ชื่อโครงการ | โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียนวัดทุ่งบัว (โรงเรียนวัดทุ่งบัว) |
ภายใต้โครงการ | แผนงานการบูรณาการระบบอาหารในสถานศึกษาของจังหวัดสงขลา |
รหัสโครงการ | |
วันที่อนุมัติ | 1 ตุลาคม 2561 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 |
งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนวัดทุ่งบัว ตำบลกระแสสินธุ์ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายจรัญ สังข์ด้วง |
เบอร์โทรผู้รับผิดชอบโครงการ | |
อีเมล์ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
พี่เลี้ยงโครงการ | วรรณา สุวรรณชาตรี |
พื้นที่ดำเนินการ | 40/6 ม.1 ตำบลกระแสสินธุ์ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.5796267426567,100.30311771511place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 ต.ค. 2561 | 30 ก.ย. 2562 | 9,080.00 | |||
2 | 1 ต.ค. 2561 | 30 ก.ย. 2562 | 7,120.00 | |||
3 | 1 ต.ค. 2561 | 30 ก.ย. 2562 | 3,800.00 | |||
รวมงบประมาณ | 20,000.00 |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
---|---|---|---|---|
1 | ร้อยละเด็กอายุ10-12ปี มีภาวะอ้วน | 5.00 | ||
2 | ร้อยละเด็กอายุ10-12ปี มีภาวะเตี้ย | 5.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เด็กยังมีน้ำหนักและส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์ ทางโรงเรียนจึงได้คิดวิธีส่งเสริมโภชนาการเพิ่มเติมให้กับนักเรียน โดยการให้นักเรียนทำกิจกรรมปลูกผักกินใบ กินผัก กินยอด กิจกรรมเลี้ยงปลาดุก ปลาหมอ และกิจกรรมเพาะพืชต้นอ่อนเพื่อเสริมอาหารกลางวัน
หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน มุ่งพัฒนาผู้เรียนทุกคน ซึ่งเป็นกำลังของชาติให้เป็นมนุษย์ที่มีความสมดุลทั้งด้านร่างกาย ความรู้ คุณธรรม มีจิตสำนึกในความเป็นพลเมืองไทยและพลโลก ยึดมั่นในการปกครองตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มีความรู้และทักษะพื้นฐานรวมทั้ง เจตคติ ที่จำเป็นต่อการศึกษาต่อ การประกอบอาชีพและการศึกษาตลอดชีวิต โดยมุ่งเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญบนพื้นฐาน ความเชื่อว่าทุกคนสามารถเรียนรู้และพัฒนาตนเองได้เต็มตามศักยภาพ โดยมีจุดม่งหมายพัฒนาผู้เรียนให้เป็นคนดี มีปัญญา มีความสุข มีศักยภาพในการศึกษาต่อ และประกอบวิชาชีพ จึงกำหนดเป็นจุดหมายเมื่อจบการศึกษาขั้นพื้นฐาน คือ การมีคุณธรรม จริยธรรม และค่านิยมที่พึงประสงค์เห็นคุณค่าของตนเอง มีวินัยและปฏิบัติตนตามหลักธรรมของพระพุทธศาสนา หรือศาสนาที่ตนนับถือ ยึดหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง การมีความรู้ ความสามารถในการสื่อสาร การคิด การแก้ปัญหา การใช้เทคโนโลยี และมีจิตสำนึกในความเป็นพลเมืองไทยและพลโลก ยึดมั่นในวิถีชีวิตและการปกครองตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข มีจิตสำนึกในการอนุรักษ์วัฒนธรรมและภูมิปัญญาไทย การอนุรักษ์และพัฒนาสิ่งแวดล้อม มีจิตสาธารณะที่มุ่งทำประโยชน์และสร้างสิ่งที่ดีงามในสังคม และอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างมีความสุข
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อลดเด็กที่มีภาวะอ้วนและเตี้ย ลดลงเหลือร้อยละ3 |
1.00 |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 156 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
นักเรียน | 156 | - |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 20,000.00 | 4 | 20,000.00 | |
22 พ.ย. 61 - 22 พ.ย. 62 | 1.กิจกรรมปลูกผักกินใบ กินยอด กินฝัก | 0 | 9,080.00 | ✔ | 9,080.00 | |
22 พ.ย. 61 - 20 พ.ย. 62 | 2.กิจกรรมเลี้ยงปลาดุก ปลาหมอ ในท่อซีเมนต์ | 0 | 7,120.00 | ✔ | 7,120.00 | |
22 พ.ย. 61 - 22 พ.ย. 62 | 3.กิจกรรมเพาะพืชต้นอ่อน | 0 | 3,800.00 | ✔ | 3,800.00 | |
2 พ.ค. 62 - 31 ส.ค. 62 | การเก็บเกี่ยวผลผลิต ป้อนสู่โครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน | 0 | 0.00 | ✔ | 0.00 |
1.จัดอบรมนักเรียนเกี่ยวกับการเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์
2.ประชุมครูผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเพื่อวางแผนดำเนินการโครงการ
3.จัดหาวัสดุในการดำเนินการ เช่น สายยาง บัวรดน้ำ เมล็ดพันธุ์
4.เตรียมดิน เตรียมอุปกรณ์
5.ดำเนินการตามโครงการ
6.สรุป ประเมิน รายงานผลโครงการ
1.ลดภาวะนักเรียนอ้วน
2.ลดภาระนักเรียนเตี้ย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2561 14:54 น.