สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

directions_run

การบูรณาการความมั่นคงทางอาหารตลอดห่วงโซ่สงขลา-พัทลุง

แบบการติดตามประเมินผลการดำเนินกิจกรรมของโครงการ (Process Evaluation)

กิจกรรมระยะเวลาเป้าหมาย/วิธีการผลการดำเนินงานปัญหา/อุปสรรค/แนวทางแก้ไข
ตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริง
ประชุมออกแบบกลไกการขับเคลื่อนงานระบบอาหารร่วมกับสำนัก 5 6 เม.ย. 2567 6 เม.ย. 2567

 

ประชุมออกแบบแนวทางการบูรณาการงานอาหารตลอดห่วงโซ่ในภาคใต้

 

  • แนวทางการบูรณาการงานอาหารร่วมกัน มีดังนี้
  1. Mapping ภาคีเครือข่าย

  2. Mapping แหล่งเรียนรู้ /พื้นที่ต้นแบบ /เกษตรกรต้นแบบ 14 จังหวัดภาคใต้

  3. ชุดความรู้ คู่มือ (เกษตรกรรมยั่งยืน การจัดการดิน น้ำ)

  4. การสื่อสารเชิงนโยบายสาธารณะ

ไม่มี

ประชุมภาคีเครือข่ายบูรณาการขับเคลื่อนงานระบอาหารในจังหวัดสงขลา 12 ก.ค. 2567 12 ก.ค. 2567

 

  • จัดทำข้อมูลสถานการณ์ระบบอาหารในจังหวัดสงขลา ประกอบด้วย ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย
  • Mapping ต้นทุน ศักยภาพการเคลื่อนงานระบบอาหาร ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ เพื่อบูรณาการทำงานร่วมกัน
  • ชี้แจงการจัดเวทีโชว์ แชร์ เชื่อม และกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมงานของจังหวัดสงขลา

 

  1. สถานการณ์และต้นทุนการขับเคลื่อนงานความมั่นคงทางอาหารในจังหวัดสงขลา มีเครือข่ายขับเคลื่อนอยู่จำนวน 9 องค์กร ได้แก่

- อบจ.สงขลา ทำวิจัยเพิ่มความสามารถของชุมชนในการพึ่งตนเอง เพื่อพัฒนาขับเคลื่อนชุมชนให้มีความมั่นคงทางอาหาร ร่วมกับกรมวิชาการเกษตร - เครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือกภาคใต้ ได้ทำประเด็นชุมชนสีเขียวเป็นนวัตกรรมในการดูแลสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาชีวิต - เทศบาลตำบลปริก อำเภอสะเดา ดำเนินนโยบายความมั่นคงทางอาหาร ตามวิสัยทัศน์ของเทศบาล
- สำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดสงขลา เสนอประเด็น “ข้าวอินทรีย์” และทำเรื่องการตลาด เอาเรื่องข้าวเป็นจุดเด่น โดยการพลิกฟื้นนาร้าง ในพื้นที่ที่หายไป - สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดสงขลา รับผิดชอบนโยบายและแผนงาน เสนอช่องทางงบประมาณพัฒนาจังหวัด - สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา รับผิดชอบเรื่องอาหารปลอดภัยและโภชนาการเป็นหลักขับเคลื่อนผ่านคณะกรรมการอาหารปลอดภัยระดับจังหวัด ดูแลเรื่องการรับรองมาตรฐานปลอดภัย ดูแลสถานที่ผลิต จำหน่าย นำเข้า ส่งออก การพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ การรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยใน 6 ร. (โรงเรียน โรงพยาบาล ร้านอาหาร เรือนจำ รีสอร์ต โรงงาน) - โครงการความรอบรู้ด้านอาหาร โดยสถาบันวิจัยและพัฒนาสุขภาพภาคใต้ ทำโครงการส่งเสริมเรื่องการบริโภคทำให้คนเข้าถึงอาหารปลอดภัย และเรื่องการกินอาหารเป็นยาเพื่อลดโรค NCD ในโรงเรียนบ้านน้ำเค็ม ส่งเสริมให้ครูผู้ปกครองจัดการอาหารให้มีโภชนาการดีต่อเด็ก
- สถาบันทักษิณคดีศึกษา ทำเรื่อง เศรษฐกิจสร้างสรรค์ด้วยอัตลักษณ์ของอาหารเน้นในเรื่องของอาหารและภูมิปัญญา - ครัวใบโหนด การดำเนินงานในระดับพื้นที่ เริ่มจากทำเรื่องออมทรัพย์ ตอนหลังมาทำครัวใบโหนดเรื่องอาหารปลอดภัย และทำนโยบายอาหารปลอดภัยในโรงเรียน
2. กลไกการทำงานร่วม คือ ทำงานร่วมกันใน 4 ภาคส่วน คือ ภาครัฐท้องถิ่น ภาควิชาการ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน ขับเคลื่อนงานตามภารกิจ และสนับสนุนกระบวนการพื้นที่กลาง ข้อมูลวิชาการ การจัดการความรู้ โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ไม่มี

ประชุมภาคีเครือข่ายบูรณาการขับเคลื่อนงานระบบอาหารในจังหวัดพัทลุง (เตรียมเวที โชว์ แชร์ เชื่อม แผนงานอาหาร) 14 ก.ค. 2567 14 ก.ค. 2567

 

  • 08.30 – 09.00 น. ลงทะเบียนผู้เข้าร่วมประชุม
  • 09.00 – 09.15 น. ชี้แจงเป้าหมายและวัตถุประสงค์การจัดประชุม กรอบการวิเคราะห์ระบบอาหารตลอดห่วงโซ่  โดย ดร.เพ็ญ สุขมาก ผู้อำนวยการสถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
  • 09.15 – 09.30 น. การขับเคลื่อนงานระบบอาหารเพื่อสุขภาวะตลอดห่วงโซ่ โดย ผู้แทนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • 09.30 – 10.30 น. สถานการณ์ความมั่นคงทางอาหารและทิศทางการขับเคลื่อนข้อเสนอเชิงนโยบาย ระบบอาหารภาคใต้ และแนวทางการขับเคลื่อนความมั่นคงทางอาหารของจังหวัดพัทลุง
    โดย ดร.เพ็ญ สุขมาก ผู้อำนวยการสถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 10.30 – 12.00 น. Mapping ต้นทุน ศักยภาพการเคลื่อนงานระบบอาหาร ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ
    เพื่อบูรณาการทำงานร่วมกัน และ ออกแบบกลไก การขับเคลื่อนงานระบบอาหารจังหวัดพัทลุง โดย นายไพฑูรย์ ทองสม นักวิชาการอิสระ 12.00 – 13.00 น. รับประทานอาหารเที่ยง 13.00 – 15.00 น. กำหนดประเด็นการขับเคลื่อน เป้าหมาย ตัวชี้วัด แนวทางและกลไกการดำเนินงาน
    15.00 – 15.30 น. สรุปประเด็น และการเตรียมเวทีโชว์ แชร์ เชื่อม
    โดย ดร.เพ็ญ สุขมาก ผู้อำนวยการสถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
    และผู้แทนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

 

  • แนวทางการขับเคลื่อนเส้นทางอาหารปลอดภัยจังหวัดพัทลุง พื้นที่ต้นแบบ การจัดการอาหาร ทะเลสาบ ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ “บ้านช่องฟืน” ตำบลเกาะหมาก อำเภอปากพะยูน และพื้นที่ต้นแหร
  • กลไก / ระบบสนับสนุน (การสร้างคน การวิเคราะห์ความท้าทายทั้งเก่าและใหม่ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อสร้างคน / นวัตกรรม ระบบอาหารสร้างสรรค์ ชุมชน การออกแบบ การสื่อสาร)
  • วิธีการการขับเคลื่อน 1) Mapping ข้อมูล (ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายนน้ำ), คน สร้าง Model 2) เส้นทางอาหารเก็บที่ไหน (ฐานข้อมูล) เน้นในเกษตรกรคัดเชิงระบบ ระยะทาง มีปัจจัยอื่น ๆ เก็บข้อมูล 3) ตลาดเชิงระบบ สื่อสาร การจัดการ (ถ้าผู้บริโภค++) , เชื่อมโยง ผู้ค้ารายย่อย สร้างกลไก 4) สร้าง Dream team เป็นการจัดการเชิงระบบ 5) บูรณาการอาหารปลอดภัยจังหวัดพัทลุง เกษตรอินทรีย์ 8 อำเภอ 31 ราย 6) ยกระดับตัวเครือข่าย, Blue baseline
  • กำหนดตัวชี้วัดความมั่นคงทางอาหาร

ไม่มี

ประชุมร่วมกับ สสส. สรุปเวทีแผนอาหารและเตรียมงาน โชว์ แชร์ เชื่อม 19 ก.ค. 2567 19 ก.ค. 2567

 

ประชุมเตรียมการจัดงานเวทีโชว์ แชร์ เชื่อม งานระบบอาหารจังหวัดพัทลุงและสงขลา หารือ กระบวนการ ข้อมูลการนำเสนอ และผลลัพธ์ที่คาดว่าจะได้รับจากการจัดเวที

 

  1. กระบวนการเวทีโชว์ แชร์ เชื่อม เริ่มด้วยการคืนข้อมูลผลการจัดเวทีเครือข่ายอาหารจังหวัดสงขลาและพัทลุง ที่ผ่านมา และเติมเต็มโดยเครือข่ายใช้เครื่องมือบรรไดผลลัพธ์
  2. ทางสถาบันนโยบายสาธารณะ ม.อ. เตรียมข้อมูลตั้งต้น และข้อมูลสถานการณ์ระบบอาหารในจังหวัดสงขลาและพัทลุง
  3. จัดเตรียมแผนที่จังหวัดสงขลา และพัทลุง สำหรับให้เครือข่าย Mapping พื้นที่ที่ดำเนินงานขับเคลื่อนเรื่องอาหารลงในแผนที่
  4. โจทย์ในการประชุม คือ ยุทธศาสตร์ร่วม และเจ้าภาพแต่ละเรื่อง หน่วยงานที่เข้ามาร่วมสนับสนุนมีบทบาทตรงไหนบ้าง

ไม่มี

ประชุมเตรียมงานบูรณาการความร่วมมือและขับเคลื่อนระบบอาหารตลอดห่วงโซ่อาหารในพื้นที่ปฏิบัติการระดับจังหวัด 23 ก.ค. 2567 23 ก.ค. 2567

 

  • เตรียมกระบวนการเวทีบูรณาการความมั่นคงระบบอาหารในจังหวัดสงขลาและพัทลุง
  • จัดทำข้อมูล Input และผลลัพธ์ของเวที

 

  • เครื่องมือคำถามสำหรับนำเข้าในเวที และ mapping เครือข่ายที่ทำเรื่องอาหารในจังหวัดสงขลาและพัทลุง ประกอบด้วย
  • โครงการ .....ผู้รับผิดชอบ.......แหล่งทุน........ปีที่ดำเนินการ.......
  • กิจกรรม อยู่ในต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ หรือตลอดห่วงโซ่
  • ผลที่เกิดขึ้น จัดทำนิยามคุณค่า 6 ด้านของการทำโครงการ

ไม่มี

การประชุมเชิงปฏิบัติการ บูรณาการความร่วมมือและขับเคลื่อนระบบอาหารเพื่อสุขภาวะตลอดห่วงโซ่ในพื้นที่ปฏิบัติการระดับจังหวัด 24 ก.ค. 2567 24 ก.ค. 2567

 

  • 09:00 – 09:30 น. ความเป็นมา วัตถุประสงค์ และความสำคัญของการ “ประชุมบูรณาการความร่วมมือและขับเคลื่อนระบบอาหารเพื่อสุขภาวะตลอดห่วงโซ่ในพื้นที่ปฏิบัติการระดับจังหวัด” โดย ดร.ณัฐพันธุ์ ศุภกา  ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักพัฒนาภาคีสัมพันธ์และวิเทศสัมพันธ์ สสส.
  • 09:30 – 10:00 น. กรอบแนวคิดเชิงยุทธศาสตร์ “แผนการขับเคลื่อนระบบอาหารเพื่อสุขภาวะตลอดห่วงโซ่ในพื้นที่ยุทธศาสตร์ของแผนอาหารเพื่อสุขภาวะ สสส.” โดย นางสาวนิรมล ราศรี  ผู้อำนวยการ สำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส.
  • 10:00 – 10:10 น.ระบบและกลไกสนับสนุนแผนการขับเคลื่อนระบบอาหารเพื่อสุขภาวะฯ  โดย ดร.เพ็ญ สุขมาก ผู้อำนวยการ สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
  • 10:10 – 10:30 น. นำเสนอผล “การสำรวจสถานการณ์การบริโภคอาหาร ความมั่นคงทางอาหาร และความรอบรู้ด้านอาหารของประชากรไทย” โดย รศ.ดร.สิรินทร์ยา พูลเกิด สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล
  • 10:30 – 10:45 น. นำเสนอภาพรวม “การบรรลุ SDG ในพื้นที่จังหวัดสงขลา” โดย นางสาวอภิชญา โออินทร์ United Nations Development Program : UNDP
  • 10:45 – 12:00 น. แนะนำตัว/องค์กร เพื่อทำความรู้จักเพื่อนภาคีเครือข่ายที่ดำเนินงานในเรื่องอาหารฯ (ใคร/ทำอะไร/ที่ไหน/ผลเป็นอย่างไร/ต้องการเชื่อมกับใคร/สิ่งที่ต้องการสนับสนุน)
  • 13:00 – 16:30 น. แบ่งกลุ่มจังหวัด

 

  • ภาคีเครือข่ายในจังหวัดสงขลาและพัทลุงที่ดำเนินงานเรื่องระบบอาหาร ตั้งแต่ ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ
  • แผนยุทธศาสตร์และแนวทางการขับเคลื่อนระบบอาหารเพื่อสุขภาวะตลอดห่วงโซ่

ไม่มี

กิจกรรมเข้าร่วมประชุมเวทีบูรณาการและนวัตกรรมสังคมด้านอาหารบูรณาการเครือข่ายอาหารสู่การบริโภคที่สมดุลด้วยระบบอาหารที่ยั่งยืน 14 ต.ค. 2567 14 ต.ค. 2567

 

  • การบรรยายพิเศษ "ความสำคัญของระบบอาหารที่ยั่งยืนต่อสุขภาพของไทย"
  • นำเสนอ "รู้ ทัน กิน อาหารสมดุลเพื่อสุขภาพและระบบอาหารที่ยั่งยืน"
  • วงเสวนา "อาหารกลางวันเพื่อสุขภาพ โรงเรียนจัดให้ สร้างเด็กกินดี"
  • วงเสวนา "เสริมภูมิคุ้มกันเด็กสุขภาวะดี เริ่มที่อาหาร"
  • แลกเปลี่ยนเรียนรู้ประเด็นอาหาร
  • เวที "ผู้บริโภคกับอาหารที่ยั่งยืน จากทางเลือกสู่ทางรอด" หัวข้อย่อยที่ 1 : เสวนา "สานพลังขยายผลเครือข่ายชุมชนลดเค็ม" หัวข้อย่อยที่ 2 : นำเสนองานวิจัย Young Researcher Session
  • วงเสวนาหัวข้อ "Right to Food : A Better Life A Better Future"
  • สสส. ภาคีเครือข่ายภาครัฐ/ประชาสังคม ประกาศความร่วมมือขับเคลื่อนมาตรการด้านอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นของคนไทย เพื่อความยั่งยืนในอนาคต

 

  • ได้เรียนรู้กระบวนการขับเคลื่อนงานด้านระบบอาหาร
  • ได้เครือข่ายที่ทำงานด้านอาหารในระดับภาคใต้ และระดับประเด็นย่อย
  • แลกเปลี่ยนเรียนรู้ประเด็นอาหารในห้องย่อยเรื่องการจัดการระบบอาหาร และผลกระทบต่อระบบอาหาร

-