สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

แบบรายงานผลการดำเนินโครงการประจำงวด 1

ชื่อโครงการ ตำบลบูรณาการอาหารตำบลหูล่อง นครศรีธรรมราช

ชุมชน ตำบลหูล่อง

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 59-ข-051

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กันยายน 2559 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2560

รายงานงวดที่ : 1 จากเดือน กันยายน 2559 ถึงเดือน มีนาคม 2560

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินโครงการ (แสดงผลการดำเนินงานรายกิจกรรมที่แสดงผลผลิตและผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริง

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ประชุมเตรียมออกบู๊ทงานสร้างสุขภาคใต้ 2559

วันที่ 26 กันยายน 2559 เวลา 09:00 น.

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

เพื่อออกแบบนิทรรศการในงานสร้างสุขภาคใต้ปี 59

ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริง

  • ได้ข้อสรุปจากที่ประชุมว่าทางตำบลหูล่อง จะจัดนิทรรศการนำเสนอเกี่ยวกับพันธ์ข้าวพื้นบ้าน และแสดงผลิตภัณฑ์จากต้นจาก ส้มโอพันธ์ุทับทิมสยาม รวมทั้งจำหน่วยผลิตภัณฑ์ชุมชนและผักพื้นบ้านจากตำบลหูล่อง

กิจกรรมที่กำหนดไว้ในแผน

  • ออกแบบนิทรรศการที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยคงทางอาหารของตำบลหูล่องเพื่อนำเสนอในงานสร้างสุขภาคใต้ 59

กิจกรรมที่ทำจริง

  • ประชุมร่วมกับทีมเครือข่ายความมั่นคงทางอาหารในจังหวัดนครศรีฯ เพื่อเตรียมจัดนิทรรศการในงานสร้างสุขภาคใต้ ปี 2559

 

2 2

2. ร่วมงานสร้างสุขภาคใต้ ปี 2559

วันที่ 3 ตุลาคม 2559 เวลา 09:00 น.

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

เพื่อเข้าร่วมงานสร้างสุขภาคใต้ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ห้องย่อยความมั่นคงทางอาหาร

ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

ได้ร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลหูล่อง

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริง

  • ได้แลกเปลี่ยนการทำงานเรื่องความมั่นคงทางอาหารในพื้นที่จังหวัดสงขลา และจังหวัดพัทลุง ได้ความรู้มาปรับใช้กับงานในพื้นที่ได้

กิจกรรมที่กำหนดไว้ในแผน

  • จัดนิทรรศการประเด็นความมั่นคงทางอาหารของตำบลหูลอง
  • เข้าร่วมเวทีเสวนาประเด็นความมั่นคงทางอาหาร เรื่องข้าวใครทำใครกิน

กิจกรรมที่ทำจริง

  • เข้าร่วมงานสร้างสุขภาคใต้ ร่วมพิธีเปิด ฟังการบรรยายจากท่านอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และเข้าร่วมเสวนาห้องย่อยความมั่นคงทางอาหาร ร่วมแลกเปลี่ยนงานข้าว และจัดแสดงนิทรรศการของพื้นที่หูล่อง

 

5 5

3. จัดเก็บข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร

วันที่ 17 ตุลาคม 2559 เวลา 09:00 น.

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

เพื่อรวบรวมข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร

ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริง

ได้รวบรวมข้อมูลเรื่องความมั่นคงทางอาหารใน 7 หมู่บ้าน ได้แบ่งทีมลงเก็บข้อมูลก่อนนำข้อมูลมาสรุปอีกครั้ง

กิจกรรมที่กำหนดไว้ในแผน

จัดเก็บข้อมูลความมั่นคงทางอาหารใน 7 หมู่บ้านของตำบลหูล่อง

กิจกรรมที่ทำจริง

รวบรวมข้อมูลความมั่นคงทางอาหารตำบลหูล่องใน 7 หมู่บ้าน โดยถ่ายแบบสอบถามและแบ่งทีมเก็บข้อมูล

 

550 550

4. ประชุมอบรมการใช้งานเว็บไซต์คนใต้สร้างสุข

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2559 เวลา 09:00 น.

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

เพื่อเรียนรู้การใช้งานเว็บไซต์

ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

ได้ร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลหูล่อง

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริง

  • ได้รับความรู้เรื่องการใช้งานเวบไซต์ และการรายงานกิจกรรม การจัดทำรายงาน การส่งเอกสารการเงิน ที่สามารถนำไปใช้ในพื้นที่ได้

กิจกรรมที่กำหนดไว้ในแผน

  1. ประชุมชี้แจงโครงการ
  2. ร่วมงานสร้างสุขภาคใต้
  3. ประชุมบันทึกข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูล
  4. ประชุมจัดทำร่างเอกสารยุทธศาสตร์ระบบอาหาร
  5. ประชุมระดมความคิดเห็นการทำแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลหูล่อง

กิจกรรมที่ทำจริง

  • ประชุมอบมการใช้งานเว็บไซต์ โดยมีวิทยากรจาก สจรส.ม.อ.ให้ความรู้ต่อการใช้งานบนเว็บไซต์ ได้แก่ การรายงานกิจกรรม การรายงานการใช้เงิน การเพิ่มรูปภาพ โดยมีเครื่อข่ายจากอีก 4 ตำบลเข้าร่วมอบรมด้วยกัน

 

3 3

5. สำรวจข้อมุลความมั่นคงทางด้านอาหารหูล่อง

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2559 เวลา 09:00 น.

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

เพื่อเก็บข้อมูลเรื่องความมั่นคงทางอาหารตำบลหูล่อง

ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริง

ได้เก็บข้อมูลเรื่องความมั่นคงทางอาหารได้จำนวน 550 ชุด คิดเป็น 100 เปอร์เซ็นต์ตามเป้าหมายที่ไว้ จากข้อมูลที่เก็บได้ พบว่า ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนาข้าวเป็นหลักพบทั้ง 550 ครัวเรือน และปลูกผักเป็นอันดับสอง ข้อมูลที่ได้ทั้งหมดจะนำไปคีย์ลงในโปรแกรม Excel เพื่อประมวลผลก่อนส่งให้ สจรส.ม.อ.นำไปจัดทำแผนที่ยุทธศาสตร์ระบบอาหารของตำบลหูล่อง

กิจกรรมที่กำหนดไว้ในแผน

รวบรวมแบบสอบถามเรื่องความมั่นคงทางอาหารจำนวน 550 ชุด ใน 7 หมู่บ้านของตำบลหูล่อง

กิจกรรมที่ทำจริง

รวบรวมแบบสอบถามเรื่องความมั่นคงทางอาหารจำนวน 550 ชุด ใน 7 หมู่บ้านของตำบลหูล่อง

 

8 8

6. ประชุมรายงานความคืบหน้าโครงการอาหารปลอดภัย ที่ กศน.หูล่อง

วันที่ 16 พฤศจิกายน 2559 เวลา 09:00 น.

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

เพื่อประชุมคณะทำงานรายงานผลการเก็บข้อมูลจากแบบสอบถาม

ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริง

คณะกรรมการได้รับทราบผลการเก็บข้อมูล ได้มีการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลร่วมกัน โดยผลที่พบจากการเก็บข้อมูล จะเป็นประเด็นนาข้าว ที่เป็นอาชีพหลักของชาวบ้านทั้ง 7 หมู่บ้านในตำบลหูล่อง แต่เป็นการทำนาเคมีที่มีต้นทุนสูง ทางทีมจึงมีแนวคิดจะทำเรื่องนาอินทรีย์ให้เกิดขึ้นในชุมชน

กิจกรรมที่กำหนดไว้ในแผน

  • ประชุมคณะกรรมการโครงการ รายงานผลการเก็บข้อมูลความมั่นคงทางอาหารในตำบลหูล่อง จำนวน 550 ชุด

กิจกรรมที่ทำจริง

ประชุมคณะกรรมการในโครงการ ได้นำเสนอผลการเก็บข้อมูลจากแบบสอบถามที่เก็บมาได้ทั้งหมด 550 ชุด ให้กับคณะกรรมการได้รับทราบ และหารือการบันทึกข้อมูลลงในโปรแกรมและการวิเคราะห์ข้อมูลร่วมกัน

 

8 8

7. ประชุมสมัชชาคนคอน

วันที่ 20 พฤศจิกายน 2559 เวลา 09:00 น.

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

เพื่อจัดนิทรรศการในกิจกรรมสมัชชาคนคอน

ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

ได้ร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลหูล่อง

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริง

ออกร้านจำหน่ายสินค้าอาหารปลอดภัยในชุมชนตำบลหูล่อง รวมทั้งแลกเปลี่ยนเรียนรู้อาหารปลอดภัยระหว่างเครือข่าย

กิจกรรมที่กำหนดไว้ในแผน

นำพื้นผักอาหารปลอดสารพิษในชุมชนของตำบลหูล่องมาจัดนิทรรศการและจำหน่ายในงานสมัชชาคนคอน

กิจกรรมที่ทำจริง

นำพื้นผักอาหารปลอดสารพิษในชุมชนของตำบลหูล่องมาจัดนิทรรศการและจำหน่ายในงานสมัชชาคนคอน

 

5 5

8. คีย์ข้อมูลแบบสอบถาม

วันที่ 12 มีนาคม 2560 เวลา 09:00 น.

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

เพื่อวิเคราะหืข้อมูลความมั่นคงทางอาหารตำบลหูล่อง

ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริง

  • สามารถคีย์ข้อมูลได้ทั้งหมด 550 ชุด และส่งข้อมูลให้ทาง สจรส.ม.อ.รวบรวมเพื่อนำไปวิเคราะห์จัดทำแผนยุทธศาสตร์อาหารในต่อไป

กิจกรรมที่กำหนดไว้ในแผน

-

กิจกรรมที่ทำจริง

  • นำข้อมูลจากแบบสอบถามจำนวน 550 ชุด บันทึกลงในโปรแกรม Excel เพื่อประมวลข้อมูลความมั่นคงทางอาหารในตำบลหูล่อง ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2559

 

8 8

9. รวบรวมข้อมูลจากแบบสอบถามครั้งที่ 2

วันที่ 12 มีนาคม 2560 เวลา 09:00 น.

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

เพื่อรวบรวมข้อมูลแบบสอบถามความมั่นคงทางอาหารของตำบลหูล่อง

ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริง

จากการลงพื้นที่เพื่อการจัดเก็บข้อมูลของตำบลหูล่องได้รวบรวมข้อมูลตรงตามเป้าหมาย 550 ครัวเรือน จากจำนวนครัวเรือนทั้งหมด 1540 ครัวเรือนคิดเป็น35.7%ของจำนวนครัวเรือนทั่งหมด

กิจกรรมที่กำหนดไว้ในแผน

รวบรวมข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร ในตำบลทุกหมู่บ้านที่เหลืออีก ประมาณ 20%

กิจกรรมที่ทำจริง

สำรวจความมั่งคงทางอาหารทุกหมู่บ้านเพิ่มเติม เนื่องจากเวทีประชุมคณะกรรมการเมือเดือน พ.ย.59 ที่ผ่านมา ข้อมูลที่ได้ยังไม่สมบูรณ์ จึงต้องเก็บข้อมูลเพิ่มเติม

 

8 8

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น

ส่วนที่ 2 ประเมินความก้าวหน้าของการดำเนินงานโครงการและปัญหา/อุปสรรคในการดำเนินโครงการ

ประเมินความก้าวหน้าของการดำเนินงานโครงการ

การดำเนินงานเมื่อเทียบกับการดำเนินงานทั้งโครงการทั้งหมดทำแล้ว10%20%30%40%50%60%70%80%90%100%
การทำกิจกรรม 21 9                  
การใช้จ่ายงบประมาณ 80,000.00 31,819.00                  
คุณภาพกิจกรรม 36 28                  

ปัญหา/อุปสรรคในการดำเนินงานโครงการ (สรุปเป็นข้อ ๆ)

ประเด็นปัญหา/อุปสรรคสาเหตุเพราะแนวทางการแก้ไขของผู้รับทุน

 

 

 

แผนงาน/กิจกรรม ที่จะดำเนินการในงวดต่อไป

  1. รวบรวมข้อมูลจากแบบสอบถามครั้งที่ 2 ( 12 มี.ค. 2560 )
  2. ประชุมคณะทำงาน ครั้งที่ 2 ( 3 พ.ค. 2560 )
  3. ประชุมคณะทำงาน จัดทำแผนยุทธศาสตร์ครั้งที่ 1 ( 5 พ.ค. 2560 )
  4. บริหารจัดการโครงการ ประชุม ทีมทำงาน จัดทำรายงาน /รายงานความก้าวหน้า รวม 8 ครั้ง ( 7 พ.ค. 2560 )
  5. ประชุมคณะทำงาน ครั้งที่ 3 ( 26 พ.ค. 2560 )
  6. ประชุมคณะทำงานและภาคี เพื่อคืนข้อมูล แลกเปลี่ยนข้อมูล ( 30 พ.ค. 2560 )

(................................)
นายพรเทพเซ่งรักษา
ผู้รับผิดชอบโครงการ