แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
“ โครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันในโรงเรียนเลี้ยงไก่ไข่โรงเรยนบ้านโคกตก (โรงเรียนบ้านโคกตก) ”
จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายกอเซ็ง สุหลง (0624067167)
ชื่อโครงการ โครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันในโรงเรียนเลี้ยงไก่ไข่โรงเรยนบ้านโคกตก (โรงเรียนบ้านโคกตก)
ที่อยู่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันในโรงเรียนเลี้ยงไก่ไข่โรงเรยนบ้านโคกตก (โรงเรียนบ้านโคกตก) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันในโรงเรียนเลี้ยงไก่ไข่โรงเรยนบ้านโคกตก (โรงเรียนบ้านโคกตก)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันในโรงเรียนเลี้ยงไก่ไข่โรงเรยนบ้านโคกตก (โรงเรียนบ้านโคกตก) " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ
บทคัดย่อ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
ผลลัพธ์ที่ได้
การประเมินผล
ปัญหาและอุปสรรค
ข้อเสนอแนะ
เอกสารประกอบอื่นๆ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
นักเรียนโรงเรียนบ้านโคกตกได้รับอาหารที่มีการประกอบอาหารด้วยวัตถุดิบที่ไม่ปลอดภัยและไม่ถูกสุขลักษณะ ภาวะโภชนาการไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่กาหนด
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อต้องการศึกษา กระบวนการการพัฒนา ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง
- เพื่อนำผลผลิตมาประกอบเป็นอาหารกลางวันใหกับนักเรียน
- เพื่อให้นักเรียนรู้จักการใช้ชีวิตที่พอเพียงมีความรู้ สามารถในกิจกรรมที่ตนเองสนใจ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- เลีัยงไก่ไข่
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
นักเรียน
343
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ลดภาวะทุพโภชนาการในนักเรียน
2. นักเรียนมีความรู้ในการเลี้ยงไก่ไข่
3. ชุมชนมีส่วนร่วมและให้ความร่วมมือในการดำเนินงานโครงการ
ผลที่ได้รับเชิงประจักษ์
ขณะนี้ไก่ได้ออกไข่มีผลผลิตส่งโครงการอาหารกลางวันจำนวน 50 ฟองแล้วและกำลังทยอยออกไข่อีก แม้จะไม่มากเพียงพอแต่นักเรียนได้ฝึกปฏิบัติจริง เกิดกระบวนการเรียนรู้ และได้เพิ่มต่อยอดการดำเนินงานต่อไป
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. เลีัยงไก่ไข่
วันที่ 3 มิถุนายน 2562กิจกรรมที่ทำ
1 คัดเลือกสายพันธ์ุของไ่ไข่ ไได้ไก่ไข่สาวสายพันธ์ุ ฮาร์โก้ อายุ 18 สัปดาห์ ซึ่งเป็นไข่ไก่ผสมที่มีลักษณะเด่น โดยเฉพาะทนทายต่อโรค ไข่ลูกใหญ่และให้ไข่ดก
2 วิธีการตรียมคอก สำรวจพื้นที่ และปรับพื้นที่จะสร้างโรงเรือน โรงเรือนไก่ไข่แบบปิด พื้นที่โรงเรือนกว้าง 2 เมตร ยาว 6 เมตร สูง 2.5 เมตร พื้นที่โรงเรือนเป็นพื้นที่ดินอัด โรยปูนขาวบางๆ เพื่อฆ่าเชื้อโรคก่นรองพื้นด้วยฟางข้าว หลังคามุงจาก รอบๆ โรงรือนกันด้วยตาข่ายโพลี ลักษณะโรงเรือน แบบทรงเพิงหมาแหงน
3 การเตรียมวัสดุอุปกรณ์สร้างคอก/โรงเรือนไก่ไข่
- วัสดุก่อสร้างโรงเรือนไก่ไข่ เสาสำเร็จรูปไม้ ตะปู น๊อต ตับจาก ตาข่ายโพลี
- วัสดุรองพื้นโรงเรือนไก่ไข่ ปูนขาว ฟางข้าว
- อุปกรณ์การให้อาหารไก่ไข่ ถังอาหารพลาาติก
- อุปกรณ์การให้น้ำไก่ไข่ ขวดคว่ำ
- อาหารไก่ไข่สำเร็จรูปแบบป่น
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- ผลผลิตที่ได้จากกิจกรรมเลี้ยงไก่ จำนวน 20 ตัว ได้ไข่ไก่สำหรับส่งเข้าโรงครัวใช้ทำอาหารกลางวัน 15 ฟองต่อวัน ตลอดการทำโครงการสามารถผลิตไข่ไก่ได้ 450 ฟอง
343
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อต้องการศึกษา กระบวนการการพัฒนา ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง
ตัวชี้วัด : นักเรียนร้อยละ 70 มีความรู้ด้านเศรษฐกิจพอเพียงและได้ฝึกปฏิบัติจริง
70.00
2
เพื่อนำผลผลิตมาประกอบเป็นอาหารกลางวันใหกับนักเรียน
ตัวชี้วัด : นักเรียนได้รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการทำให้สุขภาพพลานามัยสมบูรณ์ แข็งแรงทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจที่ดี ส่งผลให้นักเรียนมีน้ำหนัก ส่วนสูงและมีสมรรถภาพทางกายตามเกณฑ์มาตรฐาน
70.00
3
เพื่อให้นักเรียนรู้จักการใช้ชีวิตที่พอเพียงมีความรู้ สามารถในกิจกรรมที่ตนเองสนใจ
ตัวชี้วัด : นักเรียนร้อยละ 70 ได้ตระหนักและมีความรู้พื้นฐานในงานอาชีพ
70.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
343
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
นักเรียน
343
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันในโรงเรียนเลี้ยงไก่ไข่โรงเรยนบ้านโคกตก (โรงเรียนบ้านโคกตก) จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายกอเซ็ง สุหลง (0624067167) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
“ โครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันในโรงเรียนเลี้ยงไก่ไข่โรงเรยนบ้านโคกตก (โรงเรียนบ้านโคกตก) ”
จังหวัดสงขลาหัวหน้าโครงการ
นายกอเซ็ง สุหลง (0624067167)
ชื่อโครงการ โครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันในโรงเรียนเลี้ยงไก่ไข่โรงเรยนบ้านโคกตก (โรงเรียนบ้านโคกตก)
ที่อยู่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันในโรงเรียนเลี้ยงไก่ไข่โรงเรยนบ้านโคกตก (โรงเรียนบ้านโคกตก) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันในโรงเรียนเลี้ยงไก่ไข่โรงเรยนบ้านโคกตก (โรงเรียนบ้านโคกตก)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันในโรงเรียนเลี้ยงไก่ไข่โรงเรยนบ้านโคกตก (โรงเรียนบ้านโคกตก) " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | |
บทคัดย่อ | |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | |
วัตถุประสงค์โครงการ | |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | |
กลุ่มเป้าหมาย | |
ผลลัพธ์ที่ได้ | |
การประเมินผล | |
ปัญหาและอุปสรรค | |
ข้อเสนอแนะ | |
เอกสารประกอบอื่นๆ |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
นักเรียนโรงเรียนบ้านโคกตกได้รับอาหารที่มีการประกอบอาหารด้วยวัตถุดิบที่ไม่ปลอดภัยและไม่ถูกสุขลักษณะ ภาวะโภชนาการไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่กาหนด
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อต้องการศึกษา กระบวนการการพัฒนา ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง
- เพื่อนำผลผลิตมาประกอบเป็นอาหารกลางวันใหกับนักเรียน
- เพื่อให้นักเรียนรู้จักการใช้ชีวิตที่พอเพียงมีความรู้ สามารถในกิจกรรมที่ตนเองสนใจ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- เลีัยงไก่ไข่
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
นักเรียน | 343 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ลดภาวะทุพโภชนาการในนักเรียน
2. นักเรียนมีความรู้ในการเลี้ยงไก่ไข่
3. ชุมชนมีส่วนร่วมและให้ความร่วมมือในการดำเนินงานโครงการ
ผลที่ได้รับเชิงประจักษ์ ขณะนี้ไก่ได้ออกไข่มีผลผลิตส่งโครงการอาหารกลางวันจำนวน 50 ฟองแล้วและกำลังทยอยออกไข่อีก แม้จะไม่มากเพียงพอแต่นักเรียนได้ฝึกปฏิบัติจริง เกิดกระบวนการเรียนรู้ และได้เพิ่มต่อยอดการดำเนินงานต่อไป
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. เลีัยงไก่ไข่ |
||
วันที่ 3 มิถุนายน 2562กิจกรรมที่ทำ1 คัดเลือกสายพันธ์ุของไ่ไข่ ไได้ไก่ไข่สาวสายพันธ์ุ ฮาร์โก้ อายุ 18 สัปดาห์ ซึ่งเป็นไข่ไก่ผสมที่มีลักษณะเด่น โดยเฉพาะทนทายต่อโรค ไข่ลูกใหญ่และให้ไข่ดก 2 วิธีการตรียมคอก สำรวจพื้นที่ และปรับพื้นที่จะสร้างโรงเรือน โรงเรือนไก่ไข่แบบปิด พื้นที่โรงเรือนกว้าง 2 เมตร ยาว 6 เมตร สูง 2.5 เมตร พื้นที่โรงเรือนเป็นพื้นที่ดินอัด โรยปูนขาวบางๆ เพื่อฆ่าเชื้อโรคก่นรองพื้นด้วยฟางข้าว หลังคามุงจาก รอบๆ โรงรือนกันด้วยตาข่ายโพลี ลักษณะโรงเรือน แบบทรงเพิงหมาแหงน 3 การเตรียมวัสดุอุปกรณ์สร้างคอก/โรงเรือนไก่ไข่
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
343 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อต้องการศึกษา กระบวนการการพัฒนา ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง ตัวชี้วัด : นักเรียนร้อยละ 70 มีความรู้ด้านเศรษฐกิจพอเพียงและได้ฝึกปฏิบัติจริง |
70.00 | |||
2 | เพื่อนำผลผลิตมาประกอบเป็นอาหารกลางวันใหกับนักเรียน ตัวชี้วัด : นักเรียนได้รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการทำให้สุขภาพพลานามัยสมบูรณ์ แข็งแรงทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจที่ดี ส่งผลให้นักเรียนมีน้ำหนัก ส่วนสูงและมีสมรรถภาพทางกายตามเกณฑ์มาตรฐาน |
70.00 | |||
3 | เพื่อให้นักเรียนรู้จักการใช้ชีวิตที่พอเพียงมีความรู้ สามารถในกิจกรรมที่ตนเองสนใจ ตัวชี้วัด : นักเรียนร้อยละ 70 ได้ตระหนักและมีความรู้พื้นฐานในงานอาชีพ |
70.00 |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 343 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
นักเรียน | 343 |
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
โครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันในโรงเรียนเลี้ยงไก่ไข่โรงเรยนบ้านโคกตก (โรงเรียนบ้านโคกตก) จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายกอเซ็ง สุหลง (0624067167) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......