สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

directions_run

โครงการเลี้ยงไก่ไข่โรงเรียนบ้านนาทองสุก (โรงเรียนบ้านนาทองสุก)

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


“ โครงการเลี้ยงไก่ไข่โรงเรียนบ้านนาทองสุก (โรงเรียนบ้านนาทองสุก) ”

โรงเรียนบ้านนาทองสุก ตำบลทุ่งขมิ้น อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา

หัวหน้าโครงการ
นายจรูญ อินเอก (0899764504)

ชื่อโครงการ โครงการเลี้ยงไก่ไข่โรงเรียนบ้านนาทองสุก (โรงเรียนบ้านนาทองสุก)

ที่อยู่ โรงเรียนบ้านนาทองสุก ตำบลทุ่งขมิ้น อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562


กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเลี้ยงไก่ไข่โรงเรียนบ้านนาทองสุก (โรงเรียนบ้านนาทองสุก) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงเรียนบ้านนาทองสุก ตำบลทุ่งขมิ้น อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเลี้ยงไก่ไข่โรงเรียนบ้านนาทองสุก (โรงเรียนบ้านนาทองสุก)



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเลี้ยงไก่ไข่โรงเรียนบ้านนาทองสุก (โรงเรียนบ้านนาทองสุก) " ดำเนินการในพื้นที่ โรงเรียนบ้านนาทองสุก ตำบลทุ่งขมิ้น อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

นักเรียนมีภาวะขาดสารอาหาร มีน้ำหนักส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์การบริโภคไม่ถูกต้องทำให้เติบโตอย่างไม่มีคุณภาพ ร่างกายอ่อนแอ การเรียนมีผลสัมฤทธิ์ไม่ดีเท่าที่ควร พัฒนาการทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ ไม่ได้พัฒนาเต็มศักยภาพ ทำให้เติบโตเป็นคนที่ขาดคุณภาพร่างกาย ผู้ปกครองนักเรียนมีฐานะยากจน นักเรียนร้อยละ 80 ไม่ได้รับประทานอาหารเช้า

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อลดภาวะทุพโภชนาการของนักเรียนให้เป็นศูนย์
  2. เพื่อนำผลผลิต สนับสนุนโครงการ อาหารกลางวัน อย่างต่อเนื่อง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. เตรียมโรงเรือนและอุปกรณ์ในการเลี้ยงไก่ไข่
  2. เลี้ยงไก่ไข่

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
นักเรียน 34

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.นักเรียนโรงเรียนบ้านนาทองสุกมีภาวะโภชนาการทุกช่วงวัยเป็นศูนย์ 2. นักเรียนได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพตามหลักโภชนาการและปริมาณที่เพียงพอ 100%


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. เตรียมโรงเรือนและเลี้ยงไก่ไข่

วันที่ 1 พฤษภาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

1.นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 จำนวน 20คน ได้ช่วยกันทำความสะอาดโรงเรือน
2.ติดตั้งกรงสำหรับการเลี้ยงไก่ กรงตับพร้อมอุปกรณ์การเลี้ยง เช่น รางน้ำ รางให้อาหารไก่ จำนวน 6 ชุด

3.จัดเตรียมไก่ไข่ จำนวน 50 ตัว

4.ครูผู้รับผิดชอบโครงการให้ความรู้การเลี้ยงไก่ไข่กับนักเรียน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.มีโรงเรือน จำนวน 1โรงเรือน สำหรับการเลี้ยงไก่ไข่ 50 ตัว

2.นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 จำนวน 20คน แบ่งบทบาทหน้าในการรับผิดชอบการเลี้ยงไก่ไข่

 

20 0

2. เก็บเกี่ยวผลผลิตไก่ไข่ส่งโครงการอาหารกลางวัน

วันที่ 8 พฤษภาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

1.นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 จำนวน 20คน ได้ช่วยกันเลี้ยงไก่ไข่ในโครงการ ตลอดระยะเวลาตั้งแต่เดือน พค.-กย. 62 ทุกคนมีหน้าที่ในการทำความสะอาดโรงเรือน การจัดการมูลไก่ไข่ การให้อาหาร น้ำ และการเก็บไข่ไก่ในแต่ละวัน เพื่อส่งโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน

2.ครูผู้รับผิดชอบโครงการคอยให้คำแนะนำให้กับนักเรียน และตรวจสอบความเรียบร้อย

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.มีไข่ไก่ จำนวน300 ฟองต่อสัปดาห์ที่ส่งให้กับโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน

2.นักเรียนโรงเรียนบ้านนาทองสุก ชั้นประถมศึกษาปีที่1-6 ทุกคนได้รับประทานอาหารที่มีเมนูไข่เป็นส่วนประกอบในมื้ออาหารกลางวัน

3.แม่ครัวสามารถนำไข่ไก่จากโครงการ มาจัดเป็นอาหารกลางวันให้กับนักเรียน

4.โรงเรียนมีพื้นที่ในการผลิตอาหารที่ปลอดภัยในโรงเรียน (ไข่ไก่)

5.นักเรียนมีความรู้ในการเลี้ยงไก่ไข่

 

20 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อลดภาวะทุพโภชนาการของนักเรียนให้เป็นศูนย์
ตัวชี้วัด : 1.นักเรียนโรงเรียนบ้านนาทองสุกมีภาวะโภชนาการทุกช่วงวัยเป็นศูนย์
0.00 0.00

สมุดบันทึกสุขภาพ

2 เพื่อนำผลผลิต สนับสนุนโครงการ อาหารกลางวัน อย่างต่อเนื่อง
ตัวชี้วัด : นักเรียนได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพตามหลักโภชนาการและปริมาณที่เพียงพอ 100%
100.00 100.00

สมุดบันทึกสุขภาพ

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 34
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
นักเรียน 34

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อลดภาวะทุพโภชนาการของนักเรียนให้เป็นศูนย์ (2) เพื่อนำผลผลิต สนับสนุนโครงการ อาหารกลางวัน อย่างต่อเนื่อง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) เตรียมโรงเรือนและอุปกรณ์ในการเลี้ยงไก่ไข่ (2) เลี้ยงไก่ไข่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการเลี้ยงไก่ไข่โรงเรียนบ้านนาทองสุก (โรงเรียนบ้านนาทองสุก) จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายจรูญ อินเอก (0899764504) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด