สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

directions_run

โครงการเกษตรในโรงเรียนบ้านคลองช้าง (โรงเรียนบ้านคลองช้าง)

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


“ โครงการเกษตรในโรงเรียนบ้านคลองช้าง (โรงเรียนบ้านคลองช้าง) ”

จังหวัดสงขลา

หัวหน้าโครงการ
นางนิลประภา เทพช่วย (0805428618)

ชื่อโครงการ โครงการเกษตรในโรงเรียนบ้านคลองช้าง (โรงเรียนบ้านคลองช้าง)

ที่อยู่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562


กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเกษตรในโรงเรียนบ้านคลองช้าง (โรงเรียนบ้านคลองช้าง) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเกษตรในโรงเรียนบ้านคลองช้าง (โรงเรียนบ้านคลองช้าง)



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเกษตรในโรงเรียนบ้านคลองช้าง (โรงเรียนบ้านคลองช้าง) " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรงเรียนบ้านคลองคลองช้าง จัดโครงการอาหารกลางวันให้แก่นักเรียนทุกคนซึ่งได้รับจัดสรรงบประมาณโครงการอาหารกลางวัน รายหัวละ 20 คน/ วัน แต่ยังประสบปัญหานักเรียนบางส่วนมีภาวะโภชนาการไม่เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน คือร้อยละ 2.81 ของนักเรียนทั้งหมดมี ภาวะค่อนข้างผอมและร้อยละ 5.63 ค่อนข้างเตี้ย (ข้อมูล 10 มิ.ย.2561) นอกจากนี้ ด้านความปลอดภัยของวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหาร ได้แก่ ผัก ผลไม้มีความเสี่ยงการปนเปื้อนของยาฆ่าแมลงเนื่องจาก ซื้อมาจากท้องตลาดเป็นส่วนใหญ่ จากสถานการณ์ปัญหาที่กล่าวมาข้างต้น จึงทำให้โรงเรียนบ้านคลองช้าง ได้จัดทำโครงการเกษตรในโรงเรียนขึ้นเพื่อลดปัญหาดังกล่าว โดยการเป็นผู้ผลิตวัตถุดิบเองเพื่อประกอบอาหารกลางวัน ให้นักเรียนได้รับคุณค่าทางอาหารที่ครบถ้วนและปลอดภัย

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อนำผลผลิตจากการเกษตรเข้าสู่โครงการอาหารกลางวัน
  2. เด็กนักเรียนได้รับอาหารที่มีคุณภาพอย่างเพียงพอเหมาะสมต่อความต้องการ
  3. เพื่อให้นักเรียนมีทักษะและเจตคติที่ดีต่ออาชีพเกษตรกรรม

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ปลูกต้นขจรและเสาวรสริมรั้ว
  2. ปลูกผักสวนครัวในแปลงซีเมนต์

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
นักเรียนระดับก่อนประถมศึกษา 12
นักเรียนระดับประถมศึกษา 52

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.โรงเรียนสามารถสร้างผลผลิตจากการทำเกษตรสู่โครงการอาหารกลางวันได้

2.นักเรียนมีสุขภาพที่แข็งแรง มีภาวะโภชนาการที่ดีเหมาะสมตามวัย

3.นักเรียนมีทักษะการทำงานและมีเจตคติที่ดีต่ออาชีพเกษตรกรรม


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ปลูกขจรริมรั้ว

วันที่ 20 พฤษภาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

1.ครูและนักเรียนระดับชั้น 1 - 6 ร่วมกันจัดเตรียมพื้นที่ปลูกต้นขจร

2.เตรียมดินปลูกโดยการผสมของปุ๋ยชีวภาพและขี้วัวเพื่อให้ดินมีประสิทธิภาพ

3.ปลูกต้นพันธุ์ขจรที่ได้จัดซื้อ 4.แบ่งนักเรียนและรับผิดชอบในการดูแลต้นขจรต่อไป

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • ผลผลิตที่ได้

  • ปลูกต้นดอกขจร 30 หลุม  ( อยู่ในระยะของการเจริญเติบโต ยังไม่สามารถให้ผลผลิตได้ )

 

62 0

2. ปลูกผักสวนครัวในแปลงซีเมนต์

วันที่ 4 กันยายน 2562

กิจกรรมที่ทำ

1.นักเรียนตั้งแต่ชั้นป.1-ป.6 เตรียมดินในแปลงซีเมนต์ โดยจะแบ่งนักเรียนให้รับผิดชอบตามแปลงที่ตนเองได้รับมอบหมาย 5 คน ต่อ 1 แปลง โดยมีหน้าที่ในการแล้วรดน้ำ ใส่ปุ๋ย และกำจัดวัชพืช

2.เมื่อผลผลิตสามารถเก็บเกี่ยวได้ให้ส่งไปประกอบอาหารกลางวันแก่นักเรียนต่อไป

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • ผลผลิตที่ได้

  • ปลูกผักบุ้ง  6 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานสัปดาห์ละ 5 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 30 กิโลกรัม

  • ปลูกข้าวโพด 6 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานสัปดาห์ละ 15 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 30 กิโลกรัม

  • ปลูกบวบ  3 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานสัปดาห์ละ 5 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 40 กิโลกรัม

 

64 0

3. ปลูกเสาวรสริมรั้ว

วันที่ 5 กันยายน 2562

กิจกรรมที่ทำ

1.ครูและนักเรียนร่วมกันเตรียมพื้นที่ปลูก และขุดหลุมเพื่อใส่เสาคอนกรีตในการทำค้างเสาวรส

2.ผสมดินปลูกเพื่อให้ได้ดินที่มีคุณภาพ

3.ปลูกต้นพันธุ์เสาวรสที่จัดซื้อ

4.แบ่งนักเรียนให้ดูแลรับผิดชอบต้นเสาวรส

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1 นักเรียนได้เรียนรู้การเตรียมพื้นที่ในการเพาะปลูก

2 มีต้นเสาวรสให้นักเรียนได้รับประทาน

3 นักเรียนและครู มีส่วนร่วมในการดูแลรักษา

 

64 0

4. ปลูกฟักทองในสวนทุเรียน

วันที่ 5 กันยายน 2562

กิจกรรมที่ทำ

1.ครูและนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่1 -6  ร่วมกันจัดเตรียมพื้นที่ในการเพาะปลูก 2.ผสมดินโดยใช้ ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ และมูลชี้ไก่เพื่อจะได้ดินที่มีคุณภาพ 3.นำเมล็ดพันธุ์ไปปลูก และแบ่งหน้าที่ให้นักเรียนรับผิดชอบตามที่ได้รับมอบหมาย

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผลที่เกิดขึ้นจริง - ได้แปลงฟักทองเพื่อที่จะได้นำผลิตไปประกอบอาหาร ( อยู่ในระหว่างการเจริญเติบโต ยังไม่สามารถให้ผลผลิตได้ )

 

64 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อนำผลผลิตจากการเกษตรเข้าสู่โครงการอาหารกลางวัน
ตัวชี้วัด : ร้อยละของผลผลิตที่นำสู่โครงการอาหารกลางวัน
80.00 75.00

พื้นที่ของโรงเรียนมีที่สำหรับทำแปลงเกษตร

2 เด็กนักเรียนได้รับอาหารที่มีคุณภาพอย่างเพียงพอเหมาะสมต่อความต้องการ
ตัวชี้วัด : เด็กนักเรียนทุกคนได้รับสารอาหารครบถ้วนที่มีคุณค่าทั้ง 5 หมู่
0.00 80.00 80.00

ผลผลิตที่ได้จากโครงการฯ

3 เพื่อให้นักเรียนมีทักษะและเจตคติที่ดีต่ออาชีพเกษตรกรรม
ตัวชี้วัด : ร้อยละของนักเรียนที่มีทักษะด้านการเกษตรและมีเจตคติที่ดีต่ออาชีพเกษตรกรรม
100.00 95.00

ภาพ

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 64
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
นักเรียนระดับก่อนประถมศึกษา 12
นักเรียนระดับประถมศึกษา 52

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อนำผลผลิตจากการเกษตรเข้าสู่โครงการอาหารกลางวัน (2) เด็กนักเรียนได้รับอาหารที่มีคุณภาพอย่างเพียงพอเหมาะสมต่อความต้องการ (3) เพื่อให้นักเรียนมีทักษะและเจตคติที่ดีต่ออาชีพเกษตรกรรม

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ปลูกต้นขจรและเสาวรสริมรั้ว (2) ปลูกผักสวนครัวในแปลงซีเมนต์

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการเกษตรในโรงเรียนบ้านคลองช้าง (โรงเรียนบ้านคลองช้าง) จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางนิลประภา เทพช่วย (0805428618) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด