สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

directions_run

โครงการขยายผลเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน ปีงบประมาณ 2562 โรงเรียนวัดแม่เปียะ (โรงเรียนวัดแม่เปียะ)

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


“ โครงการขยายผลเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน ปีงบประมาณ 2562 โรงเรียนวัดแม่เปียะ (โรงเรียนวัดแม่เปียะ) ”

โรงเรียนวัดแม่เปียะ ตำบลคลองหรัง อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา

หัวหน้าโครงการ
นางดารุณี สงดวง (0801363160)

ชื่อโครงการ โครงการขยายผลเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน ปีงบประมาณ 2562 โรงเรียนวัดแม่เปียะ (โรงเรียนวัดแม่เปียะ)

ที่อยู่ โรงเรียนวัดแม่เปียะ ตำบลคลองหรัง อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562


กิตติกรรมประกาศ

"โครงการขยายผลเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน ปีงบประมาณ 2562 โรงเรียนวัดแม่เปียะ (โรงเรียนวัดแม่เปียะ) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงเรียนวัดแม่เปียะ ตำบลคลองหรัง อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการขยายผลเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน ปีงบประมาณ 2562 โรงเรียนวัดแม่เปียะ (โรงเรียนวัดแม่เปียะ)



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการขยายผลเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน ปีงบประมาณ 2562 โรงเรียนวัดแม่เปียะ (โรงเรียนวัดแม่เปียะ) " ดำเนินการในพื้นที่ โรงเรียนวัดแม่เปียะ ตำบลคลองหรัง อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

เพื่อขยายผลการเกษตรสำหรับอาหารกลางวัน และพัฒนาบุคคลากรในโรงเรียนและนักเรียน ห้ได้รับความรู้ และฝกปฎิบัติเพื่อนำไปใช้กับชีวิตประจำวันได้

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อเข้าร่วมโครงการขยายผลเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน ประจำปี 2562
  2. เพื่อพัฒนาความรู้ความสามารถด้านการเกษตร ประมง ปศุสัตว์ เพื่ออาหารกลางวัน
  3. เพื่อส่งเสริมและพัฒนาโรงเรียนให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านเกษตร

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ลงพันธุ์ปลาดุก จำนวน 300 ตัว

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
ครู 25
นักเรียน 486

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

โรงเรียนมีอาหารกลางวันจากการผลิตเองโดยการเกษตรปลอดภัยในโรงเรียนเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 1 ครั้งต่อเดือน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ปลูกผักในแปลงผัก (ผักบุ้ง) และดูแลผัก

วันที่ 20 พฤษภาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ที่เข้าร่วมโครงการ ได้ร่วมกันปรับพื้นที่และเตรียมแปลงปลูกผัก ได้แปลงผักบุ้งจำนวน 3แปลง แบ่งนักเรียนในการรับผิดชอบดูแลแปลงผักจนกว่าผักจะเติบโต เช่น การรดน้ำ การใส่ปุ๋ย ฯลฯ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1ได้แปลงผักบุ้ง จำนวน 3 แปลง

2.นักเรียนชั้น ป1 มีส่วนร่วมในการปลูกผัก

3.นักเรียนมีความรู้ในการปลูกผัก

4.โรงเรียนมีพื้นที่ในการผลิตและปลูกผัก เพื่อส่งต่อให้โครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน

 

486 0

2. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ปลูกผักกาดเขียวในแปลงดินยกพื้น และดูแลผัก

วันที่ 21 พฤษภาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่เข้าร่วมโครงการ ได้ร่วมกันปรับพื้นที่และเตรียมแปลงปลูกผักกาดแบบยกพื้น จำนวน 3แปลง แบ่งนักเรียนในการรับผิดชอบดูแลแปลงผักจนกว่าผักจะเติบโต เช่น การรดน้ำ การใส่ปุ๋ย ฯลฯ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.ได้แปลงผักกาดเขียว จำนวน 3 แปลง

2.นักเรียนชั้น ป5 มีส่วนร่วมในการปลูกผัก

3.นักเรียนมีความรู้ในการปลูกผัก

4.โรงเรียนมีพื้นที่ในการผลิตและปลูกผัก เพื่อส่งต่อให้โครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน

 

486 0

3. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ปลูกผักสวนครัว และดูแลผัก

วันที่ 22 พฤษภาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่เข้าร่วมโครงการ ได้ร่วมกันปรับพื้นที่และเตรียมแปลงปลูกผักกาดแบบยกพื้น จำนวน 3แปลง แบ่งนักเรียนในการรับผิดชอบดูแลแปลงผักจนกว่าผักจะเติบโต เช่น การรดน้ำ การใส่ปุ๋ย ฯลฯ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.ได้แปลงผักสวนครัวจำนวน 3 แปลง

2.นักเรียนชั้น ป6 มีส่วนร่วมในการปลูกผัก

3.นักเรียนมีความรู้ในการปลูกผัก

4.โรงเรียนมีพื้นที่ในการผลิตและปลูกผัก เพื่อส่งต่อให้โครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน

 

486 0

4. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ปลูกผักไฮโดรโพนิกส์ และดูแลผัก

วันที่ 23 พฤษภาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

1.นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่เข้าร่วมโครงการ ได้ร่วมกันปลูกผักแบบโฮโดรโปนิกส์ จำนวน 1แปลง

2.นักเรียนแบ่งบทบาทหน้าในการดูแลแปลงผัก เช่น การให้น้ำ ปุ่ย และการกำจัดแมลงที่มารบกวน

3.ครูให้ความรู้กับนักเรียนในการดูแลผักปลูกแบบโฮโดรโปนิกส์

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.ได้แปลงผักไฮโดรโพนิกส์ จำนวน 1 แปลง ปลูกผักจำนวน 100 ต้น

2.โรงเรียนมีพื้นที่ผลิตอาหารที่ปลอดภัย ไม่ใช้สารเคมี

3.ผลผลิตจากแปลงสามารถส่งต่อในโครงการอาหารกลางวันให้กับนักเรียนโรงเรียนวัดแม่เปียะทั้งโรงเรียน จำนวน 486 คน

 

486 0

5. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ลงพันธุ์ปลาดุก จำนวน 300 ตัว

วันที่ 24 พฤษภาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

นักเรียนชั้นประถมปีที่ 5 ได้ร่วมกันทำความสะอาดบ่อปลา จำนวน 4บ่อ โดยมีขั้นตอนดังนี้

  1. แช่ต้นกล้วยในบ่อซีเมนต์บ่อละ 1 ต้น จำนวน 2 สัปดาห์

  2. ถ่ายน้ำทิ้ง แล้วปล่อยน้ำใหม่ ไว้จำนวน 3 วัน

  3. วันที่ 3 ใส่ทรายก้นบ่อบาง ๆ และแช่ถุงที่มีลูกปลาดุไว้ 1 คืน โดนไม่นำลูกปลาดุกออกจากถุง

  4. ปล่อยลูกปลาดุลงในบ่อซีเมนต์ จำนวน 4 บ่อ บ่อละ 80 ตัว

  5. ให้อาหารปลาดุกเล็ก บ่อละ 1 ขีด จำนวน 4 บ่อ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.ได้ปลาดุก จำนวน 4 บ่อๆละ 80 ตัว

2.นักเรียนมีความรู้ในการเลี้ยงปลาดุก

3.นักเรียนแบ่งบทบาทหน้าในการรับผิดชอบการเลี้ยงปลาดุก

4.โรงเรียนมีพื้นที่ในการผลิตอาหารที่ปลอดภัย

5.แม่ครัวสามารถนำวัตถุดิบที่โรงเรียนผลิตได้ จัดเป็นเมนูอาหารกลางวันให้กับนักเรียนโรงเรียนวัดแม่เปียะทั้งโรงเรียน จำนวน 486 คน

 

486 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อเข้าร่วมโครงการขยายผลเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน ประจำปี 2562
ตัวชี้วัด : โรงเรียนได้เข้าร่วมโครงการขยายผลการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน ปีงบประมาณ2562
100.00 100.00

โซนพื้นที่ของโรงเรียนที่จัดเป็นแปลงเกษตร

2 เพื่อพัฒนาความรู้ความสามารถด้านการเกษตร ประมง ปศุสัตว์ เพื่ออาหารกลางวัน
ตัวชี้วัด : บุคคลากรและนักเรียนมีความรู้ด้านการเกษตร
100.00 100.00

ผลผลิตที่ได้จากโครงการฯ

3 เพื่อส่งเสริมและพัฒนาโรงเรียนให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านเกษตร
ตัวชี้วัด : นักเรียนโรงเรียนวัดแม่เปียะทั้งโรงเรียน จำนวน 486 คน ได้รับประทานผลผลิตที่ได้จากโครงการ
100.00 100.00

สมุดบันทึกสุขภาพ

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 511
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
ครู 25
นักเรียน 486

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเข้าร่วมโครงการขยายผลเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน ประจำปี 2562 (2) เพื่อพัฒนาความรู้ความสามารถด้านการเกษตร  ประมง ปศุสัตว์ เพื่ออาหารกลางวัน (3) เพื่อส่งเสริมและพัฒนาโรงเรียนให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านเกษตร

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ลงพันธุ์ปลาดุก จำนวน 300 ตัว

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการขยายผลเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน ปีงบประมาณ 2562 โรงเรียนวัดแม่เปียะ (โรงเรียนวัดแม่เปียะ) จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางดารุณี สงดวง (0801363160) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด