- ชี้แจงรูปแบบ เป้าหมาย ตัวชี้วัด และกระบวนการดำเนินงาน ในการจัดทำแผนขับเคลื่อน งานอาหารปลอดภัย
- แบ่งกลุ่มจัดทำแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนงานอาหารปลอดภัยในระดับอำเภอ
• ต้นน้ำ หน่วยผลิต/ผู้ผลิต
• กลางน้ำ การจัดทำมาตรฐานอาหารปลอดภัย
• ปลายน้ำ ผู้บริโภค
- นำเสนอแผนปฏิบัติการ และให้ข้อเสนอแนะ
ได้ข้อเสนอแนะการจัดทำตลาดปลอดภัยของอำเภอหัวไทร นำร่องในพื้นที่เทศบาลตำบลหังไทร "หลาดริมคลองหัวไทร" และ (ร่าง) ชุดคณะทำงาน ได้แก่ พชอ.หัวไทร พัฒนาชุมชน สาธารณสุข เกษตร โรงเรียน (กลุ่มจัดตั้งโครงการ อย.น้อย) สื่อวิทยุ กศน. ท่องเที่ยวเชิงเกษตร วัฒนธรรม และตัวแทนผู้บริโภค
()
- ชี้แจงวัตถุประสงค์การจัดประชุม และการจัดทำยุทธศาสตร์ระบบอาหารจังหวัดนครศรีธรรมราช ปี พ.ศ.2562 – 2566
- หารือการขับเคลื่อนงานตลาดปลอดภัยในพื้นที่อำเภอหัวไทร
แนวทางการขับเคลื่อนงานตลาดปลอดภัยในอำเภอหัวไทร
1.สร้างกฎ/กติกา ข้อตกลงร่วมกันในการทำตลาดปลอดภัย เช่น สินค้าที่สามารถวางจำหน่ายได้ต้องได้รับการรับรองมาตรฐานต่างๆ อย่างน้อย 1 มาตรฐาน (GMP) พ่อค้าแม่ค้าที่จะเข้ามาค้าขายในตลาดจะต้องมีการตรวจสุขภาพ สุขลักษณะของผู้จำหน่ายสินค้า เป็นต้น
2.ข้อมูลสนับสนุนของตลาดที่ได้รับมาตรฐาน เพื่อนำมาปรับใช้กับตลาดในอำเภอหัวไทร เช่น กฎ กติกา โครงสร้าง เป็นต้น
3.Mapping กลุ่มเป้าหมาย ฐานลูกค้า ที่มีกำลังซื้อและมีความต้องการหรือมีความรู้ความเข้าใจที่จะบริโภคอาหารปลอดภัย รวมทั้งบริบทพื้นที่ที่เหมาะสมที่จะทำตลาด
4.ความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น มีหน่วยงานในพื้นที่เข้ามาช่วยเหลือในการทำความสะอาดตลาดอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง
5.กลไกสำคัญ คือ กลไกความร่วมมือระหว่างภาครัฐ เอกชน และ อปท.
6.โรงเรียนทำเศรษฐกิจพอเพียงอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมมีการจำหน่ายและตลาด เช่น ผักบุ้ง ส่งร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ ด้วยเป็นสินค้าปลอดสารพิษ ซึ่งโรงเรียนได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานอื่นๆ ด้วย เช่น CP all และเป็นต้นแบบให้กับโรงเรียนอื่นๆ เข้ามาศึกษาดูงานและกลับไปพัฒนาโรงเรียนตนเอง
7.ขยายสู่ตลาด online ในอนาคต และเชื่อมโยงอาหารกับการท่องเที่ยว
8.เทศบาลตำบลหัวไทรเสนอเป็นศูนย์กลางการทำอาหารปลอดภัยของอำเภอ และเสนอให้เป็นวาระของอำเภอหัวไทร ในการขับเคลื่อนอาหารปลอดภัย พัฒนาตลาดและตลาดสดของเทศบาลตำบลหัวไทร
()
ประชุมปรึกษาหารือการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการทำเกษตรผสมผสานในสวนยางพารา
ประชุมปรึกษาหารือการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการทำเกษตรผสมผสานในสวนยางพารา
()
เข้าพบท่านผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และ สส.เขต 2 เพื่อหารือการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ระบบอาหารในจังหวัดนครศรีธรรมราช
ข้อสรุปจากการประชุมหารือ 1. การเลือกพื้นทีนำร่องการขับเคลื่อนงานยุทธศาสตร์ระบบอาหาร ทำในเรื่องอาหารปลอดภัย ได้เลือกอำเภอหัวไทร จัดทำเรื่องตลาดปลอดภัย สร้างให้เกิดต้นแบบตลาดปลอดภัย ตั้งแต่การผลิต การตลาด และการบริโภคที่ปลอดภัย 2. การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ระดับจังหวัด ต้องเชื่อมการทำงานกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดและสำนักงานจังหวัด ในการผลักดันเข้าสู่แผนจังหวัด และผู้ที่มีส่วนสำคัญในการผลักดันคือหัวหน้ากลุ่มงานยุทธศาสตร์ 3. จัดประชุมคณะทำงานตามคำสั่งเพื่อนำไปสู่การผลักดันยุทธศาสตร์ระบบอาหารเข้าสู่งานแผนจังหวัดในปีถัดไป
()