แบบการติดตามประเมินผลการดำเนินกิจกรรมของโครงการ (Process Evaluation)
กิจกรรม | ระยะเวลา | เป้าหมาย/วิธีการ | ผลการดำเนินงาน | ปัญหา/อุปสรรค/แนวทางแก้ไข | |||
---|---|---|---|---|---|---|---|
ตามแผน | ปฏิบัติจริง | ตามแผน | ปฏิบัติจริง | ตามแผน | ปฏิบัติจริง | ||
1.1 การประชุมชี้แจงการดำเนินโครงการฯ จำนวน 1 ครั้ง | 8 ก.ค. 2564 |
|
|
|
|
|
|
1.2 ประชุมเชิงปฏิบัติการคณะทำงานโครงการ- จัดทำข้อมูลและฐานข้อมูลชุมชน (ทำงานร่วมกับโครงการพัฒนาตำบลแบบบูรณาการ ของกรมการปกครอง) และการวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics) เพื่อนำข้อมูลใช้วางแผนและตัดสินใจจัดทำแผน แนวทาง และงบประมาณสนับสนุน | 8 ก.ค. 2564 |
|
|
|
|
|
|
2.1 การประชุมเกษตรกร ผู้ประกอบการท่องเที่ยว ร้านค้า กลุ่มอาชีพในตำบล | 8 ก.ค. 2564 |
|
|
|
|
|
|
2.2 ปฏิบัติการยกระดับการผลิต การแปรรูปผลผลิตการเกษตรในชุมชน - การพัฒนาผลผลิตการเกษตร โดยใช้ความรู้ เทคโนโลยี ภูมิปัญญาท้องถิ่น - มาตรฐานสุขาภิบาลอาหาร - ปฏิบัติการพัฒนาสินค้าเกษตร/ การยกระดับแปรรูปอาหารให้มีมาตรฐานและมูลค่าเพิ่ม - พัฒนาบรรจุภัณฑ์ | 8 ก.ค. 2564 |
|
|
|
|
|
|
2.3 การติดตามประเมินสภาพแวดล้อม แหล่งผลิตอาหารของชุมชน การผลิตสินค้า OTOP | 8 ก.ค. 2564 |
|
|
|
|
|
|
2.4 พัฒนาการตลาด การสร้างกลไก Matching Model | 8 ก.ค. 2564 |
|
|
|
|
|
|
ประชุมแลกเปลี่ยนข้อมูลโครงการ | 9 ก.ค. 2564 | 9 ก.ค. 2564 |
|
ประชุมแลกเปลี่ยนข้อมูลโครงการ |
|
แลกเปลี่ยนข้อมูลโครงการ ได้แก่ |
|
ประชุมวางแผนการทำงานในช่วงการระบาดของโควิด | 29 ก.ค. 2564 | 29 ก.ค. 2564 |
|
ประชุมวางแผนการทำงานในช่วงการระบาดของโควิด |
|
แนวทางการดำเนินงาน 1. สำรวจครัวเรือนยากจนมาให้ได้ มีกี่ครัวเรือน รายได้ตกเกณฑ์กี่ครัวเรือน 2. การจัดกิจกรรม ให้จัดกลุ่มเล็กๆ 1-5 คน ก่อนถ้ามีการระบาด ออกแบบกิจกรรมให้เซฟเรื่องโควิดมากที่สุดก่อน สรุป |
|
ปฏิบัติการโครงการเกษตรปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง | 9 ก.ย. 2564 | 9 ก.ย. 2564 |
|
สร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำเกษตรแนวตั้งและแจกเมล็ดพันธุ์ผักกับอุปกรณ์ในการปลูกผักเบื้องต้นเพื่อในไปปลูกในครัวเรือนให้กับครัวเรือนเป้าหมายที่เข้าร่วม จำนวน 13 ครัวเรือน |
|
กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ความเข้าใจเรื่องปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง มีทักษะนำกลับไปปฏิบัติที่บ้านต่อได้ |
|
ร่วมกันติดตามผลรับทราบปัญหาและสนับสนุนเมล็ดพันธุ์เเละอุปกรณ์ในการเพาะปลูก | 7 ต.ค. 2564 | 7 ต.ค. 2564 |
|
ร่วมกันติดตามผลรับทราบปัญหาและสนับสนุนเมล็ดพันธุ์เเละอุปกรณ์ในการเพาะปลูกรวมถึงแจกเมล็ดพันธุ์พืช ดิน ถุงและถาดเพาะ ในชุมชน โคกพยอม,โรงพระสามัคคี,คลองเส็นเต็น รวมกลุ่มเปราะบางจำนวน 12 คน |
|
จากการติดตามผล พบว่ากลุ่มเปราะบางได้มีการเพาะเมล็ดพันธุ์ผัก เเละปลูกในภาชนะเหลือใช้ที่หาได้ในครัวเรือน เช่น กะละมัง เเละขวด |
|
ร่วมกันติดตามผลรับทราบปัญหาและสนับสนุนเมล็ดพันธุ์เเละอุปกรณ์ในการเพาะปลูก | 14 ต.ค. 2564 | 14 ต.ค. 2564 |
|
ร่วมกันติดตามผลรับทราบปัญหาและสนับสนุนเมล็ดพันธุ์เเละอุปกรณ์ในการเพาะปลูกรวมถึงแจกเมล็ดพันธุ์พืช ดิน ถุงและถาดเพาะ ในชุมชน ทุ่งเฉลิมสุข,ชนาธิป,ท่าไม้ไผ่ รวมกลุ่มเปราะบางจำนวน 20 คน |
|
จากการติดตามผล พบว่ากลุ่มเปราะบางได้มีการเพาะเมล็ดพันธุ์ผัก เเละปลูกในภาชนะเหลือใช้ที่หาได้ในครัวเรือน เช่น กะละมัง เเละขวด |
|
ติดตามผลการปลูกพื้นแนวตั้ง | 15 พ.ย. 2564 | 6 ธ.ค. 2564 |
|
จำนวนชุมชนจากทั้งหมด 20 ชุมชน ในตำบลพิมาน มีจำนวนชุมชนเข้าร่วมทั้งสิ้นทั้งหมด 13 ชุมชน โดยรายชื่อชุมชนที่ไม่เข้าร่วมได้แก่ หลังโรงพัก, บ้านหัวทาง, เมืองพิมาน, สัตยารามทุ่งเฉลิมตะวันออก และจงหัว ตามลำดับโดยมีจำนวนผู้เข้าร่วมทั้งหมด 69 คน ก่อนได้รับการอบรม และหลังจากได้รับการอบรมเสร็จสิ้น และเริ่มดำเนินการติดตามประเมินผลในแต่ละชุมชนทั้งสิ้น 13 ชุมชน มีชุมชนศาลากันตงที่ไม่สามารถทำการเพาะปลูกได้ หลังจากมีการติดตามประเมินผลทำให้ชุมชนที่เข้าร่วมจะเหลือ 12 ชุมชน โดยมีจำนวนที่ยังคงสามารถติดตามผล และประเมินผลได้ทั้งสิ้น 51 คน จากจำนวนทั้งสิ้น 69 คน คิดเป็น 73.9 % |
|
โดยปัญหาที่เกิดขึ้นของชุมชนที่ไม่เข้าร่วม คือ การแพร่ระบาดของโรค covid-19 ที่ยังมีความรุนแรงในช่วงระยะเวลาในการอบรม ทำให้กลุ่มชุมชนดังกล่าวไม่สะดวกในการเข้าร่วมโครงการส่งเสริมการลดรายจ่ายในครัวเรือนด้วยวิธีการเกษตรได้ ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมในโครงการจะมีปัญหาระหว่างดำเนินการติดตามผล ดังนี้ ปัญหาด้านศัตรูพืช เช่น หนอน, ไก่, หมา, แมว, ลิง และหอยทาก เป็นต้น อีกทั้งปัญหาคุณภาพดินที่ใช้ในการเพาะปลูกมีสารอาหารที่ไม่เพียงพอ ทำให้พืชเจริญเติบโตไม่สมบูรณ์ และยังมีผู้เข้าร่วมโครงการบางส่วนที่ไม่มีเวลา เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายเป็นบุคคลที่ทำอาชีพค้าขาย และรับจ้างทั่วไป จึงมีเวลาน้อยในการเพาะปลูก |
|
ร่วมกันติดตามผลรับทราบปัญหาและสนับสนุนเมล็ดพันธุ์เเละอุปกรณ์ในการเพาะปลูก | 15 พ.ย. 2564 | 15 พ.ย. 2564 |
|
ร่วมกันติดตามผลรับทราบปัญหาและสนับสนุนเมล็ดพันธุ์เเละอุปกรณ์ในการเพาะปลูกรวมถึงแจกเมล็ดพันธุ์พืช ดิน ถุงและถาดเพาะ ในชุมชน ม้าขาว,ปานชูรำลึก,เทศบาล4 รวมกลุ่มเปราะบางจำนวน 13คน |
|
จากการติดตามผล พบว่ากลุ่มเปราะบางได้มีการเพาะเมล็ดพันธุ์ผัก เเละปลูกในภาชนะเหลือใช้ที่หาได้ในครัวเรือน เช่น กะละมัง เเละขวด |
|
ร่วมกันติดตามผลรับทราบปัญหาและสนับสนุนเมล็ดพันธุ์เเละอุปกรณ์ในการเพาะปลูก | 30 พ.ย. 2564 | 30 พ.ย. 2564 |
|
ร่วมกันติดตามผลรับทราบปัญหาและสนับสนุนเมล็ดพันธุ์เเละอุปกรณ์ในการเพาะปลูกรวมถึงแจกเมล็ดพันธุ์พืช ดิน ถุงและถาดเพาะ ในชุมชน สี่แยกคอกเป็ด,ห้องสมุด,ท่านายเนาว์ รวมกลุ่มเปราะบางจำนวน 11 คน |
|
จากการติดตามผล พบว่ากลุ่มเปราะบางได้มีการเพาะเมล็ดพันธุ์ผัก เเละปลูกในภาชนะเหลือใช้ที่หาได้ในครัวเรือน เช่น กะละมัง เเละขวด |
|
อบรมเชิงปฏิบัติการ Digital Marketing | 14 ธ.ค. 2564 | 13 ธ.ค. 2564 |
|
อบรมในหัวข้อ 1) พัฒนาการบริหารจัดการกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ตำบลพิมานให้เป็นระบบเเละมีประสิทธิภาพ 2) ส่งเสริมการเพิ่มมูลค่าเเละสร้างความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนตำบลพิมาน 3) ส่งเสริมด้านการตลาดเเละการประชาสัมพันธ์วิสาหกิจชุมชนพิมานให้เป็นที่รู้จักยิ่งขึ้น ***หมายเหตุ ทางสถาบันนโยบายสาธารณะ(พี่นุช)รับผิดชอบในการดูแลเบิกจ่ายทั้งหมด |
|
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนตำบลพิมานมีความเข้าใจในด้านการจัดการกลุ่มทั้งด้านการตลาด การเพิ่มมูลค่าสินค้าเเละการประชาสัมพันธ์ |
|
อบรมเชิงปฏิบัติการ Digital Marketing | 14 ธ.ค. 2564 |
|
|
|
|
|
|
อบรมเชิงปฏิบัติการ Digital Marketing | 14 ธ.ค. 2564 | 15 ธ.ค. 2564 |
|
โครงการอบรมยกระดับวิสาหกิจชุมชน ตำบลพิมาน มีกลุ่มวิสาหกิจกลุ่มสตรีปลาส้ม (สินค้า OTOP 4 ดาว) , วิสาหกิจกลุ่มเลี้ยงเเพะ, วิสาหกิจรักสุขภาพ, วิสาหกิจกกลุ่มสหพันธ์เกษตรกรปูนิ่ม เพื่อสร้างความเข้มแข็งภายในกลุ่ม |
|
1.พัฒนาการบริหารจัดการกลุ่มวิสหากิจชุมชน ต.พิมาน ให้เป็นระบบและเป็นประสิทธิภาพ 2.ส่งเสริมการเพิ่มมูลค่าและสร้างความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์ชุมชนวิสาหกิจ 3.ส่งเสิรมการตลาดและการประชาสัมพันธ์ วิสหากิจชุมชนตำบลพิมานให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น |
|
อบรมเชิงปฏิบัติการ Digital Marketing | 14 ธ.ค. 2564 | 14 ธ.ค. 2564 |
|
อบรมในหัวข้อ 1) พัฒนาการบริหารจัดการกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ตำบลพิมานให้เป็นระบบเเละมีประสิทธิภาพ 2) ส่งเสริมการเพิ่มมูลค่าเเละสร้างความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนตำบลพิมาน 3) ส่งเสริมด้านการตลาดเเละการประชาสัมพันธ์วิสาหกิจชุมชนพิมานให้เป็นที่รู้จักยิ่งขึ้น ***หมายเหตุ ทางสถาบันนโยบายสาธารณะ(พี่นุช)รับผิดชอบในการดูแลเบิกจ่ายทั้งหมด |
|
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนตำบลพิมานมีความเข้าใจในด้านการจัดการกลุ่มทั้งด้านการตลาด การเพิ่มมูลค่าสินค้าเเละการประชาสัมพันธ์ |
|
ประชุมวางแผนออกแบบกิจกรรม | 31 ส.ค. 2564 | 31 ส.ค. 2564 |
|
ประชุมวางแผนเพื่อออกแบบกิจกรรมปฏิบัติการยกระดับเศรษฐกิจชุมชน โดยวางแผนกับดร.สมยศ ทุ่งหว้า อดีตอาจารย์คณะทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์และนายสุริยา ฉาดหลี จากนักวิชาการเกษตรจากสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองสตูลเมื่อวางแผนและกำหนดวันปฏิบัติกิจกรรมแล้วได้มีการนัดแนะวันเวลาสถานที่และเนื้อหากิจกรรมเบื้องต้นกับกลุ่มเป้าหมาย |
|
กิจกรรมที่จะจัดมีทั้งหมด 2 กิจกรรม ได้แก่ 1.ปฏิบัติการโครงการเกษตรปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง และ 2.ปฏิบัติการโครงการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารในครัวเรือน โดยจะจัดที่บริเวณวัดชนาธิปเฉลิม ในวันที่ 7,9,14และ 16 กันยายน 2564 โดยมีกลุ่มเป้าหมายที่สนใจเข้าร่วมทั้งหมด 69 ครัวเรือนแบ่งเป็นวันละประมาณ 15-18 ครัวเรือนและได้แจ้งกลุ่มเป้าหมายทั้งหมดได้ทราบถึงการจัดกิจกรรม |
|
ปฏิบัติการโครงการเกษตรปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง | 7 ก.ย. 2564 | 7 ก.ย. 2564 |
|
สร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำเกษตรแนวตั้งและแจกเมล็ดพันธุ์ผักกับอุปกรณ์ในการปลูกผักเบื้องต้นเพื่อในไปปลูกในครัวเรือนให้กับครัวเรือนเป้าหมายที่เข้าร่วม จำนวน 13 ครัวเรือน |
|
กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ความเข้าใจเรื่องปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง มีทักษะนำกลับไปปฏิบัติที่บ้านต่อได้ |
|
ปฏิบัติการโครงการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารในครัวเรือน | 7 ก.ย. 2564 | 7 ก.ย. 2564 |
|
สร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารให้แก่ ครัวเรือนเป้าหมายที่เข้าร่วม จำนวน 13 ครัวเรือน |
|
กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารและสามารถนำกลับไปใช้ประโยชน์ที่บ้านต่อได้ |
|
ปฏิบัติการโครงการเกษตรปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง | 9 ก.ย. 2564 |
|
|
|
|
|
|
ปฏิบัติการโครงการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารในครัวเรือน | 9 ก.ย. 2564 | 9 ก.ย. 2564 |
|
สร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารให้แก่ ครัวเรือนเป้าหมายที่เข้าร่วม จำนวน 13 ครัวเรือน |
|
|
|
ปฏิบัติการโครงการเกษตรปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง | 14 ก.ย. 2564 | 14 ก.ย. 2564 |
|
สร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำเกษตรแนวตั้งและแจกเมล็ดพันธุ์ผักกับอุปกรณ์ในการปลูกผักเบื้องต้นเพื่อในไปปลูกในครัวเรือนให้กับครัวเรือนเป้าหมายที่เข้าร่วม จำนวน 20 ครัวเรือน |
|
กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ความเข้าใจเรื่องปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง มีทักษะนำกลับไปปฏิบัติที่บ้านต่อได้ |
|
ปฏิบัติการโครงการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารในครัวเรือน | 14 ก.ย. 2564 | 14 ก.ย. 2564 |
|
สร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารให้แก่ ครัวเรือนเป้าหมายที่เข้าร่วม จำนวน 20 ครัวเรือน |
|
|
|
ปฏิบัติการโครงการเกษตรปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้ง | 16 ก.ย. 2564 | 16 ก.ย. 2564 |
|
สร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำเกษตรแนวตั้งและแจกเมล็ดพันธุ์ผักกับอุปกรณ์ในการปลูกผักเบื้องต้นเพื่อในไปปลูกในครัวเรือนให้กับครัวเรือนเป้าหมายที่เข้าร่วม จำนวน 10 ครัวเรือน |
|
|
|
ปฏิบัติการโครงการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารในครัวเรือน | 16 ก.ย. 2564 | 16 ก.ย. 2564 |
|
สร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารให้แก่ ครัวเรือนเป้าหมายที่เข้าร่วม จำนวน 10 ครัวเรือน |
|
|
|