ชื่อโครงการ | โครงการเกษตรเพื่ออาหารปลอดภัยในโรงเรียนบ้านลำลอง (โรงเรียนบ้านลำลอง) |
ภายใต้โครงการ | แผนงานการบูรณาการระบบอาหารในสถานศึกษาของจังหวัดสงขลา |
รหัสโครงการ | |
วันที่อนุมัติ | |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 |
แหล่งทุน |
ไม่ระบุ
|
งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านลำลอง ตำบลนาทวี อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวสวยหนะ หัดขะเจ (0862984973) |
เบอร์โทรผู้รับผิดชอบโครงการ | |
อีเมล์ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
พี่เลี้ยงโครงการ | วรรณา สุวรรณชาตรี |
พื้นที่ดำเนินการ | จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.5119794637658,100.81161499023place |
จังหวัด | อำเภอ | ตำบล | ชื่องานในพื้นที่ | ลักษณะพื้นที่ | |
---|---|---|---|---|---|
สงขลา | place directions |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 ต.ค. 2561 | 30 ก.ย. 2562 | 20,000.00 | |||
รวมงบประมาณ | 20,000.00 |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
---|---|---|---|---|
1 | โรงเรียนมีเด็กตัวเล็ก | 56.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
นักเรียนส่วนหนึ่งภาวะทางโภชนาการไม่ได้มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข อีกทั้งโรงเรียนไม่มีวัตถุดิบที่จะมาประกอบอาหารให้เด็กนักเรียนรับประทานเป็นอาหารกลางวัน จึงต้องซื้อวัตถุดิบตามท้องตลาดมาประกอบอาหารกลางวันให้นักเรียน จากปัญหาดังกล่าวส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่สมวัยของเด็ก โดยแยกได้ดังนี้
เด็กน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ 51 คน
เด็กเตี้ย 40 คน
เด็กผอม 35 คน
รวมเด็กที่มีภาวะโภชนาการไม่ได้มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 82 คนจากนักเรียนทั้งหมด 377 คน
หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1. เพื่อให้นักเรียนมีประทานอาหารดี สด สะอาด ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้างและมีประโยชน์อย่างมีคุณภาพครบ 5 หมู่ นักเรียนมีประทานอาหารดี สด สะอาด ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้างและมีประโยชน์อย่างมีคุณภาพครบ 5 หมู่ |
375.00 | |
2 | 2. เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพดีขึ้นตามหลักโภชนาการตามเกณฑ์มาตรฐานของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข นักเรียนร้อยละ 80 มีภาวะโภชนาการตามเกณฑ์มาตรฐานของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข |
56.00 | 56.00 |
3 | 3. เพื่อให้นักเรียนดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง มีทักษะการทำการเกษตรสามารถนำกลับไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน และสามารถขยายผลไปสู่ชุมชนได้ นักเรียนร้อยละ 80 สามารถนำความรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงปฏิบัติในชีวิตประจำวัน และสามารถขยายผลไปสู่ชุมชนได้ |
375.00 |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 70 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
ครู และบุคลากร ,ผู้ปกครอง,นักเรียน | 70 | - |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 5,000.00 | 6 | 20,000.00 | |
19 พ.ย. 61 | การปลูกผักสวนครัว | 0 | 0.00 | ✔ | 4,000.00 | |
19 พ.ย. 61 | การทำปุ๋ยหมัก | 0 | 2,000.00 | ✔ | 4,000.00 | |
19 พ.ย. 61 | การเพาะเห็ด | 0 | 0.00 | ✔ | 3,700.00 | |
20 พ.ย. 61 | การเลี้ยงปลาดุก | 0 | 3,000.00 | ✔ | 8,300.00 | |
21 พ.ย. 61 | การประชุมครู | 0 | 0.00 | ✔ | 0.00 | |
22 พ.ย. 61 | ประชุมผู้ปกครอง | 0 | 0.00 | ✔ | 0.00 |
1.เข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการจัดทำโครงการเกษตรในโรงเรียน
2.ประชุมครู
3.ประชุมผู้ปกครอง
4.จัดตั้งคณะทำงาน
5.คณะทำงานประชุมวางแผนการทำโครงการ
6.ปฏิบัติตามแผน
7.ประเมินการทำงาน
8.สรุปผลการทำงาน
- นักเรียนได้รับประทานอาหารดี สด สะอาด ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้างและมีประโยชน์อย่างมีคุณภาพครบ 5 หมู่
- นักเรียนมีสุขภาพดีขึ้นตามหลักโภชนาการ ตามเกณฑ์มาตรฐานของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
- นักเรียนดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง มีทักษะการทำการเกษตร สามารถนำกลับไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน และสามารถขยายผลไปสู่ชุมชนได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2561 13:40 น.