PSU UNDP

directions_run

(UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร อบต.ยะรัง ต.ยะรัง จ.นราธิวาส

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์

สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.)


“ (UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร อบต.ยะรัง ต.ยะรัง จ.นราธิวาส ”

จังหวัดปัตตานี

หัวหน้าโครงการ
นายอิมรอน หะยีสามะ 080-1381286

ชื่อโครงการ (UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร อบต.ยะรัง ต.ยะรัง จ.นราธิวาส

ที่อยู่ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 00127817 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2564 ถึง 31 ธันวาคม 2564


กิตติกรรมประกาศ

"(UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร อบต.ยะรัง ต.ยะรัง จ.นราธิวาส จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
(UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร อบต.ยะรัง ต.ยะรัง จ.นราธิวาส



บทคัดย่อ

โครงการ " (UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร อบต.ยะรัง ต.ยะรัง จ.นราธิวาส " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 00127817 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2564 - 31 ธันวาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 80,000.00 บาท จาก สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สนส. ม.อ.) เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ระบบอาหาร ประกอบด้วย ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยและโภชนาการสมวัย ซึ่งสามารถอธิบายความหมายดังต่อไปนี้ ความมั่นคงทางอาหาร หมายถึง คนทุกคนมีความสามารถในการเข้าถึงอาหารที่เพียงพอ ปลอดภัย และมีคุณค่าทางโภชนาการได้ตลอดเวลา (พรรณภัทร ปลั่งศรีเจริญสุข, 2560) อาหารปลอดภัย คือ อาหารที่ครัวเรือนผลิตได้หรือซื้อมาจากภายนอกจะต้องปลอดสารพิษ ย่าฆ่าแมลง และสารปนเปื้อน ทั้งที่อยู่ในรูปของเชื้อโรค และสารเคมีที่เป็นพิษต่าง ๆ รวมทั้งสามารถถนอมอาหารไว้บริโภคไว้ในเมื่อยามจำเป็น (อภิญญา ตันทวีวงศ์, 2556) โภชนาการสมวัย หมายถึง อาหารที่เข้าสู่ร่างกายมนุษย์แล้วร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการเจริญเติบโต การค้ำจุน และซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ดังนั้น การได้รับประทานอาหารที่เพียงพอและถูกสัดส่วน จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่สุดสำหรับมนุษย์ เพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรง (สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล, 2557)
      องค์การบริหารส่วนตำบลยะรังมีพื้นที่ความรับผิดชอบทั้งหมด 6.46 ตารางกิโลเมตร แบ่งออกเป็น 6 หมู่ มีประชากรทั้งหมด 6,560 คน แบ่งเป็นเพศชาย 3,298 คน เพศหญิง 3,262 คน ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตร รองลงมาอาชีพรับจ้าง จากอาชีพหลักของประชากรในพื้นที่ตำบลยะรัง จะเห็นได้ว่า วิถีชีวิตแบบชาวเกษตรกร ยังเป็นวิถีชีวิตหลักของคนในพื้นที่ ซึ่งสามารถต่อยอดกระบวนปลูก การผลิต รวมถึงการจัดจำหน่ายที่มีคุณภาพ แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต และการประกอบอาชีพประจำวันของชาวเกษตรกรในพื้นที่ ในด้านการส่งออกผลผลิตทางการเกษตร การใช้วัตถุดิบทางการเกษตร เช่น ปุ๋ยเคมี สารกำจัดศัตรูพืช อาหารสัตรสำเร็จรูปแบบอัดเม็ดซึ่งมีส่วนผสมของยาหรือสารเคมีอื่นๆ       จากสถานการณ์ภาวะโภชนาการ ในเด็กอายุ 0-12 ปี ในพื้นที่ตำบลยะรัง มีจำนวนเด็กประมาณ 1,585 คน ซึ่งมีภาวะสูงดีสมส่วน 713 คน คิดเป็นร้อยละ 44.98 (โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยะรัง,2564) ซึ่งจะเห็นได้ว่ายังมีเด็กที่ขาดภาวะโภชนาการที่สมส่วนอีกมากมาย ทั้งนี้จึงจำเป็นที่จะดำเนินการจัดกระบวนการเกี่ยวกับเรื่องอาหาร ที่ต้นน้ำ (การปลูกพืชผักที่ปลอดภัย การเลี้ยงสัตว์ ไร้สารเคมี ยาฆ่าแมลง ฯลฯ ) กลางน้ำ (การนำพืชผัก ไปปรุงให้ครบหลักโภชนาการ 5 หมู่) ปลายน้ำ (การเลือกบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพ) จึงจะเกิดการจัดการระบบอหารที่ครอบคลุม ทั้ง ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยและโภชนาการสมวัย
      องค์การบริหารส่วนตำบลยะรัง จึงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในพื้นที่ตำบลยะรัง ในเรื่องของระบบอาหาร ประกอบด้วย ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัยและโภชนาการสมวัย จึงได้จัดโครงการส่งเสริมศักยภาพชุมชนในการขับเคลื่อนระบบอาหารตำบลยะรัง ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อส่งเสริมการปลูกผักปลอดสารพิษ ให้กับเกษตรกรในพื้นที่ตำบลยะรัง
  2. เพื่อส่งเสริมแหล่งอาหารประเภทปศุสัตว์เลี้ยงไก่ไข่ เป็ดไข่
  3. เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของคน หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนในการขับเคลื่อนงานระบบอาหารในพื้นที่ตำบลยะรัง
  4. เพื่อส่งเสริมการขับเคลื่อนระบบอาหารในพื้นที่ ประกอบด้วย ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมส่งเสริมศักยภาพระบบอาหารปลอดภัย
  2. กิจกรรมส่งเสริมศักยภาพชุมชน ครัวเรือนต้นแบบในการจัดการระบบอาหาร
  3. กิจกรรมถอดบทเรียน เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. เกิดการส่งเสริมอาชีพกลุ่มเกษตรกร ปศุสัตว์ ประชาชนผู้ว่างงานที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019
  2. เกิดแผนงานการขับเคลื่อนระบบอาหาร ที่ประกอบด้วย ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย ทีได้รับการสนับสนุนจากภาคีเครือข่ายในพื้นที่ตำบลยะรัง
  3. ชุมชนมีพื้นที่ผลิตอาหารทั้งการเกษตร ปศุสัตว์ ที่ปลอดภัยเพิ่มขึ้น ส่งผลให้คนในชุมชนสามารถเข้าถึงอาหารที่มีคุณภาพ มีอาหารที่บริโภคตลอด แม้อยู่ในภาวะวิกฤต
  4. โรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีการจัดการเรื่องอาหารกลางวันโดยมีการเชื่อมโยงกับแหล่งผลิตอาหารที่ปลอดภัยถูกหลักโภชนาการ

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมส่งเสริมศักยภาพชุมชน ครัวเรือนต้นแบบในการจัดการระบบอาหาร

วันที่ 30 กันยายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

กิจกรรมส่งเสริมศักยภาพชุมชน ครัวเรือนต้นแบบในการจัดการระบบอาหาร ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย - ส่งเสริมครัวเรือนต้นแบบ โดยการดำเนินการส่งเสริมสนับสนุนพันธุ์ไก่ไข่ เป็ดไข่ อาหาร และวัสดุอุปกรณ์ในการเลี้ยงสัตว์ต่างๆ - ส่งมอบไก่ไข่ และเป็ดไข่ และวัสดุอุปกรณ์ในการเลี้ยง - ติดตามการเลี้ยงสัตว์ 2 สัปดาห์ครั้ง โดยผ่านกลุ่มไลน์ ภาคีเครือข่ายการจัดการระบบอาหารตำบลยะรัง
- กลุ่มเยาวชนบ้านตรอซัน มีการจัดทำบัญชี รายรับรายจ่าย และบัญชีผลผลิตในการเลี้ยงสัตว์ - กลุ่มเศรษฐกิจพอเพียง จัดทำบัญชีรายรับรายจ่าย การปลูกผักปลอดสารพิษ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ครัวเรือนและชุมชนมีพื้นที่ผลิตทั้งการเกษตร ปศุสัตว์ ที่ปลอดภัยเพิ่มขึ้น ส่งผลให้คนในชุมชนสามารถเข้าถึงอาหารที่มีคุณภาพมีอาหารที่บริโภคตลอดแม้อยู่ในภาวะวิกฤต

  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
  • photo กลุ่มเยาวชนบ้านตรอซัน นำเสนอการปลูกผักไฮโดรโปรนิกโดยใช้ระบบน้ำ สามารถจัดส่งให้กับคนในพื้นที่และครัวเรือนใกล้เคียงกลุ่มเยาวชนบ้านตรอซัน นำเสนอการปลูกผักไฮโดรโปรนิกโดยใช้ระบบน้ำ สามารถจัดส่งให้กับคนในพื้นที่และครัวเรือนใกล้เคียง
  • photo ผู้บริหาร สมาชิกกลุ่ม ร่วมกันลงพื้นที่ติดตามแนวทางการปลูกพืชสวนครัวปลอดสารพิษผู้บริหาร สมาชิกกลุ่ม ร่วมกันลงพื้นที่ติดตามแนวทางการปลูกพืชสวนครัวปลอดสารพิษ
  • photo ผู้บริหาร สมาชิกกลุ่ม ร่วมกันลงพื้นที่ติดตามแนวทางการปลูกพืชสวนครัวปลอดสารพิษผู้บริหาร สมาชิกกลุ่ม ร่วมกันลงพื้นที่ติดตามแนวทางการปลูกพืชสวนครัวปลอดสารพิษ
  • photo ติดตามดำเนินปลูกผักแซม ทุเรียน ประกอบด้วย แตงกวา พริกสวนติดตามดำเนินปลูกผักแซม ทุเรียน ประกอบด้วย แตงกวา พริกสวน
  • photo การปลูกพริก แซมในสวนทุเรียนการปลูกพริก แซมในสวนทุเรียน
  • photo อาหารเสริมไก่และเป็ด ทำจากต้นกล้วยที่หมักไว้ประมาณ 1 เดือนอาหารเสริมไก่และเป็ด ทำจากต้นกล้วยที่หมักไว้ประมาณ 1 เดือน
  • photo ชุมชน ภาคีเครือข่ายสนับสนุนเครื่องบดอาหาร สำหรับใช้ในการบดต้นกล้วยชุมชน ภาคีเครือข่ายสนับสนุนเครื่องบดอาหาร สำหรับใช้ในการบดต้นกล้วย
  • photo อุปกรณ์และอาหารสัตว์อุปกรณ์และอาหารสัตว์
  • photo
  • photo ไก่ไข่จำนวน 100 ตัวไก่ไข่จำนวน 100 ตัว
  • photo
  • photo เป็ดไข่ที่เลี้ยงโดยกลุ่มเยาวชนบ้านตรอซันเป็ดไข่ที่เลี้ยงโดยกลุ่มเยาวชนบ้านตรอซัน
  • photo ไก่ไข่ที่เลี้ยงโดยกลุ่มเยาวชนบ้านตรอซันไก่ไข่ที่เลี้ยงโดยกลุ่มเยาวชนบ้านตรอซัน
  • photo เป็ดไข่ที่เลี้ยงโดยกลุ่มเยาวชนบ้านตรอซันเป็ดไข่ที่เลี้ยงโดยกลุ่มเยาวชนบ้านตรอซัน
  • photo ไข่เป็ดฟองแรกจากการเลี้ยงไข่เป็ดฟองแรกจากการเลี้ยง
  • photo ส่งมอบวัสดุการเสี้ยงสัตว์ส่งมอบวัสดุการเสี้ยงสัตว์
  • photo ส่งมอบวัสดุการเสี้ยงสัตว์ส่งมอบวัสดุการเสี้ยงสัตว์

 

0 0

2. กิจกรรมถอดบทเรียน เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

วันที่ 30 กันยายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

ติดตามประเมินผลการดำเนินกิจกรรมของกลุ่ม และภาคีเครือข่าย - ครั้งที่ 1 การติดตามความคืบหน้าการดำเนินงาน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เกิดผลผลิตจากไก่ไข่ และเป็ดไข่
- การวางแผน สร้างแนวทางการดำเนินงานหลังจากที่ได้ผลผลิต เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  โรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กยังไม่สามารถเปิดการเรียนการสอนได้  ทางกลุ่มและทีมงานได้วางแผน ปรับการดำเนินงาน ให้กลุ่มมีรายได้ในการจัดซื้ออาหารสัตว์ต่อไป

  • photo ทีมงานลงพื้นที่ ติดตามงานความคืบหน้าครั้งที่ 1ทีมงานลงพื้นที่ ติดตามงานความคืบหน้าครั้งที่ 1
  • photo ทีมงานลงพื้นที่ ติดตามงานความคืบหน้าครั้งที่ 1ทีมงานลงพื้นที่ ติดตามงานความคืบหน้าครั้งที่ 1
  • photo ทีมงานลงพื้นที่ ติดตามงานความคืบหน้าครั้งที่ 1ทีมงานลงพื้นที่ ติดตามงานความคืบหน้าครั้งที่ 1

 

20 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อส่งเสริมการปลูกผักปลอดสารพิษ ให้กับเกษตรกรในพื้นที่ตำบลยะรัง
ตัวชี้วัด :
0.00

 

2 เพื่อส่งเสริมแหล่งอาหารประเภทปศุสัตว์เลี้ยงไก่ไข่ เป็ดไข่
ตัวชี้วัด :
0.00

 

3 เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของคน หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนในการขับเคลื่อนงานระบบอาหารในพื้นที่ตำบลยะรัง
ตัวชี้วัด :
0.00

 

4 เพื่อส่งเสริมการขับเคลื่อนระบบอาหารในพื้นที่ ประกอบด้วย ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมการปลูกผักปลอดสารพิษ ให้กับเกษตรกรในพื้นที่ตำบลยะรัง (2) เพื่อส่งเสริมแหล่งอาหารประเภทปศุสัตว์เลี้ยงไก่ไข่ เป็ดไข่ (3) เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของคน หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนในการขับเคลื่อนงานระบบอาหารในพื้นที่ตำบลยะรัง (4) เพื่อส่งเสริมการขับเคลื่อนระบบอาหารในพื้นที่ ประกอบด้วย ความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมส่งเสริมศักยภาพระบบอาหารปลอดภัย (2) กิจกรรมส่งเสริมศักยภาพชุมชน ครัวเรือนต้นแบบในการจัดการระบบอาหาร (3) กิจกรรมถอดบทเรียน เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


(UNPD) ปฏิบัติการณ์ความมั่นคงทางอาหาร อบต.ยะรัง ต.ยะรัง จ.นราธิวาส จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 00127817

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายอิมรอน หะยีสามะ 080-1381286 )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด