สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

directions_run

โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดทุ่งบัว (โรงเรียนวัดทุ่งบัว)

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


“ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดทุ่งบัว (โรงเรียนวัดทุ่งบัว) ”

40/6 ม.1 ตำบลกระแสสินธุ์ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา

หัวหน้าโครงการ
นายจรัญ สังข์ด้วง

ชื่อโครงการ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดทุ่งบัว (โรงเรียนวัดทุ่งบัว)

ที่อยู่ 40/6 ม.1 ตำบลกระแสสินธุ์ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562


กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดทุ่งบัว (โรงเรียนวัดทุ่งบัว) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน 40/6 ม.1 ตำบลกระแสสินธุ์ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดทุ่งบัว (โรงเรียนวัดทุ่งบัว)



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดทุ่งบัว (โรงเรียนวัดทุ่งบัว) " ดำเนินการในพื้นที่ 40/6 ม.1 ตำบลกระแสสินธุ์ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

เด็กยังมีน้ำหนักและส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์ ทางโรงเรียนจึงได้คิดวิธีส่งเสริมโภชนาการเพิ่มเติมให้กับนักเรียน โดยการให้นักเรียนทำกิจกรรมปลูกผักกินใบ กินผัก กินยอด กิจกรรมเลี้ยงปลาดุก ปลาหมอ และกิจกรรมเพาะพืชต้นอ่อนเพื่อเสริมอาหารกลางวัน

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อลดเด็กที่มีภาวะอ้วนและเตี้ย

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1.กิจกรรมปลูกผักกินใบ กินยอด กินฝัก
  2. 2.กิจกรรมเลี้ยงปลาดุก ปลาหมอ ในท่อซีเมนต์
  3. 3.กิจกรรมเพาะพืชต้นอ่อน
  4. การเก็บเกี่ยวผลผลิต ป้อนสู่โครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
นักเรียน 156

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ลดภาวะนักเรียนอ้วน

2.ลดภาระนักเรียนเตี้ย


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมเพาะพืชต้นอ่อน (ทานตะวัน)

วันที่ 29 สิงหาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

1.นักเรียนระดับชั้น ป.4 ป.5 จำนวน 52 คน ได้ร่วมกันนำเมล็ดทานตะวัน จำนวน 1/2 กิโลกรัม เพาะในตะกร้าที่เตรียมไว้ จำนวน 6 ตะกร้า และนำไปเก็บไว้ในโรงเรือน

2.แบ่งนักเรียนในการรับผิดชอบดูแล รดน้ำต้นผักจนกว่าจะเติบโต ระยะเวลา 8 วัน จำนวน 6 ครั้ง

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.นักเรียนได้เรียนรู้การเพาะต้นอ่อนทานตะวัน

2.นักเรียนร่วมกันเพาะต้นอ่อนทานตะวัน เพื่อเป็นวัตถุดิบส่งต่อให้กับโครงการอาหารกลางวัน จำนวน 6 กิโลกรัม

3.นักเรียนได้เรียนรู้การทำงานร่วมกัน

 

52 0

2. กิจกรรมเตรียมโรงเรือน /การดูแลเลี้ยงไก่ไข่

วันที่ 29 สิงหาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

1.นักเรียนระดับชั้น ป.4 จำนวน 24 คน ได้ร่วมกันเตรียมโรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่ จำนวน 1โรงเรือน เลี้ยงแบบขังคอกรวม พร้อมทั้งติดตั้งรังไก่ไข่ กระป่องน้ำ ถังอาหารแบบแขวน

2.แบ่งนักเรียนในการรับผิดชอบดูแล เลี้ยงไก่ไข่ จำนวน 20 ตัว

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.นักเรียนมีส่วนร่วมในการเตรียมวัสดุอุปกรณ์สำหรับการเลี้ยงไก่ไข่ การดูแลและให้น้ำให้อาหารไก่

2.นักเรียนได้เรียนรู้บทบาทของตนเองในการทำงานร่วมกัน

 

24 0

3. กิจกรรมเตรียมแปลงปลูก /การปลูกผักปลอดสารพิษ

วันที่ 29 สิงหาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

1.นักเรียนระดับชั้น ป.3 ป.4 ป.5 จำนวน 80 คน ได้ร่วมกันจัดทำแปลงปลูกผักบุ้ง จำนวน 6 แปลง

2.เตรียมเมล็ดพันธุ์ผักสำหรับการปลูก โดยการแช่น้ำไว้ 6 ชม.

3.นักเรียนระดับชั้น ป.3 ป.4 ป.5 จำนวน 80 คน ร่วมกันปลูกผักบุ้ง

4.แบ่งนักเรียนในการรับผิดชอบดูแล เช่น การใส่ปุ๋ย รดน้ำ กำจัดวัชพืช และดูแลผักจนกว่าจะเติบโต เป็นระยะเวลา 30 วัน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.มีแปลงผักจำนวน 6 แปลง เพื่อใช้ปลูกผักบุ้ง

2.นักเรียนได้เรียนรู้การทำแปลงปลูกผัก

3.นักเรียนได้เรียนรู้การทำงานร่วมกัน มีความรับผิดชอบมากขึ้น

 

80 0

4. การเก็บเกี่ยวผลผลิต ป้อนสู่โครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน

วันที่ 29 สิงหาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

1.นักเรียนระดับชั้น ป.4 ป.5 จำนวน 30 คน ได้ร่วมกันเก็บผลผลิตที่เกิดจากโครงการ ดังนี้

-ผลผลิตต้นอ่อนทานตะวัน ได้จำนวน 6 กิโลกรัม

-ไข่ไก่ จำนวน 90 ฟอง/สัปดาห์

-ผักบุ้ง จำนวน 10 กิโลกรัม จำนวน 2 ครั้ง


2.แม่ครัวมีการนำผลผลิตที่ได้จากโครงการ มาปรุงเป็นอาหารกลางวันให้กับนักเรียน จำนวน 156 คน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.โรงเรียนมีแหล่งผลิตอาหารที่ปลอดภัย

2.นักเรียนได้กินผัก ไข่ไก่ เพิ่มมากขึ้นในมื้ออาหาร

3.นักเรียนมีภาวะโภชนาการสมวัย

 

30 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อลดเด็กที่มีภาวะอ้วนและเตี้ย
ตัวชี้วัด : ลดลงเหลือร้อยละ3
1.00 3.00

สมุดบันทึกสุขภาพ

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 156
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
นักเรียน 156

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดเด็กที่มีภาวะอ้วนและเตี้ย

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.กิจกรรมปลูกผักกินใบ กินยอด กินฝัก (2) 2.กิจกรรมเลี้ยงปลาดุก ปลาหมอ ในท่อซีเมนต์ (3) 3.กิจกรรมเพาะพืชต้นอ่อน (4) การเก็บเกี่ยวผลผลิต ป้อนสู่โครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดทุ่งบัว (โรงเรียนวัดทุ่งบัว) จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายจรัญ สังข์ด้วง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด