แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
“ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน โรงเรียนบ้านควนจง (โรงเรียนบ้านควนจง) ”
ม.4 ตำบลนาหม่อม อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายบรรจง สุวรรณศรี
ชื่อโครงการ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน โรงเรียนบ้านควนจง (โรงเรียนบ้านควนจง)
ที่อยู่ ม.4 ตำบลนาหม่อม อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน โรงเรียนบ้านควนจง (โรงเรียนบ้านควนจง) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ม.4 ตำบลนาหม่อม อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน โรงเรียนบ้านควนจง (โรงเรียนบ้านควนจง)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน โรงเรียนบ้านควนจง (โรงเรียนบ้านควนจง) " ดำเนินการในพื้นที่ ม.4 ตำบลนาหม่อม อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ
บทคัดย่อ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
ผลลัพธ์ที่ได้
การประเมินผล
ปัญหาและอุปสรรค
ข้อเสนอแนะ
เอกสารประกอบอื่นๆ
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรงเรียนบ้านควนจงได้จัดอาหารกลางวันให้แก่นักเรียนทุกคน โดยมีการควบคุมคุณภาพอาหารให้มีคุณค่าทางโภชนาการ ให้ครบถ้วนและจัดอาหารกลางวันอย่างเพียงพอแก่นักเรียน แต่ยังพบว่านักเรียนยังมีน้ำหนักและส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์ และบางส่วนมีน้ำหนักสูงกว่าเกณฑ์ ทางโรงเรียนจึงคิดวิธีการส่งเสริมโภชนาการเพิ่มเติมให้กับนักเรียน โดยให้นักเรียนได้ฝึกปฏิบัติการทำกิจกรรมการเพาะเห็ด การทำปุ๋ยหมักแห้ง การปลูกผักปลอดสารพิษ การเลี้ยงไก่ไข่ โดยใช้รูปแบบการเกษตรผสมผสานและชีววิถี ให้มีผลผลิตที่ปลอดภัยและหลากหลายหมุนเวียนกันอย่างต่อเนื่องและสอดคล้องกับแผนการประกอบอาหารของโรงเรียนภายใต้โครงการอาหารกลางวันให้นักเรียนได้รับประทานซึ่งถือได้ว่าเป็นการให้นักเรียนฝีกปฏิบัติ และสามารถนำประสบการณ์ที่ได้ไปใช้ในการประกอบอาชีพในอนาคตต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้มีวัตถุดิบในการประกอบอาหารกลางวันที่ใหม่ สด สะอาด มีคุณค่าทางโภชนาการและปลอดสารพิษโดยผลิตขึ้นในโรงเรียนตลอดปี
- เพื่อสร้างทักษะทางด้านการเกษตรให้แก่นักเรียน เพื่อใช้เป็นแนวทางการประกอบอาชีพและขยายผลต่อชุมชนได้
- เพื่อปลูกฝังให้นักเรียนมีความซื่อสัตย์ การเสียสละ ความอดทน การมีวินัย และความรับผิดชอบ
- 4.เพื่อให้โรงเรียนเป็นแหลงเรียนรู้ด้านการเกษตรให้แก่ชุมชน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- การเลี้ยงไก่ไข่
- การทำปุ๋ยหมัก
- การเพาะเห็ดนางฟ้า
- การปลูกผักปลอดสารพิษ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
คณะครู ผู้ปกครอง ผู้นำชุมชน
80
นักเรียน
112
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.โรงเรียนมีวัตถุดิบในการประกอบอาหารกลางวันที่ใหม่ สด สะอาด มีคุณค่าทางโภชนาการและปลอดสารพิษ
2.นักเรียนมีความรู้ด้านการเกษตรสามารถนำไปประกอบอาชีพและขยายผลสู่ชุมชนได้
3.นักเรียนมีความซื่อสัตย์ รู้จักเสียสละ มีความอดทน มีวินัย และมีความรับผิดชอบ
4.โรงเรียนเป็นแหล่งเรียนรู้ในชุมชนได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. การเลี้ยงไก่ไข่
วันที่ 2 กันยายน 2562กิจกรรมที่ทำ
1.จัดหาไก่ไข่ จำนวน 16ตัว
2.จัดหาอาหารไก่ จำนวน 8 กระสอบ
3.จัดทำโรงเรือนเลี้ยงไก่
4.จัดเวรประจำวันให้นักเรียนได้มีส่วนร่วม โดย ในตอนเช้า แต่ละวัน ต้องให้อาหารไก่ และน้ำ ให้กับไก่ที่เลี้ยงไว้
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ได้ไข่ไก่นำมาประกอบอาหารกลางวัน โดยมีการจัดเวรประจำวัน ให้นักเรียนเป็นผู้เก็บผลผลิตไข่ไก่ มาไว้ประกอบอาหารกลางวัน
25
0
2. การทำปุ๋ยหมัก
วันที่ 2 กันยายน 2562กิจกรรมที่ทำ
1.จัดหาวัสดุ ได้แก่ มูลไก่ จำนวน 20 กระสอบ มูลวัว 10 กระสอบ แกลบดำ 10 กระสอบ ดินผสม 32 ถุง มะพร้าวสับ 10 กระสอบ
2.จัดหาสถานที่และ ภาชนะสำหรับทำน้ำหมัก โดยใช้ถังขนาดใหญ่
3.นำวัสดุมาจัดทำปุ๋ยหมัก โดยให้นักเรียนได้ลงมือปฏิบัติด้วยตัวเอง
4.นำปุ๋ยหมักที่ได้ จากการหมัก มาใช้ในกระบวนการเกษตร
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ได้ปุ๋ยหมักและน้ำหมัก มาใช้เป็นปุ๋ยในการทำการเกษตร ภายในโรงเรียนและชุมชน
50
0
3. การเพาะเห็ดนางฟ้า
วันที่ 2 กันยายน 2562กิจกรรมที่ทำ
1.จัดหาก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้า จำนวน 200 ก้อน
2.จัดทำโรงเรือนสำหรับเป็นที่เพาะเห็ด
3.ให้นักเรียนแบ่งเวรประจำวัน ในการดูแล และตรวจสอบความเรียบร้อยภายในโรงเรือนเห็ด
4.จัดเวรประจำวัน สำหรับเก็บผลผลิตที่ได้จากการเพาะเห็ด นำมาประกอบอาหารกลางวัน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ได้ผลผลิตจากการเพาะเห็ด โดยให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรม เพื่อนำผลผลิตมาประกอบอาหารกลางวัน
48
0
4. การปลูกผักปลอดสารพิษ
วันที่ 2 กันยายน 2562กิจกรรมที่ทำ
1.จัดหาเมล็ดพันธุ์ผัก จำนวน 12 ซอง
2.จัดเตรียมดิน และสถานที่สำหรับ ทำแปลงผัก
3.ให้นักเรียนแบ่งเวรประจำวันในการดูแล แปลงฝัก โดยให้มีการ รดน้ำ ใส่ปุ๋ย และกำจัดวัชพืช รวมถึงดูแลความเรียบร้อยอื่นๆ
4.ให้เวรประจำวัน เก็บผลผลิต จากการปลูกผัก เพื่อนำไปประกอบอาหารกลางวัน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ได้ผักที่ปลอดสารพิษ โดยให้นักเรียน ได้มีส่วนร่วมในดำเนินกิจกรรม เพื่อนำไปประกอบอาหารกลางวัน
69
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อให้มีวัตถุดิบในการประกอบอาหารกลางวันที่ใหม่ สด สะอาด มีคุณค่าทางโภชนาการและปลอดสารพิษโดยผลิตขึ้นในโรงเรียนตลอดปี
ตัวชี้วัด : ปริมาณผลผลิตทางการเกษตรที่โรงเรียนผลิตได้เพียงพอต่อการใช้เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารกลางวันให้แก่นักเรียน
112.00
2
เพื่อสร้างทักษะทางด้านการเกษตรให้แก่นักเรียน เพื่อใช้เป็นแนวทางการประกอบอาชีพและขยายผลต่อชุมชนได้
ตัวชี้วัด : นักเรียนมีความรู้และทักษะด้านการเกษตรอย่างยั่งยืน
112.00
3
เพื่อปลูกฝังให้นักเรียนมีความซื่อสัตย์ การเสียสละ ความอดทน การมีวินัย และความรับผิดชอบ
ตัวชี้วัด : นักเรียนมีความซื่อสัตย์ รู้จักเสียสละ มีความอดทน มีวินัย และมีความรับผิดชอบ
112.00
4
4.เพื่อให้โรงเรียนเป็นแหลงเรียนรู้ด้านการเกษตรให้แก่ชุมชน
ตัวชี้วัด : โรงเรียนสามารถเป็นต้นแบบให้เกษตรกรเข้ามาศึกษาหาความรู้
80.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
192
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
คณะครู ผู้ปกครอง ผู้นำชุมชน
80
นักเรียน
112
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน โรงเรียนบ้านควนจง (โรงเรียนบ้านควนจง) จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายบรรจง สุวรรณศรี )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
“ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน โรงเรียนบ้านควนจง (โรงเรียนบ้านควนจง) ”
ม.4 ตำบลนาหม่อม อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลาหัวหน้าโครงการ
นายบรรจง สุวรรณศรี
ชื่อโครงการ โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน โรงเรียนบ้านควนจง (โรงเรียนบ้านควนจง)
ที่อยู่ ม.4 ตำบลนาหม่อม อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน โรงเรียนบ้านควนจง (โรงเรียนบ้านควนจง) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ม.4 ตำบลนาหม่อม อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน โรงเรียนบ้านควนจง (โรงเรียนบ้านควนจง)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน โรงเรียนบ้านควนจง (โรงเรียนบ้านควนจง) " ดำเนินการในพื้นที่ ม.4 ตำบลนาหม่อม อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2561 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 0 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | |
บทคัดย่อ | |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | |
วัตถุประสงค์โครงการ | |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | |
กลุ่มเป้าหมาย | |
ผลลัพธ์ที่ได้ | |
การประเมินผล | |
ปัญหาและอุปสรรค | |
ข้อเสนอแนะ | |
เอกสารประกอบอื่นๆ |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรงเรียนบ้านควนจงได้จัดอาหารกลางวันให้แก่นักเรียนทุกคน โดยมีการควบคุมคุณภาพอาหารให้มีคุณค่าทางโภชนาการ ให้ครบถ้วนและจัดอาหารกลางวันอย่างเพียงพอแก่นักเรียน แต่ยังพบว่านักเรียนยังมีน้ำหนักและส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์ และบางส่วนมีน้ำหนักสูงกว่าเกณฑ์ ทางโรงเรียนจึงคิดวิธีการส่งเสริมโภชนาการเพิ่มเติมให้กับนักเรียน โดยให้นักเรียนได้ฝึกปฏิบัติการทำกิจกรรมการเพาะเห็ด การทำปุ๋ยหมักแห้ง การปลูกผักปลอดสารพิษ การเลี้ยงไก่ไข่ โดยใช้รูปแบบการเกษตรผสมผสานและชีววิถี ให้มีผลผลิตที่ปลอดภัยและหลากหลายหมุนเวียนกันอย่างต่อเนื่องและสอดคล้องกับแผนการประกอบอาหารของโรงเรียนภายใต้โครงการอาหารกลางวันให้นักเรียนได้รับประทานซึ่งถือได้ว่าเป็นการให้นักเรียนฝีกปฏิบัติ และสามารถนำประสบการณ์ที่ได้ไปใช้ในการประกอบอาชีพในอนาคตต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้มีวัตถุดิบในการประกอบอาหารกลางวันที่ใหม่ สด สะอาด มีคุณค่าทางโภชนาการและปลอดสารพิษโดยผลิตขึ้นในโรงเรียนตลอดปี
- เพื่อสร้างทักษะทางด้านการเกษตรให้แก่นักเรียน เพื่อใช้เป็นแนวทางการประกอบอาชีพและขยายผลต่อชุมชนได้
- เพื่อปลูกฝังให้นักเรียนมีความซื่อสัตย์ การเสียสละ ความอดทน การมีวินัย และความรับผิดชอบ
- 4.เพื่อให้โรงเรียนเป็นแหลงเรียนรู้ด้านการเกษตรให้แก่ชุมชน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- การเลี้ยงไก่ไข่
- การทำปุ๋ยหมัก
- การเพาะเห็ดนางฟ้า
- การปลูกผักปลอดสารพิษ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
คณะครู ผู้ปกครอง ผู้นำชุมชน | 80 | |
นักเรียน | 112 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.โรงเรียนมีวัตถุดิบในการประกอบอาหารกลางวันที่ใหม่ สด สะอาด มีคุณค่าทางโภชนาการและปลอดสารพิษ
2.นักเรียนมีความรู้ด้านการเกษตรสามารถนำไปประกอบอาชีพและขยายผลสู่ชุมชนได้
3.นักเรียนมีความซื่อสัตย์ รู้จักเสียสละ มีความอดทน มีวินัย และมีความรับผิดชอบ
4.โรงเรียนเป็นแหล่งเรียนรู้ในชุมชนได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. การเลี้ยงไก่ไข่ |
||
วันที่ 2 กันยายน 2562กิจกรรมที่ทำ1.จัดหาไก่ไข่ จำนวน 16ตัว 2.จัดหาอาหารไก่ จำนวน 8 กระสอบ 3.จัดทำโรงเรือนเลี้ยงไก่ 4.จัดเวรประจำวันให้นักเรียนได้มีส่วนร่วม โดย ในตอนเช้า แต่ละวัน ต้องให้อาหารไก่ และน้ำ ให้กับไก่ที่เลี้ยงไว้ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้ไข่ไก่นำมาประกอบอาหารกลางวัน โดยมีการจัดเวรประจำวัน ให้นักเรียนเป็นผู้เก็บผลผลิตไข่ไก่ มาไว้ประกอบอาหารกลางวัน
|
25 | 0 |
2. การทำปุ๋ยหมัก |
||
วันที่ 2 กันยายน 2562กิจกรรมที่ทำ1.จัดหาวัสดุ ได้แก่ มูลไก่ จำนวน 20 กระสอบ มูลวัว 10 กระสอบ แกลบดำ 10 กระสอบ ดินผสม 32 ถุง มะพร้าวสับ 10 กระสอบ 2.จัดหาสถานที่และ ภาชนะสำหรับทำน้ำหมัก โดยใช้ถังขนาดใหญ่ 3.นำวัสดุมาจัดทำปุ๋ยหมัก โดยให้นักเรียนได้ลงมือปฏิบัติด้วยตัวเอง 4.นำปุ๋ยหมักที่ได้ จากการหมัก มาใช้ในกระบวนการเกษตร ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้ปุ๋ยหมักและน้ำหมัก มาใช้เป็นปุ๋ยในการทำการเกษตร ภายในโรงเรียนและชุมชน
|
50 | 0 |
3. การเพาะเห็ดนางฟ้า |
||
วันที่ 2 กันยายน 2562กิจกรรมที่ทำ1.จัดหาก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้า จำนวน 200 ก้อน 2.จัดทำโรงเรือนสำหรับเป็นที่เพาะเห็ด 3.ให้นักเรียนแบ่งเวรประจำวัน ในการดูแล และตรวจสอบความเรียบร้อยภายในโรงเรือนเห็ด 4.จัดเวรประจำวัน สำหรับเก็บผลผลิตที่ได้จากการเพาะเห็ด นำมาประกอบอาหารกลางวัน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้ผลผลิตจากการเพาะเห็ด โดยให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรม เพื่อนำผลผลิตมาประกอบอาหารกลางวัน
|
48 | 0 |
4. การปลูกผักปลอดสารพิษ |
||
วันที่ 2 กันยายน 2562กิจกรรมที่ทำ1.จัดหาเมล็ดพันธุ์ผัก จำนวน 12 ซอง 2.จัดเตรียมดิน และสถานที่สำหรับ ทำแปลงผัก 3.ให้นักเรียนแบ่งเวรประจำวันในการดูแล แปลงฝัก โดยให้มีการ รดน้ำ ใส่ปุ๋ย และกำจัดวัชพืช รวมถึงดูแลความเรียบร้อยอื่นๆ 4.ให้เวรประจำวัน เก็บผลผลิต จากการปลูกผัก เพื่อนำไปประกอบอาหารกลางวัน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้ผักที่ปลอดสารพิษ โดยให้นักเรียน ได้มีส่วนร่วมในดำเนินกิจกรรม เพื่อนำไปประกอบอาหารกลางวัน
|
69 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อให้มีวัตถุดิบในการประกอบอาหารกลางวันที่ใหม่ สด สะอาด มีคุณค่าทางโภชนาการและปลอดสารพิษโดยผลิตขึ้นในโรงเรียนตลอดปี ตัวชี้วัด : ปริมาณผลผลิตทางการเกษตรที่โรงเรียนผลิตได้เพียงพอต่อการใช้เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารกลางวันให้แก่นักเรียน |
112.00 | |||
2 | เพื่อสร้างทักษะทางด้านการเกษตรให้แก่นักเรียน เพื่อใช้เป็นแนวทางการประกอบอาชีพและขยายผลต่อชุมชนได้ ตัวชี้วัด : นักเรียนมีความรู้และทักษะด้านการเกษตรอย่างยั่งยืน |
112.00 | |||
3 | เพื่อปลูกฝังให้นักเรียนมีความซื่อสัตย์ การเสียสละ ความอดทน การมีวินัย และความรับผิดชอบ ตัวชี้วัด : นักเรียนมีความซื่อสัตย์ รู้จักเสียสละ มีความอดทน มีวินัย และมีความรับผิดชอบ |
112.00 | |||
4 | 4.เพื่อให้โรงเรียนเป็นแหลงเรียนรู้ด้านการเกษตรให้แก่ชุมชน ตัวชี้วัด : โรงเรียนสามารถเป็นต้นแบบให้เกษตรกรเข้ามาศึกษาหาความรู้ |
80.00 |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 192 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
คณะครู ผู้ปกครอง ผู้นำชุมชน | 80 | ||
นักเรียน | 112 |
บทคัดย่อ*
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน โรงเรียนบ้านควนจง (โรงเรียนบ้านควนจง) จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายบรรจง สุวรรณศรี )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......