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ลดการเกิดอุบัติเหตุ ครอบครัวอบอุ่น การจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อเด็ก เยาวชน และกลุ่มวัยต่าง ๆ มีพื้นที่สาธารณะ/พื้นที่ทางสังคม เพื่อเอื้อต่อการส่งเสริมสุขภาพของคนในชุมชน มีการใช้ศาสนา/วัฒนธรรมเป็นฐานการพัฒนา
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
3. เศรษฐกิจสร้างสรรค์สังคม /สร้างอาชีพ / เพิ่มรายได้
ชาวบ้านมีรายได้จากการเก็บผักพื้นบ้านขายตลอดปี
ข้อมูลรายงานสถานการณ์อาหารผักพื้นบ้านในเอกสารร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลจันดี
จัดทำโครงการส่งเสริมการปลูกผักพื้นบ้านและสมุนไพรตามครัวเรือนและในสวนยาง
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
4. มีการบริการสุขภาพทางเลือก และมีช่องทางการเข้าถึงระบบบริการสุขภาพ
มีการวางแผนพัฒนาโครงการความมั่นคงทางอาหารร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ภายในตำบลจันดี
รูปภาพและเอกสารการร่างแผนยุทธศาสตร์
จัดทำโครงงานความมั่นคงทางด้านอาหาร ส่งเสริมให้ประชาชนในชุมชนตระหนักถึงความปลดภัยในการบริโภคพืชผักสมุนไพรที่ปลอดสาร
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
5. อื่นๆ
4. การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
1. มีกฎ / กติกา ของกลุ่ม ชุมชน
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
2. มีมาตรการทางสังคมของกลุ่ม ชุมชน
เกิดร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลจันดี
เอกสารร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลจันดี
นำแผนยุทธศาสตร์บรรจุเข้าสู่เทศบาลตำบลจันดี
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
3. มีธรรมนูญของชุมชน
เกิดแผนงานโครงการ 3 ประเด็น คือ ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย
เอกสารร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลจันดี
นำเสนอโครงการเข้าสู่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอพื้นที่ในการจัดตั้งตลาดสีเขียวเคี้ยวปลอดภัยและนำพืชผักที่สมาชิกทำการปลูกออกมาจำหน่าย
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
4. อื่นๆ เช่น ออกเป็นข้อบัญญัติท้องถิ่น ฯลฯ
5. เกิดกระบวนการชุมชน
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
1. เกิดการเชื่อมโยงประสานงานระหว่างกลุ่ม / เครือข่าย (ใน และหรือนอกชุมชน)
เกิดการเชื่อมโยงเครือข่ายในการทำงาน ดังนี้
- กลุ่มผู้สูงอายุเทศบาลตำบลจันดี
- เทศบาลตำบลจันดี
- รพ.สต. บ้านสวนจีน
- กศน.เทศบาลตำบลจันดี
รายงานกิจกรรมในโครงการ
จัดแผนงานและมีการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยการจัดเวทีคืนข้อมูลข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
2. การเรียนรู้การแก้ปัญหาชุมชน (การประเมินปัญหา การวางแผน การปฏิบัติการ และการประเมิน)
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
3. การใช้ประโยชน์จากทุนในชุมชน เช่น การระดมทุน การใช้ทรัพยากรบุคคลในชุมชน
มีการนำแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลจันดี เสนอเพื่อเข้าสู่แผนพัฒนาชุมชนของเทศบาลตำบลจันดี
รูปภาพและเอกสารประกอบการนำเสนอแผนร่างยุทธศาสตร์ ตามวาระการประชุม
วางแผนงานและจัดการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่นเทศบาล
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
4. มีการขับเคลื่อนการดำเนินงานของกลุ่มและชุมชนที่เกิดจากโครงการอย่างต่อเนื่อง
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
5. เกิดกระบวนการจัดการความรู้ในชุมชน
มีการวางแผนงานร่วมกันในกลุ่มสมาชิกในตำบลจันดี
รูปภาพและเอกสารประกอบการนำเสนอแผนร่างยุทธศาสตร์ ตามวาระการประชุม
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
6. เกิดทักษะในการจัดการโครงการ เช่น การใช้ข้อมูลในการตัดสินใจ การทำแผนปฏิบัติการ
มีการกำหนดทิศทางและพื้นที่ในออกสำรวจการปลูกพืชผักสมุนไพร ตามแผนงานร่างแผนยุทธศาสตร์
ข้อมูลรายงานสถานการณ์อาหารผักพื้นบ้านในเอกสารร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลจันดี
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
7. อื่นๆ
6. มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
1. ความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง / กลุ่ม / ชุมชน
เกิดกลุ่มคนรักสุขภาพ ทำการปลูกและมีการบริโภคพืชผักสมุนไพร
- ข้อมูลรายงานสถานการณ์อาหารผักพื้นบ้านในเอกสารร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลจันดี
- รูปภาพ
- ระเบียนเอกสารการลงบันทึกรายชื่อสมาชิก
ส่งเสริมและให้ความรู้เกี่ยวกับการนำพืชผักสมุนไพรมาประกอบอาหารปลอดภัย
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
2. การเห็นประโยชน์ส่วนรวมและส่วนตนอย่างสมดุล
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
3. การใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และพอเพียง
มีการปลูกพืชผักสมุนไพรริมรั้วไว้บริโภคในครัวเรือน ส่วนที่เหลือจากการบริโภคนำไปจำหน่ายสู่ประชาชนในชุมชน
- ข้อมูลรายงานสถานการณ์อาหารผักพื้นบ้านในเอกสารร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลจันดี
- รูปภาพ
- ระเบียนเอกสารการลงบันทึกรายชื่อสมาชิก
มีผักปลอดสารจากกลุ่มสมาชิกออกวางจำหน่ายภายในชุมชนเทศบาลตำบลจันดี
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
4. ชุมชนมีความเอื้ออาทร
สมาชิกในกลุ่มผู้สูงอายุมีการแลกเปลี่ยนต้นกล้าพืชผักภายในกลุ่ม
- ต้นกล้าที่สมาชิกทำการขยายพันธ์ุไว้เพื่อทำการเพาะปลูก
- รูปภาพ
- เอกสารรายงานการประชุม
ส่งเสริมให้มีการปลูกพืชผักสมุนไพรให้มีหลากชนิดขึ้น เพื่อลดการซื้อผักจากตลาดกลาง
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
5. มีการตัดสินใจโดยใช้ฐานปัญญา
คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น ผลที่เกิดขึ้น รายละเอียด/การจัดการ หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง แนวทางการพัฒนาต่อ ใช่ ไม่ใช่
6. อื่นๆ
ชื่อโครงการ การจัดการข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการในระดับตำบล (เทศบาลตำบลจันดี อำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช
รหัสสัญญา 59-ข-048 ระยะเวลาโครงการ 1 กันยายน 2559 - 28 กุมภาพันธ์ 2560
แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ เป็นการคุณค่าที่เกิดจากโครงการในมิติต่อไปนี้
- ความรู้ด้านการสร้างเสริมสุขภาพและนวัตกรรมเชิงระบบสุขภาพชุมชน
- การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่มีผลต่อสุขภาวะ
- การปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาวะ
- ผลกระทบเชิงบวกและนโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อการสร้างสุขภาวะชุมชน
- กระบวนการชุมชน
- มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
---|---|---|---|---|---|
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
1. เกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน |
|||||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
1. ความรู้ใหม่ / องค์ความรู้ใหม่ |
|
|
|
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
2. สิ่งประดิษฐ์ / ผลผลิตใหม่ |
|
|
|
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
3. กระบวนการใหม่ | กระบวนการนำข้อมูลมาใช้ในการตัดสินใจทำแผนงานโครงการและแผนยุทธศาสตร์ มีการออกสำรวจและทำการจัดเก็บข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกพืชผักสมุนไพรในเขตเทศบาลตำบลจันดี เพื่อนำข้อมูลมาตัดสินใจในการแก้ไขปัญหาของชุมชน |
รายงานบันทึกกิจกรรมสำรวจข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร |
นำข้อมูลจากการสำรวจ จัดทำเอกสารและนำเสนอในการจัดตั้งเวทีการประชุม เพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนในชุมชนตามหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง |
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
4. วิธีการทำงาน / การจัดการใหม่ |
|
|
จัดตั้งคณะกรรมการในการทำโครงการ และจัดตั้งที่ปรึกษาโครงการ เพื่อจัดประชุมร่วมกัน |
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
5. การเกิดกลุ่ม / โครงสร้างในชุมชนใหม่ |
|
|
เปิดรับสมัครสมาชิกในกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มคนรักสุขภาพ เพื่อให้เข้ามาเป็นทีมงานในโครงการอาหารและโภชนาการ |
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
6. แหล่งเรียนรู้ใหม่ |
|
|
|
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
99. อื่นๆ |
|
|
|
||
2. เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ |
|||||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
1. การดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล | กลุ่มผู้สูงอายุมีการปรับเปลี่ยนหันมาทานผักและสมุนไพร ทำให้มีสุขภาพดีขึ้น |
|
ออกสำรวจกลุ่มสมาชิกผู้สูงวัยทั้งรายใหม่และรายเก่า เพื่อจัดทำปฏิทินการบริโภคอาหารในแต่ละวันต่อเดือน เพื่อให้ทราบข้อมูลและจัดการแก้ไข ปัญหาสุขภาพที่ไม่ดีจากการบริโภคอาหารได้อย่างถูกต้อง |
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
2. การบริโภค | ปรับเปลี่ยนการจัดอาหารว่างในช่วงที่มีการประชุม โดยจัดเมนูน้ำดื่มสมุนไพร ไม่หวาน แทน น้าหวานและน้ำอัดลม |
รูปภาพ รายงานการจัดประชุม และเอกสารการเงินที่ระบุการจัดซื้อน้ำสมุนไพร |
ประชาสัมพันธ์ให้มีการนำน้ำสมุนไพรมาจัดเลี้ยง และขยายสู่หน่วยงานในตำบล |
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
3. การออกกำลังกาย |
|
|
|
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
4. การลด ละ เลิก อบายมุข เช่น การพนัน เหล้า บุหรี่ |
|
|
|
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
5. การลดพฤติกรรมเสี่ยง เช่น พฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ การขับรถโดยประมาท |
|
|
|
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
6. การจัดการอารมณ์ / ความเครียด |
|
|
|
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
7. การดำรงชีวิต / วิถีชีวิต เช่น การใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น / สมุนไพรในการดูแลสุขภาพตนเอง | ชาวบ้านได้นำพืชผักสมุนไพร ที่เพาะปลูกตามบ้านมาบริโภค และจัดเป็นมื้ออาหารในช่วงที่มีการประชุม |
รูปภาพกิจกรรมสำรวจข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร |
จัดทำโครงการส่งเสริมการปลูกผักสมุนไพรในครัวเรือนและตามร่องยาง |
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
8. พฤติกรรมการจัดการตนเอง ครอบครัว ชุมชน |
|
|
|
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
9. อื่นๆ |
|
|
|
||
3. การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ) |
|||||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
1. กายภาพ เช่น มีการจัดการขยะ ป่า น้ำ การใช้สารเคมีเกษตร และการสร้างสิ่งแวดล้อมในครัวเรือนที่ถูกสุขลักษณะ | การทำฝายพรุอาใจ |
รูปภาพ และฝายชะลอน้ำที่พรุอาใจ |
บูรณาการการทำฝายร่วมกับชุมชนและเทศบาล โดยบรรจุลงในแผนยุทธศาสตร์งานอาหารของตำบลจันดี |
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
2. สังคม เช่น มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ลดการเกิดอุบัติเหตุ ครอบครัวอบอุ่น การจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อเด็ก เยาวชน และกลุ่มวัยต่าง ๆ มีพื้นที่สาธารณะ/พื้นที่ทางสังคม เพื่อเอื้อต่อการส่งเสริมสุขภาพของคนในชุมชน มีการใช้ศาสนา/วัฒนธรรมเป็นฐานการพัฒนา |
|
|
|
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
3. เศรษฐกิจสร้างสรรค์สังคม /สร้างอาชีพ / เพิ่มรายได้ | ชาวบ้านมีรายได้จากการเก็บผักพื้นบ้านขายตลอดปี |
ข้อมูลรายงานสถานการณ์อาหารผักพื้นบ้านในเอกสารร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลจันดี |
จัดทำโครงการส่งเสริมการปลูกผักพื้นบ้านและสมุนไพรตามครัวเรือนและในสวนยาง |
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
4. มีการบริการสุขภาพทางเลือก และมีช่องทางการเข้าถึงระบบบริการสุขภาพ | มีการวางแผนพัฒนาโครงการความมั่นคงทางอาหารร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ภายในตำบลจันดี |
รูปภาพและเอกสารการร่างแผนยุทธศาสตร์ |
จัดทำโครงงานความมั่นคงทางด้านอาหาร ส่งเสริมให้ประชาชนในชุมชนตระหนักถึงความปลดภัยในการบริโภคพืชผักสมุนไพรที่ปลอดสาร |
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
5. อื่นๆ |
|
|
|
||
4. การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ |
|||||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
1. มีกฎ / กติกา ของกลุ่ม ชุมชน |
|
|
|
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
2. มีมาตรการทางสังคมของกลุ่ม ชุมชน | เกิดร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลจันดี |
เอกสารร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลจันดี |
นำแผนยุทธศาสตร์บรรจุเข้าสู่เทศบาลตำบลจันดี |
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
3. มีธรรมนูญของชุมชน | เกิดแผนงานโครงการ 3 ประเด็น คือ ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย |
เอกสารร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลจันดี |
นำเสนอโครงการเข้าสู่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอพื้นที่ในการจัดตั้งตลาดสีเขียวเคี้ยวปลอดภัยและนำพืชผักที่สมาชิกทำการปลูกออกมาจำหน่าย |
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
4. อื่นๆ เช่น ออกเป็นข้อบัญญัติท้องถิ่น ฯลฯ |
|
|
|
||
5. เกิดกระบวนการชุมชน |
|||||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
1. เกิดการเชื่อมโยงประสานงานระหว่างกลุ่ม / เครือข่าย (ใน และหรือนอกชุมชน) | เกิดการเชื่อมโยงเครือข่ายในการทำงาน ดังนี้
|
รายงานกิจกรรมในโครงการ |
จัดแผนงานและมีการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยการจัดเวทีคืนข้อมูลข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร |
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
2. การเรียนรู้การแก้ปัญหาชุมชน (การประเมินปัญหา การวางแผน การปฏิบัติการ และการประเมิน) |
|
|
|
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
3. การใช้ประโยชน์จากทุนในชุมชน เช่น การระดมทุน การใช้ทรัพยากรบุคคลในชุมชน | มีการนำแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลจันดี เสนอเพื่อเข้าสู่แผนพัฒนาชุมชนของเทศบาลตำบลจันดี |
รูปภาพและเอกสารประกอบการนำเสนอแผนร่างยุทธศาสตร์ ตามวาระการประชุม |
วางแผนงานและจัดการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่นเทศบาล |
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
4. มีการขับเคลื่อนการดำเนินงานของกลุ่มและชุมชนที่เกิดจากโครงการอย่างต่อเนื่อง |
|
|
|
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
5. เกิดกระบวนการจัดการความรู้ในชุมชน | มีการวางแผนงานร่วมกันในกลุ่มสมาชิกในตำบลจันดี |
รูปภาพและเอกสารประกอบการนำเสนอแผนร่างยุทธศาสตร์ ตามวาระการประชุม |
|
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
6. เกิดทักษะในการจัดการโครงการ เช่น การใช้ข้อมูลในการตัดสินใจ การทำแผนปฏิบัติการ | มีการกำหนดทิศทางและพื้นที่ในออกสำรวจการปลูกพืชผักสมุนไพร ตามแผนงานร่างแผนยุทธศาสตร์ |
ข้อมูลรายงานสถานการณ์อาหารผักพื้นบ้านในเอกสารร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลจันดี |
|
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
7. อื่นๆ |
|
|
|
||
6. มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ |
|||||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
1. ความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง / กลุ่ม / ชุมชน | เกิดกลุ่มคนรักสุขภาพ ทำการปลูกและมีการบริโภคพืชผักสมุนไพร |
|
ส่งเสริมและให้ความรู้เกี่ยวกับการนำพืชผักสมุนไพรมาประกอบอาหารปลอดภัย |
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
2. การเห็นประโยชน์ส่วนรวมและส่วนตนอย่างสมดุล |
|
|
|
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
3. การใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และพอเพียง | มีการปลูกพืชผักสมุนไพรริมรั้วไว้บริโภคในครัวเรือน ส่วนที่เหลือจากการบริโภคนำไปจำหน่ายสู่ประชาชนในชุมชน |
|
มีผักปลอดสารจากกลุ่มสมาชิกออกวางจำหน่ายภายในชุมชนเทศบาลตำบลจันดี |
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
4. ชุมชนมีความเอื้ออาทร | สมาชิกในกลุ่มผู้สูงอายุมีการแลกเปลี่ยนต้นกล้าพืชผักภายในกลุ่ม |
|
ส่งเสริมให้มีการปลูกพืชผักสมุนไพรให้มีหลากชนิดขึ้น เพื่อลดการซื้อผักจากตลาดกลาง |
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
5. มีการตัดสินใจโดยใช้ฐานปัญญา |
|
|
|
||
คุณค่าที่เกิดขึ้น ประเด็น | ผลที่เกิดขึ้น | รายละเอียด/การจัดการ | หลักฐาน/แหล่งอ้างอิง | แนวทางการพัฒนาต่อ | |
ใช่ | ไม่ใช่ | ||||
6. อื่นๆ |
|
|
|
||