สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

directions_run

โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ (โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่)

assignment
บันทึกกิจกรรม
ปลูกมะนาวในท่อ4 กันยายน 2562
4
กันยายน 2562รายงานจากพื้นที่ โดย โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

1.เตรียมดินในท่อ

2.ปลูกมะนาว ดูแลรดน้ำ กำจัดวัชพืช

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

ได้มะนาวในท่อจำนวน 10 ต้น ยังไม่ได้รับผลผลิต

กิจกรรมปลูกผักสวนครัว เช่น ผักบุ้ง ถั่ฝักยาว ข้าวโพด และไม้ยืนต้น4 กันยายน 2562
4
กันยายน 2562รายงานจากพื้นที่ โดย โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

1.เตรียมดิน ไถพรวน ผสมดิน
2.เพาะเมล็ดในถาดเพาะ 3.เตรียมหลุมและปลูกไม้ยืนต้น 4.ปลูกผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ข้าวโพด  ระน้ำ  พรวนดิน กำจัดวัชพืช 5.เก็บผลผลิต

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

1.นำผักบุ้งมาใช้ในโครงการอาหารกลางวัน ครั้งละ 5 กิโล ครั้งครั้งละ 2 กิโลกรัม ประมาณ 1 เดือนกรัม / 1 สัปดาห์ (ระยะเวลา ประมาณ 1 เดือน)ที่เหลือจำหน่ยให้ผู้ปกครองและครู ประมาณ 20 กิโลกรัม 2.นำถั่วฝักยาวมาใช้ในโครงการอาหรกลางวันสัปดาห์ละ 2 กิโลกรัม ที่เหลือจำหน่ายให้ครูและผู้ปกครองได้เงินประมาณ 150 บาท 3.นำผลผลิตจากข้าวโพดมาทำอาหารกลางวันครั้งละ 10 กิโลกรัม/1สัปดาห์ ที่เหลือจำหน่ายให้ครู ผู้ปกครอง ได้เงินสนับสนุนโครงการอาหารกลางวัน ประมาณ 1200  บาท 4.ปลูกไม้ยืนต้น เช่น สะตอ 5 ต้น ส้มแขก 2 ต้น มะม่วงหาวมะนาวโห่ 2 ต้น ทุเรียนเทศ 2 ต้น ชะอม 10 ต้น ส่วนพริกไทยตายหมดเนื่องจากแล้งจัด จึงปลูกแก้วมังกร 10 ต้น

อบรมผู้ปกครองให้ความรู้ในการเลือกซื้ออาหารสุขภาพ4 กันยายน 2562
4
กันยายน 2562รายงานจากพื้นที่ โดย โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

1.ประชุมคณะครูที่รับผิดชอบการอบรมผู้ปกครอง 2.ประสานจนท สาธารณสุขให้ความรู้ 3.แจ้งผู้ปกครองเข้าร่วมอบรมความรู้ในการเลือกซื้ออาหารสุขภาพ(เวลา 14.00 - 15.30 น.)

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

ผู้ปกครองและนักเรียนร่วมประชุมจำนวน 114  คน โดยเป็นการประชุมร่วมในการประชุมผู้ปกครองประจำปี ให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารที่มีประโยชน์แก่นักเรียนและผู้ปกครอง ความสำคัญของอาหารเช้า นักเรียนรและผู้ปกคครอง เกิดความรู้และเห็นคุณค่าของการจัดอาหารเช้าและการเลือกซื้ออาหารที่มีประโยชน์ประมาณร้อยละ 80 ของผู้ปกครองทั้งหมด

ตรวจสุภาพ ชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง นักเรียน4 กันยายน 2562
4
กันยายน 2562รายงานจากพื้นที่ โดย โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

1.แจ้งครูประจำชั้นรับผิดชอบการชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงของนักเรียนจำนวน 87 คนเดือนละ 1 ครั้ง 2.ส่งข้อมูลให้ครูรับผิดชอบงานอนามัยโรงเรียนดำเนินการตรวจสอบข้อมูลน้ำหนักส่วนสูง สรุปรายงานผลผู้ที่เกี่ยวข้องทราบ

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

นักเรียนจำนวน 87 คนได้รับการชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูง มีนักเรียนที่น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ลดลงจากเดิม 5 คน เหลือ 2 คน

อบรมการบันทึกข้อมูลในระบบโครงการเกษตรในโรงเรียน31 กรกฎาคม 2562
31
กรกฎาคม 2562รายงานจากพื้นที่ โดย โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

อบรมการบันทึกข้อมูลในระบบโครงการเกษตรในโรงเรียน ณ สถาบันการจัดการระบบสุขภาพ มอ

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

ครูมีความรู้ในการบันทึกข้อมูลในระบบได้อย่างถูกต้อง

ตรวจสุภาพ ชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง นักเรียน2 กรกฎาคม 2562
2
กรกฎาคม 2562รายงานจากพื้นที่ โดย โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

ครูประจำชั้น ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูงนักเรียน

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

นักเรียนมีนำนักต่ำกว่าเกณฑ์ 1  คน

เตรียมแปลงปลูกผักสวนครัว เช่น ผักบุ้ง ผักกาด ถั่วฝักยาว ข้าวโพด/ปลูกไม้ยืนต้น เช่น สะตอ ส้มแขก ฯลฯ และมะนาวในท่อ2 มิถุนายน 2562
2
มิถุนายน 2562รายงานจากพื้นที่ โดย โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

1.เตรียมดินในหลุมปลูกและในท่อ 2.นักเรียนปลูกไม้ยืนต้นและมะนาว 3.นักเรียนดูแลรดน้ำ กำจัดวัชพืช

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม
  • การปลูกไม้ยืนต้น เช่น ส้มแขก จำนวน 2 ต้น สะตอ 5 ต้น มะกรูด 2 ต้น ทุเรียนเทศ 2 ต้น มะม่วงหาวมะนาวโห่ 2 ต้น มะนาวในท่อ 12 ต้น และ พริกไทย 10 ต้น (แล้งจัดตายหมดเลยปลูกแก้วมังกรเพิ่ม 10 ต้น) ชะอม 10 ต้น ไม้ยืนต้นยังไม่สามารถเกบเกี่ยวผลผลิตได้

  • การปลูกผักสวนครัว

  • ผลผลิตที่ได้

  • ปลูกผักบุ้ง 10 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานสัปดาห์ละ 10 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 50 กิโลกรัม
  • ปลูกถั่วฝักยาว 5 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานสัปดาห์ละ 2 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 40 กิโลกรัม
  • ปลูกข้าวโพด 20 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานสัปดาห์ละ 20 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 150 กิโลกรัม
เตรียมแปงปลูกผักและไม้ยืนต้น1 มิถุนายน 2562
1
มิถุนายน 2562รายงานจากพื้นที่ โดย โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

1.เตรียมดินเพื่อปลูกผักสวนครัว 2.นักเรียนปลูกผักสวนครัว เช่น ถั่วฝักยาว  ผักบุ้งฯลฯ 3. นักเรียนดูแลแปลงผัก

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

นักเรียนจำนวน 85 คนไดปลูกผักที่นักเรียนชอบ และนำผลผลิตมาใช้ในอาหารกลางวัน เช่น ผักบุ่้ง  ถั่วฝักยาว

อบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองและนักเรียนเกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหารสำหรับนักเรียน3 ธันวาคม 2561
3
ธันวาคม 2561รายงานจากพื้นที่ โดย โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

1.ประชุมเพื่อวางแผนการดำเนินการ 2.เชิญวิทยากร 3.เชิญผู้ปกครองเข้าร่วมประชุม 4.ผู้ปกครองและนักเรียนเข้ารับร่วมการประชุม

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

ผู้ปกครองและนักเรียนจำนวน 114  คน ได้รับการประชุมและได้รับความรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหาร และการประกอบอาหารท่ีมีประโยชน์ต่อนักเรียนในการพัฒนาให้นักเรียนมีพัฒนาการที่เหมาะสม

อบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองและนักเรียนเกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหารสำหรับนักเรียน3 ธันวาคม 2561
3
ธันวาคม 2561รายงานจากพื้นที่ โดย โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

1.ประชุมเพื่อวางแผนการดำเนินการ 2.เชิญวิทยากร 3.เชิญผู้ปกครองเข้าร่วมประชุม 4.ผู้ปกครองและนักเรียนเข้ารับร่วมการประชุม

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

ผู้ปกครองและนักเรียนจำนวน 114  คน ได้รับการประชุมและได้รับความรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหาร และการประกอบอาหารท่ีมีประโยชน์ต่อนักเรียนในการพัฒนาให้นักเรียนมีพัฒนาการที่เหมาะสม