โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ (โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่)
ชื่อโครงการ | โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ (โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่) |
ภายใต้โครงการ | แผนงานการบูรณาการระบบอาหารในสถานศึกษาของจังหวัดสงขลา |
รหัสโครงการ | |
วันที่อนุมัติ | |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 |
แหล่งทุน |
ไม่ระบุ
|
งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ ตำบลบาเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางประณีต เหมือนทิพย์ (0812773046) |
เบอร์โทรผู้รับผิดชอบโครงการ | |
อีเมล์ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
พี่เลี้ยงโครงการ | วรรณา สุวรรณชาตรี |
พื้นที่ดำเนินการ | จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
จังหวัด | อำเภอ | ตำบล | ลักษณะพื้นที่ | |
---|---|---|---|---|
สงขลา | place directions |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 ต.ค. 2561 | 30 ก.ย. 2563 | 20,000.00 | |||
รวมงบประมาณ | 20,000.00 |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันเป็นยุคที่ทุกคนต้องมีแต่การแข่งขัน โดยเฉพาะการประกอบอาชีพ คนส่วนใหญ่ต้องทํางานแข่งกับเวลาตามที่หน่วยงานหรือองค์กรกําหนด ซึ่งแตกต่างกับในอดีตอย่างสิ้นเชิงที่ทําอาชีพเกษตรกรรม มีเวลาในการดูแลเอาใจใสคนในครอบครัวโดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักเรียนในปกครองที่ต้องได้รับการเอาใจใสในการเตรียมตัวไปโรงเรียนโดยเฉพาะอาหารการกินของนักเรียน โดยผู้ปกครองนักเรียนในปัจจุบัน ไม่มีเวลาเตรียมอาหาร หรือการดูแลช่วยเหลือนักเรียนด้วยต้องสร้างรายได้เพื่อความมั่นคงของครอบครัวดังนั้นผู้ปกครองจึงละเลยการเอาใจใส่นักเรียนโดยเฉพาะเรื่องอาหาร ซึ่งมีความสําคัญต่อการเจริญเติบโตทางร่างกายและการพัฒนาทางสติปัญญาของนักเรียนผู้ปกครองนักเรียนของโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ประมาณร้อยละ 70ของนักเรียนมีอาชีพรับจ้างกรีดยาง ซึ่งเป็นอาชีพที่ต้องเร่ง รีบทําในตอนเช้า ทําให้ผู้ปกครองไม่ได้เตรียมอาหารเช้าที่มีคุณภาพให้กับนักเรียน นักเรยนร้อยละ70 ของนักเรียนไม่ได้รับประทานอาหารเช้า หรือได้รับอาหารที่ไม่มีคุณภาพจากร้านค้าในหมู่บ้านหรือ อาหารสําเร็จรูปเพียงเพื่อให้อิ่มท้องมาเรียนก่อน ทําให้นักเรียนของโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่มีภาวะโภชนาการต่ํากว่าเกณฑ์ ร้อยละ4.76และวัตถุดิบในการประกอบอาหารส่วนใหญมาจากตลาด ่ เป็นผัก ผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารเคมี สารพิษ ส่งผลให้นักเรียนส่วนใหญ่มีปญหาเรื่องสุขภาพร้อยละ 38.10 เป็นนักเรียนที่สุขภาพไม่แข็งแรง มีปัญหาโรคอ้วนเนื่องจากได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน อาหารที่ได้รับไม่มีคุณคา่ หรือมีประโยชน์ต่อการพัฒนาสติปัญญาของนักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่เห็นความสําคัญของการจัดอาหารเพื่อพัฒนาสุขภาพของนักเรียนจึงได้จัดทําโครงการการเกษตรเพื่ออาหารสําหรับนักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่อย่างยั่งยืน
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ความรู้ แก่ผู้ปกครองและ นักเรียนเกี่ยวการเลือกจัดอาหารเพื่อการบริโภคแก่นักเรียน ผู้ปกครองและนักเรียนเลือกบริโภคอาหารที่มีคุณภาพ |
100.00 | |
2 | เพื่อสร้างแหล่งอาหารที่มีความปลอดภัยและยั่งยืนสําหรับนักเรียน โรงเรียนมีผัก ผลไม้ที่มีคุณภาพปลอดภัยเพื่อประกอบอาหารให้นักเรียน |
100.00 | |
3 | เพื่อให้นักเรียน โรงเรียนบ้านเกาะ ใหญ่ได้รับอาหาร ที่มีคุณภาพ นักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ จํานวน 85คนมีภาวะโภชนาการที่เหมาะสม |
100.00 |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 150 | 114 | |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
ผู้ปกครองและนักเรียน | 150 | 114 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 9,000.00 | 6 | 0.00 | |
1 ธ.ค. 61 - 31 ม.ค. 62 | อบรมให้ความรู้แก่ ผู้ ปกครองและ นักเรียน | 0 | 0.00 | ✔ | 0.00 | |
1 มี.ค. 62 | เตรียมแปงปลูกผัก | 0 | 9,000.00 | - | ||
1 - 30 ก.ย. 62 | การตรวจสขภาพ ุ การชั่งน้ําหนัก วัดส่วนสูง | 0 | 0.00 | ✔ | 0.00 | |
4 ก.ย. 62 | ตรวจสุภาพ ชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง นักเรียน | 0 | 0.00 | ✔ | 0.00 | |
4 ก.ย. 62 | อบรมผู้ปกครองให้ความรู้ในการเลือกซื้ออาหารสุขภาพ | 0 | 0.00 | ✔ | 0.00 | |
4 ก.ย. 62 | กิจกรรมปลูกผักสวนครัว เช่น ผักบุ้ง ถั่ฝักยาว ข้าวโพด และไม้ยืนต้น | 0 | 0.00 | ✔ | 0.00 | |
4 ก.ย. 62 | ปลูกมะนาวในท่อ | 0 | 0.00 | ✔ | 0.00 |
1 อบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองและนักเรียนเกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหารสำหรับนักเรียน 2 เตรียมแปงปลูกผักและไม้ยืนต้น 3 ส่งผลผลิตที่ได้จากการปลูดเข้าโรงครัวเพือ่ทำอาหารกลางวันให้เด็กรับประทาน 4 ตรวจสุขภาพเด็ก
เด็กมีอาหารที่ปลดภัยรับประทานและผู้ปกครองมีความรู้ในการเลือกซื้ออาหารที่มีประโยชน์ให้เด็กรับประทาน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2561 14:18 น.