สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

แผนงานกลาง ระบบอาหาร นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา

ร่วมเวทีคืนข้อมูลและจัดทำยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลเขาแก้ว อ.ลานสกา จ.สงขลา9 พฤษภาคม 2560
9
พฤษภาคม 2560รายงานจากพื้นที่ โดย ฮามีด๊ะ หวันนุรัตน์
circle
วัตถุประสงค์

เพื่อร่วมกันจัดทำยุทธศาสตร์ของท้องถิ่นในตำบลเขาแก้ว ประเด็นความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย 

circle
กิจกรรมตามแผน

circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง
  • เวลา  13.30 น. กล่าวเปิดการประชุมโดยนายดุสิต  วิชัยพล  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเขาแก้ว
  • เวลา  14.00  น. บรรยายสภาพข้อมูลพื้นฐานข้อมูลทั่วไป ของอบต.เขาแก้ว
  • เวลา  14.30 น. บรรยายเกี่ยวกับสภาวะโภชนาการ/ระบบการจัดการอาหารในศพด./โรงเรียนในตำบลเขาแก้ว โดย นางเรวดี  เผื่อนนาค ผอ.กองการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
  • เวลา  15.00 น. แบ่งกลุ่มเพื่อร่วมนำเสนอแผนงาน  เป้าประสงค์  ยุทธศาสตร์  จกรรมความมั่นคงทางอาหาร
  • เวลา  16.00  น. นายกกล่าวปิดการประชุม
circle
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

สรุปผลการจัดเวทีคืนข้อมูลและจัดทำแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลเขาแก้ว ดังนี้

1.ประเด็นยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงทางอาหาร

เป้าประสงค์

  • 1.มีแหล่งเรียนรู้แปลงปลูกผักปลอดสารพิษ
  • 2.มีผักปลอดสารพิษบริโภคอย่างเพียงพอในชุมชน/โรงเรียน/โรงพยาบาล
  • 3.ส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้จากการท่องเทียว
  • 4.เพื่อพัฒนาผลผลิต คุณภาพผลไม้ท้องถิ่น (มังคุด  ทุเรียน จำปาดะ ฯลฯ)

ตัวชี้วัด

  • 1.คนในชุมชนได้บริโภคผักปลอดสารพิษ
  • 2.ต.เขาแก้วเป็นต้นแบบของการท่องเที่ยว
  • 3.มีการแปรรูปผลผลิต มีตลาดรองรับ  มีรายได้เพิ่มขึ้น

แผนงาน/โครงการ

  • 1.ส่งเสริมให้มีการปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อบริโภคและสร้างรายได้แก่เกษตรกร
  • 2.ส่งเสริมให้ประชาชนปลูกต้นประและฟื้นฟูระบบนิเวศ
  • 3.เพิ่มคุณภาพผลผลิตมังคุด
  • 4.พัฒนาบุคลากรกลุ่มวิสาหกิจท่องเที่ยวชุมชน
  • 5.ปรับปรุงภูมิทัศน์เส้นทางการท่องเที่ยว
  • 6.ขับเคลื่อนชุมชน คุณธรรมด้วยพลังบวร (บ้าน วัด โรงเรียน)

2.ประเด็นยุทธศาสตร์ด้านโภชนาการสมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

เป้าประสงค์

  • 1.ส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการสมวัย
  • 2.ส่งเสริมให้เด็กมีอาหารครบทั้ง 5 หมู่
  • 3.ส่งเสริมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอาหาร

ตัวชี้วัด

  • 1.ร้อยละของเด็กมีภาวะผอม  เตี้ย ลดลง
  • 2.ครู  ผู้ปกครองและเด็กเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร
  • 3.ศพด.และโรงเรียน จัดอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ในมื้อกลางวันและส่งเสริมให้ผู้ปกครองมีความรู้เรื่องโภชนาการ

แผนงาน/โครงการ

    1. อบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองเรื่องภาวะโภชนาการ  งบประมาณ 50,000  บาท
    1. โครงการ Cooking for children -อาหารเพื่อสุขภาพ  งบประมาณ 50,000  บาท
circle
กิจกรรมตามแผน
circle
ประเมินความสำเร็จของการดำเนินกิจกรรม

บรรลุผลมากกว่าเป้าหมาย (4)

circle
กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม
จำนวน 35 คน จากที่ตั้งไว้ 32 คน
ประกอบด้วย

ผู้ใหญ่บ้าน นายก อบต.เขาแก้ว นักวิเคราะห์นโยบายและแผน นักพัฒนาชุมชน กองสาธารณสุข หัวหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องแกงชุม  จำนวน 2 คน รพ.สต. ครู ศพด. ประธานศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร  ประธานกองทุนสวัสดิการชุมชน ต.เขาแก้ว และคณะทำงานโครงการ

circle
ปัญหา/แนวทางแก้ไข

-

circle
ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ
-
circle
ข้อเสนอแนะต่อ

-

circle
ข้อเสนอแนะต่อพื้นที่

-