โครงการเกษตรปลอดสาร อาหารปลอดภัย โรงเรียนวัดทุ่งฆ้อโฆสิตาราม (โรงเรียนวัดทุ่งฆ้อโฆสตาราม)
ชื่อโครงการ | โครงการเกษตรปลอดสาร อาหารปลอดภัย โรงเรียนวัดทุ่งฆ้อโฆสิตาราม (โรงเรียนวัดทุ่งฆ้อโฆสตาราม) |
ภายใต้โครงการ | แผนงานการบูรณาการระบบอาหารในสถานศึกษาของจังหวัดสงขลา |
รหัสโครงการ | |
วันที่อนุมัติ | 1 ตุลาคม 2561 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 |
แหล่งทุน |
ไม่ระบุ
|
งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนวัดทุ่งฆ้อโฆสิตาราม ตำบลนาหม่อม อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวปัทมา จันทมณี (0936589812) |
เบอร์โทรผู้รับผิดชอบโครงการ | |
อีเมล์ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
พี่เลี้ยงโครงการ | วรรณา สุวรรณชาตรี |
พื้นที่ดำเนินการ | หมู่ที่ 2 ตำบลนาหม่อม อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.9368095902177,100.54484973711place |
จังหวัด | อำเภอ | ตำบล | ชื่องานในพื้นที่ | ลักษณะพื้นที่ | |
---|---|---|---|---|---|
สงขลา | นาหม่อม | นาหม่อม | place directions |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 ต.ค. 2561 | 30 ก.ย. 2562 | 20,000.00 | |||
รวมงบประมาณ | 20,000.00 |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
---|---|---|---|---|
1 | ร้อยละเด็กผอม | 8.49 | ||
2 | ร้อยละเด็กอ้วนและเริ่มอ้วน | 14.15 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เด็กที่มีภาวะอ้วนหรือผอม จะเกิดผลกระทบต่อร่างกายและการเจริญเติบโตของเด็ก จากการสำรวจพบว่ามีเด็กผอม จำนวน 9 คน คิดเป็นร้อยละ 8.49 มีเด็กอ้วน จำนวน 15 คน คิดเป็นร้อยละ 14.15นักเรียนร้อยละ 20มีพฤติกรรมเลือกและไม่ชอบรับประทานผัก และผลไม้
โรงเรียนจัดบริการอาหารกลางวันที่สะอาด ปลอดภัย โดยคำนึงถึงคุณค่าทางโภขนาการเป็นสำคัญ สร้างความตระหนักให้นักเรียนเห็นคุณค่าของอาหารที่มีประโยชน์อันส่งผลต่อภาวะการเจริญเติบโตนของตนเอง เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพที่แข็งแรง มีภูมิต้านทานโรค และมีความรู้ด้านการดูแลสุขภาพตนเองอย่างยั่งยืน จึงควรส่งเสริมให้นักเรียนได้เรียนรู้ ฝึกปฏิบัติด้วยตนเองตั้งแต่ต้นน้ำคือการผลิต เลือกวัถตถุดิบที่จะนำมาประกอบอาหาร กลางน้ำคือประกอบอาหาร และรู้จักรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ จนถึงปลายน้ำคือมีสุขภาพที่แข็งแรง สมบูรณ์ และเป็นแบบอย่างแก่ผู้อื่นได้ ทั้งนี้โดยความร่วมมือของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และปลอดภัย โดยใช้ผลผลิตทางการเกษตรภายในโรงเรียนนำมาประกอบเป็นอาหารกลางวัน นักเรียนอ้วนและนักเรียนผอมมีภาวะเสี่ยงลดลงร้อยละ 5 |
0.00 | |
2 | เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และรับประทานอาหารจำพวกผัก และผลไม้ มากขึ้น นักเรียนร้อยละ 75 มีความรู้ในเรื่องการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาวะและปรับพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ปลอดภัยอย่างเพียงพอ |
0.00 | |
3 | เพื่อส่งเสริมการเกษตรในโรงเรียนเพื่อเพิ่มผลผลิตสำหรับเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารกลางวันให้แก่นักเรียน โรงเรียนจัดกิจกรรมทางการเกษตรอย่างน้อย 2 กิจกรรม เพื่อให้ได้ผลผลิตสำหรับเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารกลางวันให้แก่นักเรียน |
0.00 |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 161 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
นักเรียนชั้น ป.4 - ป.6 | 55 | - | |
นักเรียนชั้น อนุบาล -ป.6 | 106 | - |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 5,010.00 | 4 | 20,000.00 | |
1 ต.ค. 61 - 29 ก.ค. 62 | ปลูกผักปลอดสารพิษในโรงเรียน | 0 | 5,000.00 | ✔ | 0.00 | |
1 ต.ค. 61 - 30 ก.ย. 62 | เพาะเห็ดนางฟ้า | 0 | 10.00 | ✔ | 11,700.00 | |
1 - 8 พ.ค. 62 | เตรียมแปลงปลูกผักปลอดสารพิษ | 0 | 0.00 | ✔ | 8,300.00 | |
1 ก.ค. 62 - 30 ก.ย. 62 | เก็บเกี่ยวผลผลิตผักปลอดสารพิษ /เห็ดนางฟ้า ส่งต่อโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน | 0 | 0.00 | ✔ | 0.00 |
1.เตรียมพื้นที่และภาชนะในการปลูกผักปลอดสารพิษ
2.จัดหาพันธุ์ผักสำหรับนำมาปลูก
3.นักเรียนร่วมกิจกรรมปลูกผักปลอดสารพิษโดยมอบหมายเป็นรายห้อง และชุมนุมเกษตรพอเพียง
4.ปฏิบัติการปลูกผักปลอดสารพิษโดยเลือกผักที่นักเรียนชอบรับประทาน
5.จัดทำโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้า
6.จัดหาก้อนเห็ดนางฟ้าและดูแลรักษา
7.นำผลผลิตผักปลอดสารพิษและเห็ดนางฟ้าไปเป็นวัตถุดิบสำหรับทำอาหารกลางวันให้แก่นักเรียน
1.โรงเรียนมีผลผลิตผักปลอดสารพิษและเห็ดนางฟ้าเพื่อนำไปทำเป็นอาหารกลางวันให้แก่นักเรียน
2.นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ประโชน์ สะอาดและปลอดภัยจากสารพิษ
3.นักเรียนเห็นคุณค่าของอาหารที่มีประโยชน์และการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์คุ้มค่า
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 พ.ย. 2561 14:33 น.