โครงการปลูกผักเพื่อส่งเสริมสุขภาพนักเรียน โรงเรียนวัดเนินพิจิตร (โรงเรียนวัดเนินพิจิตร)
ชื่อโครงการ | โครงการปลูกผักเพื่อส่งเสริมสุขภาพนักเรียน โรงเรียนวัดเนินพิจิตร (โรงเรียนวัดเนินพิจิตร) |
ภายใต้โครงการ | แผนงานการบูรณาการระบบอาหารในสถานศึกษาของจังหวัดสงขลา |
รหัสโครงการ | |
วันที่อนุมัติ | 1 ตุลาคม 2561 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 |
งบประมาณ | 19,995.50 บาท |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนวัดเนินพิจิตร ตำบลพิจิตร อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | โรงเรียนวัดเนินพิจิตร (074593692) |
เบอร์โทรผู้รับผิดชอบโครงการ | |
อีเมล์ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
พี่เลี้ยงโครงการ | วรรณา สุวรรณชาตรี |
พื้นที่ดำเนินการ | จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.9968605682702,100.58389856326place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 ต.ค. 2561 | 30 ก.ย. 2562 | 19,995.50 | |||
รวมงบประมาณ | 19,995.50 |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
---|---|---|---|---|
1 | เด็กอ้วน | 4.00 | ||
2 | ร้อยละเด็กไม่ได้รับประทานอาหารเช้า | 10.00 | ||
3 | ร้อยละเด็กเตี้ยในโรงเรียน | 5.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เด็กและเยาวชนเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าและความสำคัญต่อการพัฒนาประเทศในอนาคต แต่ในปัจจุบันเด็กในวัยก่อนเรียนและในวัยเรียนอยู่ในภาวะความเสี่ยงทางด้านสุขภาพอย่างน่าเป็นห่วง ทั้งนี้เนื่องจากแด็กต้องบริโภคอาหารพืชผัก และผลไม้ที่ไม่ปลอดภัย ทำให้มีการสะสมสารพิษภายในร่างกายเป็นระยะเวลานานอาจก่อให้เกิดภาวะความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและการเกิดโรคชนิดต่างๆ ได้ ดังนั้นพืชผักสวนครัวจึงเป็นอาหารประจำวันของมนุษย์ เป็นแหล่งอาหารที่ให้ทั้งแร่ธาตุและวิตามินที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ซึ่งเป็นผักที่ปลูกง่ายให้ผลผลิตตลอดทั้งปี และเนื่องจากปัจจุบันได้เกิดปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ ส่งผลกระทบทำให้ค่าครองชีพสูงขึ้นจึงได้มีการจัดโครงงานนี้ขึ้นมา โรงเรียนวัดเนินพิจิตรเห็นความสำคัญของสุขภาพนักเรียนจึงได้จัดกระบวนการเรียนรู้โดยเน้นนักเรียนเป็นสำคัญ โดยโรงเรียนส่งเสริมให้นักเรียนชั้นปีที่ 1- 6 ทำกิจกรรมปลูกผักปลอดสารพิษภายในโรงเรียน เพื่อนำผลผลิตที่ได้มาประกอบอาหารกลางวัน ส่วนผลผลิตที่เหลือนำมาจำหน่ายเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่นักเรียน ดังนั้นจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อส่งเสริมให้นักเรียนได้รับความรู้และฝึกทักษะในการทำงานด้านอาชีพเบื้องต้น และสามารถ นำความรู้ไปประยุกต์ใช้กับชีวิตของตนเองและพัฒนาอาชีพต่อไป
เด็กอ้วน
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้นักเรียนรู้จักเลือกบริโภคอาหาร และวิธีประกอบอาหารที่ปลอดภัย นักเรียนร้อยละ 100 เลือกบริโภคอาหาร และวิธีประกอบอาหารที่ปลอดภัย |
5.00 | 0.00 |
2 | เพื่อให้นักเรียนมีอาหารกลางวันครบ 5 หมู่ และมีคุณค่าทางโภชนาการ นักเรียนร้อยละ 100 ได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ และมีคุณค่าทางโภชนาการ |
0.00 | |
3 | เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับวิธีการปลูกผัก และสามารถปฏิบัติได้จริงในชีวิตประจำวัน นักเรียนร้อยละ 100 มีความรู้และเข้าใจ เกี่ยวกับวิธีการปลูปผัก |
0.00 |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 80 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
ครู | 6 | - | |
นักเรียน | 44 | - | |
ผู้ปกครอง | 30 | - |
ขั้นเตรียมการ
1.1 จัดทำโครงการ 1.2 นำเสนอโครงการ 1.3 ประชุมคณะกรรมการทำงาน
ขั้นดำเนินการ
- กิจกรรมปลูกผักสวนครัว
- ปรับปรุงพื้นที่ในโรงเรือนโดยปูหินคลุก
- ต่อระบบท่อน้ำเข้าโรงเรือน
- การจัดเตรียมดินเพื่อเตรียมที่จะเพาะปลูก
- เตรียมพันธุ์พืช
- แบ่งกลุ่มนักเรียน ป.1-ป.3 ปลูกในล้อรถยนต์
- แบ่งกลุ่มนักเรียน ป.4-ป.6 ปลูกในโรงเรือน
- ลงมือปฏิบัติ
- เก็บเกี่ยวผลผลิต ประกอบอาหาร พร้อมทั้งจำหน่าย
2.กิจกรรมเพาะเห็ด
- ปรับปรุงโรงเรือน
- จัดหาซื้อก้อนเห็ด
- ลงมือปฏิบัติ
- เก็บเกี่ยวผลผลิต ประกอบอาหาร พร้อมทั้งจำหน่าย
3.ขั้นประเมินผล
1.จัดทำการประเมินผลเมื่อเสร็จโครงการ
2.ประชุมคณะทำงานโครงการ เพื่อสรุปความพึงพอใจและความร่วมมือ
4.ขั้นปรับปรุงแก้ไข
1.ประชุมคณะทำงานสรุปโครงการเพื่อปรับปรุงแก้ไข และพัฒนา
2.รายงานผลโครงการ
- นักเรียนร้อยละ 100 เลือกบริโภคอาหาร และวิธีประกอบอาหารที่ปลอดภัย
- นักเรียนร้อยละ 100 ได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ และมีคุณค่าทางโภชนาการ
- นักเรียนร้อยละ 100 มีความรู้และเข้าใจ เกี่ยวกับวิธีการปลูกผัก
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 พ.ย. 2561 14:33 น.