PSU UNDP

directions_run

(UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร อบต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์

สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.)


“ (UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร อบต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ”

จังหวัดนราธิวาส

หัวหน้าโครงการ
นายอดุลย์ ยีดิง โทรศัพท์ 08 1277 5263

ชื่อโครงการ (UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร อบต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส

ที่อยู่ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2564 ถึง 31 ธันวาคม 2564


กิตติกรรมประกาศ

"(UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร อบต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
(UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร อบต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส



บทคัดย่อ

โครงการ " (UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร อบต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2564 - 31 ธันวาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 80,000.00 บาท จาก สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ด้วยสถานการณ์ด้านอาหารจังหวัดนราธิวาส ที่มีสัดส่วนพื้นที่การทำเกษตรส่วนใหญ่เป็นการปลูกพืชเศรษฐกิจเชิงเดี่ยวประมาณร้อยละ 74 ของพื้นที่เกษตรทั้งหมด ขณะที่พื้นที่เกษตรที่เป็นพืชอาหาร เช่น ข้าว ผัก ผลไม้ มีประมาณร้อยละ 20 ของพื้นที่เกษตรทั้งหมด (ยุทธศาสตร์ระบบอาหาร จังหวัดนราธิวาส พ.ศ.2563-2567, 2563) เช่นเดียวกับพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส ที่มีพื้นที่ทำการเกษตรส่วนใหญ่ประมาณร้อยละ 60 เป็นการปลูกพืชเศรษฐกิจเชิงเดี่ยว ขณะที่พื้นที่ทำเกษตรที่เป็นพืชอาหารมีประมาณร้อยละ 15 ของพื้นที่เกษตรทั้งหมด ทำให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะมีความสามารถในการผลิตอาหารสำหรับการบริโภคในครัวเรือนและชุมชนได้น้อยกว่าความต้องการ จึงจำเป็นต้องนำเข้าวัตถุดิบด้านการเกษตรจากพื้นที่ข้างเคียงซึ่งเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของสารเคมี โดยเฉพาะในพืชผัก เป็นผลทำให้คนในพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะสูญเสียโอกาสในการบริโภคอาหารที่ปลอดภัยเพื่อสุขภาพ ด้วยเหตุดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อปัญหาภาวะทุพโภชนาการของเด็กในวัยต่าง ๆ วัยเด็กถือเป็นวัยที่ร่างกายมีการเจริญเติบโตและมีพัฒนาการการเรียนรู้ที่สำคัญ อาหารที่ดีและปลอดภัยจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตที่สมวัย สำหรับข้อมูลภาวะโภชนาการของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส ปี พ.ศ.2562 พบว่า เด็กอายุ 0-5 ปี ในพื้นที่อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส มีภาวะเตี้ยเกินค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 38.13 (ค่ามาตรฐานไม่เกินร้อยละ 10) มีภาวะผอมเกินค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 9.24 (ค่ามาตรฐานไม่เกินร้อยละ 5) มีภาวะอ้วนเกินค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 20.29 (ค่ามาตรฐานไม่เกินร้อยละ 10) และพบว่า เด็กอายุ 6-14 ปี มีภาวะสมส่วนต่ำกว่าค่า
  มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 49.98 (ค่ามาตรฐานไม่น้อยกว่า ร้อยละ 54) จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่าอำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส กำลังประสบกับปัญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็ก ซึ่งมีความสอดคล้องกับข้อมูลภาวะโภชนาการในระดับท้องถิ่น จากข้อมูลภาวะโภชนาการเด็กของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดด้วยสถานการณ์ด้านอาหารจังหวัดนราธิวาส ที่มีสัดส่วนพื้นที่การทำเกษตรส่วนใหญ่เป็นการปลูกพืชเศรษฐกิจเชิงเดี่ยวประมาณร้อยละ 74 ของพื้นที่เกษตรทั้งหมด ขณะที่พื้นที่เกษตรที่เป็นพืชอาหาร เช่น ข้าว ผัก ผลไม้ มีประมาณร้อยละ 20 ของพื้นที่เกษตรทั้งหมด (ยุทธศาสตร์ระบบอาหาร จังหวัดนราธิวาส พ.ศ.2563-2567, 2563) เช่นเดียวกับพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส ที่มีพื้นที่ทำการเกษตรส่วนใหญ่ประมาณร้อยละ 60 เป็นการปลูกพืชเศรษฐกิจเชิงเดี่ยว ขณะที่พื้นที่ทำเกษตรที่เป็นพืชอาหารมีประมาณร้อยละ 15 ของพื้นที่เกษตรทั้งหมด ทำให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะมีความสามารถในการผลิตอาหารสำหรับการบริโภคในครัวเรือนและชุมชนได้น้อยกว่าความต้องการ จึงจำเป็นต้องนำเข้าวัตถุดิบด้านการเกษตรจากพื้นที่ข้างเคียงซึ่งเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของสารเคมี โดยเฉพาะในพืชผัก เป็นผลทำให้คนในพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะสูญเสียโอกาสในการบริโภคอาหารที่ปลอดภัยเพื่อสุขภาพ ด้วยเหตุดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อปัญหาภาวะทุพโภชนาการของเด็กในวัยต่าง ๆ วัยเด็กถือเป็นวัยที่ร่างกายมีการเจริญเติบโตและมีพัฒนาการการเรียนรู้ที่สำคัญ อาหารที่ดีและปลอดภัยจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตที่สมวัย สำหรับข้อมูลภาวะโภชนาการของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส ปี พ.ศ.2562 พบว่า เด็กอายุ 0-5 ปี ในพื้นที่อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส มีภาวะเตี้ยเกินค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 38.13 (ค่ามาตรฐานไม่เกินร้อยละ 10) มีภาวะผอมเกินค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 9.24 (ค่ามาตรฐานไม่เกินร้อยละ 5) มีภาวะอ้วนเกินค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 20.29 (ค่ามาตรฐานไม่เกินร้อยละ 10) และพบว่า เด็กอายุ 6-14 ปี มีภาวะสมส่วนต่ำกว่าค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 49.98 (ค่ามาตรฐานไม่น้อยกว่า ร้อยละ 54) จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่าอำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส กำลังประสบกับปัญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็ก ซึ่งมีความสอดคล้องกับข้อมูลภาวะโภชนาการในระดับท้องถิ่น จากข้อมูลภาวะโภชนาการเด็กของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส พบว่า เด็กอายุ 0-5 ปี ในพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส มีภาวะเตี้ยเกินค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 10.98 (ค่ามาตรฐานไม่เกินร้อยละ 10) มีภาวะผอมเกินค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 8.06 (ค่ามาตรฐานไม่เกินร้อยละ 5) ส่วนเด็กอายุ 6-14 ปี พบว่า มีภาวะสมส่วนต่ำกว่าค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 53.12 (ค่ามาตรฐานไม่น้อยกว่า ร้อยละ 54) ดังนั้นเพื่อเป็นการส่งเสริมให้เด็กอายุ 0-14 ปี ในพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส มีภาวะโภชนาการที่ดีเติบโตสมวัย องค์การบริหารส่วนตำบลปะลุกาสาเมาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส จึงมีแนวคิดริเริ่มโครงการเกษตรปลอดสารพิษในสถานศึกษาตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน และโรงเรียนตาดีกาในพื้นที่ เพื่อส่งเสริมให้เด็กนักเรียนสามารถเข้าถึงอาหารที่ปลอดภัยสำหรับการบริโภคอาหารกลางวันจากวัตถุดิบที่สามารถผลิตได้เองในท้องถิ่น นอกจากเด็กนักเรียนจะกินอิ่มและมีสุขภาวะที่ดีแล้วยังถือเป็นการสร้างการเรียนรู้นอกห้องเรียนด้านวิชาเกษตรให้เด็กได้เรียนรู้จากการปฏิบัติ ถือเป็นการปลูกฝังค่านิยมหลักการพึ่งพาตนเองให้แก่เด็กนักเรียนในการเรียนรู้การพึ่งพาตนเองลดการพึ่งพิงจากผู้อื่น ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อส่งเสริมให้เด็กนักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดีเติบโตสมวัย
  2. เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน และโรงเรียนตาดีกาในพื้นที่มีความสามารถในการพึ่งพาตนเองด้านอาหาร มีวัตถุดิบที่ปลอดภัยสำหรับการจัดการอาหารกลางวันภายในสถานศึกษา
  3. เพื่อส่งเสริมให้เด็กนักเรียนมีอาหารที่ปลอดภัยสำหรับการบริโภค

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประชุมคณะทำงานโครงการ/ผู้ร่วมโครงการ
  2. กิจกรรมโรงเรียนแปลงเกษตรปลอดสารพิษ
  3. กิจกรรมการจัดการผลผลิตจากโรงเรียนแปลงเกษตรปลอดสารพิษ
  4. ประชุมคณะทำงานโครงการ ครั้งที่ 1
  5. ประชุมคณะทำงานโครงการ ครั้งที่ 2
  6. ประชุมคณะทำงานโครงการ ครั้งที่ 3

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. เด็กนักเรียนในพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะมีภาวะโภชนาการที่ดีเติบโตสมวัย
  2. ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน และโรงเรียนตาดีกาในพื้นที่มีความสามารถในการพึ่งพาตนเองด้านอาหาร มีวัตถุดิบที่ปลอดภัยสำหรับการจัดการอาหารกลางวันภายในสถานศึกษา
  3. เด็กนักเรียนมีอาหารที่ปลอดภัยสำหรับการบริโภค

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ประชุมคณะทำงานโครงการ ครั้งที่ 1

วันที่ 3 สิงหาคม 2564

กิจกรรมที่ทำ

ประชุมคณะทำงาน ครั้งที่ 1 เพื่อวางแผนการดำเนินกิจกรรมโรงเรียนแปลงเกษตรปลอดสารพิษ ดังนี้ -เตรียมความพร้อมของสถานที่ -การจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการดำเนินกิจกรรม เสนอเมล็ดพันธุ์ผักที่ต้องการเพาะปลูก -การเตรียมความพร้อมในเรื่องของแหล่งน้ำ -การเตรียมบุคลากรที่จะดำเนินงานในแต่ละที่มีใครบ้าง ดึงชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินกิจกรรม

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

จากการประชุมคณะทำงาน ครั้งที่ 1 มีมติในเรื่องของสถานที่ที่พิจารณาเป็นโรงเรียนแปลงเกษตรปลอดสารพิษ จำนวน 5 แห่ง และได้แผนการดำเนินกิจกรรมโรงเรียนแปลงเกษตรปลอดสารพิษ

  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo

 

30 0

2. กิจกรรมโรงเรียนแปลงเกษตรปลอดสารพิษ

วันที่ 10 กันยายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

กิจกรรมโรงเรียนแปลงเกษตรปลอดสารพิษของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน และโรงเรียนตาดีกา มีการดำเนินการจัดเตรียมพื้นที่เพาะปลูก เตรียมดิน ยกร่อง และเพาะปลูก โดยองค์การบริหารส่วนตำบลปะลุกาสาเมาะเป็นผู้สนับสนุนเมล็ดพันธุ์และวัสดุอุปกรณ์ตามโครงการ ซึ่งรูปแบบการดำเนินงานกิจกรรมโรงเรียนแปลงเกษตรปลอดสารพิษของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน และโรงเรียนตาดีกาอาศัยความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก/โรงเรียน/โรงเรียนตาดีการ่วมกับชุมชน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน และโรงเรียนตาดีกาในพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะ มีวัตถุดิบทางการเกษตรที่ปลอดภัยสำหรับให้เด็กได้บริโภค 2.เกิดการรวมกลุ่มเป็นภาคีเครือข่ายระหว่างศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน และโรงเรียนตาดีกาในพื้นที่ทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง 3.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน และโรงเรียนตาดีกาในพื้นที่ มีรายได้จากการจำหน่ายผลผลิตแกชุมชนเพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนในโครงการ

  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo

 

2,000 0

3. กิจกรรมการจัดการผลผลิตจากโรงเรียนแปลงเกษตรปลอดสารพิษ

วันที่ 30 กันยายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

โรงเรียนแปลงเกษตรปลอดสารพิษ ทั้ง 5 แห่ง ดำเนินการกระจายโดยการจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรที่ผลิตได้ไปยังภาคีเครือข่ายของตนเพื่อเป็นวัตถุดิบสำหรับเมนูอาหารกลางวัน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.ศพด. โรงเรียน และโรงเรียนตาดีกาในพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะ มีวัตถุดิบทางการเกษตรที่ปลอดสารพิษให้นักเรียนบริโภค
2.ศพด. โรงเรียน และโรงเรียนตาดีกา ที่มีแปลงเกษตรปลอดสารพิษสามารถกระจายวัตถุดิบเพื่อสร้างเงินทุนหมุนเวียนในโครงการให้เกิดเป็นโครงการที่ยั่งยืนต่อไป

 

0 0

4. ประชุมคณะทำงานโครงการ ครั้งที่ 2

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

คณะทำงานโครงการประชุมติดตามผลการปฏิบัติงานระหว่างการดำเนินงานโครงการ ณ องค์การบริหารส่วนตำบลปะลุกาสาเมาะ เพื่อให้ ศพด. โรงเรียน และโรงเรียนตาดีกา ชี้แจ้งผลการดำเนินงาน ปัญหา/อุปสรรค เพื่อรายงานต่อที่ประชุมทราบ และร่วมวางแผนแก้ปัญหา

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.ทราบปัญหา/อุปสรรค ที่เกิดขึ้นในระหว่างการดำเนินงาน
2.มีแนวทางแก้ไขปัญหา

 

30 0

5. ประชุมคณะทำงานโครงการ ครั้งที่ 3

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565

กิจกรรมที่ทำ

คณะทำงานโครงการประชุมประเมินผลการดำเนินงานโครงการ เพื่อขับเคลื่อนโครงการให้เกิดความยั่งยืน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.เกิดการร่วมกลุ่มภาคีเครือข่ายเกษตรปลอดสารพิษใน ศพด. โรงเรียน และโรงเรียนตาดีกาในพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะ 2.ศพด. โรงเรียน และโรงเรียนตาดีกาในพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะ สามารถผลิตวัตถุดิบทางการเกษตรให้นักเรียนและชุมชนบริโภค

 

30 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อส่งเสริมให้เด็กนักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดีเติบโตสมวัย
ตัวชี้วัด : ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน และโรงเรียนตาดีกาในพื้นที่ทุกแห่ง มีการใช้วัตถุดิบที่ปลอดภัยในการจัดการอาหารกลางวันสำหรับให้เด็กนักเรียนบริโภค
0.00

 

2 เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน และโรงเรียนตาดีกาในพื้นที่มีความสามารถในการพึ่งพาตนเองด้านอาหาร มีวัตถุดิบที่ปลอดภัยสำหรับการจัดการอาหารกลางวันภายในสถานศึกษา
ตัวชี้วัด : เด็กนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน และโรงเรียนตาดีการในพื้นที่ได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัย มีภาวะโภชนาการที่ดีเติบโตสมวัย
0.00

 

3 เพื่อส่งเสริมให้เด็กนักเรียนมีอาหารที่ปลอดภัยสำหรับการบริโภค
ตัวชี้วัด : ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน และโรงเรียนตาดีกาสามารถสร้างเงินทุนหมุนเวียนในโครงการอาหารกลางวันจากการจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้เด็กนักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดีเติบโตสมวัย (2) เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน และโรงเรียนตาดีกาในพื้นที่มีความสามารถในการพึ่งพาตนเองด้านอาหาร มีวัตถุดิบที่ปลอดภัยสำหรับการจัดการอาหารกลางวันภายในสถานศึกษา (3) เพื่อส่งเสริมให้เด็กนักเรียนมีอาหารที่ปลอดภัยสำหรับการบริโภค

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมคณะทำงานโครงการ/ผู้ร่วมโครงการ (2) กิจกรรมโรงเรียนแปลงเกษตรปลอดสารพิษ (3) กิจกรรมการจัดการผลผลิตจากโรงเรียนแปลงเกษตรปลอดสารพิษ (4) ประชุมคณะทำงานโครงการ ครั้งที่ 1 (5) ประชุมคณะทำงานโครงการ ครั้งที่ 2 (6) ประชุมคณะทำงานโครงการ ครั้งที่ 3

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


(UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร อบต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายอดุลย์ ยีดิง โทรศัพท์ 08 1277 5263 )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด