แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
“ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน (โรงเรียนบ้านทัพหลวง) ”
จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายพงศ์เทพ นิลสุพรรณ (0931105918)
ชื่อโครงการ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน (โรงเรียนบ้านทัพหลวง)
ที่อยู่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 31 กรกฎาคม 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน (โรงเรียนบ้านทัพหลวง) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน (โรงเรียนบ้านทัพหลวง)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน (โรงเรียนบ้านทัพหลวง) " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 31 กรกฎาคม 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ
บทคัดย่อ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
ผลลัพธ์ที่ได้
การประเมินผล
ปัญหาและอุปสรรค
ข้อเสนอแนะ
เอกสารประกอบอื่นๆ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เนื่องจากปัจุบันนี้ทางบ้านของเด็กนักเรียนค่อยข้างมีความยากจน เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจของประเทศไม่ค่อยดีเท่าที่ควร ทำให้สภาพความเป็นอยู่ของเด็กมีสภาพอดมื้อ กินมื้อ จึงส่งผลให้เด็กได้รับสารอาหารไม่เพียงพอและทางโรงเรียนยังขาดวัตถุดิบในการนำมาปรุงอาหารให้กับนักเรียนทางโรงเรียนจึงได้จัดทำโครงการเลี้ยงปลาดุกขึ้นเพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพระราชดำริ
นักเรียนในโรงเรียนบ้านทัพหลวง มีความสัมพันธุ์กับการเกษตรเป็นอย่างยิ่ง อาหารที่รับประทานมาจากผลผลิตทางการเกษตรเป็นหลัก ถ้านักเรียนทุกคนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ทุกคนสามารถปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ หรือหาผลผลิตทางการเกษตรที่ทำได้ง่าย ลงทุนไม่มาก ใช้เวลาน้อยมาทำการเกษตร เพื่อสนับสนุนโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน จะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก เป็นการปลูกฝังค่านิยมที่ดี ฝึกอาชีพ และความรับผิดชอบของนักเรียน
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อนำมาปรุงอาหารให้กับนักเรียน
- สร้างการมีส่วนร่วมให้นักเรียนทำการเกษตรในโรงเรียน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ปลูกผัก
- เลี้ยงปลาดุก
- เพราะเห็ดนางฟ้า
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
นักเรียน
60
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- โรงเรียนมีผัก เห็ด และปลาดุกร้อยละ 60 ถูกจำหน่ายให้แม่ค้า เพื่อนำไปทำอาหารกลางวันแก่นักเรียน
- นักเรียนร้อยละ 80 ได้รับความรู้ในการปลูกผัก เพาะเห็ด และเลี้ยงปลาดุก โดยการลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. ปลูกผัก
วันที่ 5 พฤศจิกายน 2561กิจกรรมที่ทำ
- ปรับปรุงสภาพดิน
- ทำแปลงผักพร้อมใส่ปุ๋ย
- เพาะเมล็ด
- นำกล้าผักลงปลูกในแปลง
- ดูแล รดน้ำ ถอนหญ้า อย่างสม่ำเสมอ
- เก็บผักมาทำอาหารกลางวันให้แก่นักเรียน และแจกจ่ายให้ แม่ครัวแะผู้ปกครอง
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- ผลผลิต ปลูกผัก 3 ชนิด ได้แก่ ผักบุ้ง 4 แปลง แตงกวา 1 แปลง กวางตุ้ง 2 แปลง
- ผลลัพธ์ ได้ ผักบุ้ง กวางตุ้ง ถั่วฝักยาว บวบ มาทำอาหารกลางวันห้เด็กรับประทาน เด็กได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่ากายและไฟเบอร์ เพื่อช่วยระบบขับถ่าย
60
0
2. เพราะเห็ดนางฟ้า
วันที่ 20 พฤษภาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
- ทำเรือนเพาะเห็ด
- ซื้อก้อนเห็ด 200 ก้อน
- นำเห็ดเข้าเรื่อนเพาะ
- รักษาระดับความชื้นในโรงเพาะเห็ด โดยการฉีดน้ำรอบๆ เรือนเพาะเห็ด
- เก็บเห็ดในช่วงเช้า นำมาบรรจุในถุง
- นำเห็ดที่ได้มาทำอาหารกลางวันให้แก่นักเรียน และแจกจ่ายให้ แม่ครัวแะผู้ปกครอง
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- ผลผลิต
มีการเพาะเห็ดจำนวน 200 ก้อน ซึ่งเป็นเห็ดนางฟ้า ซึ่งแต่ละก้อนสามารถเก็บเกี่ยวได้ 7-8 รุ่น ในการนำเห็ดนางฟ้ามาทำอาหารแต่ละมืใช้จำนวน 2-3 กิโลกรัม
- ผลลัพธ์
ได้เห็ดมาทำอาหารกลางวันให้แก่เด็กนักเรียน ทำให้เด็กได้โปรตีนอย่างเหมาะสมเก็บเห็ดนางฟ้าได้ทุกวัน
60
0
3. เลี้ยงปลาดุก
วันที่ 31 กรกฎาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
- ซื้ออุปกรณ์
- ขุดบ่อ ใส่กระชัง
- ซื้อพันธ์ุปลา
- ซื้ออาหารปลา
- ดูแลให้อาหารปลาอย่างสม่ำเสมอ
- เมื่อปลาดุกโต จึงจับมาทำอาหารกลางวันให้แก่นักเรียน และแจกจ่ายให้ แม่ครัวแะผู้ปกครอง
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- ผลผลิต
มีการเพาะเลี้ยงปลาดุกจำนวน 1 กระชัง กระชังละ 300 ตัว นำปลาดุกที่ได้มาทำอาหารกลางวัน 10-15 กิโลกรัมต่อสัปดาห์
- ผลลัพธ์
ได้ปลาดุกที่สามารถนำมาทำอาหารกลางวันให้แก่เด็กนักเรียน ทำให้เด็กได้โปรตีนอย่างเหมาะสม
60
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อนำมาปรุงอาหารให้กับนักเรียน
ตัวชี้วัด : ร้อยละของผลผลิตจากโครงการที่นำมาใช้ปรุงอาหารกลางวัน เมื่อเทียบกับผลผลิตที่ซื้อมาจากภายนอก
60.00
2
สร้างการมีส่วนร่วมให้นักเรียนทำการเกษตรในโรงเรียน
ตัวชี้วัด : ร้อยละของนักเรียนที่มีส่วนร่วมในการปลูกผัก เพาะเห็ด และเลี้ยงปลาดุกทุกกระบวนการ จนสามารถนำไปจำหน่ายแก่แม่ครัว และผู้ปกครองได้
80.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
60
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
นักเรียน
60
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน (โรงเรียนบ้านทัพหลวง) จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายพงศ์เทพ นิลสุพรรณ (0931105918) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
“ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน (โรงเรียนบ้านทัพหลวง) ”
จังหวัดสงขลาหัวหน้าโครงการ
นายพงศ์เทพ นิลสุพรรณ (0931105918)
ชื่อโครงการ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน (โรงเรียนบ้านทัพหลวง)
ที่อยู่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 31 กรกฎาคม 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน (โรงเรียนบ้านทัพหลวง) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน (โรงเรียนบ้านทัพหลวง)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน (โรงเรียนบ้านทัพหลวง) " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 31 กรกฎาคม 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | |
บทคัดย่อ | |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | |
วัตถุประสงค์โครงการ | |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | |
กลุ่มเป้าหมาย | |
ผลลัพธ์ที่ได้ | |
การประเมินผล | |
ปัญหาและอุปสรรค | |
ข้อเสนอแนะ | |
เอกสารประกอบอื่นๆ |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เนื่องจากปัจุบันนี้ทางบ้านของเด็กนักเรียนค่อยข้างมีความยากจน เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจของประเทศไม่ค่อยดีเท่าที่ควร ทำให้สภาพความเป็นอยู่ของเด็กมีสภาพอดมื้อ กินมื้อ จึงส่งผลให้เด็กได้รับสารอาหารไม่เพียงพอและทางโรงเรียนยังขาดวัตถุดิบในการนำมาปรุงอาหารให้กับนักเรียนทางโรงเรียนจึงได้จัดทำโครงการเลี้ยงปลาดุกขึ้นเพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพระราชดำริ นักเรียนในโรงเรียนบ้านทัพหลวง มีความสัมพันธุ์กับการเกษตรเป็นอย่างยิ่ง อาหารที่รับประทานมาจากผลผลิตทางการเกษตรเป็นหลัก ถ้านักเรียนทุกคนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ทุกคนสามารถปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ หรือหาผลผลิตทางการเกษตรที่ทำได้ง่าย ลงทุนไม่มาก ใช้เวลาน้อยมาทำการเกษตร เพื่อสนับสนุนโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน จะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก เป็นการปลูกฝังค่านิยมที่ดี ฝึกอาชีพ และความรับผิดชอบของนักเรียน
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อนำมาปรุงอาหารให้กับนักเรียน
- สร้างการมีส่วนร่วมให้นักเรียนทำการเกษตรในโรงเรียน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ปลูกผัก
- เลี้ยงปลาดุก
- เพราะเห็ดนางฟ้า
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
นักเรียน | 60 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- โรงเรียนมีผัก เห็ด และปลาดุกร้อยละ 60 ถูกจำหน่ายให้แม่ค้า เพื่อนำไปทำอาหารกลางวันแก่นักเรียน
- นักเรียนร้อยละ 80 ได้รับความรู้ในการปลูกผัก เพาะเห็ด และเลี้ยงปลาดุก โดยการลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ปลูกผัก |
||
วันที่ 5 พฤศจิกายน 2561กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
60 | 0 |
2. เพราะเห็ดนางฟ้า |
||
วันที่ 20 พฤษภาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
60 | 0 |
3. เลี้ยงปลาดุก |
||
วันที่ 31 กรกฎาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
60 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อนำมาปรุงอาหารให้กับนักเรียน ตัวชี้วัด : ร้อยละของผลผลิตจากโครงการที่นำมาใช้ปรุงอาหารกลางวัน เมื่อเทียบกับผลผลิตที่ซื้อมาจากภายนอก |
60.00 | |||
2 | สร้างการมีส่วนร่วมให้นักเรียนทำการเกษตรในโรงเรียน ตัวชี้วัด : ร้อยละของนักเรียนที่มีส่วนร่วมในการปลูกผัก เพาะเห็ด และเลี้ยงปลาดุกทุกกระบวนการ จนสามารถนำไปจำหน่ายแก่แม่ครัว และผู้ปกครองได้ |
80.00 |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 60 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
นักเรียน | 60 |
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน (โรงเรียนบ้านทัพหลวง) จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายพงศ์เทพ นิลสุพรรณ (0931105918) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......