ชื่อโครงการ | (UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร อบต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส |
ภายใต้โครงการ | (UNDP)โครงการพัฒนาแผนป้องกันและฟื้นฟูหลังวิกฤตระดับท้องถิ่น ฯ |
ภายใต้องค์กร | สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) |
รหัสโครงการ | |
วันที่อนุมัติ | 1 มิถุนายน 2564 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2564 - 31 ธันวาคม 2564 |
แหล่งทุน |
ไม่ระบุ
|
งบประมาณ | 80,000.00 บาท |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | องค์การบริหารส่วนตำบลปะลุกาสาเมาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอดุลย์ ยีดิง โทรศัพท์ 08 1277 5263 |
เบอร์โทรผู้รับผิดชอบโครงการ | |
อีเมล์ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
พี่เลี้ยงโครงการ | 1.ดร.เพ็ญ สุขมาก 2. นางสาววรรณา สุวรรณชาตรี |
พื้นที่ดำเนินการ | จังหวัดนราธิวาส |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
จังหวัด | อำเภอ | ตำบล | ชื่องานในพื้นที่ | ลักษณะพื้นที่ | |
---|---|---|---|---|---|
นราธิวาส | place directions |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ด้วยสถานการณ์ด้านอาหารจังหวัดนราธิวาส ที่มีสัดส่วนพื้นที่การทำเกษตรส่วนใหญ่เป็นการปลูกพืชเศรษฐกิจเชิงเดี่ยวประมาณร้อยละ 74 ของพื้นที่เกษตรทั้งหมด ขณะที่พื้นที่เกษตรที่เป็นพืชอาหาร เช่น ข้าว ผัก ผลไม้ มีประมาณร้อยละ 20 ของพื้นที่เกษตรทั้งหมด (ยุทธศาสตร์ระบบอาหาร จังหวัดนราธิวาส พ.ศ.2563-2567, 2563) เช่นเดียวกับพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส ที่มีพื้นที่ทำการเกษตรส่วนใหญ่ประมาณร้อยละ 60 เป็นการปลูกพืชเศรษฐกิจเชิงเดี่ยว ขณะที่พื้นที่ทำเกษตรที่เป็นพืชอาหารมีประมาณร้อยละ 15 ของพื้นที่เกษตรทั้งหมด ทำให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะมีความสามารถในการผลิตอาหารสำหรับการบริโภคในครัวเรือนและชุมชนได้น้อยกว่าความต้องการ จึงจำเป็นต้องนำเข้าวัตถุดิบด้านการเกษตรจากพื้นที่ข้างเคียงซึ่งเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของสารเคมี โดยเฉพาะในพืชผัก เป็นผลทำให้คนในพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะสูญเสียโอกาสในการบริโภคอาหารที่ปลอดภัยเพื่อสุขภาพ ด้วยเหตุดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อปัญหาภาวะทุพโภชนาการของเด็กในวัยต่าง ๆ วัยเด็กถือเป็นวัยที่ร่างกายมีการเจริญเติบโตและมีพัฒนาการการเรียนรู้ที่สำคัญ อาหารที่ดีและปลอดภัยจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตที่สมวัย สำหรับข้อมูลภาวะโภชนาการของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส ปี พ.ศ.2562 พบว่า เด็กอายุ 0-5 ปี ในพื้นที่อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส มีภาวะเตี้ยเกินค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 38.13 (ค่ามาตรฐานไม่เกินร้อยละ 10) มีภาวะผอมเกินค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 9.24 (ค่ามาตรฐานไม่เกินร้อยละ 5) มีภาวะอ้วนเกินค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 20.29 (ค่ามาตรฐานไม่เกินร้อยละ 10) และพบว่า เด็กอายุ 6-14 ปี มีภาวะสมส่วนต่ำกว่าค่า
มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 49.98 (ค่ามาตรฐานไม่น้อยกว่า ร้อยละ 54) จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่าอำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส กำลังประสบกับปัญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็ก ซึ่งมีความสอดคล้องกับข้อมูลภาวะโภชนาการในระดับท้องถิ่น จากข้อมูลภาวะโภชนาการเด็กของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดด้วยสถานการณ์ด้านอาหารจังหวัดนราธิวาส ที่มีสัดส่วนพื้นที่การทำเกษตรส่วนใหญ่เป็นการปลูกพืชเศรษฐกิจเชิงเดี่ยวประมาณร้อยละ 74 ของพื้นที่เกษตรทั้งหมด ขณะที่พื้นที่เกษตรที่เป็นพืชอาหาร เช่น ข้าว ผัก ผลไม้ มีประมาณร้อยละ 20 ของพื้นที่เกษตรทั้งหมด (ยุทธศาสตร์ระบบอาหาร จังหวัดนราธิวาส พ.ศ.2563-2567, 2563) เช่นเดียวกับพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส ที่มีพื้นที่ทำการเกษตรส่วนใหญ่ประมาณร้อยละ 60 เป็นการปลูกพืชเศรษฐกิจเชิงเดี่ยว ขณะที่พื้นที่ทำเกษตรที่เป็นพืชอาหารมีประมาณร้อยละ 15 ของพื้นที่เกษตรทั้งหมด ทำให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะมีความสามารถในการผลิตอาหารสำหรับการบริโภคในครัวเรือนและชุมชนได้น้อยกว่าความต้องการ จึงจำเป็นต้องนำเข้าวัตถุดิบด้านการเกษตรจากพื้นที่ข้างเคียงซึ่งเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของสารเคมี โดยเฉพาะในพืชผัก เป็นผลทำให้คนในพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะสูญเสียโอกาสในการบริโภคอาหารที่ปลอดภัยเพื่อสุขภาพ ด้วยเหตุดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อปัญหาภาวะทุพโภชนาการของเด็กในวัยต่าง ๆ วัยเด็กถือเป็นวัยที่ร่างกายมีการเจริญเติบโตและมีพัฒนาการการเรียนรู้ที่สำคัญ อาหารที่ดีและปลอดภัยจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตที่สมวัย สำหรับข้อมูลภาวะโภชนาการของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส ปี พ.ศ.2562 พบว่า เด็กอายุ 0-5 ปี ในพื้นที่อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส มีภาวะเตี้ยเกินค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 38.13 (ค่ามาตรฐานไม่เกินร้อยละ 10) มีภาวะผอมเกินค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 9.24 (ค่ามาตรฐานไม่เกินร้อยละ 5) มีภาวะอ้วนเกินค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 20.29 (ค่ามาตรฐานไม่เกินร้อยละ 10) และพบว่า เด็กอายุ 6-14 ปี มีภาวะสมส่วนต่ำกว่าค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 49.98 (ค่ามาตรฐานไม่น้อยกว่า ร้อยละ 54) จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่าอำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส กำลังประสบกับปัญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็ก ซึ่งมีความสอดคล้องกับข้อมูลภาวะโภชนาการในระดับท้องถิ่น จากข้อมูลภาวะโภชนาการเด็กของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส พบว่า เด็กอายุ 0-5 ปี ในพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส มีภาวะเตี้ยเกินค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 10.98 (ค่ามาตรฐานไม่เกินร้อยละ 10) มีภาวะผอมเกินค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 8.06 (ค่ามาตรฐานไม่เกินร้อยละ 5) ส่วนเด็กอายุ 6-14 ปี พบว่า มีภาวะสมส่วนต่ำกว่าค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 53.12 (ค่ามาตรฐานไม่น้อยกว่า ร้อยละ 54) ดังนั้นเพื่อเป็นการส่งเสริมให้เด็กอายุ 0-14 ปี ในพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส มีภาวะโภชนาการที่ดีเติบโตสมวัย องค์การบริหารส่วนตำบลปะลุกาสาเมาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส จึงมีแนวคิดริเริ่มโครงการเกษตรปลอดสารพิษในสถานศึกษาตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน และโรงเรียนตาดีกาในพื้นที่ เพื่อส่งเสริมให้เด็กนักเรียนสามารถเข้าถึงอาหารที่ปลอดภัยสำหรับการบริโภคอาหารกลางวันจากวัตถุดิบที่สามารถผลิตได้เองในท้องถิ่น นอกจากเด็กนักเรียนจะกินอิ่มและมีสุขภาวะที่ดีแล้วยังถือเป็นการสร้างการเรียนรู้นอกห้องเรียนด้านวิชาเกษตรให้เด็กได้เรียนรู้จากการปฏิบัติ ถือเป็นการปลูกฝังค่านิยมหลักการพึ่งพาตนเองให้แก่เด็กนักเรียนในการเรียนรู้การพึ่งพาตนเองลดการพึ่งพิงจากผู้อื่น ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อส่งเสริมให้เด็กนักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดีเติบโตสมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน และโรงเรียนตาดีกาในพื้นที่ทุกแห่ง มีการใช้วัตถุดิบที่ปลอดภัยในการจัดการอาหารกลางวันสำหรับให้เด็กนักเรียนบริโภค |
0.00 | |
2 | เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน และโรงเรียนตาดีกาในพื้นที่มีความสามารถในการพึ่งพาตนเองด้านอาหาร มีวัตถุดิบที่ปลอดภัยสำหรับการจัดการอาหารกลางวันภายในสถานศึกษา เด็กนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน และโรงเรียนตาดีการในพื้นที่ได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัย มีภาวะโภชนาการที่ดีเติบโตสมวัย |
0.00 | |
3 | เพื่อส่งเสริมให้เด็กนักเรียนมีอาหารที่ปลอดภัยสำหรับการบริโภค ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน และโรงเรียนตาดีกาสามารถสร้างเงินทุนหมุนเวียนในโครงการอาหารกลางวันจากการจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร |
0.00 |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | |||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) |
1 ประชุมคณะทำงานโครงการ/ผู้ร่วมโครงการ | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรมย่อย | 90 | 3,600.00 | 3 | 3,600.00 | |
3 ส.ค. 64 | ประชุมคณะทำงานโครงการ ครั้งที่ 1 | 30 | 1,200.00 | ✔ | 1,200.00 | |
4 พ.ย. 64 | ประชุมคณะทำงานโครงการ ครั้งที่ 2 | 30 | 1,200.00 | ✔ | 1,200.00 | |
25 ธ.ค. 64 | ประชุมคณะทำงานโครงการ ครั้งที่ 3 | 30 | 1,200.00 | ✔ | 1,200.00 | |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 2000 | 76,400.00 | 2 | 76,400.00 | |
10 ก.ย. 64 - 31 ธ.ค. 64 | กิจกรรมโรงเรียนแปลงเกษตรปลอดสารพิษ | 2,000 | 76,400.00 | ✔ | 76,400.00 | |
30 ก.ย. 64 - 31 ธ.ค. 64 | กิจกรรมการจัดการผลผลิตจากโรงเรียนแปลงเกษตรปลอดสารพิษ | 0 | 0.00 | ✔ | 0.00 |
- เด็กนักเรียนในพื้นที่ตำบลปะลุกาสาเมาะมีภาวะโภชนาการที่ดีเติบโตสมวัย
- ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน และโรงเรียนตาดีกาในพื้นที่มีความสามารถในการพึ่งพาตนเองด้านอาหาร มีวัตถุดิบที่ปลอดภัยสำหรับการจัดการอาหารกลางวันภายในสถานศึกษา
- เด็กนักเรียนมีอาหารที่ปลอดภัยสำหรับการบริโภค
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2564 12:37 น.