โครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันในโรงเรียนเลี้ยงไก่ไข่โรงเรยนบ้านโคกตก (โรงเรียนบ้านโคกตก)
ชื่อโครงการ | โครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันในโรงเรียนเลี้ยงไก่ไข่โรงเรยนบ้านโคกตก (โรงเรียนบ้านโคกตก) |
ภายใต้โครงการ | แผนงานการบูรณาการระบบอาหารในสถานศึกษาของจังหวัดสงขลา |
รหัสโครงการ | |
วันที่อนุมัติ | |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 |
งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านโคกตก ตำบลทุ่งพอ อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายกอเซ็ง สุหลง (0624067167) |
เบอร์โทรผู้รับผิดชอบโครงการ | |
อีเมล์ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
พี่เลี้ยงโครงการ | วรรณา สุวรรณชาตรี |
พื้นที่ดำเนินการ | จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 ต.ค. 2561 | 30 ก.ย. 2562 | 20,000.00 | |||
รวมงบประมาณ | 20,000.00 |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
นักเรียนโรงเรียนบ้านโคกตกได้รับอาหารที่มีการประกอบอาหารด้วยวัตถุดิบที่ไม่ปลอดภัยและไม่ถูกสุขลักษณะ ภาวะโภชนาการไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่กาหนด
จากกรอบยุทธศาสตร์แห่งชาติระยะ 20 ปี พ.ศ.2561 – 2580 ได้มีวิสัยทัศน์ว่า “ประเทศไทยมีความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เป็นประเทศพัฒนาแล้วด้วยการพัฒนาตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง” สู่ยุทธศาสตร์ทั้ง 6 ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการได้นำสู่แผนปฏิบัติการอันสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์การศึกษาเขตพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนใต้นั้น สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 3 ได้จัดทำนโยบายที่คอยสนองกรอบแนวคิดและยุทธศาสตร์หลัก เพื่อเป็นแนวทางให้โรงเรียนได้พัฒนาสถานศึกษาสู่เป้าหมาย ทั้งนี้จากการดำเนินงานโครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อส่งเสริมอาหารกลางวันในโรงเรียน เลี้ยงไก่ไข่ โรงเรียนบ้านโคกตก นั้นให้ภาวะโภชนาการของนักเรียนที่ดีขึ้น ได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ที่ 4 ในการสร้างโอกาสในการเข้าถึงบริการทางการศึกษา และการเรียนรู้อย่างมีคุณภาพ และยุทธศาสตร์ที่ 5 พัฒนาระบบบริหารจัดการและส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา ซึ่งโครงการนี้ได้รับความร่วมมือจากองค์กรภายนอกในการดำเนินการ
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อต้องการศึกษา กระบวนการการพัฒนา ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง นักเรียนร้อยละ 70 มีความรู้ด้านเศรษฐกิจพอเพียงและได้ฝึกปฏิบัติจริง |
70.00 | |
2 | เพื่อนำผลผลิตมาประกอบเป็นอาหารกลางวันใหกับนักเรียน นักเรียนได้รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการทำให้สุขภาพพลานามัยสมบูรณ์ แข็งแรงทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจที่ดี ส่งผลให้นักเรียนมีน้ำหนัก ส่วนสูงและมีสมรรถภาพทางกายตามเกณฑ์มาตรฐาน |
70.00 | |
3 | เพื่อให้นักเรียนรู้จักการใช้ชีวิตที่พอเพียงมีความรู้ สามารถในกิจกรรมที่ตนเองสนใจ นักเรียนร้อยละ 70 ได้ตระหนักและมีความรู้พื้นฐานในงานอาชีพ |
70.00 |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 343 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
นักเรียน | 343 | - |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 20,000.00 | 1 | 20,000.00 | |
31 ก.ค. 62 | เลีัยงไก่ไข่ | 0 | 20,000.00 | ✔ | 20,000.00 |
- ประชุมชี้แจงและวางแผนการดำเนินงาน
- จัดหา/จัดซื้อวัสดุและอุปกรณ์ในการเลี้ยงไก่ไข่
- แบ่งกลุ่มนักเรียน/ครูผู้รับผิดชอบในการเลี้ยงไก่ไข่
- ดำเนินงานตามแผน/โครงการ
- สรุป/วัดและประเมินผล/รายงานผลการดำเนินงานโครงการ
- ลดภาวะทุพโภชนาการในนักเรียน
2. นักเรียนมีความรู้ในการเลี้ยงไก่ไข่
3. ชุมชนมีส่วนร่วมและให้ความร่วมมือในการดำเนินงานโครงการ
ผลที่ได้รับเชิงประจักษ์ ขณะนี้ไก่ได้ออกไข่มีผลผลิตส่งโครงการอาหารกลางวันจำนวน 50 ฟองแล้วและกำลังทยอยออกไข่อีก แม้จะไม่มากเพียงพอแต่นักเรียนได้ฝึกปฏิบัติจริง เกิดกระบวนการเรียนรู้ และได้เพิ่มต่อยอดการดำเนินงานต่อไป
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2562 11:11 น.