สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

directions_run

โครงการเกษตรปลอดสาร อาหารปลอดภัย โรงเรียนวัดทุ่งฆ้อโฆสิตาราม (โรงเรียนวัดทุ่งฆ้อโฆสตาราม)

แบบการติดตามประเมินผลการดำเนินกิจกรรมของโครงการ (Process Evaluation)

กิจกรรมระยะเวลาเป้าหมาย/วิธีการผลการดำเนินงานปัญหา/อุปสรรค/แนวทางแก้ไข
ตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริง
ปลูกผักปลอดสารพิษในโรงเรียน 1 ต.ค. 2561 18 มิ.ย. 2562

 

1.ครูให้ความรู้และสาธิตการเพาะเมล็ดผัก ได้แก่ ผักบุ้ง ผักกาดเขียวกวางตุ้ง ผักกาดขาว

2.นักเรียนจำนวน 20 คน ช่วยกันเพาะเมล็ด และปลูกผักบุ้ง ช่วยกันรดน้ำ

3.มอบหมายนักเรียนดูแล บำรุงรักษา ดดยการรดน้ำ กำจัดวัชพืช และใส่ปุ๋ย

 

ผลผลิต

1.โรงเรียนมีผลผลิตผักปลอดสารพิษ เพื่อนำไปเป็นวัสดุประกอบอาหารกลางวันแก่นักเรียน

2.นักเรียนปฏิบัติงานได้ตามขั้นตอน

ผลผลัพธ์

1.นักเรียนนำความรู้ไปใช้ในการปฏิบัติการปลูกผักปลอดภัยสารพิษได้ด้วยตนเอง

2.นักเรียนเกิดความภาคภูมิใจในตนเอง

 

เพาะเห็ดนางฟ้า 1 ต.ค. 2561 10 พ.ค. 2562

 

1.ครูและนักการ จำนวน 4 คน วางแผนและปฏิบัติการทำโรงเรีอนเพาะเห็ดนางฟ้า จำนวน 1 โรงเรือน

2.ครูให้ความรู้แก่นักเรียนเกี่ยวกับการเพาะเห็ดนางฟ้า ตลอดจนการดูแลรักษา

3.ครูและนักเรียน นำก้อนเห็ดนางฟ้าวางเรียงบนชั้น ในโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้าจำนวน 500 ก้อน

4.นักเรียนจำนวน 20 คน หมุนเวียนปฏิบัติการดูแลก้อนเห็ดนางฟ้า โดยการรดน้ำก้อนเห็ด เพื่อรักษาความชื้นตลอดอายุการให้ผลผลิตดอกเห็ดนางฟ้า และดูแลความสะอาดในโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้า

 

ผลผลิต

1.โรงเรียนได้ผลผลิตดอกเห็ดนางฟ้า เพื่อนำไปเป็นวัสดุประกอบอาหารกลางวันของนักเรียน

2.นักเรียนปฏิบัติการเพาะเห็ดนางฟ้า ดูแลรักษา ได้ตามขั้นตอนจนได้ผลผลิต

ผลลัพธ์

1.นักเรียนได้รับประทานอาหารกลางวันที่มีวัสดุประกอบอาหารที่ปลอดภัย

2.นักเรียนนำความรู้เกี่ยวกับการเพาะเห็ดนางฟ้าไปใช้ในการปฏิบัติจริงได้

3.นักเรียนเกิดความภาคภูมิใจการปฏิบัติงาน

 

เตรียมแปลงปลูกผักปลอดสารพิษ 1 พ.ค. 2562 11 มิ.ย. 2562

 

1.นักเรียนชั้นป.4-6 จำนวน 20 คน เตรียมแปลงสำหรับปลูกผักปลอดสารพิษ จำนวน 12 แปลง และล้อยางรถยนต์จำนวน 20 วงล้อ

2.ครูผู้รับผิดชอบโครงการให้ความรู้นักเรียนเรื่องกระบวนการขั้นตอนการเตรียมดินสำหรับปลูกผัก การใช้อุปกรณ์การเกษตร

3.นักเรียนปฏิบัติการเตรียมแปลงปลูกผักโดยการพรวนดิน และใส่ปุ๋ยในแปลงและล้อยางรถยนต์

 

ผลผลิต:

1.โรงเรียนมีพื้นที่แปลงผักจำนวน 12 แปลง และล้อยางรถยนต์ จำนวน 20 ล้อยาง

2.นักเรียนมีความรู้ และปฏิบัติการเตรียมแปลงปลูกผักได้

ผลลัพธ์:

1.นักเรียนได้รับประทานผักปลอดสารเคมีที่มีคุณภาพ

 

เก็บเกี่ยวผลผลิตผักปลอดสารพิษ /เห็ดนางฟ้า ส่งต่อโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน 1 ก.ค. 2562 25 ก.ค. 2562

 

1.ครูผู้รับผิดชอบวางแผนการทำรายการอาหารกลางวันโดยใช้ผลผลิตผักปลอดสารพิษ และผลผลิตเห็ดนางฟ้า จากผลการปฏิบัติงานของนักเรียน

2.ปรับเปลี่ยนรายการอาหารกลางวันเพื่อใช้ผลผลิตผักปลอดสารพิษ และผลผลิตเห็ดนางฟ้า ได้แก่ แกงส้มผักบุ้ง ต้มยำไก่ใส่เห็ดนางฟ้า ซุปเห็ดนางฟ้า ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า

3.นักเรียนช่วยกันเก็บผลผิตผักปลอดสารพิษ และเห็ดนางฟ้าส่งต่อโครงการอาหารกลางวันของนักเรียน

 

ผลผลิต

1.ผักปลอดสารพิษได้แก่ ผักบุ้ง ผักกาดขาว ผักกาดเขียวกวางตุ้ง เพื่อนำไปเป็นวัสดุประกอบอาหารกลางวันให้แก่นักเรียน

2.เห็ดนางฟ้า สำหรับนำไปเป็นวัสดุประกอบอาหารกลางวันให้แก่นักเรียน

ผลลัพธ์

1.นักเรียนทุกคน ได้รับประทานผักปลอดสารพิษที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

2.โรงเรียนมีแหล่งผลิตผักที่มีความปลอดภัย ปลอดสารเคมี