สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

โครงการเกษตรเพื่ออาหารปลอดภัยในโรงเรียนบ้านลำลอง (โรงเรียนบ้านลำลอง)

การปลูกผักสวนครัว31 พฤษภาคม 2562
31
พฤษภาคม 2562รายงานจากพื้นที่ โดย โครงการเกษตรในโรงเรียน โรงเรียนบ้านลำลอง
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

1.ครูและนักเรียนร่วมกันวางแผนการปลูกผักภายในโรงเรียน (แบ่งการปลูกผักเป็น พ.ค.62 - ส.ค.62)
2.เตรียมพื้นที่เพื่อปลูกผัก
3.แบ่งการปลูกผักตามระดับชั้น ป.1 - ป.6
4.จำหน่ายผักเข้าสหกรณ์โรงเรียน โดยวางแผนการใช้ผักกับเมนูอาหารกลางวัน

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม
  • ผลผลิตที่ได้

  • ปลูกผักบุ้ง 1 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานเดือนละ 3 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 12 กิโลกรัม

  • แตงกวา 1 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 5 กิโลกรัม
  • ผักกาดขาว 1 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานเดือนละ 3 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 12 กิโลกรัม
  • ถั่วฝักยาว 1 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานเดือนละ 1 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 4 กิโลกรัม
  • ฟักขียว 1 แปลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่โรงครัวเพื่อทำอาหารให้เด็กรับประทานสัปดาห์ละ 2 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาทำโครงการสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 40 กิโลกรัม

  • ผลลัพธ์ที่ได้

1.โรงเรียนมีผักปลอดภัยให้นักเรียนรับประทาน
2.นักเรียนมีวินัยและมีความรับผิดชอบ