-
453077218_794602329505377_2853654702592899415_n.jpg
-
453075538_794602359505374_6982574420817350871_n.jpg
-
453072098_794602312838712_7834720453319418784_n.jpg
-
452925993_794602296172047_3153431192283149828_n.jpg
-
452924762_794602332838710_5038053027934581444_n.jpg
-
452921777_794602282838715_8484048617078774792_n.jpg
-
452907317_794602279505382_600044433138302064_n.jpg
เพื่อสร้างกลไกการขับเคลื่อนงานอาหารตลอดห่วงโซ่ในจังหวัดพัทลุงและสงขลา
- 09:00 – 09:30 น. ความเป็นมา วัตถุประสงค์ และความสำคัญของการ “ประชุมบูรณาการความร่วมมือและขับเคลื่อนระบบอาหารเพื่อสุขภาวะตลอดห่วงโซ่ในพื้นที่ปฏิบัติการระดับจังหวัด” โดย ดร.ณัฐพันธุ์ ศุภกา ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักพัฒนาภาคีสัมพันธ์และวิเทศสัมพันธ์ สสส.
- 09:30 – 10:00 น. กรอบแนวคิดเชิงยุทธศาสตร์ “แผนการขับเคลื่อนระบบอาหารเพื่อสุขภาวะตลอดห่วงโซ่ในพื้นที่ยุทธศาสตร์ของแผนอาหารเพื่อสุขภาวะ สสส.” โดย นางสาวนิรมล ราศรี ผู้อำนวยการ สำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส.
- 10:00 – 10:10 น.ระบบและกลไกสนับสนุนแผนการขับเคลื่อนระบบอาหารเพื่อสุขภาวะฯ โดย ดร.เพ็ญ สุขมาก ผู้อำนวยการ สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
- 10:10 – 10:30 น. นำเสนอผล “การสำรวจสถานการณ์การบริโภคอาหาร ความมั่นคงทางอาหาร และความรอบรู้ด้านอาหารของประชากรไทย” โดย รศ.ดร.สิรินทร์ยา พูลเกิด สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล
- 10:30 – 10:45 น. นำเสนอภาพรวม “การบรรลุ SDG ในพื้นที่จังหวัดสงขลา” โดย นางสาวอภิชญา โออินทร์ United Nations Development Program : UNDP
- 10:45 – 12:00 น. แนะนำตัว/องค์กร เพื่อทำความรู้จักเพื่อนภาคีเครือข่ายที่ดำเนินงานในเรื่องอาหารฯ (ใคร/ทำอะไร/ที่ไหน/ผลเป็นอย่างไร/ต้องการเชื่อมกับใคร/สิ่งที่ต้องการสนับสนุน)
- 13:00 – 16:30 น. แบ่งกลุ่มจังหวัด
- ภาคีเครือข่ายในจังหวัดสงขลาและพัทลุงที่ดำเนินงานเรื่องระบบอาหาร ตั้งแต่ ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ
- แผนยุทธศาสตร์และแนวทางการขับเคลื่อนระบบอาหารเพื่อสุขภาวะตลอดห่วงโซ่
บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
ประกอบด้วย
- เครือข่ายขับเคลื่อนงานอาหารในพื้นที่จังหวัดสงขลาและพัทลุง
ไม่มี
เพื่อเตรียมกระบวนการดำเนินเวทีในกลุ่มวิทยากร
- เตรียมกระบวนการเวทีบูรณาการความมั่นคงระบบอาหารในจังหวัดสงขลาและพัทลุง
- จัดทำข้อมูล Input และผลลัพธ์ของเวที
- เครื่องมือคำถามสำหรับนำเข้าในเวที และ mapping เครือข่ายที่ทำเรื่องอาหารในจังหวัดสงขลาและพัทลุง ประกอบด้วย
- โครงการ .....ผู้รับผิดชอบ.......แหล่งทุน........ปีที่ดำเนินการ.......
- กิจกรรม อยู่ในต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ หรือตลอดห่วงโซ่
- ผลที่เกิดขึ้น จัดทำนิยามคุณค่า 6 ด้านของการทำโครงการ
บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
ประกอบด้วย
- เจ้าหน้าที่สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส.ม.อ.)
- คณะทำงาน
- สื่อจาก สสส.
- สื่อในโครงการ ศวสน.
- ภาคีเครือข่ายสำนัก 5
ไม่มี
ประชุมเตรียมเวทีโชว์แชร์เชื่อมงานอาหารจังหวัดสงขลา พัทลุง
ประชุมเตรียมการจัดงานเวทีโชว์ แชร์ เชื่อม งานระบบอาหารจังหวัดพัทลุงและสงขลา หารือ กระบวนการ ข้อมูลการนำเสนอ และผลลัพธ์ที่คาดว่าจะได้รับจากการจัดเวที
- กระบวนการเวทีโชว์ แชร์ เชื่อม เริ่มด้วยการคืนข้อมูลผลการจัดเวทีเครือข่ายอาหารจังหวัดสงขลาและพัทลุง ที่ผ่านมา และเติมเต็มโดยเครือข่ายใช้เครื่องมือบรรไดผลลัพธ์
- ทางสถาบันนโยบายสาธารณะ ม.อ. เตรียมข้อมูลตั้งต้น และข้อมูลสถานการณ์ระบบอาหารในจังหวัดสงขลาและพัทลุง
- จัดเตรียมแผนที่จังหวัดสงขลา และพัทลุง สำหรับให้เครือข่าย Mapping พื้นที่ที่ดำเนินงานขับเคลื่อนเรื่องอาหารลงในแผนที่
- โจทย์ในการประชุม คือ ยุทธศาสตร์ร่วม และเจ้าภาพแต่ละเรื่อง หน่วยงานที่เข้ามาร่วมสนับสนุนมีบทบาทตรงไหนบ้าง
บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
ประกอบด้วย
- เจ้าหน้าที่สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส.ม.อ.)
- เจ้าหน้าที่ สสส.สำนักภาคีสัมพันธ์และวิเทศสัมพันธ์ และสำนัก 5
ไม่มี
-
ed39feb2-01cb-4ba4-bed9-bd1a20bc6cc5.jpg
-
8344b193-3895-427e-af9a-fd31274b25bc.jpg
-
673f58d4-971e-46d0-aaa7-90f026febfc3.jpg
-
606fedd3-f3bc-43c8-8026-e35a6f91aa04.jpg
-
329c2f8d-bbc1-4fa1-b3a6-a699b7f998e9.jpg
-
02b2203f-f74d-44c8-b6f7-c5ae091b26cf.jpg
-
1e0815a8-08a5-40f8-b031-948cbe4e15ba.jpg
เพื่อบูรณาการเครือข่ายอาหารในจังหวัดพัทลุง
- 08.30 – 09.00 น. ลงทะเบียนผู้เข้าร่วมประชุม
- 09.00 – 09.15 น. ชี้แจงเป้าหมายและวัตถุประสงค์การจัดประชุม กรอบการวิเคราะห์ระบบอาหารตลอดห่วงโซ่ โดย ดร.เพ็ญ สุขมาก ผู้อำนวยการสถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
- 09.15 – 09.30 น. การขับเคลื่อนงานระบบอาหารเพื่อสุขภาวะตลอดห่วงโซ่ โดย ผู้แทนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
- 09.30 – 10.30 น. สถานการณ์ความมั่นคงทางอาหารและทิศทางการขับเคลื่อนข้อเสนอเชิงนโยบาย
ระบบอาหารภาคใต้ และแนวทางการขับเคลื่อนความมั่นคงทางอาหารของจังหวัดพัทลุง
โดย ดร.เพ็ญ สุขมาก ผู้อำนวยการสถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 10.30 – 12.00 น. Mapping ต้นทุน ศักยภาพการเคลื่อนงานระบบอาหาร ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ
เพื่อบูรณาการทำงานร่วมกัน และ ออกแบบกลไก การขับเคลื่อนงานระบบอาหารจังหวัดพัทลุง โดย นายไพฑูรย์ ทองสม นักวิชาการอิสระ 12.00 – 13.00 น. รับประทานอาหารเที่ยง 13.00 – 15.00 น. กำหนดประเด็นการขับเคลื่อน เป้าหมาย ตัวชี้วัด แนวทางและกลไกการดำเนินงาน
15.00 – 15.30 น. สรุปประเด็น และการเตรียมเวทีโชว์ แชร์ เชื่อม
โดย ดร.เพ็ญ สุขมาก ผู้อำนวยการสถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
และผู้แทนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
- แนวทางการขับเคลื่อนเส้นทางอาหารปลอดภัยจังหวัดพัทลุง พื้นที่ต้นแบบ การจัดการอาหาร ทะเลสาบ ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ “บ้านช่องฟืน” ตำบลเกาะหมาก อำเภอปากพะยูน และพื้นที่ต้นแหร
- กลไก / ระบบสนับสนุน (การสร้างคน การวิเคราะห์ความท้าทายทั้งเก่าและใหม่ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อสร้างคน / นวัตกรรม ระบบอาหารสร้างสรรค์ ชุมชน การออกแบบ การสื่อสาร)
- วิธีการการขับเคลื่อน 1) Mapping ข้อมูล (ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายนน้ำ), คน สร้าง Model 2) เส้นทางอาหารเก็บที่ไหน (ฐานข้อมูล) เน้นในเกษตรกรคัดเชิงระบบ ระยะทาง มีปัจจัยอื่น ๆ เก็บข้อมูล 3) ตลาดเชิงระบบ สื่อสาร การจัดการ (ถ้าผู้บริโภค++) , เชื่อมโยง ผู้ค้ารายย่อย สร้างกลไก 4) สร้าง Dream team เป็นการจัดการเชิงระบบ 5) บูรณาการอาหารปลอดภัยจังหวัดพัทลุง เกษตรอินทรีย์ 8 อำเภอ 31 ราย 6) ยกระดับตัวเครือข่าย, Blue baseline
- กำหนดตัวชี้วัดความมั่นคงทางอาหาร
บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
ประกอบด้วย
- เครือข่ายอาหารจังหวัดพัทลุง ประกอบด้วย นักวิชาการ ภารรัฐ อบจ.พัทลุง ท้องถิ่น พอช. และเครือข่ายภาคประชาชนขับเคลื่อนงานอาหารที่ได้รับงบจาก สสส.
ไม่มี
เพื่อประชุมภาคีเครือข่ายจังหวัดสงขลา จัดทำข้อมูลสถานการณ์อาหารในจังหวัดสงขลา
- จัดทำข้อมูลสถานการณ์ระบบอาหารในจังหวัดสงขลา ประกอบด้วย ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย
- Mapping ต้นทุน ศักยภาพการเคลื่อนงานระบบอาหาร ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ เพื่อบูรณาการทำงานร่วมกัน
- ชี้แจงการจัดเวทีโชว์ แชร์ เชื่อม และกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมงานของจังหวัดสงขลา
- สถานการณ์และต้นทุนการขับเคลื่อนงานความมั่นคงทางอาหารในจังหวัดสงขลา มีเครือข่ายขับเคลื่อนอยู่จำนวน 9 องค์กร ได้แก่
- อบจ.สงขลา ทำวิจัยเพิ่มความสามารถของชุมชนในการพึ่งตนเอง เพื่อพัฒนาขับเคลื่อนชุมชนให้มีความมั่นคงทางอาหาร ร่วมกับกรมวิชาการเกษตร
- เครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือกภาคใต้ ได้ทำประเด็นชุมชนสีเขียวเป็นนวัตกรรมในการดูแลสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาชีวิต
- เทศบาลตำบลปริก อำเภอสะเดา ดำเนินนโยบายความมั่นคงทางอาหาร ตามวิสัยทัศน์ของเทศบาล
- สำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดสงขลา เสนอประเด็น “ข้าวอินทรีย์” และทำเรื่องการตลาด เอาเรื่องข้าวเป็นจุดเด่น โดยการพลิกฟื้นนาร้าง ในพื้นที่ที่หายไป
- สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดสงขลา รับผิดชอบนโยบายและแผนงาน เสนอช่องทางงบประมาณพัฒนาจังหวัด
- สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา รับผิดชอบเรื่องอาหารปลอดภัยและโภชนาการเป็นหลักขับเคลื่อนผ่านคณะกรรมการอาหารปลอดภัยระดับจังหวัด ดูแลเรื่องการรับรองมาตรฐานปลอดภัย ดูแลสถานที่ผลิต จำหน่าย นำเข้า ส่งออก การพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ การรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยใน 6 ร. (โรงเรียน โรงพยาบาล ร้านอาหาร เรือนจำ รีสอร์ต โรงงาน)
- โครงการความรอบรู้ด้านอาหาร โดยสถาบันวิจัยและพัฒนาสุขภาพภาคใต้ ทำโครงการส่งเสริมเรื่องการบริโภคทำให้คนเข้าถึงอาหารปลอดภัย และเรื่องการกินอาหารเป็นยาเพื่อลดโรค NCD ในโรงเรียนบ้านน้ำเค็ม ส่งเสริมให้ครูผู้ปกครองจัดการอาหารให้มีโภชนาการดีต่อเด็ก
- สถาบันทักษิณคดีศึกษา ทำเรื่อง เศรษฐกิจสร้างสรรค์ด้วยอัตลักษณ์ของอาหารเน้นในเรื่องของอาหารและภูมิปัญญา
- ครัวใบโหนด การดำเนินงานในระดับพื้นที่ เริ่มจากทำเรื่องออมทรัพย์ ตอนหลังมาทำครัวใบโหนดเรื่องอาหารปลอดภัย และทำนโยบายอาหารปลอดภัยในโรงเรียน
2. กลไกการทำงานร่วม คือ ทำงานร่วมกันใน 4 ภาคส่วน คือ ภาครัฐท้องถิ่น ภาควิชาการ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน ขับเคลื่อนงานตามภารกิจ และสนับสนุนกระบวนการพื้นที่กลาง ข้อมูลวิชาการ การจัดการความรู้ โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
บรรลุผลมากกว่าเป้าหมาย (4)
ประกอบด้วย
- เจ้าหน้าที่สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส.ม.อ.)
- แกนนำเครือข่ายที่ทำงานอาหารในจังหวัดสงขลา
- เจ้าหน้า สสส.สำนักภาคีสัมพันธ์และวิเทศสัมพันธ์ และสำนัก 5
- เครือข่าย สสส.สำนัก 5
ไม่มี
-
457258930_2681263632054987_3551185583002341863_n.jpg
-
457280844_2681264115388272_8679707329123859397_n.jpg
-
457370395_2681264142054936_3726376225934190198_n.jpg
-
457258457_2681263912054959_8699162170707170806_n.jpg
-
457255014_2681263705388313_29016232424480274_n.jpg
-
457250964_2681264042054946_1845019562894847368_n.jpg
-
messageImage_1712473356559.jpg
-
messageImage_1712467642164.jpg
-
messageImage_1712464501000.jpg
-
messageImage_1712460138124.jpg
-
messageImage_1712460010054.jpg
เพื่อพัฒนาระบบสนับสนุนภาคีภาคใต้ในการขับเคลื่อนงานความมั่นคงทางอาหาร
- ประชุมหารือ 2 ประเด็น คือ 1. พัฒนาระบบสนับสนุนภาคีเครือข่ายในการขับเคลื่อนงานความมั่นคงทางอาหาร 2. กลไกสนับสนุนการทำงานภาคีเครือข่ายอาหารในภาคใต้
1.ประเด็นขับเคลื่อนเรื่องความมั่นคงทางอาหารในภาคใต้ มี 4 ประเด็นคือ
- 1) ข้าว พื้นที่ทำงาน จ.พัทลุง นครศรีธรรมราช สงขลา ตรัง ชุมพร ปัตตานี ยะลา นราธิวาส
- 2) ประมงน้ำจืดลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ประมงชายฝั่ง การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ และสุขภาวะชาวประมง
- 3) ปศุสัตว์ : แพะ โค ไก่ ไข่ บูรณาการใน Model เกษตรผสมผสานในพืชร่วมยาง
- 4) พืชผักในสวนยาง พืชร่วมยาง เกษตรผสมผสานในสวนยาง
ระบบสนับสนุนกลไกแต่ละประเด็น - ข้าว 1) ต้นน่ำ ทำเรื่องการผลิต การคัดเลือกพันธุ์ และการพัฒนางานวิจัย 2) กลางน้ำ ทำเรื่องการแปรรูป การพัฒนาให้ได้มาตรฐาน และ 3) ปลายน้ำ การสร้างเครือข่าย - เกษตรกรรมยั่งยืนในพืชเชิงเดี่ยว : ยางพารา ปาล์มน้ำมัน ไม้ผล 1) ต้นน้ำ การผลิตเกษตรและอาหารปลอดภัย 2) กลางน้ำ การสร้างมูลค่าเพิ่ม เน้นการประกอบการ และ 3) ยกระดับสถาบันเกษตรกร และการสื่อสารเพื่อการเปลี่ยนแปลง - ประมงพื้นบ้าน 1) การอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ 2) กลางน้ำ การแปรรูปอาหาร การเฝ้าระวังเครื่องมือประมงผิดกฎหมาย และ 3) การพัฒนาศักยภาพเครือข่ายประมง - ปศุสัตว์ (แพะ โค ไก่ ไข่) 1) ต้นน้ำ การผลิตอาหารสัตว์ การคัดเลือกสายพันธ์ุ การเพิ่มพื้นที่ปลูกอาหาร 2) กลางน้ำ การแปรรูป การพัฒนาโรงเชือด
กลไกการสนับสนุน โดยการจัดตั้ง Core team ใน 14 จังหวัดภาคใต้ตาม 4 ประเด็น
ผลลัพธ์ที่อยากเห็น คือ การผลิตที่มีคุณภาพ อาหารปลอดภัย และมีความเพียงพอในการบริโภค
บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
ประกอบด้วย
• นักวิชาการสำนักพัฒนาภาคีสัมพันธ์และวิเทศสัมพันธ์ สสส. • เครือข่ายอาหาร 14 จังหวัดภาคใต้ • สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ไม่มี
-
messageImage_1712467642164.jpg
-
messageImage_1712464501000.jpg
-
messageImage_1712460209814.jpg
-
messageImage_1712460010054.jpg
เพื่อออกแบบกระบวนการบูรณาการงานอาหารตลอดห่วงโซ่
ประชุมออกแบบแนวทางการบูรณาการงานอาหารตลอดห่วงโซ่ในภาคใต้
- แนวทางการบูรณาการงานอาหารร่วมกัน มีดังนี้
Mapping ภาคีเครือข่าย
Mapping แหล่งเรียนรู้ /พื้นที่ต้นแบบ /เกษตรกรต้นแบบ 14 จังหวัดภาคใต้
ชุดความรู้ คู่มือ (เกษตรกรรมยั่งยืน การจัดการดิน น้ำ)
การสื่อสารเชิงนโยบายสาธารณะ
บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
ประกอบด้วย
- นักวิชาการสำนักพัฒนาภาคีสัมพันธ์และวิเทศสัมพันธ์ สสส.
- แกนนำเครือข่ายอาหารภาคใต้
- สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ไม่มี