ชื่อโครงการ | โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน (โรงเรียนบ้านทัพหลวง) |
ภายใต้โครงการ | แผนงานการบูรณาการระบบอาหารในสถานศึกษาของจังหวัดสงขลา |
รหัสโครงการ | |
วันที่อนุมัติ | |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2561 - 31 กรกฎาคม 2562 |
แหล่งทุน |
ไม่ระบุ
|
งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านทัพหลวง ตำบลคูหา อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายพงศ์เทพ นิลสุพรรณ (0931105918) |
เบอร์โทรผู้รับผิดชอบโครงการ | |
อีเมล์ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
พี่เลี้ยงโครงการ | วรรณา สุวรรณชาตรี |
พื้นที่ดำเนินการ | จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
จังหวัด | อำเภอ | ตำบล | ชื่องานในพื้นที่ | ลักษณะพื้นที่ | |
---|---|---|---|---|---|
สงขลา | place directions |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 ต.ค. 2561 | 31 ก.ค. 2562 | 20,000.00 | |||
รวมงบประมาณ | 20,000.00 |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เนื่องจากปัจุบันนี้ทางบ้านของเด็กนักเรียนค่อยข้างมีความยากจน เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจของประเทศไม่ค่อยดีเท่าที่ควร ทำให้สภาพความเป็นอยู่ของเด็กมีสภาพอดมื้อ กินมื้อ จึงส่งผลให้เด็กได้รับสารอาหารไม่เพียงพอและทางโรงเรียนยังขาดวัตถุดิบในการนำมาปรุงอาหารให้กับนักเรียนทางโรงเรียนจึงได้จัดทำโครงการเลี้ยงปลาดุกขึ้นเพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพระราชดำริ นักเรียนในโรงเรียนบ้านทัพหลวง มีความสัมพันธุ์กับการเกษตรเป็นอย่างยิ่ง อาหารที่รับประทานมาจากผลผลิตทางการเกษตรเป็นหลัก ถ้านักเรียนทุกคนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ทุกคนสามารถปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ หรือหาผลผลิตทางการเกษตรที่ทำได้ง่าย ลงทุนไม่มาก ใช้เวลาน้อยมาทำการเกษตร เพื่อสนับสนุนโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน จะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก เป็นการปลูกฝังค่านิยมที่ดี ฝึกอาชีพ และความรับผิดชอบของนักเรียน
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อนำมาปรุงอาหารให้กับนักเรียน ร้อยละของผลผลิตจากโครงการที่นำมาใช้ปรุงอาหารกลางวัน เมื่อเทียบกับผลผลิตที่ซื้อมาจากภายนอก |
60.00 | |
2 | สร้างการมีส่วนร่วมให้นักเรียนทำการเกษตรในโรงเรียน ร้อยละของนักเรียนที่มีส่วนร่วมในการปลูกผัก เพาะเห็ด และเลี้ยงปลาดุกทุกกระบวนการ จนสามารถนำไปจำหน่ายแก่แม่ครัว และผู้ปกครองได้ |
80.00 |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 60 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
นักเรียน | 60 | - |
- เสนอโครงการ
- ประชุมชี้แจงเพื่อวางแผนกิจกรรมและมอบหมายหน้าที่
- เลี้ยงปลาดุก
- ปลูกผัก
- เพราะเห็ดนางฟ้า
- ประเมินผลและสรุปผลโครงการ
รายละเอียดค่าใช้่าย ดังนี้ 1. เลี้ยงปลาดุก - กระชังบ่อปลา 800 บาท - พันธุ์ปลาดุก 2,000 บาท - อาหารปลาดุก รวม 7,000 รวม 9,800 บาท
- ปลูกผัก
- พันธ์ุผัก 400 บาท
- ปุ๋ย 3,000
- อุปกรณ์การเกษตร บัวรถน้ำ จอบ 2,000 รวม 5,400 บาท
- เพราะเห็ดนางฟ้า
- ก้อนเห็ด 4,000
- ทำโรงเรือน 800 บาท รวม 4,800 บาท
- โรงเรียนมีผัก เห็ด และปลาดุกร้อยละ 60 ถูกจำหน่ายให้แม่ค้า เพื่อนำไปทำอาหารกลางวันแก่นักเรียน
- นักเรียนร้อยละ 80 ได้รับความรู้ในการปลูกผัก เพาะเห็ด และเลี้ยงปลาดุก โดยการลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 27 พ.ย. 2561 15:53 น.