แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
“ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียน (โรงเรียนวัดปรางแก้ว) ”
จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายสุภัทร์ อินประดับ (0897396223)
ชื่อโครงการ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียน (โรงเรียนวัดปรางแก้ว)
ที่อยู่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียน (โรงเรียนวัดปรางแก้ว) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียน (โรงเรียนวัดปรางแก้ว)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียน (โรงเรียนวัดปรางแก้ว) " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ
บทคัดย่อ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
ผลลัพธ์ที่ได้
การประเมินผล
ปัญหาและอุปสรรค
ข้อเสนอแนะ
เอกสารประกอบอื่นๆ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ในปัจจุบันด้วยสภาพของเศรษฐกิจที่ต้องมีการต่อสู้ดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดในสังคม ทำให้ผู้ปกครองต้องหารายได้ให้เพียงพอกับรายจ่ายของครอบครัวทำให้ไม่มีเวลาในการดูแลบุตรหลานทำให้ร้อยละ 30 ของนักเรียนไม่ได้รับประทานอาหารเช้าเป็นประจำ ร้อยละ 20 ไม่ได้รับประทานอาหารเช้าในบางวัน ตลอดจนวัตถุดิบในการประกอบอาหารกลางวันให้กับนักเรียนต้องซื้อจากตลาดซึ่งอาจจะมีสารปนเปื้อนและไม่ปลอดภัยต่อการรับประทานของนักเรียน
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมผลผลิตสำหรับการประกอบอาหารเช้าและอาหารกลางวันให้กับนักเรียน
- เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารเช้าและอาหารกลางวันที่มีคุณค่าตามหลักโภชนาการและตามหลักของอาหารปลอดภัย
- เพื่อส่งเสริมการมีรายได้ระหว่างเรียนของนักเรียน
- เพื่อพัฒนาการเรียนรู้โดยใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- เตรียมแปลงดินเพาะปลูกผักปลอดสารพิษในโรงเรียน
- การเพาะเห็ดในโรงเรือน
- การทำปุ๋ยอินทรีย์
- เตรียมล้างบ่อซีเมนต์เพื่อลงปลาดุก
- เก็บผลผลิตเห็ดให้กับโรงอาหารโรงเรียน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
นักเรียนในโรงเรียน
128
ผู้ปกครอง
50
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. เตรียมแปลงดินเพาะปลูกผักปลอดสารพิษในโรงเรียน
วันที่ 8 พฤษภาคม 2561กิจกรรมที่ทำ
นักเรียนชั้นประถมศึกษา1-6 จำนวน 128 คน หมุนเวียนช่วยกันเตรียมแปลงดินสำหรับเพาะปลูกผักปลอดสารพิษ จำนวน 10แปลง
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
1.มีแปลงผัก จำนวน 10แปลง สำหรับใช้ปลูกผักปลอดสารพิษ
2.นักเรียน 128 คน มีส่วนร่วมในการเตรียมแปลงผัก ทำให้ได้เรียนรู้การทำงานร่วมกัน และความรับผิดชอบในหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย
182
0
2. การทำปุ๋ยอินทรีย์
วันที่ 16 พฤษภาคม 2561กิจกรรมที่ทำ
นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-ุ6 จำนวน 46 คน ได้ร่วมกันทำปุ๋ยอินทรีย์โดยใช้วัสดุที่มีในโรงเรียน เช่น หญ้าแห้ง ใบไม้ และจากชุมชน เช่น มูลวัว มูลไก่ มาเป็นส่วนผสมในการทำปุ๋ยอินทรีย์ ทำให้มีปุ๋ยอินทรีญืที่เกิดจากเด็กนักเรียนที่ช่วยกันทำจนได้ปุ๋ย จำนวน 60 กิโลกรัม เพื่อให้ในการปลูกผัก เช่น ผักบุ้ง คะน้า และผักกาดขาว
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
1.นักเรียนชั้นประถม 4-6 จำนวน 46 คน ร่วมกันผลิตปุ๋ยอินทรีย์ได้ จำนวน 60 กิโลกรัม
2.นักเรียนมีความรู้ในการทำปุ๋ยอินทรีย์
3.โรงเรียนวัดปรางแก้ว สามารถจัดการขยะอินทรีย์ มาเป็นประโยชนืในการทำปุ๋ย ทำให้ลดขยะในโรงเรียน
182
0
3. ดูแลบำรุงรักษาผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง ผักกาดขาว
วันที่ 21 พฤษภาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
นักเรียน จำนวน 128 คน ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลจนถึงประถมศึกษาปีที่6 มีส่วนในการรับผิดชอบแปลงผักจำนวน 10แปลง โดยมีการแบ่งเวรในการดูแล รดน้ำผัก การใส่ปุ๋ย กำจัดวัชพืช โดยมีชนิดผักที่ปลูกในแปลง เช่น ผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง ผักกาดขาว
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
1.มีผักที่ปลูกลงแปลง เช่น ผักบุ้ง คะน้า ผักกาดขาว ได้จำนวน 10แปลง
2.นักเรียน 128 คน มีส่วนร่วมในการดูแลแปลงผักจนกว่าจะเก็บได้ ทำให้นักเรียนมีความรู้การปลูกผักปลอดสารพิษ
3.โรงเรียนมีพื้นที่ในการผลิตผักปลอดสารพิษ
182
0
4. เตรียมล้างบ่อซีเมนต์เพื่อลงปลาดุก
วันที่ 22 พฤษภาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
1.นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่5 จำนวน 17 คน ได้ช่วยกันเตรียมบ่อสำหรับการเลี้ยงปลาดุกพันธุ์รัฐเซีย จำนวน 400 ตัว
2.ครูให้ความรู้กับนักเรียนในการเลี้ยงปลาดุก แบ่งนักเรียนในการรับผิดชอบการเลี้ยงปลา เช่น การให้อาหาร การปล่อยน้ำเสีย ตลอดระยะเวลาในการเลี้ยงปลาาดุกจำนวน 3เดือน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
1.มีบ่อปลาดุก จำนวน ....3.....บ่อในรูปแบบบ่อซีเมนต์ และปล่อยพันธุ์ปลาดุกรัฐเซีย จำนวน.....400.....ตัว
2.นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่5 จำนวน 17 คน มีหน้าที่ในการรับผิดชอบการเลี้ยงปลาดุก ตลอดระยะเวลา 3เดือน
182
0
5. เก็บผลผลิตผักปลอดสารพิษ
วันที่ 21 มิถุนายน 2562กิจกรรมที่ทำ
1.นักเรียนชั้นศึกษาปีที่4 ช่วยกันเก็บผักปลอดสารพิษ เช่น บุ้งบุ้ง ผักคะน้า และผักกาดขาว ส่งให้กับโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน ผลผลิตที่เก็บได้ จำนวน 4 กิโลกรัม/สัปดาห์
2.แม่ครัวนำผลผลิตจากเห็ดที่เก็บได้ จัดทำเป็นเมนูอาหารกลางวันให้กับนักเรียน ในเมนูที่หลากหลาย เช่น ต้มยำเห็ด
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
อาหารกลางวันของนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล-ประถมศึกษาของโรงเรียนวัดปรางแก้ว มีผักปลอดสารพิษ จำนวน 4 กิโลกรัม/สัปดาห์ มาเป็นส่วนประกอบของอาหารกลางวันทำให้เด็กนักเรียนได้ทานผักเพิ่มมากขึ้น และผักที่ปลูกแบบอินทรีย์ทำให้มีความปลอดภัยต่อนักเรียนในการบริโภค
182
0
6. การเพาะเห็ดในโรงเรือน
วันที่ 8 กรกฎาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
1.นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่4 ช่วยกันเพาะเห็ดนางฟ้า จำนวน 300 ก้อน
2.นักเรียนมีการแบ่งหน้าที่ในการดูแลเห็ดนางฟ้าที่เพาะไว้ เช่น การรดน้ำ การกำจัดแมลง
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
1.มีเห็ดนางฟ้าที่เพาะไว้ จำนวน 300 ก้อน รอการเก็บเกี่ยว
2.นักเรียนมีความรู้ในการเพาะเห็ดนางฟ้า
182
0
7. เก็บผลผลิตเห็ดให้กับโรงอาหารโรงเรียน
วันที่ 1 สิงหาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
1.นักเรียนชั้นศึกษาปีที่4 ช่วยกันเก็บเห็ดผลผลิตเห็ดนางฟ้าส่งให้กับโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน ผลผลิตที่เก็บได้ จำนวน 4 กิโลกรัม/สัปดาห์
2.แม่ครัวนำผลผลิตจากเห็ดที่เก็บได้ จัดทำเป็นเมนูอาหารกลางวันให้กับนักเรียน ในเมนูที่หลากหลาย เช่น ต้มยำเห็ด
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
อาหารกลางวันของนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล-ประถมศึกษาของโรงเรียนวัดปรางแก้ว มีผลผลิตเห็ดนางฟ้า ที่เก็บได้จำนวน 4 กิโลกรัม/สัปดาห์ มาเป็นส่วนประกอบของอาหารกลางวันทำให้เด็กนักเรียนได้ทานผักเพิ่มมากขึ้น และเห็ดนางฟ้าที่นำมาเป็นวัตถุดิบมีความปลอดภัย ไม่มีสารเคมี
182
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อส่งเสริมผลผลิตสำหรับการประกอบอาหารเช้าและอาหารกลางวันให้กับนักเรียน
ตัวชี้วัด : ร้อยละของวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารเช้าและอาหารกลางวันของนักเรียน
0.00
2
เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารเช้าและอาหารกลางวันที่มีคุณค่าตามหลักโภชนาการและตามหลักของอาหารปลอดภัย
ตัวชี้วัด : ร้อยละของนักเรียนที่ได้รับประทานอาหารเช้าและอาหารกลางวันที่มีคุณค่าตามหลักโภชนาการและอาหารปลอดภัย
0.00
3
เพื่อส่งเสริมการมีรายได้ระหว่างเรียนของนักเรียน
ตัวชี้วัด : ร้อยละของนักเรียนที่มีรายได้ระหว่างเรียน
0.00
4
เพื่อพัฒนาการเรียนรู้โดยใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
ตัวชี้วัด : ร้อยละของนักเรียนที่ใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในการการเรียนรู้
0.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
178
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
นักเรียนในโรงเรียน
128
ผู้ปกครอง
50
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียน (โรงเรียนวัดปรางแก้ว) จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายสุภัทร์ อินประดับ (0897396223) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
“ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียน (โรงเรียนวัดปรางแก้ว) ”
จังหวัดสงขลาหัวหน้าโครงการ
นายสุภัทร์ อินประดับ (0897396223)
ชื่อโครงการ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียน (โรงเรียนวัดปรางแก้ว)
ที่อยู่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียน (โรงเรียนวัดปรางแก้ว) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียน (โรงเรียนวัดปรางแก้ว)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียน (โรงเรียนวัดปรางแก้ว) " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | |
บทคัดย่อ | |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | |
วัตถุประสงค์โครงการ | |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | |
กลุ่มเป้าหมาย | |
ผลลัพธ์ที่ได้ | |
การประเมินผล | |
ปัญหาและอุปสรรค | |
ข้อเสนอแนะ | |
เอกสารประกอบอื่นๆ |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ในปัจจุบันด้วยสภาพของเศรษฐกิจที่ต้องมีการต่อสู้ดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดในสังคม ทำให้ผู้ปกครองต้องหารายได้ให้เพียงพอกับรายจ่ายของครอบครัวทำให้ไม่มีเวลาในการดูแลบุตรหลานทำให้ร้อยละ 30 ของนักเรียนไม่ได้รับประทานอาหารเช้าเป็นประจำ ร้อยละ 20 ไม่ได้รับประทานอาหารเช้าในบางวัน ตลอดจนวัตถุดิบในการประกอบอาหารกลางวันให้กับนักเรียนต้องซื้อจากตลาดซึ่งอาจจะมีสารปนเปื้อนและไม่ปลอดภัยต่อการรับประทานของนักเรียน
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมผลผลิตสำหรับการประกอบอาหารเช้าและอาหารกลางวันให้กับนักเรียน
- เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารเช้าและอาหารกลางวันที่มีคุณค่าตามหลักโภชนาการและตามหลักของอาหารปลอดภัย
- เพื่อส่งเสริมการมีรายได้ระหว่างเรียนของนักเรียน
- เพื่อพัฒนาการเรียนรู้โดยใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- เตรียมแปลงดินเพาะปลูกผักปลอดสารพิษในโรงเรียน
- การเพาะเห็ดในโรงเรือน
- การทำปุ๋ยอินทรีย์
- เตรียมล้างบ่อซีเมนต์เพื่อลงปลาดุก
- เก็บผลผลิตเห็ดให้กับโรงอาหารโรงเรียน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
นักเรียนในโรงเรียน | 128 | |
ผู้ปกครอง | 50 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. เตรียมแปลงดินเพาะปลูกผักปลอดสารพิษในโรงเรียน |
||
วันที่ 8 พฤษภาคม 2561กิจกรรมที่ทำนักเรียนชั้นประถมศึกษา1-6 จำนวน 128 คน หมุนเวียนช่วยกันเตรียมแปลงดินสำหรับเพาะปลูกผักปลอดสารพิษ จำนวน 10แปลง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.มีแปลงผัก จำนวน 10แปลง สำหรับใช้ปลูกผักปลอดสารพิษ 2.นักเรียน 128 คน มีส่วนร่วมในการเตรียมแปลงผัก ทำให้ได้เรียนรู้การทำงานร่วมกัน และความรับผิดชอบในหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย
|
182 | 0 |
2. การทำปุ๋ยอินทรีย์ |
||
วันที่ 16 พฤษภาคม 2561กิจกรรมที่ทำนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-ุ6 จำนวน 46 คน ได้ร่วมกันทำปุ๋ยอินทรีย์โดยใช้วัสดุที่มีในโรงเรียน เช่น หญ้าแห้ง ใบไม้ และจากชุมชน เช่น มูลวัว มูลไก่ มาเป็นส่วนผสมในการทำปุ๋ยอินทรีย์ ทำให้มีปุ๋ยอินทรีญืที่เกิดจากเด็กนักเรียนที่ช่วยกันทำจนได้ปุ๋ย จำนวน 60 กิโลกรัม เพื่อให้ในการปลูกผัก เช่น ผักบุ้ง คะน้า และผักกาดขาว ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.นักเรียนชั้นประถม 4-6 จำนวน 46 คน ร่วมกันผลิตปุ๋ยอินทรีย์ได้ จำนวน 60 กิโลกรัม 2.นักเรียนมีความรู้ในการทำปุ๋ยอินทรีย์ 3.โรงเรียนวัดปรางแก้ว สามารถจัดการขยะอินทรีย์ มาเป็นประโยชนืในการทำปุ๋ย ทำให้ลดขยะในโรงเรียน
|
182 | 0 |
3. ดูแลบำรุงรักษาผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง ผักกาดขาว |
||
วันที่ 21 พฤษภาคม 2562กิจกรรมที่ทำนักเรียน จำนวน 128 คน ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลจนถึงประถมศึกษาปีที่6 มีส่วนในการรับผิดชอบแปลงผักจำนวน 10แปลง โดยมีการแบ่งเวรในการดูแล รดน้ำผัก การใส่ปุ๋ย กำจัดวัชพืช โดยมีชนิดผักที่ปลูกในแปลง เช่น ผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง ผักกาดขาว ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.มีผักที่ปลูกลงแปลง เช่น ผักบุ้ง คะน้า ผักกาดขาว ได้จำนวน 10แปลง 2.นักเรียน 128 คน มีส่วนร่วมในการดูแลแปลงผักจนกว่าจะเก็บได้ ทำให้นักเรียนมีความรู้การปลูกผักปลอดสารพิษ 3.โรงเรียนมีพื้นที่ในการผลิตผักปลอดสารพิษ
|
182 | 0 |
4. เตรียมล้างบ่อซีเมนต์เพื่อลงปลาดุก |
||
วันที่ 22 พฤษภาคม 2562กิจกรรมที่ทำ1.นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่5 จำนวน 17 คน ได้ช่วยกันเตรียมบ่อสำหรับการเลี้ยงปลาดุกพันธุ์รัฐเซีย จำนวน 400 ตัว 2.ครูให้ความรู้กับนักเรียนในการเลี้ยงปลาดุก แบ่งนักเรียนในการรับผิดชอบการเลี้ยงปลา เช่น การให้อาหาร การปล่อยน้ำเสีย ตลอดระยะเวลาในการเลี้ยงปลาาดุกจำนวน 3เดือน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.มีบ่อปลาดุก จำนวน ....3.....บ่อในรูปแบบบ่อซีเมนต์ และปล่อยพันธุ์ปลาดุกรัฐเซีย จำนวน.....400.....ตัว 2.นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่5 จำนวน 17 คน มีหน้าที่ในการรับผิดชอบการเลี้ยงปลาดุก ตลอดระยะเวลา 3เดือน
|
182 | 0 |
5. เก็บผลผลิตผักปลอดสารพิษ |
||
วันที่ 21 มิถุนายน 2562กิจกรรมที่ทำ1.นักเรียนชั้นศึกษาปีที่4 ช่วยกันเก็บผักปลอดสารพิษ เช่น บุ้งบุ้ง ผักคะน้า และผักกาดขาว ส่งให้กับโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน ผลผลิตที่เก็บได้ จำนวน 4 กิโลกรัม/สัปดาห์ 2.แม่ครัวนำผลผลิตจากเห็ดที่เก็บได้ จัดทำเป็นเมนูอาหารกลางวันให้กับนักเรียน ในเมนูที่หลากหลาย เช่น ต้มยำเห็ด ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นอาหารกลางวันของนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล-ประถมศึกษาของโรงเรียนวัดปรางแก้ว มีผักปลอดสารพิษ จำนวน 4 กิโลกรัม/สัปดาห์ มาเป็นส่วนประกอบของอาหารกลางวันทำให้เด็กนักเรียนได้ทานผักเพิ่มมากขึ้น และผักที่ปลูกแบบอินทรีย์ทำให้มีความปลอดภัยต่อนักเรียนในการบริโภค
|
182 | 0 |
6. การเพาะเห็ดในโรงเรือน |
||
วันที่ 8 กรกฎาคม 2562กิจกรรมที่ทำ1.นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่4 ช่วยกันเพาะเห็ดนางฟ้า จำนวน 300 ก้อน 2.นักเรียนมีการแบ่งหน้าที่ในการดูแลเห็ดนางฟ้าที่เพาะไว้ เช่น การรดน้ำ การกำจัดแมลง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.มีเห็ดนางฟ้าที่เพาะไว้ จำนวน 300 ก้อน รอการเก็บเกี่ยว 2.นักเรียนมีความรู้ในการเพาะเห็ดนางฟ้า
|
182 | 0 |
7. เก็บผลผลิตเห็ดให้กับโรงอาหารโรงเรียน |
||
วันที่ 1 สิงหาคม 2562กิจกรรมที่ทำ1.นักเรียนชั้นศึกษาปีที่4 ช่วยกันเก็บเห็ดผลผลิตเห็ดนางฟ้าส่งให้กับโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน ผลผลิตที่เก็บได้ จำนวน 4 กิโลกรัม/สัปดาห์ 2.แม่ครัวนำผลผลิตจากเห็ดที่เก็บได้ จัดทำเป็นเมนูอาหารกลางวันให้กับนักเรียน ในเมนูที่หลากหลาย เช่น ต้มยำเห็ด ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นอาหารกลางวันของนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล-ประถมศึกษาของโรงเรียนวัดปรางแก้ว มีผลผลิตเห็ดนางฟ้า ที่เก็บได้จำนวน 4 กิโลกรัม/สัปดาห์ มาเป็นส่วนประกอบของอาหารกลางวันทำให้เด็กนักเรียนได้ทานผักเพิ่มมากขึ้น และเห็ดนางฟ้าที่นำมาเป็นวัตถุดิบมีความปลอดภัย ไม่มีสารเคมี
|
182 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อส่งเสริมผลผลิตสำหรับการประกอบอาหารเช้าและอาหารกลางวันให้กับนักเรียน ตัวชี้วัด : ร้อยละของวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารเช้าและอาหารกลางวันของนักเรียน |
0.00 | |||
2 | เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารเช้าและอาหารกลางวันที่มีคุณค่าตามหลักโภชนาการและตามหลักของอาหารปลอดภัย ตัวชี้วัด : ร้อยละของนักเรียนที่ได้รับประทานอาหารเช้าและอาหารกลางวันที่มีคุณค่าตามหลักโภชนาการและอาหารปลอดภัย |
0.00 | |||
3 | เพื่อส่งเสริมการมีรายได้ระหว่างเรียนของนักเรียน ตัวชี้วัด : ร้อยละของนักเรียนที่มีรายได้ระหว่างเรียน |
0.00 | |||
4 | เพื่อพัฒนาการเรียนรู้โดยใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ตัวชี้วัด : ร้อยละของนักเรียนที่ใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในการการเรียนรู้ |
0.00 |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 178 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
นักเรียนในโรงเรียน | 128 | ||
ผู้ปกครอง | 50 |
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียน (โรงเรียนวัดปรางแก้ว) จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายสุภัทร์ อินประดับ (0897396223) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......