สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

directions_run

โครงการส่งเสริมโภชนาการนักเรียน (โรงเรียนบ้านบ่อทอง)

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


“ โครงการส่งเสริมโภชนาการนักเรียน (โรงเรียนบ้านบ่อทอง) ”

ม.4 ตำบลสะบ้าย้อย อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา

หัวหน้าโครงการ
นางสาวณาตยา จีนช่วย (0862881051)

ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมโภชนาการนักเรียน (โรงเรียนบ้านบ่อทอง)

ที่อยู่ ม.4 ตำบลสะบ้าย้อย อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562


กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมโภชนาการนักเรียน (โรงเรียนบ้านบ่อทอง) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ม.4 ตำบลสะบ้าย้อย อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมโภชนาการนักเรียน (โรงเรียนบ้านบ่อทอง)



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมโภชนาการนักเรียน (โรงเรียนบ้านบ่อทอง) " ดำเนินการในพื้นที่ ม.4 ตำบลสะบ้าย้อย อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

 

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อลดเด็กที่มีภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์
  2. เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพทางโภชนาการอย่างครบถ้วน
  3. นักเรียนได้รับประทานอาหารเช้า

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ปลูกผัก
  2. นำลูกปลาดุกลงบ่อ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
นักเรียนชั้น ป.1-6 100

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

 


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. เตรีมแปลงปลูกผัก

วันที่ 20 พฤษภาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

  1. ซื้อวัสดุอุปกรณ์ในการเตรียมแปลงปลูกผัก ประเภทจอบ 10 ด้าม ,ช้อนปลูก 20 อัน,ส้อมพรวนดิน 20 อัน ,ดินปลูก 50 กระสอบ ,ปุยคอก 19 กระสอบ

  2. นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 6 ช่วยกันเตรียมแปลงปลูกผัก จำนวน 6 แปลง เพื่อใช้ปลูกผักกินใบ เช่น ผักบุ้ง ผักกาด ฯลฯ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.ได้แปลงผักจำนวน 6 แปลง พร้อมที่จะปลูกผัก

2.นักเรียนมีส่วนร่วมในการทำแปลงปลูกผัก

3.นักเรียนมีความรู้การทำแปลงเกษตร

 

107 0

2. เตรียมบ่อเลี้ยงปลาดุก

วันที่ 21 พฤษภาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

ครูและนักเรียนโรงเรียนบ้านบ่อทองชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - 6 เตรียมบ่อเลี้ยงปลาดุก จำนวน 1 บ่อ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.ได้บ่อเลี้ยงปลาดุกจำนวน 1 บ่อ

2.นักเรียนมีส่วนร่วมในการเตรีมบ่อเลี้ยงปลา

 

51 0

3. ปลูกผัก

วันที่ 24 พฤษภาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

1.จัดเตรียมพันธุ์ผักกิบไบ เช่น ผักบุ้ง , ผักคะน้า , ผักกาด , หว่านลงแปลง  ส่วนผักสวนครัวประเภท พริก , มะเขือ ได้จัดซื้อต้นอ่อนมาปลูกในแปลง
2.นักเรียนช่วยกันปลูกผักลงแปลงที่เตรีมไว้ 6 แปลง

3.นักเรียนมีการแบ่งเวรกันดูแลรับผิดชอบ แปลงผักที่ปลูก

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.มีแปลงผัก จำนวน 6 แปลง ที่นักเรียนร่วมกันปลูก

2.นักเรียนมีส่วนร่วมในการปลูกผักหลากหลายชนิด ทั้งประเภทผักกินใบ และผักสวนครัว

 

107 0

4. นำลูกปลาดุกลงบ่อ

วันที่ 27 พฤษภาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

ครูและนักเรียนโรงเรียนบ้านบ่อทองชั้นประถมศีกษาปีที่ 4 - 6 จำนวน 51 คน ช่วยกันนำปลาดุกลงบ่อ จำนวน 800 ตัว

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.มีการนำลูกพันธ์ปลาดุก จำนวน 800 ปล่อยลงบ่อ จำนวน 1บ่อ

2นักเรียนมีส่วนร่วมในการปล่อยพันธู์ปลาดุก

3.นักเรียนมีการแบ่งเวร หน้าที่ในการรับผิดชอบการเลี้ยงปลาดุก

 

51 0

5. เก็บเกี่ยวผลผลิต

วันที่ 28 มิถุนายน 2562

กิจกรรมที่ทำ

1.ครูและนักเรียนโรงเรียนบ้านบ่อทองชั้นประถมศีกษาปีที่ 1 - 6 จำนวน 107 คน ช่วยกันเก็บจากแปลง เพื่อส่งให้กับโรงครัวของโรงเรียน

2.แม่ครัวมีการนำผลผลิตมาประกอบเป็นเมนูผัก ให้กับนักเรียน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.ได้ผักที่ปลอดสารพิษสำหรับนำมาประกอบอาหารกลางวันให้กับนักเรียน

 

107 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อลดเด็กที่มีภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์
ตัวชี้วัด : อัตราเด็กที่มีโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์ลดลง
2.00 2.00

1.การคัดกรองสุขภาพ 2.สมุดบันทึกสุขภาพ

2 เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพทางโภชนาการอย่างครบถ้วน
ตัวชี้วัด : นักเรียนทุกคนได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพทางโภชนาการอย่างครบถ้วน
100.00 100.00

1.การคัดกรองสุขภาพ 2.สมุดบันทึกสุขภาพ

3 นักเรียนได้รับประทานอาหารเช้า
ตัวชี้วัด : นักเรียนทุกคนได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพทางโภชนาการอย่างครบถ้วน
20.00 100.00

-

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 100
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
นักเรียนชั้น ป.1-6 100

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดเด็กที่มีภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์ (2) เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพทางโภชนาการอย่างครบถ้วน (3) นักเรียนได้รับประทานอาหารเช้า

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ปลูกผัก (2) นำลูกปลาดุกลงบ่อ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการส่งเสริมโภชนาการนักเรียน (โรงเรียนบ้านบ่อทอง) จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวณาตยา จีนช่วย (0862881051) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด