โครงการเศรษฐกิจพอเพียง (ยุวเกษตร) โรงเรียนบ้านหน้าวัดโพธิ์ (โรงเรียนบ้านหน้าวัดโพธิ์)
1.นักเรียนชั้นประถมศึกษา และมัธยมศึกษา จำนวน...313.........คน ร่วมกันเก็บผักปลอดสารพิษ จำนวน ....15.....กิโลกรัม/สัปดาห์ และไข่ไก่....25......ฟอง/สัปดาห์ ส่งให้กับโครงการอาหารกลางวัน
2.แม่ครัวนำผักที่ปลูกในโรงเรียน และไข่ไก่ จัดเป็นเมนูอาหารกลางวันให้กับนักเรียนได้ทาน จำนวน....313.....คน
1.นักเรียน จำนวน.....313.......คน ได้กินอาหารกลางวันที่มีเมนูผัก เช่น ผักบุ้ง ผักกาด ฯลฯ เพิ่มมากขึ้น
2.แม่ครัวนำผักที่ปลูกในแปลง และไข่ไก่จัดทำเป็นเมนูอาหารให้กับนักเรียน
1.นักเรียนชั้นประถมศึกษา และมัธยมศึกษา จำนวน....313........คน เตรียมก่ออิฐบล็อกเป็นแปลงสำหรับปลูกผัก จำนวน 10 แปลง
2.เตรียมดินร่วนและปุ๋ยอินทรีย์เพื่อผสมก่อนนำไปใส่ในแปลงปลูก
3.นักเรียนช่วยกันนำเมล็ดพันธุ์ผัก เช่น ผักบุ้ง ผักกาด ถั่ว ฯลฯ หวา่นลงในแปลงปลูก
4 แบ่งนักเรียนชั้นประถมศึกษา และมัธยมศึกษา จำนวน......313......คน ในการดูแลแปลงผัก เช่น การรดน้ำ การให้ กำจัดวัชพืช ซึ่งจะร่วมกันดูแลจนกว่าผักจะโต และเก็บเกี่ยวได้
- นักเรียนสามารถปลูกผักกินเองได้
- นักเรียนสามารถนำความรู้ไปต่อยอดทำเองที่บ้านได้
- นักเรียนได้รับประทานผักปลอดสารพิษ
- นักเรียนนำความรู้และแนวทางการปฏิบัติเป็นแกนนำในการปลูกผักได้
- โรงเรียนมีพื้นที่ในการผลิตอาหาร ผักปลอดภัย
1.เตรียมโรงเรือนสำหรับเลี้ยงไก่ไข จำนวน 1โรงเรือนโดยนักเรียนชั้นประถมศึกษา และมัธยมศึกษา จำนวน.....313.......คน ช่วยกันทำความสะอาดโรงเรือน
2.ซื้อไก่ไข่อายุ 45 วัน จำนวน.......50.....ตัว พร้อมทั้งอุปกรณ์ในการเลี้ยง เช่น รางน้ำไก่ รางอาหาร จำนวน.....5......ชุด
3.แบ่งนักเรียน จำนวน....5....คน ในการรับผิดชอบเลี้ยงไก่ เช่น การทำความสะอาดกรง การให้น้ำ อาหารไก่5
1.มีไก่ไข่พร้อมไข่ จำนวน...50.......ตัว
2.นักเรียนมีความรู้ความสามารถในการดูแลเลี้ยงไก่ไข่ได้
3.ไข่ที่ได้จากการเลี้ยงนำไปขายให้กับสหกรณ์ร้านค้าโรงเรียนแล้วโครงการอาหารกลางวันซื้อไข่มาประกอบอาหารกลางวันให้กับนักเรียน
4.นักเรียนได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ
5.นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ปลอดสารพิษ
6.นักเรียนสามารถนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันและสามารถแนะนำผู้อื่นได้