สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

assignment
บันทึกกิจกรรม
ประชุมพัฒนากรอบและเครื่องมือเก็บข้อมูลสถานการณ์รูปแบบชุมชนสีเขียว13 ตุลาคม 2567
13
ตุลาคม 2567รายงานจากพื้นที่ โดย Sutthisapan
circle
วัตถุประสงค์

*

circle
กิจกรรมตามแผน

circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

*

circle
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

*

circle
กิจกรรมตามแผน
circle
ประเมินความสำเร็จของการดำเนินกิจกรรม

()

circle
กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม
จำนวน 8 คน จากที่ตั้งไว้ 8 คน
ประกอบด้วย

เจ้าหน้าที่สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส.ม.อ.) คณะทำงาน

circle
ปัญหา/แนวทางแก้ไข

*

circle
ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ
circle
ข้อเสนอแนะต่อ
circle
ข้อเสนอแนะต่อพื้นที่
ประชุมเครือข่ายเกษตรและอาหารภาคใต้ จัดทำแนวทางการยกระดับพื้นที่นำร่องสู่ชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร (เตรียมเวทีสมัชชาเชิงประเด็น)7 ตุลาคม 2567
7
ตุลาคม 2567รายงานจากพื้นที่ โดย Sutthisapan
circle
วัตถุประสงค์

*

circle
กิจกรรมตามแผน

circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

*

circle
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

*

circle
กิจกรรมตามแผน
circle
ประเมินความสำเร็จของการดำเนินกิจกรรม

()

circle
กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม
จำนวน 12 คน จากที่ตั้งไว้ 12 คน
ประกอบด้วย

เจ้าหน้าที่สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส.ม.อ.) คณะทำงาน

circle
ปัญหา/แนวทางแก้ไข

*

circle
ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ
circle
ข้อเสนอแนะต่อ
circle
ข้อเสนอแนะต่อพื้นที่
ประชุมทีมวิชาการการจัดทำเครื่องมือการเลือกพื้นที่ต้นแบบชุมชนสีเขียว6 ตุลาคม 2567
6
ตุลาคม 2567รายงานจากพื้นที่ โดย Sutthisapan
circle
วัตถุประสงค์

*

circle
กิจกรรมตามแผน

circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

*

circle
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

*

circle
กิจกรรมตามแผน
circle
ประเมินความสำเร็จของการดำเนินกิจกรรม

()

circle
กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม
จำนวน 7 คน จากที่ตั้งไว้ 7 คน
ประกอบด้วย

เจ้าหน้าที่สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส.ม.อ.) คณะทำงาน

circle
ปัญหา/แนวทางแก้ไข

*

circle
ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ
circle
ข้อเสนอแนะต่อ
circle
ข้อเสนอแนะต่อพื้นที่
ประชุมจัดทำแผนขับเคลื่อนชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหารสำหรับผู้เข้าร่วมประชุมผ่านทาง Zoom ออนไลน์23 กันยายน 2567
23
กันยายน 2567รายงานจากพื้นที่ โดย Sutthisapan
  • messageImage_1727067500840.jpg
circle
วัตถุประสงค์

เพื่อประชุมเครือข่ายในพื้นที่ชุมชนสีเขียว

circle
กิจกรรมตามแผน

circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

ประชุมทาง Zoom

circle
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม
  • ผลการดำเนินงานพื้นที่ชุมชนสีเขียว 5 พื้นที่
  • แผนการขับเคลื่อนงานชุมชนสีเขียว
circle
กิจกรรมตามแผน
circle
ประเมินความสำเร็จของการดำเนินกิจกรรม

บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)

circle
กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม
จำนวน 3 คน จากที่ตั้งไว้ 3 คน
ประกอบด้วย

คณะทำงาน

circle
ปัญหา/แนวทางแก้ไข

ไม่มี

circle
ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ
circle
ข้อเสนอแนะต่อ
circle
ข้อเสนอแนะต่อพื้นที่
ประชุมจัดทำแผนขับเคลื่อนชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร23 กันยายน 2567
23
กันยายน 2567รายงานจากพื้นที่ โดย Sutthisapan
  • messageImage_1727067500840.jpg
  • messageImage_1727064253026.jpg
circle
วัตถุประสงค์

เพื่อทบทวนข้อมูลชุมชนสีเขียว 5 พื้นที่

circle
กิจกรรมตามแผน

circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

ประชุมทีมวิชาการ และตัวแทนพื้นที่ชุมชนสีเขียว 5 พื้นที่

circle
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม
  • เป้าหมายและวัตถุประสงค์การทำแผนชุมชนสีเขียว
  1. เพื่อทบทวนข้อมูลผลการขับเคลื่อนงานชุมชนสีเขียว 5 พื้นที่ และข้อเสนอเชิงนโยบายระดับพื้นที่ ได้แก่ ชุมชนท่องเที่ยวบ้านไหนหนัง จ.กระบี่ ชุมชนเกษตรอัตลักษณ์กลุ่มชาติพันธ์มานิ ชุมชนการจัดการลุ่มน้ำจะรังตาดง  จ.ยะลา ชุมชนประมงยั่งยืน จ.สุราษฎร์ธานี และชุมชนสวนยางยั่งยืน จ.พัทลุง
  2. เพื่อจัดตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนงานชุมชนสีเขียวและ และจัดทำแนวทางการขับเคลื่อนสมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียวในระดับภาคใต้
  • แนวทางการขับเคลื่อนงานชุมชนสีเขียว
  1. จัดตั้งทีมคณะทำงานระดับภาคใต้และระดับพื้นที่

  2. พัฒนาข้อมูล สถานการณ์ ทบทวนเกณฑ์ ตัวชี้วัด นิยาม ขอบเขต คุณลักษณะ ชุมชนสีเขียวแต่ละประเภท ต้นแบบแต่ละพื้นที่ โดยใช้คุณลักษณะเป็นกรอบ วิเคราะห์ปัจจัยเสริม ปัจจัยอุปสรรค ปัจจัยความสำเร็จ และจุดเด่นแต่ละประเภท Mapping เครือข่าย ผลการดำเนินงาน

  3. Mapping พื้นที่ งานภาคีเครือข่าย เพิ่มจำนวนพื้นที่ต้นแบบชุมชนสีเขียว จาก 5 พื้นที่ ขยายเป็น 20 พื้นที่ ให้มีพื้นที่ต้นแบบอย่างน้อยจังหวัดละ 1 พื้นที่ (ตัวแบบตามกรอบ BCG ความมั่นคงทางอาหาร และ เกษตรอัตลักษณ์ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเป็นข้อมูลต้นแบบของพื้นที่อาหารในภาคใต้ และเป็นข้อมูลสำหรับนำเข้าในงานสมัชชาสุขภาพเชิงประเด็น

  4. เชื่อมโยงบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะหน่วยงานเชิงนโยบายและแหล่งทุน (สำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และ UNDP)

  5. คณะทำงาน/ทีมวิชาการ สังเคราะห์ข้อมูลยกร่างข้อเสนอเชิงนโยบาย จัดทำยุทธศาสตร์ แผนการขับเคลื่อน และพัฒนาข้อเสนอเชิงนโยบายในแต่ละประเด็น

  6. เวทีทบทวนข้อมูล สถานการณ์ และจัดทำร่างข้อเสนอเชิงนโยบาย

  7. จัดงานสมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียว บูรณาการจัดร่วมกับงานสร้างสุขภาคใต้ ครั้งที่ 14

circle
กิจกรรมตามแผน
circle
ประเมินความสำเร็จของการดำเนินกิจกรรม

บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)

circle
กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม
จำนวน 21 คน จากที่ตั้งไว้ 20 คน
ประกอบด้วย

เจ้าหน้าที่สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส.ม.อ.) คณะทำงาน

circle
ปัญหา/แนวทางแก้ไข

ไม่มี

circle
ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ
circle
ข้อเสนอแนะต่อ
circle
ข้อเสนอแนะต่อพื้นที่
ประชุมวางแผนขับเคลื่อนสมัชชาชุมชนสีเขียวร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพ11 กันยายน 2567
11
กันยายน 2567รายงานจากพื้นที่ โดย Sutthisapan
circle
วัตถุประสงค์

เพื่อวางแผนการขับเคลื่อนงานชุมชนสีเขียว

circle
กิจกรรมตามแผน

circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สสส. สช.ทีมประเมิน และทีมขับเคลื่อนระดับพื้นที่ ออกแบบการขับเคลื่อนงานสมัชชาชุมชนสีเขียว

circle
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

แนวทางการหารือ - การเคลื่อนเรื่องชุมชนสีเขียวทั้งประเทศไปไม่รอด กลับมาเคลื่อนทีละประเด็น โพกัสเชิงประเด็น หรือเชิงพื้นที่ ทำเฉพาะภาคใต้ ต่อยอดจากมติงานสร้างสุขภาคใต้ เรื่องชุมชนสีเขียว จัดเป็นสมัชชาเชิงพื้นที่ หรือ สมัชชาเชิงประเด็น เฉพาะภาคใต้ จะจัดแยกหรือจัดร่วมกับงานสร้างสุขในปีหน้า - พื้นที่ปฏิบัติการ 5 พื้นที่ มีข้อเสนอเชิงนโยบายอะไรบ้าง ทบทวนข้อเสนอ ข้อมูล ให้เครือข่ายในพื้นที่ดูอีกครั้ง - ทั้ง 5 พื้นที่ บูรณาการความมั่นคงในประเด็นอื่นด้วย โดยใช้อาหารเป็นตัวนำเชื่อมกับประเด็นอื่น - เอาข้อเสนอไปขับเคลื่อนต่อ หรือเอาข้อเสนอเดิมมาเคลื่อนในเชิงนโยบาย ถอดบทเรียนการขับเคลื่อน
- ในเวทีงานสร้างสุขภาคใต้ทำข้อเสนอเชิงนโยบาย เข้ามติ คสช.อีกครั้ง - ใช้งบของโครงการงานสร้างสุขภาคใต้ และงบของ ศวนส. - การเชื่อมกับเครือข่าย/องค์กร : กยท. สปก. เครือข่ายลุ่มน้ำ สภาพัฒน์ และ TPLab เพื่อจับประเด็นชุมชนสีเขียวเข้าแผนชาติ - จัดตั้งคณะทำงาน ประกอบด้วย พี่เผือก อ.ชุมพล อ.อนิรุต บังรอซีดี และเครือข่ายอาหารภาคใต้ ร่วมทั้งสำนักงานสภาพัฒน์ และ สช.

circle
กิจกรรมตามแผน
circle
ประเมินความสำเร็จของการดำเนินกิจกรรม

บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)

circle
กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม
จำนวน 11 คน จากที่ตั้งไว้ 11 คน
ประกอบด้วย

เจ้าหน้าที่สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส.ม.อ.) คณะทำงาน

circle
ปัญหา/แนวทางแก้ไข

ไม่มี

circle
ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ
circle
ข้อเสนอแนะต่อ
circle
ข้อเสนอแนะต่อพื้นที่
ประชุมจัดทำข้อมูลถอดบทเรียนชุมชนสีเขียว10 กันยายน 2567
10
กันยายน 2567รายงานจากพื้นที่ โดย Sutthisapan
circle
วัตถุประสงค์

เตรียมการประชุมทำแผนสมัชชาชุมชนสีเขียว

circle
กิจกรรมตามแผน

circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

ประชุมร่วมกับ อ.พงค์เทพ หารือการจัดทำข้อมูลประเมินผลชุมชนสีเขียว เพื่อเตรียมเข้าที่ประชุมทำแผนชุมชนสีเขียว

circle
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

จัดเตรียมข้อมูลดังนี้ - ทบทวนผลการประเมินพื้นที่นำร่องชุมชนสีเขียว 5 พื้นที่

circle
กิจกรรมตามแผน
circle
ประเมินความสำเร็จของการดำเนินกิจกรรม

บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)

circle
กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม
จำนวน 5 คน จากที่ตั้งไว้ 5 คน
ประกอบด้วย

เจ้าหน้าที่สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส.ม.อ.) คณะทำงาน

circle
ปัญหา/แนวทางแก้ไข

ไม่มี

circle
ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ
circle
ข้อเสนอแนะต่อ
circle
ข้อเสนอแนะต่อพื้นที่