แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
“ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ (โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่) ”
จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางประณีต เหมือนทิพย์ (0812773046)
ชื่อโครงการ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ (โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่)
ที่อยู่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ (โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ (โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ (โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่) " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ
บทคัดย่อ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
ผลลัพธ์ที่ได้
การประเมินผล
ปัญหาและอุปสรรค
ข้อเสนอแนะ
เอกสารประกอบอื่นๆ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันเป็นยุคที่ทุกคนต้องมีแต่การแข่งขัน โดยเฉพาะการประกอบอาชีพ คนส่วนใหญ่ต้องทํางานแข่งกับเวลาตามที่หน่วยงานหรือองค์กรกําหนด ซึ่งแตกต่างกับในอดีตอย่างสิ้นเชิงที่ทําอาชีพเกษตรกรรม มีเวลาในการดูแลเอาใจใสคนในครอบครัวโดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักเรียนในปกครองที่ต้องได้รับการเอาใจใสในการเตรียมตัวไปโรงเรียนโดยเฉพาะอาหารการกินของนักเรียน โดยผู้ปกครองนักเรียนในปัจจุบัน ไม่มีเวลาเตรียมอาหาร หรือการดูแลช่วยเหลือนักเรียนด้วยต้องสร้างรายได้เพื่อความมั่นคงของครอบครัวดังนั้นผู้ปกครองจึงละเลยการเอาใจใส่นักเรียนโดยเฉพาะเรื่องอาหาร ซึ่งมีความสําคัญต่อการเจริญเติบโตทางร่างกายและการพัฒนาทางสติปัญญาของนักเรียนผู้ปกครองนักเรียนของโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ประมาณร้อยละ 70ของนักเรียนมีอาชีพรับจ้างกรีดยาง ซึ่งเป็นอาชีพที่ต้องเร่ง
รีบทําในตอนเช้า ทําให้ผู้ปกครองไม่ได้เตรียมอาหารเช้าที่มีคุณภาพให้กับนักเรียน นักเรยนร้อยละ70 ของนักเรียนไม่ได้รับประทานอาหารเช้า หรือได้รับอาหารที่ไม่มีคุณภาพจากร้านค้าในหมู่บ้านหรือ
อาหารสําเร็จรูปเพียงเพื่อให้อิ่มท้องมาเรียนก่อน ทําให้นักเรียนของโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่มีภาวะโภชนาการต่ํากว่าเกณฑ์ ร้อยละ4.76และวัตถุดิบในการประกอบอาหารส่วนใหญมาจากตลาด ่ เป็นผัก ผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารเคมี สารพิษ ส่งผลให้นักเรียนส่วนใหญ่มีปญหาเรื่องสุขภาพร้อยละ 38.10 เป็นนักเรียนที่สุขภาพไม่แข็งแรง มีปัญหาโรคอ้วนเนื่องจากได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน อาหารที่ได้รับไม่มีคุณคา่ หรือมีประโยชน์ต่อการพัฒนาสติปัญญาของนักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่เห็นความสําคัญของการจัดอาหารเพื่อพัฒนาสุขภาพของนักเรียนจึงได้จัดทําโครงการการเกษตรเพื่ออาหารสําหรับนักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่อย่างยั่งยืน
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ความรู้ แก่ผู้ปกครองและ นักเรียนเกี่ยวการเลือกจัดอาหารเพื่อการบริโภคแก่นักเรียน
- เพื่อสร้างแหล่งอาหารที่มีความปลอดภัยและยั่งยืนสําหรับนักเรียน
- เพื่อให้นักเรียน โรงเรียนบ้านเกาะ ใหญ่ได้รับอาหาร ที่มีคุณภาพ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้แก่ ผู้ ปกครองและ นักเรียน
- เตรียมแปงปลูกผัก
- การตรวจสขภาพ ุ การชั่งน้ําหนัก วัดส่วนสูง
- ตรวจสุภาพ ชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง นักเรียน
- อบรมผู้ปกครองให้ความรู้ในการเลือกซื้ออาหารสุขภาพ
- กิจกรรมปลูกผักสวนครัว เช่น ผักบุ้ง ถั่ฝักยาว ข้าวโพด และไม้ยืนต้น
- ปลูกมะนาวในท่อ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
ผู้ปกครองและนักเรียน
150
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
เด็กมีอาหารที่ปลดภัยรับประทานและผู้ปกครองมีความรู้ในการเลือกซื้ออาหารที่มีประโยชน์ให้เด็กรับประทาน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. อบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองและนักเรียนเกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหารสำหรับนักเรียน
วันที่ 3 ธันวาคม 2561กิจกรรมที่ทำ
1.ประชุมเพื่อวางแผนการดำเนินการ
2.เชิญวิทยากร
3.เชิญผู้ปกครองเข้าร่วมประชุม
4.ผู้ปกครองและนักเรียนเข้ารับร่วมการประชุม
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผู้ปกครองและนักเรียนจำนวน 114 คน ได้รับการประชุมและได้รับความรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหาร และการประกอบอาหารท่ีมีประโยชน์ต่อนักเรียนในการพัฒนาให้นักเรียนมีพัฒนาการที่เหมาะสม
150
0
2. เตรียมแปงปลูกผักและไม้ยืนต้น
วันที่ 1 มิถุนายน 2562กิจกรรมที่ทำ
1.เตรียมดินเพื่อปลูกผักสวนครัว
2.นักเรียนปลูกผักสวนครัว เช่น ถั่วฝักยาว ผักบุ้งฯลฯ
3. นักเรียนดูแลแปลงผัก
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
นักเรียนจำนวน 85 คนไดปลูกผักที่นักเรียนชอบ และนำผลผลิตมาใช้ในอาหารกลางวัน เช่น ผักบุ่้ง ถั่วฝักยาว
85
0
3. เตรียมแปลงปลูกผักสวนครัว เช่น ผักบุ้ง ผักกาด ถั่วฝักยาว ข้าวโพด/ปลูกไม้ยืนต้น เช่น สะตอ ส้มแขก ฯลฯ และมะนาวในท่อ
วันที่ 2 มิถุนายน 2562กิจกรรมที่ทำ
1.เตรียมดินในหลุมปลูกและในท่อ
2.นักเรียนปลูกไม้ยืนต้นและมะนาว
3.นักเรียนดูแลรดน้ำ กำจัดวัชพืช
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
การปลูกไม้ยืนต้น เช่น ส้มแขก จำนวน 2 ต้น สะตอ 5 ต้น มะกรูด 2 ต้น ทุเรียนเทศ 2 ต้น มะม่วงหาวมะนาวโห่ 2 ต้น มะนาวในท่อ 12 ต้น และ พริกไทย 10 ต้น (แล้งจัดตายหมดเลยปลูกแก้วมังกรเพิ่ม 10 ต้น) ชะอม 10 ต้น ไม้ยืนต้นยังไม่สามารถเกบเกี่ยวผลผลิตได้
การปลูกผักสวนครัว
ผลผลิตที่ได้
- ปลูกผักบุ้ง 10 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานสัปดาห์ละ 10 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 50 กิโลกรัม
- ปลูกถั่วฝักยาว 5 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานสัปดาห์ละ 2 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 40 กิโลกรัม
- ปลูกข้าวโพด 20 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานสัปดาห์ละ 20 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 150 กิโลกรัม
85
0
4. ตรวจสุภาพ ชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง นักเรียน
วันที่ 2 กรกฎาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
ครูประจำชั้น ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูงนักเรียน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
นักเรียนมีนำนักต่ำกว่าเกณฑ์ 1 คน
72
0
5. อบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองและนักเรียนเกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหารสำหรับนักเรียน
วันที่ 31 กรกฎาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
1.ประชุมเพื่อวางแผนการดำเนินการ
2.เชิญวิทยากร
3.เชิญผู้ปกครองเข้าร่วมประชุม
4.ผู้ปกครองและนักเรียนเข้ารับร่วมการประชุม
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผู้ปกครองและนักเรียนจำนวน 114 คน ได้รับการประชุมและได้รับความรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหาร และการประกอบอาหารท่ีมีประโยชน์ต่อนักเรียนในการพัฒนาให้นักเรียนมีพัฒนาการที่เหมาะสม
150
0
6. อบรมการบันทึกข้อมูลในระบบโครงการเกษตรในโรงเรียน
วันที่ 31 กรกฎาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
อบรมการบันทึกข้อมูลในระบบโครงการเกษตรในโรงเรียน ณ สถาบันการจัดการระบบสุขภาพ มอ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ครูมีความรู้ในการบันทึกข้อมูลในระบบได้อย่างถูกต้อง
0
0
7. ตรวจสุภาพ ชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง นักเรียน
วันที่ 4 กันยายน 2562กิจกรรมที่ทำ
1.แจ้งครูประจำชั้นรับผิดชอบการชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงของนักเรียนจำนวน 87 คนเดือนละ 1 ครั้ง
2.ส่งข้อมูลให้ครูรับผิดชอบงานอนามัยโรงเรียนดำเนินการตรวจสอบข้อมูลน้ำหนักส่วนสูง สรุปรายงานผลผู้ที่เกี่ยวข้องทราบ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
นักเรียนจำนวน 87 คนได้รับการชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูง มีนักเรียนที่น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ลดลงจากเดิม 5 คน เหลือ 2 คน
0
0
8. อบรมผู้ปกครองให้ความรู้ในการเลือกซื้ออาหารสุขภาพ
วันที่ 4 กันยายน 2562กิจกรรมที่ทำ
1.ประชุมคณะครูที่รับผิดชอบการอบรมผู้ปกครอง
2.ประสานจนท สาธารณสุขให้ความรู้
3.แจ้งผู้ปกครองเข้าร่วมอบรมความรู้ในการเลือกซื้ออาหารสุขภาพ(เวลา 14.00 - 15.30 น.)
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผู้ปกครองและนักเรียนร่วมประชุมจำนวน 114 คน โดยเป็นการประชุมร่วมในการประชุมผู้ปกครองประจำปี ให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารที่มีประโยชน์แก่นักเรียนและผู้ปกครอง ความสำคัญของอาหารเช้า
นักเรียนรและผู้ปกคครอง เกิดความรู้และเห็นคุณค่าของการจัดอาหารเช้าและการเลือกซื้ออาหารที่มีประโยชน์ประมาณร้อยละ 80 ของผู้ปกครองทั้งหมด
0
0
9. กิจกรรมปลูกผักสวนครัว เช่น ผักบุ้ง ถั่ฝักยาว ข้าวโพด และไม้ยืนต้น
วันที่ 4 กันยายน 2562กิจกรรมที่ทำ
1.เตรียมดิน ไถพรวน ผสมดิน
2.เพาะเมล็ดในถาดเพาะ
3.เตรียมหลุมและปลูกไม้ยืนต้น
4.ปลูกผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ข้าวโพด ระน้ำ พรวนดิน กำจัดวัชพืช
5.เก็บผลผลิต
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
1.นำผักบุ้งมาใช้ในโครงการอาหารกลางวัน ครั้งละ 5 กิโล ครั้งครั้งละ 2 กิโลกรัม ประมาณ 1 เดือนกรัม / 1 สัปดาห์ (ระยะเวลา ประมาณ 1 เดือน)ที่เหลือจำหน่ยให้ผู้ปกครองและครู ประมาณ 20 กิโลกรัม
2.นำถั่วฝักยาวมาใช้ในโครงการอาหรกลางวันสัปดาห์ละ 2 กิโลกรัม ที่เหลือจำหน่ายให้ครูและผู้ปกครองได้เงินประมาณ 150 บาท
3.นำผลผลิตจากข้าวโพดมาทำอาหารกลางวันครั้งละ 10 กิโลกรัม/1สัปดาห์ ที่เหลือจำหน่ายให้ครู ผู้ปกครอง ได้เงินสนับสนุนโครงการอาหารกลางวัน ประมาณ 1200 บาท
4.ปลูกไม้ยืนต้น เช่น สะตอ 5 ต้น ส้มแขก 2 ต้น มะม่วงหาวมะนาวโห่ 2 ต้น ทุเรียนเทศ 2 ต้น ชะอม 10 ต้น ส่วนพริกไทยตายหมดเนื่องจากแล้งจัด จึงปลูกแก้วมังกร 10 ต้น
0
0
10. ปลูกมะนาวในท่อ
วันที่ 4 กันยายน 2562กิจกรรมที่ทำ
1.เตรียมดินในท่อ
2.ปลูกมะนาว ดูแลรดน้ำ กำจัดวัชพืช
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ได้มะนาวในท่อจำนวน 10 ต้น ยังไม่ได้รับผลผลิต
0
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อให้ความรู้ แก่ผู้ปกครองและ นักเรียนเกี่ยวการเลือกจัดอาหารเพื่อการบริโภคแก่นักเรียน
ตัวชี้วัด : ผู้ปกครองและนักเรียนเลือกบริโภคอาหารที่มีคุณภาพ
100.00
2
เพื่อสร้างแหล่งอาหารที่มีความปลอดภัยและยั่งยืนสําหรับนักเรียน
ตัวชี้วัด : โรงเรียนมีผัก ผลไม้ที่มีคุณภาพปลอดภัยเพื่อประกอบอาหารให้นักเรียน
100.00
3
เพื่อให้นักเรียน โรงเรียนบ้านเกาะ ใหญ่ได้รับอาหาร ที่มีคุณภาพ
ตัวชี้วัด : นักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ จํานวน 85คนมีภาวะโภชนาการที่เหมาะสม
100.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
150
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
ผู้ปกครองและนักเรียน
150
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ (โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่) จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางประณีต เหมือนทิพย์ (0812773046) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
“ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ (โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่) ”
จังหวัดสงขลาหัวหน้าโครงการ
นางประณีต เหมือนทิพย์ (0812773046)
ชื่อโครงการ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ (โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่)
ที่อยู่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ (โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ (โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ (โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่) " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | |
บทคัดย่อ | |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | |
วัตถุประสงค์โครงการ | |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | |
กลุ่มเป้าหมาย | |
ผลลัพธ์ที่ได้ | |
การประเมินผล | |
ปัญหาและอุปสรรค | |
ข้อเสนอแนะ | |
เอกสารประกอบอื่นๆ |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันเป็นยุคที่ทุกคนต้องมีแต่การแข่งขัน โดยเฉพาะการประกอบอาชีพ คนส่วนใหญ่ต้องทํางานแข่งกับเวลาตามที่หน่วยงานหรือองค์กรกําหนด ซึ่งแตกต่างกับในอดีตอย่างสิ้นเชิงที่ทําอาชีพเกษตรกรรม มีเวลาในการดูแลเอาใจใสคนในครอบครัวโดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักเรียนในปกครองที่ต้องได้รับการเอาใจใสในการเตรียมตัวไปโรงเรียนโดยเฉพาะอาหารการกินของนักเรียน โดยผู้ปกครองนักเรียนในปัจจุบัน ไม่มีเวลาเตรียมอาหาร หรือการดูแลช่วยเหลือนักเรียนด้วยต้องสร้างรายได้เพื่อความมั่นคงของครอบครัวดังนั้นผู้ปกครองจึงละเลยการเอาใจใส่นักเรียนโดยเฉพาะเรื่องอาหาร ซึ่งมีความสําคัญต่อการเจริญเติบโตทางร่างกายและการพัฒนาทางสติปัญญาของนักเรียนผู้ปกครองนักเรียนของโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ประมาณร้อยละ 70ของนักเรียนมีอาชีพรับจ้างกรีดยาง ซึ่งเป็นอาชีพที่ต้องเร่ง รีบทําในตอนเช้า ทําให้ผู้ปกครองไม่ได้เตรียมอาหารเช้าที่มีคุณภาพให้กับนักเรียน นักเรยนร้อยละ70 ของนักเรียนไม่ได้รับประทานอาหารเช้า หรือได้รับอาหารที่ไม่มีคุณภาพจากร้านค้าในหมู่บ้านหรือ อาหารสําเร็จรูปเพียงเพื่อให้อิ่มท้องมาเรียนก่อน ทําให้นักเรียนของโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่มีภาวะโภชนาการต่ํากว่าเกณฑ์ ร้อยละ4.76และวัตถุดิบในการประกอบอาหารส่วนใหญมาจากตลาด ่ เป็นผัก ผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารเคมี สารพิษ ส่งผลให้นักเรียนส่วนใหญ่มีปญหาเรื่องสุขภาพร้อยละ 38.10 เป็นนักเรียนที่สุขภาพไม่แข็งแรง มีปัญหาโรคอ้วนเนื่องจากได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน อาหารที่ได้รับไม่มีคุณคา่ หรือมีประโยชน์ต่อการพัฒนาสติปัญญาของนักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่เห็นความสําคัญของการจัดอาหารเพื่อพัฒนาสุขภาพของนักเรียนจึงได้จัดทําโครงการการเกษตรเพื่ออาหารสําหรับนักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่อย่างยั่งยืน
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ความรู้ แก่ผู้ปกครองและ นักเรียนเกี่ยวการเลือกจัดอาหารเพื่อการบริโภคแก่นักเรียน
- เพื่อสร้างแหล่งอาหารที่มีความปลอดภัยและยั่งยืนสําหรับนักเรียน
- เพื่อให้นักเรียน โรงเรียนบ้านเกาะ ใหญ่ได้รับอาหาร ที่มีคุณภาพ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้แก่ ผู้ ปกครองและ นักเรียน
- เตรียมแปงปลูกผัก
- การตรวจสขภาพ ุ การชั่งน้ําหนัก วัดส่วนสูง
- ตรวจสุภาพ ชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง นักเรียน
- อบรมผู้ปกครองให้ความรู้ในการเลือกซื้ออาหารสุขภาพ
- กิจกรรมปลูกผักสวนครัว เช่น ผักบุ้ง ถั่ฝักยาว ข้าวโพด และไม้ยืนต้น
- ปลูกมะนาวในท่อ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
ผู้ปกครองและนักเรียน | 150 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
เด็กมีอาหารที่ปลดภัยรับประทานและผู้ปกครองมีความรู้ในการเลือกซื้ออาหารที่มีประโยชน์ให้เด็กรับประทาน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองและนักเรียนเกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหารสำหรับนักเรียน |
||
วันที่ 3 ธันวาคม 2561กิจกรรมที่ทำ1.ประชุมเพื่อวางแผนการดำเนินการ 2.เชิญวิทยากร 3.เชิญผู้ปกครองเข้าร่วมประชุม 4.ผู้ปกครองและนักเรียนเข้ารับร่วมการประชุม ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้ปกครองและนักเรียนจำนวน 114 คน ได้รับการประชุมและได้รับความรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหาร และการประกอบอาหารท่ีมีประโยชน์ต่อนักเรียนในการพัฒนาให้นักเรียนมีพัฒนาการที่เหมาะสม
|
150 | 0 |
2. เตรียมแปงปลูกผักและไม้ยืนต้น |
||
วันที่ 1 มิถุนายน 2562กิจกรรมที่ทำ1.เตรียมดินเพื่อปลูกผักสวนครัว 2.นักเรียนปลูกผักสวนครัว เช่น ถั่วฝักยาว ผักบุ้งฯลฯ 3. นักเรียนดูแลแปลงผัก ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นนักเรียนจำนวน 85 คนไดปลูกผักที่นักเรียนชอบ และนำผลผลิตมาใช้ในอาหารกลางวัน เช่น ผักบุ่้ง ถั่วฝักยาว
|
85 | 0 |
3. เตรียมแปลงปลูกผักสวนครัว เช่น ผักบุ้ง ผักกาด ถั่วฝักยาว ข้าวโพด/ปลูกไม้ยืนต้น เช่น สะตอ ส้มแขก ฯลฯ และมะนาวในท่อ |
||
วันที่ 2 มิถุนายน 2562กิจกรรมที่ทำ1.เตรียมดินในหลุมปลูกและในท่อ 2.นักเรียนปลูกไม้ยืนต้นและมะนาว 3.นักเรียนดูแลรดน้ำ กำจัดวัชพืช ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
85 | 0 |
4. ตรวจสุภาพ ชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง นักเรียน |
||
วันที่ 2 กรกฎาคม 2562กิจกรรมที่ทำครูประจำชั้น ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูงนักเรียน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นนักเรียนมีนำนักต่ำกว่าเกณฑ์ 1 คน
|
72 | 0 |
5. อบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองและนักเรียนเกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหารสำหรับนักเรียน |
||
วันที่ 31 กรกฎาคม 2562กิจกรรมที่ทำ1.ประชุมเพื่อวางแผนการดำเนินการ 2.เชิญวิทยากร 3.เชิญผู้ปกครองเข้าร่วมประชุม 4.ผู้ปกครองและนักเรียนเข้ารับร่วมการประชุม ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้ปกครองและนักเรียนจำนวน 114 คน ได้รับการประชุมและได้รับความรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหาร และการประกอบอาหารท่ีมีประโยชน์ต่อนักเรียนในการพัฒนาให้นักเรียนมีพัฒนาการที่เหมาะสม
|
150 | 0 |
6. อบรมการบันทึกข้อมูลในระบบโครงการเกษตรในโรงเรียน |
||
วันที่ 31 กรกฎาคม 2562กิจกรรมที่ทำอบรมการบันทึกข้อมูลในระบบโครงการเกษตรในโรงเรียน ณ สถาบันการจัดการระบบสุขภาพ มอ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นครูมีความรู้ในการบันทึกข้อมูลในระบบได้อย่างถูกต้อง
|
0 | 0 |
7. ตรวจสุภาพ ชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง นักเรียน |
||
วันที่ 4 กันยายน 2562กิจกรรมที่ทำ1.แจ้งครูประจำชั้นรับผิดชอบการชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงของนักเรียนจำนวน 87 คนเดือนละ 1 ครั้ง 2.ส่งข้อมูลให้ครูรับผิดชอบงานอนามัยโรงเรียนดำเนินการตรวจสอบข้อมูลน้ำหนักส่วนสูง สรุปรายงานผลผู้ที่เกี่ยวข้องทราบ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นนักเรียนจำนวน 87 คนได้รับการชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูง มีนักเรียนที่น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ลดลงจากเดิม 5 คน เหลือ 2 คน
|
0 | 0 |
8. อบรมผู้ปกครองให้ความรู้ในการเลือกซื้ออาหารสุขภาพ |
||
วันที่ 4 กันยายน 2562กิจกรรมที่ทำ1.ประชุมคณะครูที่รับผิดชอบการอบรมผู้ปกครอง 2.ประสานจนท สาธารณสุขให้ความรู้ 3.แจ้งผู้ปกครองเข้าร่วมอบรมความรู้ในการเลือกซื้ออาหารสุขภาพ(เวลา 14.00 - 15.30 น.) ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้ปกครองและนักเรียนร่วมประชุมจำนวน 114 คน โดยเป็นการประชุมร่วมในการประชุมผู้ปกครองประจำปี ให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารที่มีประโยชน์แก่นักเรียนและผู้ปกครอง ความสำคัญของอาหารเช้า นักเรียนรและผู้ปกคครอง เกิดความรู้และเห็นคุณค่าของการจัดอาหารเช้าและการเลือกซื้ออาหารที่มีประโยชน์ประมาณร้อยละ 80 ของผู้ปกครองทั้งหมด
|
0 | 0 |
9. กิจกรรมปลูกผักสวนครัว เช่น ผักบุ้ง ถั่ฝักยาว ข้าวโพด และไม้ยืนต้น |
||
วันที่ 4 กันยายน 2562กิจกรรมที่ทำ1.เตรียมดิน ไถพรวน ผสมดิน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.นำผักบุ้งมาใช้ในโครงการอาหารกลางวัน ครั้งละ 5 กิโล ครั้งครั้งละ 2 กิโลกรัม ประมาณ 1 เดือนกรัม / 1 สัปดาห์ (ระยะเวลา ประมาณ 1 เดือน)ที่เหลือจำหน่ยให้ผู้ปกครองและครู ประมาณ 20 กิโลกรัม 2.นำถั่วฝักยาวมาใช้ในโครงการอาหรกลางวันสัปดาห์ละ 2 กิโลกรัม ที่เหลือจำหน่ายให้ครูและผู้ปกครองได้เงินประมาณ 150 บาท 3.นำผลผลิตจากข้าวโพดมาทำอาหารกลางวันครั้งละ 10 กิโลกรัม/1สัปดาห์ ที่เหลือจำหน่ายให้ครู ผู้ปกครอง ได้เงินสนับสนุนโครงการอาหารกลางวัน ประมาณ 1200 บาท 4.ปลูกไม้ยืนต้น เช่น สะตอ 5 ต้น ส้มแขก 2 ต้น มะม่วงหาวมะนาวโห่ 2 ต้น ทุเรียนเทศ 2 ต้น ชะอม 10 ต้น ส่วนพริกไทยตายหมดเนื่องจากแล้งจัด จึงปลูกแก้วมังกร 10 ต้น
|
0 | 0 |
10. ปลูกมะนาวในท่อ |
||
วันที่ 4 กันยายน 2562กิจกรรมที่ทำ1.เตรียมดินในท่อ 2.ปลูกมะนาว ดูแลรดน้ำ กำจัดวัชพืช ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้มะนาวในท่อจำนวน 10 ต้น ยังไม่ได้รับผลผลิต
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ความรู้ แก่ผู้ปกครองและ นักเรียนเกี่ยวการเลือกจัดอาหารเพื่อการบริโภคแก่นักเรียน ตัวชี้วัด : ผู้ปกครองและนักเรียนเลือกบริโภคอาหารที่มีคุณภาพ |
100.00 | |||
2 | เพื่อสร้างแหล่งอาหารที่มีความปลอดภัยและยั่งยืนสําหรับนักเรียน ตัวชี้วัด : โรงเรียนมีผัก ผลไม้ที่มีคุณภาพปลอดภัยเพื่อประกอบอาหารให้นักเรียน |
100.00 | |||
3 | เพื่อให้นักเรียน โรงเรียนบ้านเกาะ ใหญ่ได้รับอาหาร ที่มีคุณภาพ ตัวชี้วัด : นักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ จํานวน 85คนมีภาวะโภชนาการที่เหมาะสม |
100.00 |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 150 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
ผู้ปกครองและนักเรียน | 150 |
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ (โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่) จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางประณีต เหมือนทิพย์ (0812773046) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......