สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

แบบการติดตามประเมินผลการดำเนินกิจกรรมของโครงการ (Process Evaluation)

กิจกรรมระยะเวลาเป้าหมาย/วิธีการผลการดำเนินงานปัญหา/อุปสรรค/แนวทางแก้ไข
ตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริง
ประชุมจัดทำข้อมูลถอดบทเรียนชุมชนสีเขียว 10 ก.ย. 2567 10 ก.ย. 2567

 

ประชุมร่วมกับ อ.พงค์เทพ หารือการจัดทำข้อมูลประเมินผลชุมชนสีเขียว เพื่อเตรียมเข้าที่ประชุมทำแผนชุมชนสีเขียว

 

จัดเตรียมข้อมูลดังนี้ - ทบทวนผลการประเมินพื้นที่นำร่องชุมชนสีเขียว 5 พื้นที่

ไม่มี

ประชุมวางแผนขับเคลื่อนสมัชชาชุมชนสีเขียวร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพ 11 ก.ย. 2567 11 ก.ย. 2567

 

ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สสส. สช.ทีมประเมิน และทีมขับเคลื่อนระดับพื้นที่ ออกแบบการขับเคลื่อนงานสมัชชาชุมชนสีเขียว

 

แนวทางการหารือ - การเคลื่อนเรื่องชุมชนสีเขียวทั้งประเทศไปไม่รอด กลับมาเคลื่อนทีละประเด็น โพกัสเชิงประเด็น หรือเชิงพื้นที่ ทำเฉพาะภาคใต้ ต่อยอดจากมติงานสร้างสุขภาคใต้ เรื่องชุมชนสีเขียว จัดเป็นสมัชชาเชิงพื้นที่ หรือ สมัชชาเชิงประเด็น เฉพาะภาคใต้ จะจัดแยกหรือจัดร่วมกับงานสร้างสุขในปีหน้า - พื้นที่ปฏิบัติการ 5 พื้นที่ มีข้อเสนอเชิงนโยบายอะไรบ้าง ทบทวนข้อเสนอ ข้อมูล ให้เครือข่ายในพื้นที่ดูอีกครั้ง - ทั้ง 5 พื้นที่ บูรณาการความมั่นคงในประเด็นอื่นด้วย โดยใช้อาหารเป็นตัวนำเชื่อมกับประเด็นอื่น - เอาข้อเสนอไปขับเคลื่อนต่อ หรือเอาข้อเสนอเดิมมาเคลื่อนในเชิงนโยบาย ถอดบทเรียนการขับเคลื่อน
- ในเวทีงานสร้างสุขภาคใต้ทำข้อเสนอเชิงนโยบาย เข้ามติ คสช.อีกครั้ง - ใช้งบของโครงการงานสร้างสุขภาคใต้ และงบของ ศวนส. - การเชื่อมกับเครือข่าย/องค์กร : กยท. สปก. เครือข่ายลุ่มน้ำ สภาพัฒน์ และ TPLab เพื่อจับประเด็นชุมชนสีเขียวเข้าแผนชาติ - จัดตั้งคณะทำงาน ประกอบด้วย พี่เผือก อ.ชุมพล อ.อนิรุต บังรอซีดี และเครือข่ายอาหารภาคใต้ ร่วมทั้งสำนักงานสภาพัฒน์ และ สช.

ไม่มี

ประชุมจัดทำแผนขับเคลื่อนชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร 23 ก.ย. 2567 23 ก.ย. 2567

 

ประชุมทีมวิชาการ และตัวแทนพื้นที่ชุมชนสีเขียว 5 พื้นที่

 

  • เป้าหมายและวัตถุประสงค์การทำแผนชุมชนสีเขียว
  1. เพื่อทบทวนข้อมูลผลการขับเคลื่อนงานชุมชนสีเขียว 5 พื้นที่ และข้อเสนอเชิงนโยบายระดับพื้นที่ ได้แก่ ชุมชนท่องเที่ยวบ้านไหนหนัง จ.กระบี่ ชุมชนเกษตรอัตลักษณ์กลุ่มชาติพันธ์มานิ ชุมชนการจัดการลุ่มน้ำจะรังตาดง  จ.ยะลา ชุมชนประมงยั่งยืน จ.สุราษฎร์ธานี และชุมชนสวนยางยั่งยืน จ.พัทลุง
  2. เพื่อจัดตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนงานชุมชนสีเขียวและ และจัดทำแนวทางการขับเคลื่อนสมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียวในระดับภาคใต้
  • แนวทางการขับเคลื่อนงานชุมชนสีเขียว
  1. จัดตั้งทีมคณะทำงานระดับภาคใต้และระดับพื้นที่

  2. พัฒนาข้อมูล สถานการณ์ ทบทวนเกณฑ์ ตัวชี้วัด นิยาม ขอบเขต คุณลักษณะ ชุมชนสีเขียวแต่ละประเภท ต้นแบบแต่ละพื้นที่ โดยใช้คุณลักษณะเป็นกรอบ วิเคราะห์ปัจจัยเสริม ปัจจัยอุปสรรค ปัจจัยความสำเร็จ และจุดเด่นแต่ละประเภท Mapping เครือข่าย ผลการดำเนินงาน

  3. Mapping พื้นที่ งานภาคีเครือข่าย เพิ่มจำนวนพื้นที่ต้นแบบชุมชนสีเขียว จาก 5 พื้นที่ ขยายเป็น 20 พื้นที่ ให้มีพื้นที่ต้นแบบอย่างน้อยจังหวัดละ 1 พื้นที่ (ตัวแบบตามกรอบ BCG ความมั่นคงทางอาหาร และ เกษตรอัตลักษณ์ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเป็นข้อมูลต้นแบบของพื้นที่อาหารในภาคใต้ และเป็นข้อมูลสำหรับนำเข้าในงานสมัชชาสุขภาพเชิงประเด็น

  4. เชื่อมโยงบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะหน่วยงานเชิงนโยบายและแหล่งทุน (สำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และ UNDP)

  5. คณะทำงาน/ทีมวิชาการ สังเคราะห์ข้อมูลยกร่างข้อเสนอเชิงนโยบาย จัดทำยุทธศาสตร์ แผนการขับเคลื่อน และพัฒนาข้อเสนอเชิงนโยบายในแต่ละประเด็น

  6. เวทีทบทวนข้อมูล สถานการณ์ และจัดทำร่างข้อเสนอเชิงนโยบาย

  7. จัดงานสมัชชาเชิงประเด็นชุมชนสีเขียว บูรณาการจัดร่วมกับงานสร้างสุขภาคใต้ ครั้งที่ 14

ไม่มี

ประชุมจัดทำแผนขับเคลื่อนชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหารสำหรับผู้เข้าร่วมประชุมผ่านทาง Zoom ออนไลน์ 23 ก.ย. 2567 23 ก.ย. 2567

 

ประชุมทาง Zoom

 

  • ผลการดำเนินงานพื้นที่ชุมชนสีเขียว 5 พื้นที่
  • แผนการขับเคลื่อนงานชุมชนสีเขียว

ไม่มี

ประชุมทีมวิชาการการจัดทำเครื่องมือการเลือกพื้นที่ต้นแบบชุมชนสีเขียว 6 ต.ค. 2567 6 ต.ค. 2567

 

ประชุมคณะทำงาน ทีมวิชาการ วางแผนรูปแบบการขับเคลื่อนงานชุมชนสีเขียว

 

  • ทบทวนนิยามและคุณลักษณะชุมชนสีเขียว และกรอบ BCG โมเดล
  • การคัดเลือกพื้นที่เป้าหมาย
  • แนวทางการขับเคลื่อน
  • แนวทางการถอดบทเรียนพื้นที่
  • แผนการดำเนินงานชุมชนสีเขียว

*

ประชุมเครือข่ายเกษตรและอาหารภาคใต้ จัดทำแนวทางการยกระดับพื้นที่นำร่องสู่ชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร (เตรียมเวทีสมัชชาเชิงประเด็น) 7 ต.ค. 2567 7 ต.ค. 2567

 

ออกแบบการดำเนินงานยกระดับพื้นที่ชุมชนสีเขียวสู่การจัดทำเป็นมติสมัชชาสุขภาพเชิงประเด็น

 

ได้ข้อสรุปดังนี้ 1.ตัวแบบการขับเคลื่อนชุมชนสีเขียว 2.การจัดทำข้อมูลพื้นที่ชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร ประกอบด้วย 1) ข้อมูลสถานการณ์ความมั่นคงทางอาหาร ข้อมูลจุดเด่นการเป็นพื้นที่ชุมชนสีเขียว
2) ความสอดคล้องของพื้นที่กับนิยามคุณลักษณะและตัวชี้วัดของชุมชนสีเขียวฯ 3) วิเคราะห์ปัจจัยเสริม ปัจจัยอุปสรรค ปัจจัยความสำเร็จ และจุดเด่นของแต่ละประเภท 4) Mapping เครือข่าย ผลการดำเนินกิจกรรม 5) กลไกและวิธีการจัดการการขับเคลื่อนชุมชนสีเขียว 3.กิจกรรมการขับเคลื่อนชุมชนสีเขียวฯ
1) จัดตั้งคณะทำงาน 2) เลือกพื้นที่ต้นแบบที่สอดคล้องกับการขับเคลื่อนชุมชนสีเขียว เพื่อประเมินพื้นที่ ถอดบทเรียนพื้นที่ และยกระดับเป็นพื้นที่ชุมชนสีเขียว จำนวน 20 พื้นที่ เกณฑ์การเลือกพื้นที่ต้องเป็นพื้นที่ที่มีต้นทุนการหนุนเสริมการโครงการ สสส. หรือหน่วยงานอยู่แล้ว เพื่ดลดเวลาการดำเนินงาน และใช้กลไกชุมชนสีเขียวยกระดับเป็นพื้นที่ชุมชนสีเขียว 3) พัฒนาเครื่องมือการประเมินพื้นที่ชุมชนสีเขียวใน 5 ประเภท คือ ชุมชนสวนยางยั่งยืน ชุมชนประมงสีเขียว ชุมชนท่องเที่ยวยั่งยืน ชุมชนเกษตรอัตลักษณ์ และชุมชนลุ่มน้ำสีเขียว 4) พัฒนาศักยภาพทีมประเมินและถอดบทเรียนพื้นที่ 5) ดำเนินการโพกัสกรุ๊ป เก็บข้อมูล 20 พื้นที่ 6) เวทีสานพลังเครือข่ายพื้นที่ชุมชนสีเขียว 7) สรุปและวิเคราะห์ข้อมูล 8) จัดทำร่างยกระดับข้อเสนอเชิงนโยบาย 9) ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดับนโยบาย (UNDP/สภาพัฒนาเศรษฐกิจฯภาคใต้ และหน่วยงานอื่น ๆ ) 10) จัดเวทีสมัชชาเชิงประเด็น 4.การเลือกพื้นที่เป้าหมาย จำนวน 20 พื้นที่

*

ประชุมพัฒนากรอบและเครื่องมือเก็บข้อมูลสถานการณ์รูปแบบชุมชนสีเขียว 13 ต.ค. 2567 13 ต.ค. 2567

 

ประชุมร่วมกับทีมวิชาการออกแบบการเก็บเครื่องมือการขับเคลื่อนพื้นที่ชุมชนสีเขียวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านความมั่นคงทางอาหาร

 

ได้ข้อสรุปและประเด็นหารือในการพัฒนาเครื่องมือ ดังนี้
- เครื่องมือชุดที่ 1 การวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการขับเคลื่อนชุมชนสีเขียว ดังนี้ 1.รูปแบบชุมชนสีเขียว
2.พื้นที่ตั้ง 3.สถานการณ์พื้นที่ 4.การขับเคลื่อนชุมชนสีเขียว 5.ปัญหาอุปสรรค 6.แนวทางแก้ไข 7.ปัจจัยหนุนเสริมความสำเร็จ 8.โอกาสและความท้าทาย

*