สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

task_alt

การจัดการข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการในระดับตำบลเขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช

แบบรายงานผลการดำเนินโครงการประจำงวด 1

ชื่อโครงการ การจัดการข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการในระดับตำบลเขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช

ชุมชน ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 59-ข-049

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กันยายน 2559 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2560

รายงานงวดที่ : 1 จากเดือน กันยายน 2559 ถึงเดือน มีนาคม 2560

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินโครงการ (แสดงผลการดำเนินงานรายกิจกรรมที่แสดงผลผลิตและผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริง

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ประชุมคณะทำงานครั้งที่ 1 เพื่อชี้แจงโครงการ

วันที่ 13 ตุลาคม 2559 เวลา 13.00 น.

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

ประชุมชี้แจงทำความเข้าใจโครงการเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินโครงการการตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนโครงการ

ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริง

  • ที่ประชุมรับทราบต่อการทำโครงการฯ
  • มีการจัดทำแบบสอบถามความมั่นคงทางอาหารตำบลเขาแก้ว มีทั้งหมด 4 เรื่อง ได้แก่ 1. ผักปลอดสารพิษ . ผลไม้3.ไม้ยืนต้น 4. เครื่องแกง
  • นัดวันเก็บข้อมูลในครั้งต่อไป วันที่ 17 พ.ย.59

กิจกรรมที่กำหนดไว้ในแผน

ประชุมคณะกรรมการโครงการครั้งที่ 1 เพื่อชี้แจงโครงการและออกแบบสำรวจข้อมูล

กิจกรรมที่ทำจริง

  • ชี้แจงโครงการ โดย หัวหน้าสำนักปลัด
  • ขอความร่วมมือในการออกแบบสอบถาม
  • ระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปแบบการเก็บข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร

 

20 11

2. ประชุมร่วมกับ สจรส.ม.อ.วางแผนการดำเนินงาน

วันที่ 20 ตุลาคม 2559 เวลา 09:00 น.

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

เพื่อตรวจเยี่ยมการดำเนินงาน และประชุมเครื่อข่าย

ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริง

  • เครือข่ายความมั่นคงทางอาหารในจังหวัดนครศรีฯ ได้แลกปลี่ยนการดำเนินงานทำโครงการ และเรียนรู้งานของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และงานแปลงผักปลอดสารพิษที่จัดโดย อบต.เขาแก้ว
  • ดำเนินการตรวจแนะนำการทำงานของเครือข่ายความก้าวหน้าด้านการจัดเก็บข้อมูลด้านอาหาร และเข้าใจระบบการเบิกจ่าย การเคลียร์เอกสารการเงิน

กิจกรรมที่กำหนดไว้ในแผน

ประชุมคณะกรรมการโครงการ

กิจกรรมที่ทำจริง

  • ประชุมคณะทำงานในพื้นที่ มีทีม สจรส.ม.อ.ลงมาชี้แจงการจัดทำรายงานการเงิน และแนะนำการเขียนหลักฐานการเงิน
  • ดูงานการดำเนินงานด้านอาหารในพื้นที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ต.เขาแก้วและกลุ่มปลูกผักปลอดสารพิษในพื้นที่

 

20 30

3. ประชุมคณะทำงานครั้งที่ 2 แต่งตั้งผู้รับผิดชอบ

วันที่ 17 พฤศจิกายน 2559 เวลา 13:00 น.

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

รายงานความก้าวหน้าพร้อมแต่งตั้งผู้รับผิดชอบแบบสำรวจข้อมูล ม.1-ม.6

ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริง

มีเจ้าหน้าที่รับผิดชอบแบบสำรวจแต่ละหมู่บ้านครบทั้ง 6 หมู่บ้าน โดยได้ทำหน้าที่ไปแจ้งให้ชาวบ้านได้รับรู้ว่าจะมีการลงไปเก็บข้อมูล และทำการเก็บรวบรวมข้อมูล ดังนี้

  • หมู่ที่ 1 นายสมศักดิ์กาญจนเจริญ
  • หมู่ที่ 2 นางกัลยาทองพูน
  • หมู่ที่ 3 นายมานพกาญจนรส
  • หมู่ที่ 4นางสาววัลยาศรีอุลิต
  • หมู่ที่ 5 นายมานพกาญจนรส
  • หมู่ที่ 6นางสาวอาริตาผลหิรัญ

กิจกรรมที่กำหนดไว้ในแผน

ประชุมคณะกรรมการโครงการ เพื่อแต่งตั้งผู้รับผิดชอบสำรวจข้อมูล

กิจกรรมที่ทำจริง

  1. นำเสนอแบบสำรวจข้อมูล
  2. มอบหมายผู้รับผิดชอบแบบสำรวจข้อมูล ม.1- ม.6 จำนวน 625ชุด
  3. กำหนดส่งมอบแบบสำรวจคืนภายใน 31 มกราคม 2560

 

16 9

4. สำรวจข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร ต.เขาแก้ว

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 13:00 น.

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

เพื่อรวบรวมแบบสำรวจข้อมูลและบันทึกข้อมูล

ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

เกิดพื้นที่ความมั่นคงทางอาหาร

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริง

  • เก็บข้อมูลได้ตามเป้าหมาย 100 เปอร์เซ็นต์ ได้แบบสอบถามจำนวน 625 ชุด ทางคณะทำงานได้ช่วยกันตรวจสอบความสมบูรณ์ของข้อมูลในแบบสอบถาม ซึ่งส่วนใหญ่ข้อมูลถูกต้อง ครบถ้วน และจะทำการคีย์ข้อมูลทั้งหมดลงในโปรแกรม SPSS เพื่อนำมาวิเคราะห์ผลที่ได้อีกครั้ง
  • ข้อมูลที่พบในแบบสอบถามส่วนใหญ่ จะเห็นข้อมูลการทำสวนผลไม้ในพื้นที่ และชาวบ้านมีข้อเสนอแนะ อยากให้ทางเจ้าหน้าที่ให้ความรู้กับเกษตรกรในการดูแลรักษาโรคที่เกิดกับสวนผลไม้

กิจกรรมที่กำหนดไว้ในแผน

ลงพื้นที่สำรวจข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร ในหมู่ที่ 1-6 ต.เขาแก้ว

กิจกรรมที่ทำจริง

  1. รับแบบสำรวจ
  2. รวบรวมและตรวจสอบความถูกต้องเรียบร้อยของแบบสำรวจ
  3. ลงพื้นที่สำรวจ เก็บข้อมูล โดยใช้แบบสอบถาม มีการสัมภาษณ์และบันทึกแบบสำรวจ โดยวางเป้าหมายการเก็บข้อมูลในครั้งนี้จำนวน 625 ครัวเรือน ใน 6 หมู่บ้าน

 

625 7

5. วิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสอบถาม

วันที่ 16 มีนาคม 2560 เวลา 08.30-16.30 น.

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

เพื่อวิเคราะห์และสรุปผลการสำรวจความมั่นคงทางอาหาร

ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

เกิดพื้นที่ความมั่นคงทางอาหาร

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริง

  • ได้รับทราบข้อมุลการปลูกพืชในเขตตำบลเขาแก้วทราบถึงแหล่งที่มาของพืชการใช้ปุ๋ยพื้นที่เพาะปลูกการจำหน่ายผลผลิต
  • ประชาชนมีความรู้ด้านการปรับปรุงคุณภาพผลผลิตประชาชนไม่มีความการผลิตอาหารที่ปลอดภัย การแก้ไขควรจัดให้มีการอบรมเกี่ยวกับการผลิตอาหารปลอดภัยและการปรับปรุงคุณภาพผลผลิต

กิจกรรมที่กำหนดไว้ในแผน

วิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสอบถาม

กิจกรรมที่ทำจริง

  1. นำข้อมูลจากแบบสอบถามทั้งหมด 625 ชุด มาประมวลผลในโปรแกรม SPSS
  2. วิเคราะห์ผลที่ได้จากแบบสอบถาม และร่วมกับสรุปข้อมูลอีกครั้ง

 

625 1

6. ประชุมคณะทำงาน

วันที่ 17 มีนาคม 2560 เวลา 09:00 น.

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

ติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานโครงการความมั่นคงทางอาหารของตำบลเขาแก้ว

ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริง

คณะทำงานในโครงการ ได้รับทราบข้อมูลการทำเกษตรในตำบลเขาแก้ว พบปัญหาการทำเกษตรเรื่องโรคพืชในสวนผลไม้ และพบจุดเด่นของตำบลคือ เป็นพื้นที่มีจุดเด่นด้านแหล่งท่องเที่ยว ชาวบ้านโดยส่วนใหญ่จะนิยมซื้ออาหารปรุงมากกว่าการทำกับข้าวทานในครัวเรือน ซึ่งเป็นประเด็นที่ทางคณะกรรมการจะนำไปหารือและจัดเวทีคืนข้อมูลให้กับคนในพื้นที่ เพื่อดำเนินโครงการความมั่นคงทางอาหาร

กิจกรรมที่กำหนดไว้ในแผน

ประชุมคณะกรรมการโครงการความมั่นคงทางอาหารของตำบลเขาแก้ว

กิจกรรมที่ทำจริง

ประชุมคณะทำงาน สรุปรายงานความมั่นคงทางอาหารจากแบบสอบถามด้านความมั่นทางอาหารของตำบลเขาแก้ว

 

10 9

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น

ส่วนที่ 2 ประเมินความก้าวหน้าของการดำเนินงานโครงการและปัญหา/อุปสรรคในการดำเนินโครงการ

ประเมินความก้าวหน้าของการดำเนินงานโครงการ

การดำเนินงานเมื่อเทียบกับการดำเนินงานทั้งโครงการทั้งหมดทำแล้ว10%20%30%40%50%60%70%80%90%100%
การทำกิจกรรม 12 6                  
การใช้จ่ายงบประมาณ 80,000.00 36,825.00                  
คุณภาพกิจกรรม 24 17                  

ปัญหา/อุปสรรคในการดำเนินงานโครงการ (สรุปเป็นข้อ ๆ)

ประเด็นปัญหา/อุปสรรคสาเหตุเพราะแนวทางการแก้ไขของผู้รับทุน

 

 

 

แผนงาน/กิจกรรม ที่จะดำเนินการในงวดต่อไป

  1. สำรวจข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร ต.เขาแก้ว ( 3 ก.พ. 2560 )
  2. วิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสอบถาม ( 16 มี.ค. 2560 )
  3. ประชุมคณะทำงาน ( 17 มี.ค. 2560 )

(................................)
นางปิยนุช แก้วสังข์
ผู้รับผิดชอบโครงการ