โครงการเกษตรปลอดสาร อาหารปลอดภัย โรงเรียนวัดทุ่งฆ้อโฆสิตาราม (โรงเรียนวัดทุ่งฆ้อโฆสตาราม)
1.ครูผู้รับผิดชอบวางแผนการทำรายการอาหารกลางวันโดยใช้ผลผลิตผักปลอดสารพิษ และผลผลิตเห็ดนางฟ้า จากผลการปฏิบัติงานของนักเรียน
2.ปรับเปลี่ยนรายการอาหารกลางวันเพื่อใช้ผลผลิตผักปลอดสารพิษ และผลผลิตเห็ดนางฟ้า ได้แก่ แกงส้มผักบุ้ง ต้มยำไก่ใส่เห็ดนางฟ้า ซุปเห็ดนางฟ้า ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า
3.นักเรียนช่วยกันเก็บผลผิตผักปลอดสารพิษ และเห็ดนางฟ้าส่งต่อโครงการอาหารกลางวันของนักเรียน
ผลผลิต
1.ผักปลอดสารพิษได้แก่ ผักบุ้ง ผักกาดขาว ผักกาดเขียวกวางตุ้ง เพื่อนำไปเป็นวัสดุประกอบอาหารกลางวันให้แก่นักเรียน
2.เห็ดนางฟ้า สำหรับนำไปเป็นวัสดุประกอบอาหารกลางวันให้แก่นักเรียน
ผลลัพธ์
1.นักเรียนทุกคน ได้รับประทานผักปลอดสารพิษที่มีคุณค่าทางโภชนาการ
2.โรงเรียนมีแหล่งผลิตผักที่มีความปลอดภัย ปลอดสารเคมี
1.ครูให้ความรู้และสาธิตการเพาะเมล็ดผัก ได้แก่ ผักบุ้ง ผักกาดเขียวกวางตุ้ง ผักกาดขาว
2.นักเรียนจำนวน 20 คน ช่วยกันเพาะเมล็ด และปลูกผักบุ้ง ช่วยกันรดน้ำ
3.มอบหมายนักเรียนดูแล บำรุงรักษา ดดยการรดน้ำ กำจัดวัชพืช และใส่ปุ๋ย
ผลผลิต
1.โรงเรียนมีผลผลิตผักปลอดสารพิษ เพื่อนำไปเป็นวัสดุประกอบอาหารกลางวันแก่นักเรียน
2.นักเรียนปฏิบัติงานได้ตามขั้นตอน
ผลผลัพธ์
1.นักเรียนนำความรู้ไปใช้ในการปฏิบัติการปลูกผักปลอดภัยสารพิษได้ด้วยตนเอง
2.นักเรียนเกิดความภาคภูมิใจในตนเอง
1.นักเรียนชั้นป.4-6 จำนวน 20 คน เตรียมแปลงสำหรับปลูกผักปลอดสารพิษ จำนวน 12 แปลง และล้อยางรถยนต์จำนวน 20 วงล้อ
2.ครูผู้รับผิดชอบโครงการให้ความรู้นักเรียนเรื่องกระบวนการขั้นตอนการเตรียมดินสำหรับปลูกผัก การใช้อุปกรณ์การเกษตร
3.นักเรียนปฏิบัติการเตรียมแปลงปลูกผักโดยการพรวนดิน และใส่ปุ๋ยในแปลงและล้อยางรถยนต์
ผลผลิต:
1.โรงเรียนมีพื้นที่แปลงผักจำนวน 12 แปลง และล้อยางรถยนต์ จำนวน 20 ล้อยาง
2.นักเรียนมีความรู้ และปฏิบัติการเตรียมแปลงปลูกผักได้
ผลลัพธ์:
1.นักเรียนได้รับประทานผักปลอดสารเคมีที่มีคุณภาพ
1.ครูและนักการ จำนวน 4 คน วางแผนและปฏิบัติการทำโรงเรีอนเพาะเห็ดนางฟ้า จำนวน 1 โรงเรือน
2.ครูให้ความรู้แก่นักเรียนเกี่ยวกับการเพาะเห็ดนางฟ้า ตลอดจนการดูแลรักษา
3.ครูและนักเรียน นำก้อนเห็ดนางฟ้าวางเรียงบนชั้น ในโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้าจำนวน 500 ก้อน
4.นักเรียนจำนวน 20 คน หมุนเวียนปฏิบัติการดูแลก้อนเห็ดนางฟ้า โดยการรดน้ำก้อนเห็ด เพื่อรักษาความชื้นตลอดอายุการให้ผลผลิตดอกเห็ดนางฟ้า และดูแลความสะอาดในโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้า
ผลผลิต
1.โรงเรียนได้ผลผลิตดอกเห็ดนางฟ้า เพื่อนำไปเป็นวัสดุประกอบอาหารกลางวันของนักเรียน
2.นักเรียนปฏิบัติการเพาะเห็ดนางฟ้า ดูแลรักษา ได้ตามขั้นตอนจนได้ผลผลิต
ผลลัพธ์
1.นักเรียนได้รับประทานอาหารกลางวันที่มีวัสดุประกอบอาหารที่ปลอดภัย
2.นักเรียนนำความรู้เกี่ยวกับการเพาะเห็ดนางฟ้าไปใช้ในการปฏิบัติจริงได้
3.นักเรียนเกิดความภาคภูมิใจการปฏิบัติงาน